Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
10:41 | 19/08/2025 GMT+7

Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile

aa
Từ những ngày xuống đường ủng hộ Việt Nam ở Chile đến những chuyến thăm Việt Nam nhiều năm sau, nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã dệt nên một khúc ca kết nối hai dân tộc. Tình cảm ấy, giản dị nhưng sâu nặng, ghi dấu một người bạn chân thành của Việt Nam.
Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia - Nhịp cầu hữu nghị nối liền Việt Nam với Chile
Tình bạn Chile qua thơ trong ký ức Trần Đăng Khoa

Những năm tháng đấu tranh vì Việt Nam

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống đấu tranh dân chủ, bà Bachelet đã trải qua nhiều mất mát. Dưới chế độ độc tài ở Chile, cha bà, Thiếu tướng không quân Alberto Bachelet, đã chết vì bị tra tấn. Bản thân bà và mẹ cũng bị giam giữ, rồi phải sống lưu vong ở nước ngoài nhiều năm. Trong những ngày tháng ấy, Việt Nam hiện lên như một biểu tượng của ý chí độc lập và khát vọng tự do.

Cuối thập niên 1960, cô gái Michelle Bachelet cùng bạn bè đi bộ từ cảng Valparaíso về thủ đô Santiago, quãng đường chừng 200km, để phản đối chiến tranh ở Việt Nam. Năm 1969, người dân quận Cerro Navia ở Santiago đặt tên Chủ tịch Hồ Chí Minh cho một công viên, như một cách giữ mãi trong lòng hình ảnh một dân tộc kiên cường và vị lãnh tụ mà họ kính trọng.

Những năm sau đó, dù ở Chile hay trên đất khách, bà Bachelet vẫn luôn có mặt trong những cuộc xuống đường vì Việt Nam. Trao đổi với báo chí Việt Nam vào năm 2023, bà kể lại rằng, tại diễn đàn quốc tế “Ủng hộ Việt Nam, Lào và Campuchia” đầu thập niên 1970, bà cùng bạn bè đã cất tiếng phản đối chiến tranh và tham gia bản tuyên bố chung bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

Người bạn Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile
Bà Michelle Bachelet, khi ấy là Tổng thống Chile, gặp gỡ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân chuyến thăm Việt Nam, ngày 17/11/2006. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Năm 1975, khi đang ở Australia, bà hòa mình cùng phong trào phản chiến, chung vui với bạn bè Australia trong ngày 30/4 lịch sử của dân tộc Việt Nam. "Đó là thời khắc vô cùng tuyệt vời bởi chúng tôi đã cùng nhau tham gia rất nhiều hoạt động đoàn kết ủng hộ nhân dân Việt Nam. Chúng tôi cùng nhau hát, cùng nhau ăn mừng chiến thắng của nhân dân Việt Nam. Chúng tôi thực sự cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì nhân dân Việt Nam đã giành chiến thắng và cuối cùng ngày thống nhất đất nước đã đến", bà kể lại.

Từ phong trào đoàn kết tại Chile đến các diễn đàn quốc tế sau này, tên tuổi Michelle Bachelet gắn liền với những tiếng nói ủng hộ nhân dân Việt Nam. Bà từng nhiều lần chia sẻ Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những nhà lãnh đạo mà bà ngưỡng mộ, và những lần thăm, tiếp xúc với lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, tình cảm ấy lại thêm sâu nặng.

Viết tiếp khúc ca hữu nghị

Bà Bachelet là một trong những lãnh đạo nước ngoài thăm Việt Nam nhiều lần nhất, tổng cộng 5 lần (tính đến năm 2023). Năm 1977, trong thời gian lưu vong, bà đã bí mật cùng đoàn Đảng Xã hội Chile tới Việt Nam để học hỏi kinh nghiệm. Sau này, trên cương vị Tổng thống, bà có hai chuyến thăm cấp Nhà nước; một chuyến khác khi giữ chức Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc; và năm 2023, bà trở lại Việt Nam nhân kỷ niệm 52 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile.

Trong hai nhiệm kỳ tổng thống (2006-2010, 2014-2018), bà Bachelet luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ song phương. Năm 2007, Việt Nam và Chile nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Chile có hiệu lực từ 01/01/2014, mở ra cơ hội mới cho hợp tác kinh tế hai nước.

Người bạn Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile
Nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet hội ngộ nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Bình Dương, ngày 30/3/2023. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Trên kênh nhân dân, kết nối Việt Nam - Chile được nuôi dưỡng qua những câu chuyện riêng đầy ấm áp. Tháng 3/2023, trở lại Việt Nam, bà Bachelet ghé thăm nhà riêng của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Bình Dương. Họ ôm nhau như những người thân. Ông Triết nhắc về bà Ángela Jeria - mẹ ruột của Bachelet - người mà ông nhận là mẹ nuôi từ lần gặp năm 2006. "Mẹ Ángela là người mẹ duy nhất có hai con là nguyên thủ của hai quốc gia", ông xúc động nói.

Ngồi lắng nghe, bà Bachelet không giấu được giọt nước mắt. Bà chia sẻ: "Tôi rất vui mừng và hạnh phúc được trở lại Việt Nam. Tôi luôn nhận được sự đón tiếp rất đặc biệt của Việt Nam, nhất là của người anh Nguyễn Minh Triết".

Người bạn Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile
Ngày 31/3/2023, đoàn công tác của nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet ký kết thỏa thuận với tỉnh Bình Dương về tôn tạo công viên mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia, Chile. (Ảnh: TTXVN)

Cũng trong chuyến thăm năm 2023, bà Michelle Bachelet thúc đẩy nhiều dự án gắn kết Cerro Navia với Nghệ An và Bình Dương như: tôn tạo tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên Cerro Navia, ý tưởng số hóa hình ảnh về Việt Nam để trình chiếu ở các nhà ga, nhằm giúp người dân Chile hiểu hơn về đất nước Việt Nam. Bà gợi mở thêm hợp tác về quốc phòng - an ninh, trao đổi sinh viên, nghiên cứu khoa học, và mong muốn nhập khẩu nhiều hơn nông sản Việt Nam.

Người bạn Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile
Nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet phát biểu tại lễ kỷ niệm 52 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, ngày 25/3/2023. (Ảnh: Thu Hà)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 52 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile vào ngày 25/3/2023 tại Hà Nội do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức, bà Michelle Bachelet nhấn mạnh: "Các bạn đã vượt qua nhiều khó khăn sau chiến tranh và đã thành công. Chile cũng vậy. Được đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường vượt qua khó khăn chung là điều rất quý giá. Chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng Việt Nam để duy trì, thúc đẩy quan hệ hai nước, để người dân hai nước có thể sống trong hòa bình và điều kiện tốt đẹp hơn".

Botz László - Sĩ quan Hungary và sứ mệnh quốc tế tại Việt Nam Botz László - Sĩ quan Hungary và sứ mệnh quốc tế tại Việt Nam
Những người bạn Thụy Sĩ và lá cờ Việt Nam trên đỉnh Nhà thờ Đức Bà Paris Những người bạn Thụy Sĩ và lá cờ Việt Nam trên đỉnh Nhà thờ Đức Bà Paris
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

Ngày 25/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026).
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Dưới chân dãy Andes hùng vĩ, nơi những dòng nước băng tan len lỏi qua các thung lũng nho trù phú, Chile là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa rượu vang đặc sắc của thế giới. Không chỉ là một thức uống, vang Chile còn là kết tinh của lịch sử, thiên nhiên và bản sắc quốc gia - một câu chuyện được "ủ men" qua thời gian và đang dần hiện diện ngày càng rõ nét trong đời sống tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến.

Các tin bài khác

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Ngày 01/4 tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục" cho Đại sứ Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich, ghi nhận những đóng góp của ông trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

Đó là phát biểu của Giáo sư Furuta Motoo (77 tuổi), Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt, tại lễ tri ân do Trường Đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 24/3 tại Hà Nội. Bài giảng cuối cùng trên cương vị Hiệu trưởng khép lại gần một thập kỷ ông trực tiếp xây dựng, dẫn dắt nhà trường, đồng thời là dịp ông nhìn lại hơn 50 năm gắn bó với Việt Nam.
Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Dưới chân dãy Andes hùng vĩ, nơi những dòng nước băng tan len lỏi qua các thung lũng nho trù phú, Chile là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa rượu vang đặc sắc của thế giới. Không chỉ là một thức uống, vang Chile còn là kết tinh của lịch sử, thiên nhiên và bản sắc quốc gia - một câu chuyện được "ủ men" qua thời gian và đang dần hiện diện ngày càng rõ nét trong đời sống tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến.

Đọc nhiều

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Phần Lan ngày 17/6, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đã đến thăm và làm việc với chính quyền thành phố Turku (Phần Lan). Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Đà Nẵng - Turku được thiết lập từ năm 2018, đồng thời trao đổi, đề xuất các định hướng hợp tác trong giai đoạn tới.
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Có những nhà báo đến với một đất nước như một điểm đến nghề nghiệp. Cũng có những người đã để đất nước ấy trở thành một phần không thể tách rời trong lương tri và nhân sinh quan của mình. Với nhà báo Nhật Bản Nakamura Goro, Việt Nam là một phần không thể nào quên trong sự nghiệp và cuộc đời.
Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030

Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 1111/QĐ-TTg ngày 19/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động