Trang chủ Hữu nghị
09:50 | 16/11/2021 GMT+7

“Đối ngoại nhân dân: Thích ứng chống đại dịch”

aa
Đối mặt với dịch bệnh, năm 2021, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và các tổ chức thành viên đã nỗ lực tìm tòi những phương thức tiếp cận và cách làm mới trong hoạt động chuyên môn. Sự thích ứng linh hoạt và sáng tạo này đã cho nhiều kết quả tích cực và tăng cường bản lĩnh cho hệ thống chuyên trách đối ngoại nhân dân của cả nước.
Đổi mới, nâng cao hoạt động đối ngoại nhân dân, phát huy Đổi mới, nâng cao hoạt động đối ngoại nhân dân, phát huy "vai trò trụ cột" trong thời kỳ mới
Sáng 26/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội đã tổ chức thành công Hội thảo đánh giá thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân TP Hà Nội, với sự góp mặt của đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, các ban, sở, ngành TP.
VUFO và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam thống nhất đẩy mạnh hoạt động thông tin đối ngoại giữa nhân dân hai nước VUFO và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam thống nhất đẩy mạnh hoạt động thông tin đối ngoại giữa nhân dân hai nước
Ngày 21/9, bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Trưởng ban Ban Châu Âu, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) đã có buổi làm việc trực tuyến với Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen nhằm trao đổi thông tin về công tác chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ứng dụng công nghệ

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, VUFO đã tổ chức và tham gia trên 160 hoạt động là các hội nghị, hội thảo, đại hội… quốc tế và khu vực bằng hình thức trực tuyến. Nổi bật là: Hội nghị đặc biệt lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN – Trung Quốc; Hội nghị Thượng đỉnh Kỷ niệm 100 năm ĐCS Trung Quốc; Đối thoại Thượng Hải; Hội nghị thế giới chống Bom Nguyên tử và Khinh khí; Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu… Đặc biệt, VUFO và các tổ chức thành viên cũng đã trao đổi hơn 87 điện, thư, thiệp và hoa chúc mừng với các đối tác; ký Bản ghi nhớ hợp tác với Uỷ ban quan hệ giữa các dân tộc và hợp tác với nước ngoài của U-dơ-bê-ki-xtan và Hội Hữu nghị U-dơ-bê-ki-xtan - Việt Nam.

“Đối ngoại nhân dân: Thích ứng chống đại dịch”

Ngày 13/7, tại Hà Nội, VUFO ký Bản ghi nhớ hợp tác với Uỷ ban về quan hệ giữa các dân tộc và hợp tác hữu nghị với nước ngoài trực thuộc Chính phủ nước Cộng hoà Uzbekistan theo hình thức trực tuyến.

VUFO và các tổ chức thành viên đã chủ động thiết lập quan hệ với các đối tác mới, trong đó có Mạng lưới Hòa bình và Hành tinh (Peace and Planet Network), một số tổ chức phi chính phủ thành viên của Nhóm phi chính trong khuôn khổ của Hội đồng kinh tế xã hội Liên hợp quốc cũng phần lớn sử dụng các phương tiện công nghệ hiện đại.

Tiếp tục hỗ trợ bạn bè quốc tế

“Đối ngoại nhân dân: Thích ứng chống đại dịch”
Các cá nhân, ban, đơn vị thuộc VUFO quyên góp ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid -19.

Tiếp tục thể hiện tinh thần “nhường cơm sẻ áo” với bạn bè quốc tế, từ đầu năm, VUFO đã tổ chức triển khai thực hiện sáng kiến hỗ trợ bạn bè quốc tế phòng chống dịch Covid -19 ở Việt Nam. VUFO và các tổ chức thành viên đã vận động được gần 19 tỷ đồng ủng hộ nhân dân các nước bạn phòng chống dịch.

“Đối ngoại nhân dân: Thích ứng chống đại dịch”

Câu lạc bộ Cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba (thành viên của Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba) thông qua Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba số tiền 393 triệu đồng để phòng chống dịch COVID-19.

Các tổ chức thành viên thông qua các cuộc họp trực tuyến thành lập các đầu mối, ban hành các văn bản phát động phong trào và tổ chức triển khai quyên góp, tiêu biểu là hoạt động của các Hội Hữu nghị: Việt Nam - Italia, Việt Nam - Cu Ba; Việt Nam - Lào, Việt Nam - Hoa Kỳ; Việt Nam – Séc; Việt Nam – Rumani; Việt Nam - Ấn Độ; Việt Nam – Campuchia, Việt Nam – Pháp, Việt – Anh, Việt Nam – Tây Ban Nha … và các Liên hiệp các tổ chức hữu nghị ở các địa phương như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai…

Các đối tượng cần hỗ trợ được lập danh mục và phân tích để quà tặng phù hợp, hữu ích nhất. Ví dụ có quốc gia cần khẩu trang, có quốc gia cần dung dịch sát khuẩn, có đối tác cần công cụ xét nghiệm, hoặc chỉ có thể chuyển tiền mặt… Người nước ngoài ở Việt Nam gặp khó khăn thì cần lương thực, thực phẩm… Cách thức vận chuyển, trao tặng cũng được tổ chức linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế như: chuyển qua Đại sứ quán, Hội hữu nghị hay các kênh, phương tiện khác…

VUFO đã phối hợp với các cơ sở y tế ở Trung ương và địa phương tổ chức tiêm vắc-xin cho hơn 2.500 lượt cán bộ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (TCPCPNN) ở Việt Nam.

Vận động viện trợ PCPNN: đúng, trúng, hiệu quả

“Đối ngoại nhân dân: Thích ứng chống đại dịch”

Ngày 21- 22/09/2021, tổ chức Good Neighbors Vietnam phối hợp với Phòng Giáo dục huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tiến hành trao hỗ trợ 1.000 chai nước sát khuẩn cho 19 trường học trên địa bàn huyện. (Ảnh: GNI)

Theo báo cáo 9 tháng của Ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM), thời gian qua, hơn 50 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã dành gần 100 khoản viện trợ với tổng giá trị dự kiến trên 6 triệu USD cho Việt Nam.

VUFO cũng tích cực vận động các đối tác quốc tế khác ủng hộ nhân dân Việt Nam trong việc phòng chống Covid-19. Tính đến thời điểm hiện tại, đạt tổng trị giá lên tới hơn 150,6 tỷ đồng.

Tích cực kết nối và thông tin tới bạn bè quốc tế

VUFO đã chỉ đạo và hướng dẫn các ban, đơn vị chuyên môn trong cơ quan thường trực và các tổ chức thành viên tích cực kết nối, thăm hỏi, động viên và thông tin tới bạn bè quốc tế về kết quả, kinh nghiệm phòng chống đại dịch ở Việt Nam, hướng dẫn việc tổ chức quyên góp hỗ trợ nhân dân Việt Nam, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài.

Đặc biệt, tổ chức truyền thông thông qua các phương tiện công nghệ, hệ thống báo chí (ngoại ngữ) của VUFO và báo chí quốc tế với các hoạt động cụ thể như: đăng tải nhiều tin, bài viết về các hoạt động quyên góp, hỗ trợ phòng chống dịch.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga thúc đẩy ngoại giao nhân dân trong bối cảnh mới Đại sứ quán Việt Nam tại Nga thúc đẩy ngoại giao nhân dân trong bối cảnh mới
Các tổ chức phi chính phủ, Việt kiều, Đại sứ quán nước bạn ủng hộ Hà Nội chống dịch Covid-19 Các tổ chức phi chính phủ, Việt kiều, Đại sứ quán nước bạn ủng hộ Hà Nội chống dịch Covid-19
Thái Thịnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát huy vai trò xung kích, góp phần nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát huy vai trò xung kích, góp phần nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Ngày 23/01 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Năm qua, tuổi trẻ Liên hiệp tiếp tục phát huy vai trò xung kích, chủ động tham gia các nhiệm vụ chính trị - đối ngoại, góp phần vào kết quả chung của cơ quan.
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, mà còn mang ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác của cả khu vực.
Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đánh dấu bước phát triển mới, thúc đẩy hợp tác quốc tế và hướng tới tương lai bền vững cho đất nước.
Đại sứ Azerbaijan: Lấy người dân làm trung tâm giúp nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam

Đại sứ Azerbaijan: Lấy người dân làm trung tâm giúp nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam

Trao đổi với phóng viên tạp chí Thời đại, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Kamal Oglu Mehdizade cho rằng, đường lối phát triển lấy nhân dân làm trung tâm không chỉ tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững, mà còn là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam khẳng định vai trò và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Ngày 23/01 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Australia do Chủ tịch Hội Trần Thọ Đạt dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 238 năm Quốc khánh Australia (26/01/1788 - 26/01/2026). Bà Renee Deschamps, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, đã tiếp đoàn.
Việt Nam ủng hộ cải tổ thực chất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Việt Nam ủng hộ cải tổ thực chất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Ngày 21/01, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) đã diễn ra phiên họp toàn thể đầu tiên của tiến trình đàm phán liên Chính phủ (IGN) về cải tổ Hội đồng Bảo an trong khuôn khổ Khoá 80 Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, mà còn mang ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác của cả khu vực.
Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Ngày 23/01 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo quốc tế “Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Sổ tay về điều tra và lập hồ sơ hiệu quả đối với hành vi tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người”. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhân quyền của Liên hợp quốc, đại diện nhiều bộ, ngành, cơ quan tư pháp, thực thi pháp luật và y tế trong nước.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động