Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
11:17 | 26/08/2025 GMT+7

Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam: Tự hào về lịch sử, trân trọng thành công hôm nay

aa
"Tôi luôn dành cho Việt Nam tình cảm đặc biệt và đánh giá cao thành tựu mà các bạn đạt được". Đó là tinh thần chính trong cuộc trao đổi của ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam với tạp chí Thời Đại.
Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Yêu Việt Nam từ bé

Năm 1963, cha ông, luật sư Mukhamedov Rustam, sang thăm Việt Nam cùng đoàn đại biểu Liên Xô. Đoàn đã đến Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, được Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp đón và trò chuyện. Sau đó, cả đoàn đi thăm vịnh Hạ Long cùng nhiều thành phố khác, gặp gỡ lãnh đạo và nhân dân Việt Nam.

Chuyến đi ấy để lại trong lòng cha ông những ấn tượng sâu đậm. Về nhà, ông kể cho các con nghe về một đất nước tươi đẹp, một dân tộc kiên cường và về vị lãnh tụ kiệt xuất – Hồ Chí Minh, với trí tuệ và tầm nhìn xa trông rộng, với niềm tin sắt đá vào thắng lợi và tương lai thịnh vượng của nhân dân Việt Nam.

Cậu bé Alisher 6 tuổi say sưa lắng nghe và từ đó, trong trái tim ông đã nhen nhóm tình yêu cùng niềm say mê với đất nước xa xôi ấy và với Bác Hồ.

Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam: Tự hào về lịch sử, trân trọng thành công hôm nay
Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam Alisher Rustamovich Mukhamedov. (Ảnh: NVCC)

Năm 1976, khi trở thành sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Tashkent, ông Alisher Mukhamedov có cơ hội quen biết nhiều sinh viên Việt Nam. Ông giúp họ học tiếng Nga, cùng chơi thể thao, đi dã ngoại, đón Tết Việt ngay tại ký túc xá. Tình bạn giữa ông và các sinh viên Việt Nam vẫn được duy trì đến tận bây giờ.

Năm 2016, ông có dịp tới Việt Nam và hội ngộ cùng những người bạn thời sinh viên sau hàng chục năm xa cách. Từ đó, ông đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam, thường xuyên quay lại Việt Nam để triển khai các dự án chung, tăng cường hợp tác văn hóa, du lịch và hợp tác kinh doanh.

Nhớ lại thời tuổi trẻ, ông Alisher nói, hình ảnh Việt Nam khi ấy gắn liền với những chiếc xe đạp, thuyền nan, cánh đồng lúa và những con người chịu thương chịu khó. Hôm nay, đất nước đã thay đổi toàn diện. Công cuộc Đổi Mới năm 1986 là bước ngoặt đưa nền kinh tế kế hoạch hóa sang kinh tế thị trường, công nghiệp phát triển nhanh chóng, đặc biệt trong dệt may, điện tử, cơ khí. Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế năng động bậc nhất Đông Nam Á. Du lịch bứt phá mạnh mẽ, với các điểm đến như Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc đã mang tầm quốc tế, thu hút ngày càng nhiều du khách từ Uzbekistan.

Việt Nam cũng đi đầu trong phát triển kinh tế số với tốc độ tăng trưởng hàng năm khoảng 40% và dự kiến đến năm 2025 có thể vươn lên vị trí thứ hai trong khu vực. Năm 2024, GDP Việt Nam tăng hơn 7%.

Song song với phát triển, người Việt vẫn gìn giữ ký ức lịch sử. Ngày 19/8/1945 và 30/4/1975 mãi là những mốc thiêng liêng, biểu tượng của độc lập và con đường tự chủ.

Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh là một dấu mốc vĩ đại, biểu tượng cho niềm tự hào và sức mạnh dân tộc Việt Nam đã vượt qua muôn vàn thử thách để giành lấy tự do, xây dựng một đất nước hiện đại, năng động.

“Với chúng tôi, ở Uzbekistan, Việt Nam không chỉ là đối tác, mà còn là đất nước thân thiết, một dân tộc anh em. Giữa chúng ta có lịch sử hữu nghị lâu đời, hàng chục năm giao lưu, hàng nghìn sinh viên từng học tập và nay đã trưởng thành, giữ vị trí quan trọng tại Việt Nam. Đó chính là cây cầu vững chãi của niềm tin và sự tôn trọng lẫn nhau.

Chúng tôi tự hào về lịch sử của các bạn, trân trọng những thành công của hôm nay. Chúng tôi tin rằng tình hữu nghị giữa Uzbekistan và Việt Nam sẽ ngày càng bền chặt, mở ra nhiều thành tựu mới trong văn hóa, giáo dục, kinh tế, du lịch.

Chúc nhân dân Việt Nam hòa bình, thịnh vượng và không ngừng tiến lên. Mong rằng mỗi dịp kỷ niệm không chỉ là niềm tự hào về quá khứ, mà còn là nguồn cảm hứng cho những chiến thắng mới. Tôi hi vọng tình hữu nghị giữa hai dân tộc chúng ta mãi mãi bền lâu, sáng trong và chân thành như những gì đã luôn hiện hữu suốt những năm tháng qua”. - ông Alisher nói.

Giới trẻ là 'chất xúc tác' cho hợp tác song phương

Liên quan tới lĩnh vực đối ngoại nhân dân, Alisher Mukhamedov cho biết, ông và đồng sự luôn cố gắng tổ chức các hoạt động để mọi người cảm nhận rõ tình hữu nghị và sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai nước.

Những năm qua, nhiều dự án ý nghĩa đã được triển khai. Năm 2016, Hội bắt đầu đẩy mạnh quảng bá tiềm năng du lịch Việt Nam, tổ chức những chuyến bay charter (chuyến bay thuê nguyên chuyến) đầu tiên – một bước ngoặt trong hợp tác du lịch. Năm 2018, tại Hà Nội khai mạc triển lãm về Uzbekistan; nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4, Hội Hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh tư liệu “Mối quan hệ hữu nghị bền vững giữa Uzbekistan và Việt Nam” tại Tashkent, giới thiệu nhiều tư liệu quý từ năm 1954, trong đó có ảnh chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Uzbekistan năm 1959. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân, các nhà khoa học, sinh viên và cộng đồng người Việt Nam tại Tashkent.

Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam: Tự hào về lịch sử, trân trọng thành công hôm nay
Triển lãm ảnh tư liệu “Quan hệ hữu nghị bền vững giữa Uzbekistan và Việt Nam” tại Tashkent. (Ảnh: KT)

Các hoạt động văn hóa cũng để lại nhiều dấu ấn. Năm 2022, tác phẩm “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh được dịch sang tiếng Uzbekistan. Năm 2023, ca khúc “Tashkent - Hà Nội, Hà Nội - Tashkent” được trao giải Ba Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX và trở thành bài ca chính thức của Hội. Những sáng kiến như vậy củng cố niềm tin và để lại tình cảm sâu đậm trong lòng người dân hai nước.

Ông Alisher nhấn mạnh rằng văn hóa luôn là ưu tiên hàng đầu và kỳ vọng thanh niên sẽ trở thành trung tâm của các hoạt động, với kế hoạch thành lập các tổ chức thanh niên của các hội hữu nghị, tổ chức các cuộc thi trực tuyến, mở rộng chương trình trao đổi. Qua đó, sinh viên hai nước có thể học hỏi lẫn nhau và triển khai sáng kiến chung, từ dự án thiện nguyện đến khởi nghiệp sáng tạo.

“Mục tiêu của chúng tôi là để tình hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam không chỉ là công thức ngoại giao, mà là một phong trào sống động, nơi sinh viên, doanh nhân, nghệ sĩ và du khách chính là những nhân vật trung tâm, tạo nên sức bền và sự gắn kết thực sự”. - Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam cho biết.

Theo ông Alisher Mukhamedov, quan hệ hai nước có nền tảng gắn kết vững chắc. Hơn 3.500 sinh viên Việt Nam từng học tập tại Uzbekistan và trở thành những “sứ giả hữu nghị” thực thụ.

Ngày nay, vai trò của giới trẻ càng trở nên quan trọng. Họ là “chất xúc tác” cho hợp tác song phương.

Thứ nhất, thanh niên là nhân tố then chốt của ngoại giao nhân dân thế hệ mới. Các dự án chung của sinh viên, nội dung số, sáng kiến sáng tạo xây dựng niềm tin trong nhân dân nhanh hơn cả những hiệp ước.

Thứ hai, thế hệ trẻ năng động trong khởi nghiệp và công nghệ. Các bạn trẻ sáng lập start-up, lập trình viên, nhà thiết kế hay nhà sáng tạo nông nghiệp có thể trực tiếp kết nối thị trường hai nước.

Thứ ba, đó là vai trò của các bạn trẻ trong văn hóa và du lịch. Truyền thông, ẩm thực, âm nhạc và lễ hội do giới trẻ sáng tạo trở thành cầu nối trực tiếp giữa nhân dân hai nước.

Ông kỳ vọng sẽ có nhiều hơn các nhóm, dự án song phương theo mô hình “người trẻ vì người trẻ”; gia tăng trao đổi học thuật, chương trình thực tập; hình thành các cụm hợp tác trong kinh tế sáng tạo, công nghệ thông tin, nông nghiệp và môi trường; phát triển mạnh du lịch thanh niên; xây dựng thương hiệu quốc tế cho các thành phố. Quan trọng nhất là hình thành mạng lưới tin cậy bền chặt, bởi thiếu niềm tin thì cả kinh tế lẫn chính trị đều khó phát triển lâu dài.

Ông Alisher khẳng định: “Chúng ta đã có “tài sản vàng” – hàng ngàn câu chuyện của cựu sinh viên, nay là lãnh đạo hay doanh nhân, vẫn giữ tình cảm sâu nặng với “quê hương thứ hai”. Nhiệm vụ của chúng tôi là tiếp nối và làm giàu thêm những câu chuyện ấy và truyền lại cho thế hệ trẻ”.

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Uzbekistan Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Uzbekistan
Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov
Bạch Dương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Công đoàn Giáo dục tổng kết hoạt động kỷ niệm A80

Công đoàn Giáo dục tổng kết hoạt động kỷ niệm A80

Ngày 17/11, tại Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chuỗi hoạt động Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (A80).
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.

Các tin bài khác

Việt Nam tổ chức kỷ niệm 80 năm Quốc khánh và tri ân bạn bè quốc tế trang trọng, chu đáo, truyền cảm hứng

Việt Nam tổ chức kỷ niệm 80 năm Quốc khánh và tri ân bạn bè quốc tế trang trọng, chu đáo, truyền cảm hứng

Các đại biểu quốc tế từ Hàn Quốc, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản… bày tỏ xúc động và ấn tượng mạnh mẽ về quy mô, sự chuyên nghiệp và ý nghĩa sâu sắc của Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025) cùng cuộc "Gặp mặt tri ân bạn bè quốc tế nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".
Bạn bè Trung Quốc chia sẻ kỷ niệm và tình cảm nhân dịp 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Bạn bè Trung Quốc chia sẻ kỷ niệm và tình cảm nhân dịp 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, phóng viên Tạp chí Thời Đại đã có dịp trò chuyện với những người bạn Trung Quốc từng gắn bó với Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến và cả trong công tác gìn giữ, phát huy tình hữu nghị hôm nay. Những câu chuyện xúc động và lời chúc chân thành của họ thêm một lần nữa khẳng định mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài giữa hai dân tộc.
Việt Nam khẳng định bản lĩnh độc lập, cải cách và phát triển vì con người

Việt Nam khẳng định bản lĩnh độc lập, cải cách và phát triển vì con người

Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, nhiều học giả, chính khách quốc tế đánh giá Việt Nam đã đi lên từ tinh thần độc lập, tự lực, tự cường; kiên định con đường Đổi mới với sự tham gia thực chất của nhân dân; đặt con người ở vị trí trung tâm của phát triển. Từ tro tàn chiến tranh, Việt Nam đã vươn mình thành câu chuyện thành công điển hình, năng động và bao trùm, đang tiến bước vững chắc trên hành trình trở thành quốc gia phát triển toàn diện.
Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh: Việt Nam khẳng định vị thế bằng sức sống mãnh liệt và khát vọng vươn lên

Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh: Việt Nam khẳng định vị thế bằng sức sống mãnh liệt và khát vọng vươn lên

Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh khẳng định, hành trình phát triển của Việt Nam trong tám thập kỷ qua đã thể hiện sức sống mãnh liệt và khát vọng vươn lên, vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động