Tại cuộc họp trực tuyến ngày 27/10/2021, Đại sứ quán Ấn Độ đã ký Bản ghi nhớ với Ủy ban Nhân dân (UBND) của 8 tỉnh tại Việt Nam gồm Hà Tĩnh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Tuyên Quang để triển khai Dự án Tác động nhanh (QIP).
Ấn Độ hỗ trợ 300 máy tạo oxy và 100 tấn oxy y tế cho Việt Nam chống dịch Ấn Độ hỗ trợ 300 máy tạo oxy và 100 tấn oxy y tế cho Việt Nam chống dịch
Ngày 30/8, tàu INS AIRAVAT của Hải quân Ấn Độ đã cập cảng Nhà Rồng - Khánh Hội để trao tặng vật tư y tế phục vụ chống dịch COVID-19 của Chính phủ Ấn Độ cho Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam trao tặng lương thực cho người nghèo Ấn Độ Đại sứ quán Việt Nam trao tặng lương thực cho người nghèo Ấn Độ
Thời gian qua, Ủy ban đoàn kết Đông Dương (IVSC) phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Trường Phật học Bhikkhuni đã trao 700 phần lương thực giúp đỡ người gặp khó khăn vì dịch COVID-19.

Lễ ký kết được chủ trì bởi ngài Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam và ngài Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình và được tham dự bởi đại diện lãnh đạo của các UBND và các sở ngành liên quan của các tỉnh. Trước đó, vào đầu tháng 10/2021, Đại sứ quán Ấn Độ đã triển khai ký kết hai Bản ghi nhớ liên quan đến Dự án tác động nhanh tại tỉnh Yên Bái và Lào Cai.

Những Bản ghi nhớ được ký kết trong năm nay nhằm triển khai các dự án hướng tới tuyến cơ sở tại 10 tỉnh thành bao gồm hạ tầng giáo dục tại tỉnh Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Lào Cai, Nghệ An, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Tuyên Quang, tưới tiêu và cấp nước tại Yên Bái và Quảng Bình và bảo trợ xã hội tại Hải Phòng. Với 10 dự án này, tổng các dự án Tác động Nhanh QIP của Ấn Độ tại Việt Nam đã lên con số 37 tại 33 tỉnh thành.

Ấn Độ hỗ trợ 8 tỉnh Việt Nam xây dựng hạ tầng giáo dục, bảo trợ xã hội, tưới tiêu và cấp nước
Ngài Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam chủ trì lễ kí kết.

Các Dự án tác động nhanh với giá trị 50.000 USD Mỹ mỗi dự án được triển khai trong khuôn khổ của Chương trình Hỗ trợ phát triển thuộc Hợp tác Sông Hằng Sông Mekong (MGC). Tại Hội Nghị Thượng đỉnh trực tuyến giữa Thủ tướng Ấn Độ và Thủ tướng Việt Nam được tổ chức vào ngày 21/12/2020, Chính phủ Ấn Độ đã cam kết nâng số Dự án Tác động nhanh cho Việt Nam hàng năm từ 5 dự án lên 10 dự án với quan điểm rằng các dự án nhỏ đó sẽ mang lại lợi ích cho tuyến cơ sở.

Dự án tác động nhanh được triển khai trong khoảng thời gian ngắn, mang lại lợi ích thiết thực và nhanh chóng cho các cộng đồng dân cư.

Ấn Độ hỗ trợ 8 tỉnh Việt Nam xây dựng hạ tầng giáo dục, bảo trợ xã hội, tưới tiêu và cấp nước
8 tỉnh thành tham dự lễ kí kết trực tuyến.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Đại sứ Pranay Verma ghi nhận rằng thành công của Chương trình dự án Tác động nhanh (QIP) tại Việt Nam đã khẳng định về tính hữu dụng của chương trình trong việc mang lại những chuyển biến nhanh tại tuyến cơ sở. Đại sứ nói thêm rằng hợp tác giữa Đại sứ quán và Chính quyền của các địa phương trong việc triển khai đúng tiến độ các dự án này thể hiện sức mạnh của Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Ấn Độ và Việt Nam, đóng góp vào nỗ lực chung trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững của Việt Nam.

Ấn Độ hỗ trợ 8 tỉnh Việt Nam xây dựng hạ tầng giáo dục, bảo trợ xã hội, tưới tiêu và cấp nước
Ấn Độ sẽ hỗ trợ 8 tỉnh Việt Nam xây dựng hạ tầng giáo dục, bảo trợ xã hội, tưới tiêu và cấp nước.

Thay mặt UBND tỉnh Quảng Bình và đại diện của các tỉnh có mặt tại buổi lễ ký kết, Phó Chủ tịch UBND Hồ An Phong cảm ơn Đại sứ quán Ấn Độ và Chính phủ Ấn Độ về việc triển khai các Dự án Tác động nhanh tại Việt Nam. Ông Phong đánh giá cao những lợi ích mà các dự án nhỏ mang lại đối với các vùng sâu và khó khăn tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực hạ tầng giáo dục cơ bản, đường xá, tưới tiêu và cấp nước, đóng góp vào nỗ lực phát triển kinh tế xã hội của chính quyền các địa phương.

Ấn Độ đề nghị hợp tác với Lào Cai chương trình nâng cao năng lực lĩnh vực CNTT và truyền thông Ấn Độ đề nghị hợp tác với Lào Cai chương trình nâng cao năng lực lĩnh vực CNTT và truyền thông
Nhận lời mời của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma đã đến thăm tỉnh Lào Cai từ ngày 22-23/10/2021.
Trồng 125 cây xanh tại Yên Bái nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ Trồng 125 cây xanh tại Yên Bái nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ
Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 152 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi, 75 năm Ngày Độc lập Ấn Độ và 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam, Đại sứ quán Ấn Độ phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ trồng cây tại Yên Bái vào ngày 2/10/2021.

In bài viết

Truyền hình