Đối mặt với dịch bệnh, năm 2021, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và các tổ chức thành viên đã nỗ lực tìm tòi những phương thức tiếp cận và cách làm mới trong hoạt động chuyên môn. Sự thích ứng linh hoạt và sáng tạo này đã cho nhiều kết quả tích cực và tăng cường bản lĩnh cho hệ thống chuyên trách đối ngoại nhân dân của cả nước.
Đổi mới, nâng cao hoạt động đối ngoại nhân dân, phát huy Đổi mới, nâng cao hoạt động đối ngoại nhân dân, phát huy "vai trò trụ cột" trong thời kỳ mới
Sáng 26/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội đã tổ chức thành công Hội thảo đánh giá thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân TP Hà Nội, với sự góp mặt của đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, các ban, sở, ngành TP.
VUFO và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam thống nhất đẩy mạnh hoạt động thông tin đối ngoại giữa nhân dân hai nước VUFO và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam thống nhất đẩy mạnh hoạt động thông tin đối ngoại giữa nhân dân hai nước
Ngày 21/9, bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Trưởng ban Ban Châu Âu, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) đã có buổi làm việc trực tuyến với Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen nhằm trao đổi thông tin về công tác chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ứng dụng công nghệ

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, VUFO đã tổ chức và tham gia trên 160 hoạt động là các hội nghị, hội thảo, đại hội… quốc tế và khu vực bằng hình thức trực tuyến. Nổi bật là: Hội nghị đặc biệt lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN – Trung Quốc; Hội nghị Thượng đỉnh Kỷ niệm 100 năm ĐCS Trung Quốc; Đối thoại Thượng Hải; Hội nghị thế giới chống Bom Nguyên tử và Khinh khí; Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu… Đặc biệt, VUFO và các tổ chức thành viên cũng đã trao đổi hơn 87 điện, thư, thiệp và hoa chúc mừng với các đối tác; ký Bản ghi nhớ hợp tác với Uỷ ban quan hệ giữa các dân tộc và hợp tác với nước ngoài của U-dơ-bê-ki-xtan và Hội Hữu nghị U-dơ-bê-ki-xtan - Việt Nam.

“Đối ngoại nhân dân: Thích ứng chống đại dịch”

Ngày 13/7, tại Hà Nội, VUFO ký Bản ghi nhớ hợp tác với Uỷ ban về quan hệ giữa các dân tộc và hợp tác hữu nghị với nước ngoài trực thuộc Chính phủ nước Cộng hoà Uzbekistan theo hình thức trực tuyến.

VUFO và các tổ chức thành viên đã chủ động thiết lập quan hệ với các đối tác mới, trong đó có Mạng lưới Hòa bình và Hành tinh (Peace and Planet Network), một số tổ chức phi chính phủ thành viên của Nhóm phi chính trong khuôn khổ của Hội đồng kinh tế xã hội Liên hợp quốc cũng phần lớn sử dụng các phương tiện công nghệ hiện đại.

Tiếp tục hỗ trợ bạn bè quốc tế

“Đối ngoại nhân dân: Thích ứng chống đại dịch”
Các cá nhân, ban, đơn vị thuộc VUFO quyên góp ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid -19.

Tiếp tục thể hiện tinh thần “nhường cơm sẻ áo” với bạn bè quốc tế, từ đầu năm, VUFO đã tổ chức triển khai thực hiện sáng kiến hỗ trợ bạn bè quốc tế phòng chống dịch Covid -19 ở Việt Nam. VUFO và các tổ chức thành viên đã vận động được gần 19 tỷ đồng ủng hộ nhân dân các nước bạn phòng chống dịch.

“Đối ngoại nhân dân: Thích ứng chống đại dịch”

Câu lạc bộ Cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba (thành viên của Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba) thông qua Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba số tiền 393 triệu đồng để phòng chống dịch COVID-19.

Các tổ chức thành viên thông qua các cuộc họp trực tuyến thành lập các đầu mối, ban hành các văn bản phát động phong trào và tổ chức triển khai quyên góp, tiêu biểu là hoạt động của các Hội Hữu nghị: Việt Nam - Italia, Việt Nam - Cu Ba; Việt Nam - Lào, Việt Nam - Hoa Kỳ; Việt Nam – Séc; Việt Nam – Rumani; Việt Nam - Ấn Độ; Việt Nam – Campuchia, Việt Nam – Pháp, Việt – Anh, Việt Nam – Tây Ban Nha … và các Liên hiệp các tổ chức hữu nghị ở các địa phương như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai…

Các đối tượng cần hỗ trợ được lập danh mục và phân tích để quà tặng phù hợp, hữu ích nhất. Ví dụ có quốc gia cần khẩu trang, có quốc gia cần dung dịch sát khuẩn, có đối tác cần công cụ xét nghiệm, hoặc chỉ có thể chuyển tiền mặt… Người nước ngoài ở Việt Nam gặp khó khăn thì cần lương thực, thực phẩm… Cách thức vận chuyển, trao tặng cũng được tổ chức linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế như: chuyển qua Đại sứ quán, Hội hữu nghị hay các kênh, phương tiện khác…

VUFO đã phối hợp với các cơ sở y tế ở Trung ương và địa phương tổ chức tiêm vắc-xin cho hơn 2.500 lượt cán bộ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (TCPCPNN) ở Việt Nam.

Vận động viện trợ PCPNN: đúng, trúng, hiệu quả

“Đối ngoại nhân dân: Thích ứng chống đại dịch”

Ngày 21- 22/09/2021, tổ chức Good Neighbors Vietnam phối hợp với Phòng Giáo dục huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tiến hành trao hỗ trợ 1.000 chai nước sát khuẩn cho 19 trường học trên địa bàn huyện. (Ảnh: GNI)

Theo báo cáo 9 tháng của Ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM), thời gian qua, hơn 50 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã dành gần 100 khoản viện trợ với tổng giá trị dự kiến trên 6 triệu USD cho Việt Nam.

VUFO cũng tích cực vận động các đối tác quốc tế khác ủng hộ nhân dân Việt Nam trong việc phòng chống Covid-19. Tính đến thời điểm hiện tại, đạt tổng trị giá lên tới hơn 150,6 tỷ đồng.

Tích cực kết nối và thông tin tới bạn bè quốc tế

VUFO đã chỉ đạo và hướng dẫn các ban, đơn vị chuyên môn trong cơ quan thường trực và các tổ chức thành viên tích cực kết nối, thăm hỏi, động viên và thông tin tới bạn bè quốc tế về kết quả, kinh nghiệm phòng chống đại dịch ở Việt Nam, hướng dẫn việc tổ chức quyên góp hỗ trợ nhân dân Việt Nam, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài.

Đặc biệt, tổ chức truyền thông thông qua các phương tiện công nghệ, hệ thống báo chí (ngoại ngữ) của VUFO và báo chí quốc tế với các hoạt động cụ thể như: đăng tải nhiều tin, bài viết về các hoạt động quyên góp, hỗ trợ phòng chống dịch.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga thúc đẩy ngoại giao nhân dân trong bối cảnh mới Đại sứ quán Việt Nam tại Nga thúc đẩy ngoại giao nhân dân trong bối cảnh mới
Các tổ chức phi chính phủ, Việt kiều, Đại sứ quán nước bạn ủng hộ Hà Nội chống dịch Covid-19 Các tổ chức phi chính phủ, Việt kiều, Đại sứ quán nước bạn ủng hộ Hà Nội chống dịch Covid-19
In bài viết

Truyền hình