Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:21 | 02/07/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

aa
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump; Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nối lại điện đàm sau 3 năm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 02/7.
Tin quốc tế ngày 29/6: G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ
Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

Hãng tin Reuters (Anh) đưa tin: Ngày 01/7 (giờ địa phương), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump với tỷ lệ sít sao 51-50. Phó Tổng thống JD Vance là người phá vỡ thế bế tắc, trong bối cảnh ba Thượng nghị sĩ Cộng hòa và toàn bộ đảng Dân chủ bỏ phiếu chống.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ John Thune (ở giữa) cùng các Thượng nghị sĩ John Barrasso và Mike Crapo phát biểu với báo chí sau khi Thượng viện thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, tại Điện Capitol, Washington, D.C., ngày 01/7. (Ảnh: Getty)
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ John Thune (ở giữa) phát biểu với báo chí sau khi Thượng viện thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, tại Điện Capitol, Washington, D.C., ngày 01/7/2025. (Ảnh: Getty)

Dự luật này kéo dài các điều khoản cắt giảm thuế từ năm 2017, tăng chi tiêu cho quân đội và thực thi luật nhập cư, đồng thời cắt giảm khoảng 930 tỷ USD từ chương trình Medicaid và trợ cấp thực phẩm cho người Mỹ có thu nhập thấp, bãi bỏ nhiều ưu đãi về năng lượng xanh. Văn bản cũng đề xuất nâng mức trần nợ quốc gia thêm 5.000 tỷ USD, trong khi nợ liên bang hiện đã lên tới 36.200 tỷ USD.

Để giành được sự ủng hộ của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski (Alaska), Thượng viện đã bổ sung điều khoản viện trợ lương thực cho Alaska và 50 tỷ USD hỗ trợ bệnh viện nông thôn. Dù bỏ phiếu thuận, bà Murkowski gọi đây là "quá trình khủng khiếp", chỉ trích việc đẩy nhanh thủ tục để kịp thời hạn 04/7.

Dự luật hiện được chuyển xuống Hạ viện, nơi đảng Cộng hòa nắm thế đa số với cách biệt nhỏ (220-212) và vẫn còn chia rẽ. Một số đảng viên Cộng hòa phản đối việc cắt giảm Medicaid sâu, trong khi nhóm bảo thủ Freedom Caucus chỉ trích mức chi của Thượng viện. Ngược lại, ông Trump tuyên bố đây là "một dự luật tuyệt vời" và sẽ "diễn ra tốt đẹp tại Hạ viện".

Các phân tích độc lập cho biết luật này sẽ mang lại lợi ích lớn cho nhóm 1% thu nhập cao nhất nước Mỹ, đồng thời khiến gần 12 triệu người mất bảo hiểm y tế. Đảng Dân chủ gọi đây là “cuộc tấn công lớn nhất vào hệ thống chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng trong lịch sử”.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer chỉ trích: “Cuộc bỏ phiếu này khiến cả Thượng viện chìm trong sự xấu hổ”. Trong khi đó, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa John Thune khẳng định dự luật sẽ “gia hạn giảm thuế cho người lao động và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”.

Ông Trump tuyên bố Israel đồng ý điều kiện ngừng bắn 60 ngày tại Gaza

Theo hãng tin CNN (Mỹ), ngày 01/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Israel đã “đồng ý với các điều kiện cần thiết” để hoàn tất lệnh ngừng bắn 60 ngày tại Gaza, dù chưa rõ Hamas có chấp thuận hay không. Trong bài đăng trên Truth Social, ông Trump cho biết Qatar và Ai Cập sẽ đảm nhận việc thực hiện thỏa thuận.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Israel tại vùng lãnh thổ Palestine bị bao vây, ngày 1/7/2025. (Ảnh: Getty)
Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Israel tại vùng lãnh thổ Palestine bị bao vây, ngày 01/7/2025. (Ảnh: Getty)

Ông viết: “Israel đã đồng ý với các điều kiện cần thiết để hoàn tất lệnh ngừng bắn 60 ngày (...) Tôi hy vọng, vì lợi ích của Trung Đông, Hamas sẽ chấp nhận, vì nó sẽ không trở nên tốt hơn - chỉ trở nên tệ hơn”.

Một nguồn tin của CNN cho biết đề xuất ngừng bắn mới, do đặc phái viên Steve Witkoff của Tổng thống Trump thúc đẩy trong nhiều tháng, đã được Qatar đệ trình tới cả Hamas và Israel cùng ngày Bộ trưởng Chiến lược Israel Ron Dermer tới Washington. Đề xuất này đã tính đến mối quan ngại của Hamas, bao gồm phương án trao đổi tù nhân và con tin trong thời gian ngừng bắn.

Tổng thống Trump dự kiến gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào ngày 07/7 tại Nhà Trắng. Ông nói sẽ “rất kiên quyết” trong các cuộc thảo luận và tin tưởng Netanyahu muốn chấm dứt chiến tranh. Trong khi đó, Israel tuyên bố vẫn chưa hoàn thành các mục tiêu quân sự tại Gaza, còn Hamas tiếp tục yêu cầu ngừng bắn vĩnh viễn và giữ quyền kiểm soát, điều mà phía Israel không chấp nhận.

Dù còn nhiều khác biệt, nguồn tin cho biết đã có dấu hiệu Hamas có thể nới lỏng lập trường, tạo cơ hội cho tiến trình thương lượng.

Hai nhà lãnh đạo Nga - Pháp nối lại điện đàm sau 3 năm

Đài RT (Nga) dẫn thông báo của Điện Kremlin ngày 01/7 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã điện đàm lần đầu tiên kể từ tháng 9/2022. Cuộc trò chuyện tập trung vào tình hình Trung Đông và xung đột Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Về Ukraine, ông Putin khẳng định nguyên nhân sâu xa là do các nước phương Tây “phớt lờ lợi ích an ninh của Nga” và biến Ukraine thành “bàn đạp chống Nga”. Ông nhấn mạnh mọi giải pháp cần toàn diện, lâu dài và “dựa trên thực tế lãnh thổ mới”.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về căng thẳng gần đây giữa Israel và Iran, nhất trí rằng giải pháp ngoại giao là cần thiết và cam kết duy trì liên lạc để có thể phối hợp lập trường.

Theo Điện Kremlin, Nga và Pháp cùng chia sẻ “trách nhiệm đặc biệt” trong việc duy trì hòa bình, an ninh toàn cầu và bảo vệ chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng quyền phát triển năng lượng hạt nhân hòa bình của Iran, đồng thời kêu gọi Tehran tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Pháp là một trong những nước viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine với cam kết hơn 3,7 tỷ euro kể từ năm 2022. Dù từng nhiều lần đề cập khả năng điều quân, Tổng thống Macron gần đây thừa nhận Pháp “đã làm tối đa những gì có thể” và kêu gọi châu Âu nên tính đến việc nối lại đối thoại với Nga để hướng tới một thỏa thuận an ninh lâu dài cho khu vực.

Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc
Tin quốc tế ngày 28/6: Bộ trưởng Israel ám chỉ khả năng tiếp tục tấn công Iran, Nga sẵn sàng nối lại đàm phán với Ukraine Tin quốc tế ngày 28/6: Bộ trưởng Israel ám chỉ khả năng tiếp tục tấn công Iran, Nga sẵn sàng nối lại đàm phán với Ukraine
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska về giải pháp cho Ukraine; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 của khối vào tháng 10... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 17/8.
Tin quốc tế ngày 18/7: Mỹ đẩy nhanh cung cấp Patriot cho Ukraine theo kế hoạch của Tổng thống Trump

Tin quốc tế ngày 18/7: Mỹ đẩy nhanh cung cấp Patriot cho Ukraine theo kế hoạch của Tổng thống Trump

Mỹ đẩy nhanh cung cấp Patriot cho Ukraine theo kế hoạch của Tổng thống Trump; Israel tấn công Nhà thờ Công giáo ở Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 18/7.

Các tin bài khác

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira (Venezuela), lực lượng cứu hộ Việt Nam đã đưa ra được 7 thi thể nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 30.
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra tuần trước, khi số người thiệt mạng tiếp tục tăng và công tác cứu hộ vẫn được khẩn trương triển khai.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Tại Đông Nam Á, nhân Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6, nhà chức trách Myanmar đã tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy các loại, trị giá khoảng 525 triệu USD, đồng thời cáo buộc các nhóm vũ trang lợi dụng tình trạng xung đột để mở rộng hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động