Bạn bè Trung Quốc ấn tượng với công tác tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
Bà Vu Thục Huệ (77 tuổi), nguyên y tá Bệnh viện Nam Khê Sơn (Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc):
Các bạn Việt Nam đón tiếp rất chu đáo!
Năm 1971, ở tuổi 23 tôi là đại biểu Trung Quốc đại diện tham dự lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam. Không ngờ hơn 40 năm sau, tôi có dịp quay trở lại Việt Nam, hoàn thành nguyện vọng được thăm Việt Nam một lần nữa. Đã ở tuổi “xưa nay hiếm” song tôi vẫn muốn đóng góp chút sức mình vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
![]() |
| Bà Vu Thục Huệ, nguyên y tá Bệnh viện Nam Khê Sơn tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: Nguyễn Văn Linh) |
Tôi cảm thấy nhiệt huyết dâng trào và vinh dự khi được tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Tôi sẽ kể lại với bạn bè về không khí phấn khởi của nhân dân Việt Nam, về bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và vị cựu chiến binh 94 tuổi là chiến sĩ Điện Biên năm xưa để họ cảm nhận được không khí vui tươi, phấn khởi ngày hôm nay; để không lãng quên quá khứ, tiếp tục xây dựng đất nước và vun đắp tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Trung Quốc.
Công tác đón tiếp của các bạn rất chu đáo. Khi trời bắt đầu mưa to, các bạn nhân viên đã nhanh chóng mở ô che mưa cho chúng tôi rồi lại đội mưa chạy ra ngoài cách chỗ ngồi khá xa để lấy áo mưa, bảo đảm chúng tôi không ướt, không lạnh rồi mới yên tâm tiếp tục công việc trong khi các bạn ướt sũng. Tôi rất cảm động.
Bà Lưu Diễm Thanh (68 tuổi), nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn:
Cơm Việt như cơm nhà
Ẩm thực Trung Quốc và Việt Nam có nhiều nét tương đồng. Các món ăn Việt Nam chúng tôi được thưởng thức ngày hôm qua đều là những món chúng tôi thường nấu ở nhà, tuy mùi vị có điểm khác biệt. Món ăn Trung Quốc có ngọt có cay, còn món Việt Nam có cả vị chua. Tôi nghĩ điểm khác biệt này là do khí hậu Việt Nam nóng hơn Trung Quốc, theo như Đông y thêm vị chua là để thanh nhiệt. Tôi ấn tượng nhất món thịt quay giòn bì. Lớp bì giòn tan, chấm kèm gia vị lạ miệng. Lớp mỡ khi ăn không có cảm giác ngấy, bỏ vào miệng là tan. Hôm qua ai cũng ăn ngon miệng.
![]() |
| Đoàn nhân sỹ Trung Quốc tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: Nguyễn Văn Linh) |
Món cá hấp cũng rất ngon, không khác nhiều so với món cá của Trung Quốc. Thịt cá mềm, cắt sẵn thành từng miếng, không có mùi tanh, ở trong có thêm hành hoa và thì là, hương vị rất đặc biệt.
Đến Điện Biên Phủ, tôi và các thành viên trong đoàn Trung Quốc được thăm Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ. Bức tranh lịch sử hào hùng năm xưa hiện ra trước mắt tôi vô cùng chân thực bằng những hình ảnh, kỷ vật, khung cảnh thực tế. Dấu tích của Hồ Chủ tịch cùng các nhà lãnh đạo tiền bối của cách mạng Việt Nam, đoàn cố vấn Trung Quốc khiến tôi cảm thấy gần gũi. Các bạn đã làm rất tốt công tác bảo tồn, tôn tạo.
Lễ diễu binh, diễu hành hôm nay rất hoành tráng. Mỗi người lính đều mang tinh thần phấn chấn, dáng người thẳng tắp, động tác chỉnh tề, chứng tỏ họ đã bỏ rất nhiều công sức cho sự kiện trọng đại này. Chúng tôi cảm nhận được sức trẻ, lòng tự hào của người Việt Nam.
Ông Triệu Ngọc (87 tuổi), nguyên giáo viên Phòng thí nghiệm Đại học Y khoa Thủ đô (Trung Quốc):
![]() |
| Vợ chồng ông Triệu Ngọc - bà Vu Thục Huệ hào hứng tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: Nguyễn Văn Linh) |
Hào hùng lễ diễu binh, diễu hành
Ở tuổi 87, lần đầu tới mảnh đất lịch sử Điện Biên, tôi rất hào hứng được tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Dù trời mưa song tôi không thấy lạnh hay mệt mỏi. Các chiến sĩ đã luyện tập vất vả và thể hiện rất tốt trong lễ diễu binh, diễu hành hôm nay. Đội hình diễu binh, diễu hành đã tái hiện khí thế hào hùng của chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu"; thể hiện sức trẻ và sự lớn mạnh, trưởng thành không ngừng của lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam.
Tin cùng chủ đề: Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Tin bài liên quan
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tiếp xúc cử tri xã Tân Kỳ
Củng cố nền tảng xã hội qua Liên hoan nhân dân biên giới Việt -Trung và Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ
Các tin bài khác
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực
Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại hội XIV của Đảng: Việt Nam là trụ cột vững chắc về ngoại giao cho khu vực
Đọc nhiều
‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình







