Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:43 | 12/07/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 12/7: Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước

aa
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước; Tổng thống Trump cân nhắc áp thuế 500% với dầu Nga; chính phủ Thái Lan mời ông Thaksin cố vấn ứng phó thuế quan Mỹ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/7.
Tin quốc tế ngày 07/7: Mỹ ấn định thời điểm áp thuế đối ứng, Elon Musk thành lập đảng mới
Tin quốc tế ngày 11/7: EU hỗ trợ 2,3 tỷ euro giúp Ukraine tái thiết sau chiến tranh, lưới điện lớn nhất nước Mỹ quá tải vì AI

Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước

Theo hãng tin Reuters (Anh), ngày 11/7, Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên làm việc trong nước theo kế hoạch cải tổ bộ máy ngoại giao do chính quyền Tổng thống Donald Trump triển khai.

Đợt cắt giảm bao gồm 1.107 viên chức nhà nước và 246 viên chức ngoại giao, nằm trong tổng số gần 3.000 người bị ảnh hưởng, bao gồm cả các trường hợp tự nguyện nghỉ việc. Thông báo nội bộ của Bộ cho biết việc tinh giản nhằm tập trung nguồn lực cho các ưu tiên đối ngoại và loại bỏ các chức năng không cốt lõi, trùng lặp hoặc dư thừa.

Một phụ nữ bật khóc trong buổi chia tay các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ tại Washington, D.C., ngày 11/7/2025. (Ảnh: Reuters)
Một phụ nữ bật khóc trong buổi chia tay các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ tại Washington, D.C., ngày 11/7/2025. (Ảnh: Reuters)

Động thái này diễn ra chỉ ba ngày sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hủy bỏ lệnh ngăn chặn từ tòa cấp dưới, cho phép chính quyền Trump tiếp tục thực hiện kế hoạch sa thải hàng chục nghìn nhân viên liên bang.

Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Marco Rubio khẳng định đây là bước đi cần thiết để thực hiện hiệu quả chính sách “Nước Mỹ trên hết” và cắt giảm chi tiêu công. Trong khi đó, nhiều nghị sĩ Dân chủ cảnh báo việc cắt giảm nhân sự quy mô lớn có thể làm suy yếu năng lực ngoại giao của Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều bất ổn.

Nhiều nhân viên bị ảnh hưởng làm việc tại các đơn vị hỗ trợ tái định cư người Afghanistan và các chương trình về nhân quyền, dân chủ, phòng chống tội ác chiến tranh. Bộ Ngoại giao Mỹ đã thiết lập các điểm tiếp nhận tài sản và xử lý thủ tục thôi việc ngay tại trụ sở chính.

Hồi cuối tháng 4, Ngoại trưởng Rubio đã đề xuất cắt giảm 15% nhân sự Bộ Ngoại giao, coi đây là một phần của kế hoạch tinh gọn chính phủ do Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) điều phối.

Theo dữ liệu chính thức, Bộ Ngoại giao Mỹ hiện có hơn 80.000 nhân viên trên toàn cầu, trong đó khoảng 17.700 người làm việc tại các cơ quan trong nước.

Tổng thống Trump cân nhắc áp thuế 500% với dầu Nga

Ngày 11/7, báo The Times (Anh) đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét việc mở rộng đáng kể các biện pháp trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu mỏ của Liên bang Nga, bao gồm cả việc áp thuế nhập khẩu 500% đối với dầu thô của nước này trên phạm vi toàn cầu.

Trang United24media dẫn lại bài viết trên cho biết Tổng thống Trump hiện đang “nghiên cứu kỹ lưỡng” một dự luật trừng phạt mới, không chỉ nhắm vào dầu mỏ Nga mà còn nhắm đến các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ - những nước tiếp tục nhập khẩu năng lượng từ Moskva.

Trước đây, Tổng thống Trump từng cho rằng dự luật này là “quá mạnh”, song theo The Times, thái độ của ông đã thay đổi do thất vọng trước việc Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục chiến dịch quân sự tại Ukraine và từ chối đàm phán hòa bình.

Dự luật hiện đang được thảo luận tại Washington. Nhà Trắng được cho là muốn giữ quyền chủ động dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt cho Tổng thống, trong khi một số nghị sĩ Quốc hội lại đề xuất giới hạn quyền lực này.

Chuyên gia Maximilian Hess thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại (FPRI) nhận định mức thuế 500% nếu được thông qua sẽ tương đương một lệnh cấm vận toàn cầu với dầu Nga, song cảnh báo biện pháp này có thể đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng và gây tác động tiêu cực đến thị trường năng lượng toàn cầu.

Ông Hess cho rằng chỉ khi ông Trump công khai chấp nhận cái giá đó để đối phó với mối đe dọa từ Nga thì khả năng dự luật được thúc đẩy mạnh mẽ mới thực sự rõ ràng. Dù vậy, ông cũng nhấn mạnh việc mở rộng trừng phạt và đe dọa thuế thứ cấp có thể tạo hiệu ứng răn đe đáng kể.

The Times cũng dẫn nguồn tin cho biết gói trừng phạt thứ 18 của Liên minh châu Âu (EU) hiện đang đình trệ do Hungary và Slovakia phản đối, trong đó có đề xuất hạ trần giá dầu Nga từ 60 xuống 45 USD/thùng.

Ông Hess đánh giá các biện pháp của EU là “quá thận trọng”, đồng thời đề xuất hạn chế quyền tiếp cận thị trường tài chính và bảo hiểm châu Âu đối với các cảng không tuân thủ kiểm tra, coi đây là cách hiệu quả để ngăn Nga né tránh các lệnh trừng phạt.

Tờ báo kết luận rằng ngay cả khi chỉ thực hiện một phần các biện pháp này, nếu đi kèm với cơ chế giám sát chặt chẽ, cũng có thể gây ra thách thức nghiêm trọng đối với nền kinh tế Nga trong thời chiến.

Tổng thống Zelensky xác nhận Mỹ nối lại viện trợ vũ khí cho Ukraine

Theo báo Kyiv Independent (Ukraine), tối 11/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các chuyến hàng viện trợ quân sự từ Mỹ đã được khôi phục sau thời gian tạm dừng.

"Chúng tôi đã nhận được những tín hiệu tích cực ở cấp cao nhất từ Mỹ và các đối tác châu Âu. Theo tất cả các báo cáo, viện trợ đã được nối lại", ông phát biểu.

Tổng thống Zelensky phát biểu trong một cuộc họp báo ở Kyiv, Ukraine, ngày 12/3/2025. (Ảnh: Getty Images)
Tổng thống Zelensky phát biểu trong một cuộc họp báo ở Kyiv, Ukraine, ngày 12/3/2025. (Ảnh: Getty Images)

Trước đó, Mỹ xác nhận tạm dừng viện trợ để đánh giá lại năng lực, song Tổng thống Donald Trump phủ nhận có việc dừng cung cấp vũ khí. Vài ngày sau, ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine trong bối cảnh Nga tăng cường tấn công.

Tổng thống Zelensky cũng cho biết Ukraine sẽ tiếp tục phối hợp với Đặc phái viên Mỹ Keith Kellogg, người dự kiến tới Kyiv ngày 14/7 để làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine đã có cuộc điện đàm ngày 04/7, trong đó hai bên nhất trí tăng cường năng lực phòng không của Ukraine. Tổng thống Ukraine mô tả đây là "cuộc trò chuyện tuyệt vời nhất trong suốt thời gian qua" và bày tỏ biết ơn trước sự sẵn lòng hỗ trợ từ phía Mỹ.

Trước đó một ngày, ông Trump cũng có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng cho biết cuộc gọi “không đạt được tiến triển nào” về chấm dứt chiến sự.

Theo Kyiv Independent, các loại vũ khí bị tạm giữ bao gồm tên lửa phòng không Patriot, hệ thống Stinger, đạn pháo chính xác, tên lửa Hellfire, UAV và hơn 90 tên lửa không đối không AIM phóng từ tiêm kích F-16.

Chính phủ Thái Lan mời ông Thaksin cố vấn ứng phó thuế quan Mỹ

Theo báo The Nation (Thái Lan), cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được mời tham gia cố vấn cho chính phủ trong quá trình xây dựng chiến lược ứng phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Pichai Chunhavajira xác nhận thông tin này ngày 11/7, cho biết ông Thaksin đã tham dự cuộc họp “Đội Thái Lan” cùng các bộ trưởng, chuyên gia chính sách để chuẩn bị đề xuất gửi Mỹ trước hạn chót 31/7.

Từ ngày 01/8, Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu 36% đối với hàng hóa Thái Lan. Chính phủ Thái Lan đang theo đuổi chiến lược hai hướng: đàm phán với Washington và triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong nước.

Nguồn tin chính phủ tiết lộ, trước đó một ngày, ông Thaksin đã họp riêng với nhóm cố vấn chính sách nhằm rà soát lập trường đàm phán của Bangkok. Ông được đánh giá là có kinh nghiệm sâu sắc trong các vấn đề thương mại - kinh tế song phương.

Ông Pichai cho biết Thái Lan đã đệ trình vòng đề xuất thứ hai vào ngày 06/7, cam kết giảm 70% thặng dư thương mại với Mỹ vào năm 2030 và đạt cân bằng hoàn toàn vào năm 2032. Ông nhấn mạnh Thái Lan “đang đi đúng hướng” và kỳ vọng đạt thỏa thuận trước ngày 1/8. Các biện pháp trong nước bao gồm phân bổ ngân sách, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, nông dân và nhà xuất khẩu trong chuỗi cung ứng sang Mỹ, đồng thời kiểm soát hàng hóa nhập khẩu và quá cảnh để duy trì cán cân thương mại.

Theo ông Pichai, việc nhập khẩu hàng Mỹ không được gây ảnh hưởng bất lợi tới ngành nông nghiệp và công nghiệp quy mô nhỏ trong nước; các sản phẩm không mong muốn sẽ bị kiểm soát chặt.

Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump
Ông Trump áp thuế 25-40% với hàng nhập khẩu từ 14 nước, Nhật - Hàn chịu tác động lớn Ông Trump áp thuế 25-40% với hàng nhập khẩu từ 14 nước, Nhật - Hàn chịu tác động lớn
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ông Trump áp thuế 25-40% với hàng nhập khẩu từ 14 nước, Nhật - Hàn chịu tác động lớn

Ông Trump áp thuế 25-40% với hàng nhập khẩu từ 14 nước, Nhật - Hàn chịu tác động lớn

Ngày 07/7 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố trên nền tảng Truth Social loạt thư gửi tới 14 đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc, thông báo Mỹ áp thuế mới từ 25-40% đối với hàng hóa nhập khẩu từ các nước này, có hiệu lực từ ngày 01/8/2025. Động thái này đánh dấu một giai đoạn mới trong cuộc chiến thương mại mà ông đã phát động vào đầu năm nay.
Tin quốc tế ngày 12/6: Ông Trump tuyên bố sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng

Tin quốc tế ngày 12/6: Ông Trump tuyên bố sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng

Ông Trump tuyên bố sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng; Trung Quốc kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại, hợp tác; ông Kim Jong-un khẳng định quan hệ Triều Tiên - Nga là liên minh không thể phá vỡ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 12/6.
Tin quốc tế ngày 3/6: Nga - Ukraine thống nhất trao trả 6.000 thi thể; Mỹ thúc các nước đưa đề xuất thuế quan trước ngày 4/6

Tin quốc tế ngày 3/6: Nga - Ukraine thống nhất trao trả 6.000 thi thể; Mỹ thúc các nước đưa đề xuất thuế quan trước ngày 4/6

Nga - Ukraine thống nhất trao trả 6.000 thi thể binh sĩ; Mỹ hối thúc các nước đưa đề xuất thuế quan trước ngày 4/6; người dân Hàn Quốc bỏ phiếu bầu tổng thống mới sau lệnh thiết quân luật... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 3/6.

Các tin bài khác

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Kỳ họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và định hướng phát triển đất nước 100 năm tiếp theo và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động