Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:29 | 05/07/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

aa
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8; Hamas phản hồi tích cực trước đề xuất ngừng bắn 60 ngày... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/7.
Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump
Tin quốc tế ngày 04/7: EU nỗ lực tìm tiếng nói chung trước hạn chót thuế quan

Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Theo hãng tin CNN (Mỹ), ngày 04/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ gửi thư tới khoảng 10-12 quốc gia mỗi ngày trong vòng năm ngày tới để thông báo mức thuế quan mới, có hiệu lực từ ngày 01/8. Các mức thuế quan sẽ dao động từ 10% đến 70%, nhằm đáp trả việc không đạt được thỏa thuận thương mại trong thời hạn ba tháng mà chính quyền đã đặt ra từ tháng 4/2025.

"Tiền sẽ bắt đầu chảy vào Mỹ từ ngày 01/8", ông Trump nói.

Container hàng hóa tại Cảng Los Angeles, San Pedro, bang California, ngày 15/5. (Ảnh: Getty Images)
Container hàng hóa tại Cảng Los Angeles, San Pedro, bang California, ngày 15/5/2025. (Ảnh: Getty Images)

Tổng thống Mỹ cho biết biện pháp này là nhằm thiết lập nguyên tắc "có đi có lại" và gây sức ép buộc các đối tác thương mại đàm phán lại các điều khoản theo hướng có lợi hơn cho Mỹ. Trước đó, vào tháng 4/2025, ông đã áp thuế quan "có đi có lại" lên tới 50% đối với hầu hết các đối tác thương mại của Mỹ. Dù chưa công bố danh sách cụ thể, ông Trump nhiều lần chỉ trích Liên minh châu Âu và Nhật Bản, đồng thời đe dọa áp mức thuế tới 35% đối với Tokyo - động thái được cho là có thể mang tính chiến thuật đàm phán.

Trong khi các quan chức châu Âu xác nhận các cuộc đàm phán đang diễn ra trong bầu không khí “rất nhạy cảm”, Nhà Trắng khẳng định sẽ không gia hạn thời hạn chót 09/7 cho các nước chưa đạt được thỏa thuận.

Tính đến nay, chính quyền Trump mới chỉ ký khuôn khổ đàm phán với Vương quốc Anh, Trung Quốc và tuyên bố đạt được thỏa thuận với Việt Nam, dù chưa công bố nội dung cụ thể. Tổng thống Trump từng tuyên bố đã “thực hiện 200 thỏa thuận”, nhưng sau đó thừa nhận không thể đàm phán đồng loạt với hơn 170 quốc gia.

“Tại một thời điểm nào đó, chúng tôi sẽ cho họ biết họ phải trả bao nhiêu để kinh doanh tại Mỹ - và nó sẽ diễn ra rất nhanh”, ông nói trong cuộc họp báo ngày 04/7.

Ông Trump ký ban hành đạo luật thuế và chi tiêu toàn diện

Theo hãng tin Reuters (Anh), ngày 04/7, đúng dịp Quốc khánh Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành đạo luật thuế và chi tiêu toàn diện.

Đạo luật do đảng Cộng hòa khởi xướng đã được Hạ viện thông qua với tỷ lệ sít sao 218-214, qua đó hợp pháp hóa việc cắt giảm thuế từ năm 2017 và tăng đầu tư vào an ninh biên giới.

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành đạo luật thuế và chi tiêu toàn diện mang tên "One Big Beautiful Bill" tại Nhà Trắng, Washington, D.C., ngày 04/7/2025. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump tuyên bố: “Chúng ta có mức cắt giảm thuế lớn nhất, mức cắt giảm chi tiêu lớn nhất, khoản đầu tư vào an ninh biên giới lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Dự luật dự kiến khiến hàng triệu người mất bảo hiểm y tế, nhưng được ông Trump ca ngợi là “mang lại lợi ích cho quân đội, dân thường và thị trường lao động”.

Trước đó, một số nghị sĩ Cộng hòa bày tỏ lo ngại về chi phí và tác động đến các chương trình an sinh, song chỉ 2 người trong số 220 nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện bỏ phiếu chống. Phía đảng Dân chủ phản đối mạnh mẽ. Lãnh đạo Hạ viện Hakeem Jeffries có bài phát biểu kéo dài 8 giờ 46 phút, gọi dự luật là "món quà cho giới giàu". Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Ken Martin cảnh báo: “Đảng Cộng hòa sẽ bị dự luật này đeo bám trong nhiều năm tới. Đây là sự phản bội hoàn toàn đối với người dân Mỹ”.

Hamas phản hồi tích cực trước đề xuất ngừng bắn 60 ngày

Theo hãng tin CNN, ngày 04/7, Hamas tuyên bố đã "gửi phản hồi tích cực" tới các bên trung gian về đề xuất ngừng bắn 60 ngày với Israel tại Dải Gaza, đánh dấu bước tiến quan trọng sau nhiều tháng đàm phán bế tắc. Đề xuất do Mỹ hậu thuẫn, với sự tham gia tích cực của Qatar và Ai Cập, nhằm thiết lập lệnh ngừng bắn tạm thời, từng bước hướng đến chấm dứt xung đột. Israel đã đồng ý với khuôn khổ đề xuất này và các cuộc đàm phán chi tiết dự kiến diễn ra trong những ngày tới.

hiện trường vụ không kích của Israel khiến nhiều tòa nhà dân cư bị hư hại và phá hủy tại trại tị nạn Shati, thành phố Gaza, ngày 4/7/2025. (Ảnh: Reuters)
Hiện trường vụ không kích của Israel tại trại tị nạn Shati, thành phố Gaza, ngày 04/7/2025. (Ảnh: Reuters)

Trong số 50 con tin Israel còn lại ở Gaza, đề xuất kêu gọi Hamas trả tự do cho 10 người còn sống và bàn giao thi thể 18 người đã chết trong thời gian lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Ngay trong ngày đầu tiên, Hamas sẽ thả 8 con tin sống để đổi lấy một số lượng tù nhân và người bị giam giữ Palestine chưa được tiết lộ. Sau đợt trao đổi đầu tiên, Israel sẽ rút khỏi một số khu vực ở phía bắc Gaza, đồng thời hai bên bắt đầu tiến trình đàm phán hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn.

Đề xuất mới cũng bao gồm cam kết viện trợ nhân đạo mở rộng cho Gaza và bảo đảm vai trò của Mỹ trong việc duy trì đàm phán kéo dài sau thời gian ngừng bắn 60 ngày. Dù Israel chưa đồng ý với việc chấm dứt chiến tranh vĩnh viễn, Thủ tướng Netanyahu lần đầu tiên công khai ưu tiên việc giải cứu con tin hơn là tiêu diệt Hamas. Ông dự kiến sẽ đến Washington gặp Tổng thống Trump để thảo luận về đề xuất này, sau cuộc họp nội các toàn thể vào cuối tuần.

Ông Zelensky: Ukraine và Mỹ nhất trí tăng cường phòng không, thúc đẩy hợp tác UAV

Tờ Kyiv Independent (Ukraine) đưa tin: Ngày 04/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về việc tăng cường khả năng phòng không của Ukraine.

“Hôm nay chúng tôi đã thảo luận về tình hình: các cuộc không kích của Nga và rộng hơn là tình hình ở tiền tuyến. Tổng thống Trump có thông tin rất đầy đủ”, ông Zelensky viết trên Telegram.

“Chúng tôi đã thảo luận về các phương án phòng không và nhất trí tăng cường bảo vệ không phận. Chúng tôi nhất trí tổ chức một cuộc họp giữa các nhóm của chúng tôi”, ông cho biết. Zelensky cũng tiết lộ hai nhà lãnh đạo đã bàn về khả năng hợp tác quốc phòng, trong đó có sản xuất máy bay không người lái (UAV) và các công nghệ liên quan. “Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các dự án trực tiếp với Mỹ và tin rằng điều này cực kỳ cần thiết cho vấn đề an ninh”, ông nói thêm.

Cuộc điện đàm kéo dài khoảng 40 phút. Theo trang tin tức Axios (Mỹ), Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong lĩnh vực phòng không.

Trước đó một ngày, ông Trump cũng đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Trump sau đó nói rằng ông “không hài lòng” và “thất vọng” về cuộc điện đàm, đồng thời cho biết ông tin rằng ông Putin không có ý định chấm dứt cuộc chiến.

Về phía Liên bang Nga, theo kênh RT ngày 04/7, Trợ lý Điện Kremlin, ông Yuri Ushakov, cho biết trong khi điện đàm, ông Trump một lần nữa nêu vấn đề về việc chấm dứt các hành động thù địch càng sớm càng tốt. Đáp lại, ông Putin cho biết Liên bang Nga vẫn đang tiếp tục tìm kiếm một giải pháp chính trị, đàm phán cho cuộc xung đột này. Ông Putin đã thông báo cho người đồng cấp về tiến triển trong việc thực hiện các thỏa thuận nhân đạo đạt được trong vòng đàm phán trực tiếp thứ hai giữa Liên bang Nga và Ukraine được tổ chức tại Istanbul. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng Liên bang Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán.

Ngoài ra, Tổng thống Liên bang Nga tuyên bố rằng Moskva sẽ kiên trì theo đuổi các mục tiêu của mình, cụ thể là xóa bỏ những nguyên nhân gốc rễ đã dẫn đến tình trạng hiện tại, cuộc đối đầu cay đắng mà chúng ta đang chứng kiến ngày nay. Liên bang Nga sẽ không từ bỏ những mục tiêu này.

Tin quốc tế ngày 29/6: G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ Tin quốc tế ngày 29/6: G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ
Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7 Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tòa phúc thẩm Mỹ bác bỏ nhiều mức thuế quan do ông Trump áp đặt; Thủ tướng Thái Lan Paetongtan Shinawatra bị bãi nhiệm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 30/8.
Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Tin quốc tế ngày 18/8: Nga - Ukraine tiếp tục xung đột, ông Zelensky và nhiều lãnh đạo châu Âu sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 18/8: Nga - Ukraine tiếp tục xung đột, ông Zelensky và nhiều lãnh đạo châu Âu sang Mỹ

Nga - Ukraine tiếp tục xung đột sau thượng đỉnh Alaska; Các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ cùng Tổng thống Ukraine sang Mỹ; New Zealand nới lỏng lệnh cấm người nước ngoài mua nhà... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 18/8.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Israel tấn công lãnh đạo Hamas trên lãnh thổ Qatar; ông Trump thúc giục EU áp thuế 100% lên Trung Quốc, Ấn Độ; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/9.
Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan; Tổng thống Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/9.
Tòa án Mỹ bác thẩm quyền áp thuế của Tổng thống Donald Trump

Tòa án Mỹ bác thẩm quyền áp thuế của Tổng thống Donald Trump

Các thẩm phán khẳng định quyền áp thuế là “quyền lực cốt lõi của Quốc hội” và không thể bị tổng thống lạm dụng thông qua việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tòa phúc thẩm Mỹ bác bỏ nhiều mức thuế quan do ông Trump áp đặt; Thủ tướng Thái Lan Paetongtan Shinawatra bị bãi nhiệm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 30/8.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động