Trang chủ Hữu nghị
09:50 | 16/11/2021 GMT+7

“Đối ngoại nhân dân: Thích ứng chống đại dịch”

aa
Đối mặt với dịch bệnh, năm 2021, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và các tổ chức thành viên đã nỗ lực tìm tòi những phương thức tiếp cận và cách làm mới trong hoạt động chuyên môn. Sự thích ứng linh hoạt và sáng tạo này đã cho nhiều kết quả tích cực và tăng cường bản lĩnh cho hệ thống chuyên trách đối ngoại nhân dân của cả nước.
Đổi mới, nâng cao hoạt động đối ngoại nhân dân, phát huy Đổi mới, nâng cao hoạt động đối ngoại nhân dân, phát huy "vai trò trụ cột" trong thời kỳ mới
Sáng 26/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội đã tổ chức thành công Hội thảo đánh giá thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân TP Hà Nội, với sự góp mặt của đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, các ban, sở, ngành TP.
VUFO và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam thống nhất đẩy mạnh hoạt động thông tin đối ngoại giữa nhân dân hai nước VUFO và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam thống nhất đẩy mạnh hoạt động thông tin đối ngoại giữa nhân dân hai nước
Ngày 21/9, bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Trưởng ban Ban Châu Âu, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) đã có buổi làm việc trực tuyến với Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen nhằm trao đổi thông tin về công tác chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ứng dụng công nghệ

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, VUFO đã tổ chức và tham gia trên 160 hoạt động là các hội nghị, hội thảo, đại hội… quốc tế và khu vực bằng hình thức trực tuyến. Nổi bật là: Hội nghị đặc biệt lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN – Trung Quốc; Hội nghị Thượng đỉnh Kỷ niệm 100 năm ĐCS Trung Quốc; Đối thoại Thượng Hải; Hội nghị thế giới chống Bom Nguyên tử và Khinh khí; Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu… Đặc biệt, VUFO và các tổ chức thành viên cũng đã trao đổi hơn 87 điện, thư, thiệp và hoa chúc mừng với các đối tác; ký Bản ghi nhớ hợp tác với Uỷ ban quan hệ giữa các dân tộc và hợp tác với nước ngoài của U-dơ-bê-ki-xtan và Hội Hữu nghị U-dơ-bê-ki-xtan - Việt Nam.

“Đối ngoại nhân dân: Thích ứng chống đại dịch”

Ngày 13/7, tại Hà Nội, VUFO ký Bản ghi nhớ hợp tác với Uỷ ban về quan hệ giữa các dân tộc và hợp tác hữu nghị với nước ngoài trực thuộc Chính phủ nước Cộng hoà Uzbekistan theo hình thức trực tuyến.

VUFO và các tổ chức thành viên đã chủ động thiết lập quan hệ với các đối tác mới, trong đó có Mạng lưới Hòa bình và Hành tinh (Peace and Planet Network), một số tổ chức phi chính phủ thành viên của Nhóm phi chính trong khuôn khổ của Hội đồng kinh tế xã hội Liên hợp quốc cũng phần lớn sử dụng các phương tiện công nghệ hiện đại.

Tiếp tục hỗ trợ bạn bè quốc tế

“Đối ngoại nhân dân: Thích ứng chống đại dịch”
Các cá nhân, ban, đơn vị thuộc VUFO quyên góp ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid -19.

Tiếp tục thể hiện tinh thần “nhường cơm sẻ áo” với bạn bè quốc tế, từ đầu năm, VUFO đã tổ chức triển khai thực hiện sáng kiến hỗ trợ bạn bè quốc tế phòng chống dịch Covid -19 ở Việt Nam. VUFO và các tổ chức thành viên đã vận động được gần 19 tỷ đồng ủng hộ nhân dân các nước bạn phòng chống dịch.

“Đối ngoại nhân dân: Thích ứng chống đại dịch”

Câu lạc bộ Cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba (thành viên của Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba) thông qua Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba số tiền 393 triệu đồng để phòng chống dịch COVID-19.

Các tổ chức thành viên thông qua các cuộc họp trực tuyến thành lập các đầu mối, ban hành các văn bản phát động phong trào và tổ chức triển khai quyên góp, tiêu biểu là hoạt động của các Hội Hữu nghị: Việt Nam - Italia, Việt Nam - Cu Ba; Việt Nam - Lào, Việt Nam - Hoa Kỳ; Việt Nam – Séc; Việt Nam – Rumani; Việt Nam - Ấn Độ; Việt Nam – Campuchia, Việt Nam – Pháp, Việt – Anh, Việt Nam – Tây Ban Nha … và các Liên hiệp các tổ chức hữu nghị ở các địa phương như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai…

Các đối tượng cần hỗ trợ được lập danh mục và phân tích để quà tặng phù hợp, hữu ích nhất. Ví dụ có quốc gia cần khẩu trang, có quốc gia cần dung dịch sát khuẩn, có đối tác cần công cụ xét nghiệm, hoặc chỉ có thể chuyển tiền mặt… Người nước ngoài ở Việt Nam gặp khó khăn thì cần lương thực, thực phẩm… Cách thức vận chuyển, trao tặng cũng được tổ chức linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế như: chuyển qua Đại sứ quán, Hội hữu nghị hay các kênh, phương tiện khác…

VUFO đã phối hợp với các cơ sở y tế ở Trung ương và địa phương tổ chức tiêm vắc-xin cho hơn 2.500 lượt cán bộ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (TCPCPNN) ở Việt Nam.

Vận động viện trợ PCPNN: đúng, trúng, hiệu quả

“Đối ngoại nhân dân: Thích ứng chống đại dịch”

Ngày 21- 22/09/2021, tổ chức Good Neighbors Vietnam phối hợp với Phòng Giáo dục huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tiến hành trao hỗ trợ 1.000 chai nước sát khuẩn cho 19 trường học trên địa bàn huyện. (Ảnh: GNI)

Theo báo cáo 9 tháng của Ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM), thời gian qua, hơn 50 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã dành gần 100 khoản viện trợ với tổng giá trị dự kiến trên 6 triệu USD cho Việt Nam.

VUFO cũng tích cực vận động các đối tác quốc tế khác ủng hộ nhân dân Việt Nam trong việc phòng chống Covid-19. Tính đến thời điểm hiện tại, đạt tổng trị giá lên tới hơn 150,6 tỷ đồng.

Tích cực kết nối và thông tin tới bạn bè quốc tế

VUFO đã chỉ đạo và hướng dẫn các ban, đơn vị chuyên môn trong cơ quan thường trực và các tổ chức thành viên tích cực kết nối, thăm hỏi, động viên và thông tin tới bạn bè quốc tế về kết quả, kinh nghiệm phòng chống đại dịch ở Việt Nam, hướng dẫn việc tổ chức quyên góp hỗ trợ nhân dân Việt Nam, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài.

Đặc biệt, tổ chức truyền thông thông qua các phương tiện công nghệ, hệ thống báo chí (ngoại ngữ) của VUFO và báo chí quốc tế với các hoạt động cụ thể như: đăng tải nhiều tin, bài viết về các hoạt động quyên góp, hỗ trợ phòng chống dịch.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga thúc đẩy ngoại giao nhân dân trong bối cảnh mới Đại sứ quán Việt Nam tại Nga thúc đẩy ngoại giao nhân dân trong bối cảnh mới
Các tổ chức phi chính phủ, Việt kiều, Đại sứ quán nước bạn ủng hộ Hà Nội chống dịch Covid-19 Các tổ chức phi chính phủ, Việt kiều, Đại sứ quán nước bạn ủng hộ Hà Nội chống dịch Covid-19
Thái Thịnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội Việt Nam đổi mới sáng tạo, vươn ra thị trường

Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội Việt Nam đổi mới sáng tạo, vươn ra thị trường

Ngày 14/10 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore khai mạc Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP 2025), dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ. Chương trình hướng tới nâng cao năng lực sáng tạo, phát triển thương hiệu và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp xã hội, doanh nghiệp sinh thái Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 14/10 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tổ chức họp Ban Thường vụ mở rộng nhằm đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua, thống nhất phương hướng triển khai các chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan. Ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội chủ trì cuộc họp.
Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu hội (17/10/1945 - 17/10/2025)

Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu hội (17/10/1945 - 17/10/2025)

Ngày 17/10/1945, Việt - Mỹ thân hữu hội (tiền thân của Hội Việt - Mỹ ngày nay) được thành lập. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Việt - Mỹ sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm từ 18h00 - 21h00 ngày 16/10/2025 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội.
"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

Sáng 13/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc”, với sự tham dự của đông đảo đại biểu thanh niên hai nước.

Đọc nhiều

Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội Việt Nam đổi mới sáng tạo, vươn ra thị trường

Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội Việt Nam đổi mới sáng tạo, vươn ra thị trường

Ngày 14/10 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore khai mạc Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP 2025), dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ. Chương trình hướng tới nâng cao năng lực sáng tạo, phát triển thương hiệu và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp xã hội, doanh nghiệp sinh thái Việt Nam.
Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026–2028

Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026–2028

Ngày 14/10/2025 (giờ New York), tại Trụ sở Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất Nhóm Châu Á – Thái Bình Dương.
Huế - Gyeongju: cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, kinh tế và giáo dục

Huế - Gyeongju: cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, kinh tế và giáo dục

Ngày 15/10, lãnh đạo UBND thành phố Huế có buổi tiếp đoàn công tác thành phố Gyeongju (Hàn Quốc) do ông Song Ho-jun, Phó Thị trưởng thành phố làm Trưởng đoàn. Chuyến thăm này góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai thành phố, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, kinh tế và giáo dục.
WVIV sẽ hỗ trợ 50.000 người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai

WVIV sẽ hỗ trợ 50.000 người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do mưa lũ và sạt lở đất gây ra tại nhiều địa phương, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã nâng cấp độ ứng phó khẩn cấp, triển khai các hoạt động cứu trợ nhằm hỗ trợ 50.000 người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động