Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
13:15 | 24/08/2025 GMT+7

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

aa
57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
Bạn bè Trung Quốc ấn tượng với công tác tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
Nhân viên y tế bệnh viện Nam Khê Sơn (Trung Quốc): Chia giọt máu, chung niềm vui với Việt Nam

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí Thời đại, bà Vu Thục Huệ cho biết: "Năm 1968, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chu Ân Lai, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và Bộ Liên lạc Kinh tế Đối ngoại Trung Quốc đã phối hợp thành lập Bệnh viện Nam Khê Sơn. Đây là cơ sở y tế quốc tế, giữ vai trò hậu phương đặc biệt, góp phần viện trợ y tế cho Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ".

Những ngày đầu, công việc của các y tá trẻ như bà không phải cầm ống nghe hay ống tiêm mà là lao động chân tay. Bệnh viện chưa có thang máy, mỗi buổi chiều, những nữ y tá trẻ lại “tay xách nách mang” từng chiếc giường, tấm đệm, bàn ghế, xe dụng cụ lên các tầng lầu để chuẩn bị cho 600 giường bệnh.

"Tôi vẫn nhớ như in đêm 26/3/1969, khi bệnh viện đón những thương bệnh binh Việt Nam đầu tiên. Toàn bộ y bác sĩ, dù đã 2 giờ sáng, vẫn mặc áo blouse trắng, xếp hàng ngay ngắn trước cổng, lòng đầy háo hức. Khi những chiếc xe cứu thương tiến vào, tiếng vỗ tay và khẩu hiệu "Việt Nam - Trung Quốc" vang lên nồng nhiệt. Người thì khiêng cáng, người thì dìu dắt các thương binh vào phòng. Sau lễ đón giản dị, công việc bắt đầu ngay lập tức, từ tắm rửa, thay đồ cho thương binh, đến hỏi bệnh, viết bệnh án, xử lý vết thương”, bà nhớ lại.

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ
Bà Vu Thục Huệ chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện Nam Khê Sơn. (Ảnh: NVCC)

Rào cản ngôn ngữ là khó khăn lớn với đội ngũ y tế, bởi đa số chỉ được học tiếng Việt cấp tốc, phiên dịch lại thiếu. Không ít lần, họ phải dùng tay chân để diễn đạt, tạo nên nhiều tình huống hài hước. Bản thân bà Vu Thục Huệ cũng có một kỷ niệm không thể nào quên. Một lần, bà định đưa một bệnh nhân đi cắt tóc để chuẩn bị cho ca phẫu thuật tai. Bà nói với bệnh nhân: "Mai đồng chí đi cắt đầu". Bệnh nhân nghe xong sợ quá và nhất quyết không chịu đi. Bà Vu Thục Huệ cũng không hiểu tại sao và đành nhờ phiên dịch đến giải thích. “Sau sự việc đó, tôi tự nhủ phải học thật tốt tiếng Việt. Nhờ vậy, tôi dần giao tiếp thành thạo, thậm chí có thể đọc báo, hát những bài ca Việt Nam,” bà kể.

Không chỉ chữa trị vết thương thể xác, tập thể y bác sĩ Nam Khê Sơn còn chú trọng chăm sóc tinh thần cho thương binh. Bà Huệ nhớ đến trường hợp một nữ bệnh nhân từng bị tra tấn trong nhà tù địch, thường xuyên hoảng loạn về đêm. Trong những ca trực, bà kiên nhẫn trò chuyện, động viên. Một lần, khi bệnh nhân bày tỏ mong muốn được ăn trứng hấp, bà đã tự tay chuẩn bị dù chưa từng nấu nướng. “Bát trứng đầu tiên cứng như quả bóng, nhưng cô ấy vẫn vui vẻ đón nhận. Tôi hiểu rằng chúng tôi phải làm tất cả để bù đắp những mất mát mà chiến tranh gây ra,” bà xúc động nói.

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ
Bà Vu Thục Huệ (thứ 3 từ phải sang) chụp ảnh cùng các nhân viên y tế và bệnh nhân Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

Tình cảm ấy còn được minh chứng bằng những giọt máu. Trong 8 năm, các y bác sĩ của bệnh viện đã hiến tặng 779.220 ml máu để cứu sống các chiến sĩ Việt Nam. Bà nhấn mạnh: “Những năm tháng đó là những năm tháng mà lịch sử hai dân tộc Việt - Trung đã hòa quyện vào nhau bằng một sợi dây gắn kết thiêng liêng nhất. Nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng khuôn mặt kiên cường, mạnh mẽ, nụ cười đẫm lệ của những thương bệnh binh vẫn còn sống động trong ký ức tôi".

Nhìn lại chặng đường 57 năm, từ một y tá trẻ tuổi đến một người đã ở bên kia sườn dốc cuộc đời, bà Vu Thục Huệ không khỏi xúc động khi chứng kiến sự phát triển vượt bậc của Việt Nam ngày nay. "Từ đống tro tàn của chiến tranh, các bạn đã xây dựng nên một đất nước giàu mạnh, năng động. Điều đó chứng tỏ hòa bình và phát triển là con đường đúng đắn," bà chia sẻ.

Năm 2024, trong lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Việt Nam, do thời tiết mưa lạnh, bà Vũ Thục Huệ đã ân cần xoa tay làm ấm cho một đại biểu cựu chiến binh ngồi bên cạnh. (Ảnh: Mai Thuỳ)
Năm 2024, trong lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Việt Nam, do thời tiết mưa lạnh, bà Vu Thục Huệ đã ân cần xoa tay làm ấm cho một đại biểu cựu chiến binh ngồi bên cạnh. (Ảnh: Mai Thuỳ)

Nhân dịp 80 năm Quốc khánh Việt Nam, bà muốn gửi gắm đến thế hệ trẻ hai nước một thông điệp sâu sắc: "Lịch sử không thể lãng quên. Mối tình Việt - Trung 'vừa là đồng chí, vừa là anh em' được xây dựng trong gian khó là tài sản vô giá. Tôi hy vọng các bạn trẻ sẽ tìm hiểu về lịch sử, trân trọng hòa bình và kế thừa di sản quý báu này. Hãy cùng nhau hợp tác trên mọi lĩnh vực, làm cho cây hữu nghị Việt - Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các thế hệ lãnh đạo dày công vun đắp sẽ ngày càng xanh tươi, đời đời bền vững."

Câu chuyện của bà Vu Thục Huệ và bệnh viện Nam Khê Sơn chỉ là một lát cắt nhỏ trong bản trường ca về tình đoàn kết quốc tế cao cả. Nó nhắc nhở chúng ta rằng, trong hành trình 80 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Việt Nam chưa bao giờ đơn độc. Tình cảm của những người bạn như bà sẽ mãi là nguồn động lực, là ký ức không thể phai mờ, tiếp thêm sức mạnh cho dân tộc Việt Nam trên con đường phát triển trong tương lai.

Đưa công tác đối ngoại nhân dân Hà Nội trở thành tiêu biểu cho cả nước Đưa công tác đối ngoại nhân dân Hà Nội trở thành tiêu biểu cho cả nước
Đó là một trong những nội dung Chỉ thị số 45/CT-TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Quyết sách đột phá trong hội nhập quốc tế của Việt Nam Quyết sách đột phá trong hội nhập quốc tế của Việt Nam
Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới là kim chỉ nam giúp Việt Nam tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức để trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Quảng An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lan tỏa thông điệp khát vọng độc lập, hòa bình, hữu nghị qua các sự kiện A80

Lan tỏa thông điệp khát vọng độc lập, hòa bình, hữu nghị qua các sự kiện A80

Tại Hội nghị tổng kết các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (A80) diễn ra ngày 09/10 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương Kỷ niệm các ngày lễ lớn đánh giá: các hoạt động kỷ niệm đã được tổ chức trang trọng, đúng tầm vóc, an toàn tuyệt đối; không chỉ khơi dậy niềm tự hào, khát vọng phát triển trong nhân dân, mà còn lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về khát vọng độc lập, hòa bình, hữu nghị của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
80 năm Quốc khánh: Việt Nam trong suy nghĩ của những người Cộng sản Canada

80 năm Quốc khánh: Việt Nam trong suy nghĩ của những người Cộng sản Canada

"Việt Nam đã giành được độc lập và giờ đây - dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam - người dân đang nắm vận mệnh của chính mình trong giai đoạn mới, giai đoạn vươn mình".
80 năm Quốc khánh: Việt Nam đóng góp cho "bản hòa tấu của các dân tộc"

80 năm Quốc khánh: Việt Nam đóng góp cho "bản hòa tấu của các dân tộc"

Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh và Cách mạng Tháng Tám tại Paris, thể hiện vai trò quốc tế và hướng tới tương lai phát triển bền vững.

Các tin bài khác

Việt Nam tổ chức kỷ niệm 80 năm Quốc khánh và tri ân bạn bè quốc tế trang trọng, chu đáo, truyền cảm hứng

Việt Nam tổ chức kỷ niệm 80 năm Quốc khánh và tri ân bạn bè quốc tế trang trọng, chu đáo, truyền cảm hứng

Các đại biểu quốc tế từ Hàn Quốc, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản… bày tỏ xúc động và ấn tượng mạnh mẽ về quy mô, sự chuyên nghiệp và ý nghĩa sâu sắc của Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025) cùng cuộc "Gặp mặt tri ân bạn bè quốc tế nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".
Bạn bè Trung Quốc chia sẻ kỷ niệm và tình cảm nhân dịp 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Bạn bè Trung Quốc chia sẻ kỷ niệm và tình cảm nhân dịp 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, phóng viên Tạp chí Thời Đại đã có dịp trò chuyện với những người bạn Trung Quốc từng gắn bó với Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến và cả trong công tác gìn giữ, phát huy tình hữu nghị hôm nay. Những câu chuyện xúc động và lời chúc chân thành của họ thêm một lần nữa khẳng định mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài giữa hai dân tộc.
Việt Nam khẳng định bản lĩnh độc lập, cải cách và phát triển vì con người

Việt Nam khẳng định bản lĩnh độc lập, cải cách và phát triển vì con người

Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, nhiều học giả, chính khách quốc tế đánh giá Việt Nam đã đi lên từ tinh thần độc lập, tự lực, tự cường; kiên định con đường Đổi mới với sự tham gia thực chất của nhân dân; đặt con người ở vị trí trung tâm của phát triển. Từ tro tàn chiến tranh, Việt Nam đã vươn mình thành câu chuyện thành công điển hình, năng động và bao trùm, đang tiến bước vững chắc trên hành trình trở thành quốc gia phát triển toàn diện.
Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam: Tự hào về lịch sử, trân trọng thành công hôm nay

Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam: Tự hào về lịch sử, trân trọng thành công hôm nay

"Tôi luôn dành cho Việt Nam tình cảm đặc biệt và đánh giá cao thành tựu mà các bạn đạt được". Đó là tinh thần chính trong cuộc trao đổi của ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam với tạp chí Thời Đại.

Đọc nhiều

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Theo Báo cáo số 876/BC-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 05 năm triển khai thực hiện “Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2030”, trong giai đoạn vừa qua, việc lồng ghép chặt chẽ ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và kinh tế là hướng đi đột phá và hiệu quả nhất, đã biến văn hóa từ vai trò hỗ trợ trở thành một công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại.
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Ngày 23/10, Viện Nghiên cứu Châu Âu và Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”, nhằm chia sẻ và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu.
Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen (Thái Lan) Đinh Hoàng Linh vừa có các hoạt động trao đổi với Đại học Học giả Châu Á và Đại học Khon Kaen, nhằm tăng cường hợp tác giáo dục, giao lưu sinh viên và thúc đẩy hiểu biết về Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976-2026).
Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 2025: Quảng bá sắc màu văn hóa 54 dân tộc

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 2025: Quảng bá sắc màu văn hóa 54 dân tộc

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2025 sẽ diễn ra từ 18 - 23/11/2025 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội). Chương trình quy tụ hơn 200 đồng bào của 18 dân tộc cùng đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, góp phần tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết và giá trị di sản văn hóa Việt Nam.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động