Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 152 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi, 75 năm Ngày Độc lập Ấn Độ và 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam, Đại sứ quán Ấn Độ phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ trồng cây tại Yên Bái vào ngày 2/10/2021.
Thúc đẩy hợp tác hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp Thúc đẩy hợp tác hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp
Chiều ngày 22/9/2021, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Pháp Nicolas Warnery.
76 năm ngày Quốc khánh Việt Nam: Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam tổ chức Tọa đàm tăng cường quan hệ hai nước 76 năm ngày Quốc khánh Việt Nam: Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam tổ chức Tọa đàm tăng cường quan hệ hai nước
Chiều 02/9, Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam đã tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến "Đối tác chiến lược Ấn Độ - Việt Nam: nhu cầu cấp bách hiện nay". Các đại biểu tham dự tọa đàm cho biết, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đã đạt nhiều dấu mốc quan trọng, đồng thời có nhiều cơ hội, triển vọng để tiếp tục phát triển trong tương lai.

Có tất cả 125 cây Giáng Hương (tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus Kurs) được trồng để đánh dấu 75 năm Độc lập Ấn Độ và 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ.

Buổi lễ có sự tham gia của Ngài Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ông Nguyễn Thế Phước, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ tại Yên Bái.

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Pranay Verma mô tả hàng cây là biểu tượng lâu dài của tình hữu nghị lâu đời giữa Ấn Độ và Việt Nam và sự hợp tác giữa hai nước trong việc bảo vệ môi trường. Ông nói, buổi lễ này càng có ý nghĩa hơn nữa vì nó diễn ra vào dịp kỷ niệm lần thứ 152 ngày sinh Người Cha già dân tộc Ấn Độ và vị tông đồ của hòa bình và bất bạo động, Mahatma Gandhi. Ngày này cũng được Liên Hợp Quốc chỉ định là Ngày Quốc tế Bất bạo động.

Trồng 125 cây xanh tại Yên Bái nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ
Đại sứ Pranay Verma phát biểu tại lễ trồng cây.

Đại sứ nhận thấy, hàng cây được trồng hôm nay cũng tượng trưng cho tầm nhìn của Mahatma Gandhi về sự hòa hợp với thiên nhiên, vốn là điều cơ bản để giải quyết những thách thức ngày nay về biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường cũng như xây dựng một tương lai bền vững cho các thế hệ sau này. Ông hy vọng 125 cây xanh này sẽ đóng góp vào sáng kiến “Vì một Việt Nam xanh” của Chính phủ Việt Nam trong việc trồng một tỷ cây xanh vào năm 2025.

Đại sứ cũng cảm ơn Chính quyền tỉnh Yên Bái đã cùng Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh của Mahatma Gandhi cũng như kỷ niệm 75 năm Ngày độc lập của Ấn Độ và 50 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ. Đại sứ nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ giữa Ấn Độ và tỉnh Yên Bái được phát triển thông qua các dự án phát triển và đầu tư của Ấn Độ tại tỉnh cũng như trao đổi các chuyến thăm giữa hai bên.

Trồng 125 cây xanh tại Yên Bái nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ
Đại sứ Pranay Verma tưới nước cho cây sau khi trồng.

Ông Nguyễn Thế Phước, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái khẳng định, việc tặng 125 cây Giáng Hương cho tỉnh là minh chứng sinh động cho tình cảm gắn bó keo sơn giữa hai nước và mối quan hệ giữa Đại sứ quán Ấn Độ và tỉnh Yên Bái. Đây là loại cây cho bóng mát, hoa đẹp, phù hợp với thổ nhưỡng Yên Bái. Việc tặng và trồng cây xanh là những hoạt động ý nghĩa nhằm kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ và 75 năm Ngày Độc lập của Ấn Độ.

Những cây này cũng góp phần vào chương trình trồng một tỷ cây xanh trong khuôn khổ Sáng kiến “Vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động. Ông Trần Huy Tuấn bày tỏ hy vọng những cây xanh được trồng hôm nay sẽ phát triển tươi tốt và trở thành biểu tượng sống động của tình hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ, giữa nhân dân hai dân tộc và giữa Yên Bái và Ấn Độ.

Chuyến thăm của Đại sứ và các sự kiện khác nhau diễn ra ngày hôm nay đã nêu bật các hoạt động kinh tế và phát triển của Ấn Độ với tỉnh Yên Bái. Cho đến nay, đã có 8 nhà đầu tư Ấn Độ với tổng vốn đăng ký hơn 25 triệu USD đầu tư vào Yên Bái.

Trồng 125 cây xanh tại Yên Bái nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ
Ấn Độ và tỉnh Yên Bái ký Biên bản ghi nhớ về Dự án Tác động nhanh (QIP) mới cho “Xây dựng kênh nội đồng tại xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái”

Ấn Độ cũng đã hợp tác với tỉnh Yên Bái để thực hiện các quan hệ đối tác phát triển khác nhau trong lĩnh vực y tế và phát triển cơ sở hạ tầng địa phương bao gồm cầu, kênh mương nội đồng và trường học. Theo chương trình Dự án Tác động Nhanh của Chính phủ Ấn Độ, Ấn Độ đã thực hiện thành công dự án “Xây dựng kênh nội đồng tại phường Tân An, Thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái” vào năm 2020.

Trong chuyến thăm của Đại sứ tại Yên Bái vào ngày 2/10, hai bên cũng đã ký Biên bản ghi nhớ về Dự án Tác động nhanh (QIP) mới cho “Xây dựng kênh nội đồng tại xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái”, cung cấp nước tưới cho 20 ha đất canh tác và đem lại lợi ích trực tiếp cho hơn 1500 gia đình. Mặc dù có quy mô nhỏ nhưng các Dự án Tác động Nhanh này được thực hiện trong thời gian ngắn sẽ mang lại những lợi ích cụ thể và nhanh chóng cho cộng đồng địa phương. Phát biểu trong chuyến thăm, Đại sứ Pranay Verma nhấn mạnh, các dự án này là đóng góp của Ấn Độ để hỗ trợ Việt Nam đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Trồng 125 cây xanh tại Yên Bái nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ

Trong chuyến thăm, Đại sứ cũng đã gặp Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy và trao đổi chi tiết về các cơ hội hợp tác hiện tại và tương lai giữa Ấn Độ và tỉnh Yên Bái trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, du lịch và giao lưu văn hóa.

Thúc đẩy hợp tác hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo Thúc đẩy hợp tác hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo
Ngày 23/8/2021, Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên đã làm việc với Đại sứ Barbara Kaudel-Jensen, Cố vấn đối ngoại của Thủ tướng Áo về hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.
HUFO, Hội hữu nghị Việt - Ấn TP.HCM gửi công hàm chúc mừng kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập Ấn Độ HUFO, Hội hữu nghị Việt - Ấn TP.HCM gửi công hàm chúc mừng kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập Ấn Độ
Nhân dịp kỷ niệm ngày Độc lập Ấn Độ lần thứ 75 (15/8/1946 – 15/8/2021), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. HCM (HUFO), Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP.HCM đã gửi công hàm đến chúc mừng tới Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM.

In bài viết

Truyền hình