Thời gian qua, hoạt động đối ngoại nhân dân của tỉnh Yên Bái nói chung và của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái (Liên hiệp) nói riêng tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em góp phần chăm lo sức khỏe phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh tại Yên Bái Tổ chức Cứu trợ Trẻ em góp phần chăm lo sức khỏe phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh tại Yên Bái
Trồng 125 cây xanh tại Yên Bái nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ Trồng 125 cây xanh tại Yên Bái nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ
Ông Dương Văn Tiến - Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái giới thiệu với ông Doseba Tua Sinay - Trưởng đại diện Tổ chức World Vision tại Việt Nam về tỉnh Yên Bái qua cuốn sách ảnh “Yên Bái - Đất và người”.
Ông Dương Văn Tiến - Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái giới thiệu với ông Doseba Tua Sinay - Trưởng đại diện Tổ chức World Vision tại Việt Nam về tỉnh Yên Bái qua cuốn sách ảnh “Yên Bái - Đất và người”.

Liên hiệp thường xuyên, tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền về chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước; giới thiệu về định hướng phát triển kinh tế - xã hội cũng như phong tục, tập quán, văn hóa, du lịch và con người, vùng đất Yên Bái thân thiện, mến khách đến với bạn bè trong nước và quốc tế thông qua website và bản tin Hợp tác Hữu nghị của Liên hiệp.

Bên cạnh đó, Liên hiệp tích cực tham gia các chương trình, hội nghị tập huấn về thông tin đối ngoại; tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước chào mừng các ngày lễ trọng đại của dân tộc; tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong việc vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài...

Các hoạt động đã mang lại những giá trị thiết thực cho người dân, góp phần vào công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo; đồng thời, tuyên truyền phản bác các quan điểm sai trái, chống phá của các thế lực thù địch.

Phát huy vai trò là cầu nối giữa nhân dân tỉnh Yên Bái với nhân dân các nước, các tổ chức quốc tế, cá nhân nước ngoài và kiều bào nước ngoài muốn tìm hiểu, hợp tác đầu tư vào tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái thường xuyên duy trì mối quan hệ với các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam thông qua các hoạt động như: gửi thư, thiệp, điện hoa chúc mừng nhân ngày quốc khánh, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và các dịp lễ, tết...

Chủ động thiết lập và xây dựng mối quan hệ hợp tác với các tổ chức nhân dân của các tỉnh mà Yên Bái có quan hệ hợp tác như: Hội Hữu nghị Nhật - Việt Mimasaka (Nhật Bản), Hiệp hội Hữu hảo đối ngoại nhân dân tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) bằng các hoạt động cụ thể như: gửi thư thăm hỏi, kết nối và đề xuất các hoạt động hợp tác, đoàn kết, hữu nghị giữa người dân tỉnh Yên Bái với người dân thành phố Mimasaka (Nhật Bản) và người dân tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Hiện nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái có 2 hội hữu nghị thành viên là Hội Hữu nghị Việt - Pháp và Hội Hữu nghị Việt - Lào. Liên hiệp đã phối hợp với các tổ chức hữu nghị này xây dựng các kế hoạch hoạt động năm và chuẩn bị chương trình hoạt động để tổ chức tốt đại hội nhiệm kỳ tiếp theo.

Một trong những mối quan hệ hợp tác điển hình phát huy hiệu quả của tỉnh Yên Bái là với các địa phương của Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. Kể từ khi chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác cho đến nay, các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Yên Bái với các tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Xay Nha Bu Ly (Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào) ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực: giáo dục - đào tạo, hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng, y tế…

Trong đó, hợp tác về giáo dục - đào tạo là một trong những hoạt động được tỉnh Yên Bái đặc biệt quan tâm, chú trọng và đẩy mạnh. Tính đến nay, tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận, đào tạo hơn 300 lưu học sinh Lào các chuyên ngành sư phạm, y tế, văn hóa - nghệ thuật và du lịch. Trong thời gian sinh sống và học tập tại tỉnh, các em lưu học sinh luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện về mọi mặt, đặc biệt trong chăm lo về đời sống tinh thần.

Hàng năm, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp với Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh và các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động đoàn kết, hữu nghị, đặc biệt là các hoạt động gặp mặt, tặng quà lưu học sinh Lào nhân ngày lễ, tết của Việt Nam và Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, tạo không khí vui tươi, đầm ấm; đồng thời, động viên, khích lệ các em rèn luyện, phấn đấu vươn lên trong học tập và trong cuộc sống.

Từ đó, các em trở thành những cây cầu nối quan trọng trong việc gìn giữ và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào và giữa nhân dân tỉnh Yên Bái với nhân dân tỉnh Viêng Chăn, Xay Nha Bu Ly.

Những năm qua, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng đã không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội... Nắm bắt chủ trương của Đảng và Nhà nước, tỉnh Yên Bái đã có nhiều hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Vân Nam và đạt được những kết quả tốt đẹp, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác nhân dân giữa hai tỉnh.

Để góp phần tăng cường giao lưu, hiểu biết giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc nói chung và giữa nhân dân hai tỉnh Yên Bái - Vân Nam nói riêng, Liên hiệp đã tham mưu với Tỉnh ủy thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Yên Bái và đã được Ban Đối ngoại Trung ương đồng ý về chủ trương. Hiện nay, Liên hiệp đang tích cực phối hợp với Sở Nội vụ và các cơ quan liên quan tham mưu tiến hành các bước thành lập.

Thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, xây dựng các kế hoạch hoạt động cụ thể, thiết thực để tiếp tục tăng cường sự gắn bó, đoàn kết giữa nhân dân tỉnh Yên Bái với nhân dân các tỉnh, thành phố mà tỉnh Yên Bái có quan hệ hợp tác; giữa tỉnh Yên Bái với các đối tác và các tổ chức quốc tế.

World Vision Việt Nam hỗ trợ các hộ gia đình huyện Lục Yên (Yên Bái) phòng chống COVID-19 World Vision Việt Nam hỗ trợ các hộ gia đình huyện Lục Yên (Yên Bái) phòng chống COVID-19
Yên Bái chi hơn 7,6 tỷ đồng tặng quà Tết các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn Yên Bái chi hơn 7,6 tỷ đồng tặng quà Tết các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn
In bài viết

Truyền hình