Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:39 | 08/07/2025 GMT+7

Ông Trump áp thuế 25-40% với hàng nhập khẩu từ 14 nước, Nhật - Hàn chịu tác động lớn

aa
Ngày 07/7 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố trên nền tảng Truth Social loạt thư gửi tới 14 đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc, thông báo Mỹ áp thuế mới từ 25-40% đối với hàng hóa nhập khẩu từ các nước này, có hiệu lực từ ngày 01/8/2025. Động thái này đánh dấu một giai đoạn mới trong cuộc chiến thương mại mà ông đã phát động vào đầu năm nay.
Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8
Tin quốc tế ngày 07/7: Mỹ ấn định thời điểm áp thuế đối ứng, Elon Musk thành lập đảng mới

Theo hãng tin Reuters (Anh), các thư nêu rõ nếu bất kỳ quốc gia nào tăng thuế quan để đáp trả, Mỹ sẽ áp thêm thuế tương ứng.

“Nếu vì bất kỳ lý do gì, các ông quyết định tăng thuế quan, thì bất kể mức tăng bao nhiêu, chúng tôi sẽ cộng thêm vào mức 25% mà chúng tôi áp dụng”, Tổng thống Trump viết trong thư gửi Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EPA)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EPA)

Các mức thuế quan mới được ông Trump được công bố như sau:

25%: Nhật Bản, Hàn Quốc, Tunisia, Malaysia, Kazakhstan

30%: Nam Phi, Bosnia & Herzegovina

32%: Indonesia

35%: Serbia, Bangladesh

36%: Thái Lan, Campuchia

40%: Lào, Myanmar

Mức thuế mới không cộng dồn với các thuế ngành đã công bố trước đây. Ví dụ: thuế 25% đối với ô tô Nhật Bản sẽ giữ nguyên, thay vì bị nâng lên 50%.

Cùng ngày, ông Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp gia hạn thời hạn đàm phán thêm 3 tuần, từ ngày 10/7 đến hết ngày 31/7, trước khi chính thức áp dụng mức thuế cao vào 01/8.

Động thái của Tổng thống Trump lập tức tạo ra biến động mạnh trên thị trường tài chính. Chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 0,8% - mức giảm lớn nhất trong ba tuần. Cổ phiếu của Toyota giảm 4%, Honda giảm 3,9%. Đồng USD tăng giá so với yen Nhật và won Hàn Quốc.

“Cuộc nói chuyện về thuế quan đã hút hết sinh khí của thị trường”, Reuters dẫn lời ông Brian Jacobsen, Kinh tế trưởng tại Annex Wealth Management, nhận định. Ông cho biết các lá thư của Trump là một thông điệp rõ ràng: “Chấp nhận hoặc rút lui”.

Bà Wendy Cutler, Phó Chủ tịch Viện Chính sách Xã hội Châu Á, bình luận: “Thật không may khi Tổng thống Trump tăng thuế với hai đồng minh thân cận nhất của Mỹ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là trò chơi đã kết thúc - vẫn còn thời gian để đạt được đột phá trong đàm phán”.

Người tiêu dùng lựa chọn nồi cơm điện nhập khẩu từ Nhật Bản và Hàn Quốc tại siêu thị H Mart ở Niles, bang Illinois, Mỹ, ngày 03/4/2025. (Ảnh: AP)
Người tiêu dùng lựa chọn nồi cơm điện nhập khẩu từ Nhật Bản và Hàn Quốc tại siêu thị H Mart ở Niles, bang Illinois, Mỹ, ngày 03/4/2025. (Ảnh: AP)

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), Hàn Quốc tuyên bố sẽ tăng tốc đàm phán với Mỹ nhằm giảm thiểu tác động. Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi sẽ nỗ lực tối đa trong thời gian còn lại để đạt kết quả có lợi cho cả hai bên và nhanh chóng giải quyết những bất ổn do thuế quan gây ra”.

Chính phủ Hàn Quốc cũng cam kết giải quyết lo ngại của Mỹ về thâm hụt thương mại, đồng thời thúc đẩy các quan hệ đối tác sản xuất chiến lược. Bộ trưởng Thương mại Yeo Han-koo đã gặp Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer và Cố vấn An ninh Quốc gia Wi Sung-lac dự kiến sẽ đến Washington trong tuần. Theo Yonhap, tiến độ đàm phán giữa hai nước bị ảnh hưởng phần lớn là do quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống ở Seoul, sau khi cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol bị phế truất vào tháng 4 vì lệnh thiết quân luật.

Trong khi đó, theo Đài NHK (Nhật Bản), Nhật Bản đã triệu tập cuộc họp đặc biệt của Lực lượng đặc nhiệm kinh tế, do Thủ tướng Ishiba Shigeru chủ trì. Một quan chức cấp cao chính phủ cho biết, Tokyo xem động thái của Mỹ là cơ hội đàm phán, đồng thời hy vọng đạt thỏa thuận trọn gói, bao gồm thuế ô tô.

Nam Phi phản đối quyết liệt mức thuế 30%, cho rằng 77% hàng hóa Mỹ vào Nam Phi hiện được miễn thuế. Người phát ngôn của Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết chính phủ của ông sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ.

Theo Reuters, Liên minh châu Âu (EU) không nằm trong danh sách nhận thư áp thuế lần này. Người phát ngôn Ủy ban châu Âu xác nhận Chủ tịch Ursula von der Leyen đã có cuộc trao đổi tích cực với ông Trump và EU vẫn hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại trước ngày 10/7.

Tổng thống Trump cũng cảnh báo nhóm BRICS rằng nếu theo đuổi chính sách "chống Mỹ", họ sẽ phải đối mặt với thuế bổ sung 10%.

Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump
Tin quốc tế ngày 04/7: EU nỗ lực tìm tiếng nói chung trước hạn chót thuế quan Tin quốc tế ngày 04/7: EU nỗ lực tìm tiếng nói chung trước hạn chót thuế quan

Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.
Tin quốc tế ngày 12/7: Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước

Tin quốc tế ngày 12/7: Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước

Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước; Tổng thống Trump cân nhắc áp thuế 500% với dầu Nga; chính phủ Thái Lan mời ông Thaksin cố vấn ứng phó thuế quan Mỹ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/7.
Hạ viện Mỹ bật đèn xanh cho Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài

Hạ viện Mỹ bật đèn xanh cho Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài

Nếu Thượng viện Mỹ phê chuẩn trước ngày 18/7, đề xuất sẽ xóa bỏ hàng tỷ USD chi tiêu đã được Quốc hội thông qua, ảnh hưởng trực tiếp đến các chương trình nhân đạo và y tế toàn cầu.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Israel tấn công lãnh đạo Hamas trên lãnh thổ Qatar; ông Trump thúc giục EU áp thuế 100% lên Trung Quốc, Ấn Độ; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/9.
Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan; Tổng thống Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/9.
Tòa án Mỹ bác thẩm quyền áp thuế của Tổng thống Donald Trump

Tòa án Mỹ bác thẩm quyền áp thuế của Tổng thống Donald Trump

Các thẩm phán khẳng định quyền áp thuế là “quyền lực cốt lõi của Quốc hội” và không thể bị tổng thống lạm dụng thông qua việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tòa phúc thẩm Mỹ bác bỏ nhiều mức thuế quan do ông Trump áp đặt; Thủ tướng Thái Lan Paetongtan Shinawatra bị bãi nhiệm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 30/8.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động