Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:36 | 17/02/2021 GMT+7

Vụ ĐH Đông Đô: 203 người mua bằng giả, 10 người bị đề nghị truy tố

aa
Kết quả điều tra của Bộ Công an xác định có 203 người được Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả. 10 bị can liên quan vụ án bị đề nghị truy tố là các cán bộ trong trường.
193 người nhận bằng giả của ĐH Đông Đô phải liên hệ Cơ quan An ninh điều tra trước ngày 15/1/2021 193 người nhận bằng giả của ĐH Đông Đô phải liên hệ Cơ quan An ninh điều tra trước ngày 15/1/2021
Nhiều giảng viên nhiều trường đại học lớn có tên trong danh sách Nhiều giảng viên nhiều trường đại học lớn có tên trong danh sách "khách mua bằng giả" của ĐH Đông Đô?

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ Đại học Đông Đô cấp hàng trăm bằng cử nhân giả.

Kết quả điều tra bổ sung của Bộ Công an xác định: Ngoài 193 người được Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả đã nêu trong kết luận trước đó, còn có 10 cá nhân khác được trường này cấp bằng giả.

Theo danh sách mới, có 5 trường hợp đã sử dụng bằng giả để học nghiên cứu sinh tại đại học Sư phạm Hà Nội, 2 người dùng giấy tờ giả để học nghiên cứu sinh ở đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.

Ba trường hợp khác dùng thủ đoạn tương tự để học nghiên cứu sinh tại học viện Cán bộ TP.HCM và học viện Khoa học xã hội. Ngoài ra, một trường hợp bị phát hiện sử dụng văn bằng giả do đại học Đông Đô cấp để thi thăng hạng viên chức tại UBND tỉnh Thái Bình.

Mẫu bằng cấp cho học viên tốt nghiệp của đại học Đông Đô (Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến)
Mẫu bằng cấp cho học viên tốt nghiệp của đại học Đông Đô (Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến)

Bộ Công an đã lập danh sách, cung cấp cho VKSND Tối cao (kèm theo hồ sơ vụ án) 203 trường hợp được đại học Đông Đô cấp bằng giả.

Cơ quan điều tra cũng đã kiến nghị đơn vị chủ quản của các cá nhân sử dụng văn bằng và cơ sở giáo dục mà họ dùng bằng giả để làm hồ sơ học thạc sĩ, tiến sĩ xử lý sai phạm, khắc phục hậu quả.

Với những trường hợp là cán bộ Nhà nước đã nhận bằng giả nhưng không sử dụng, cơ quan công an cũng gửi thông báo cho nơi chủ quản để làm căn cứ xử lý.

Giai đoạn điều tra bổ sung, Bộ Công an đã thu hồi 127 văn bằng giả trong số 203 trường hợp bị phát hiện. Cơ quan điều tra xác định 24 cá nhân chưa nhận bằng. Những người còn lại đã nhận giấy tờ giả nhưng làm mất, thất lạc hoặc tự tiêu hủy.

Ba trong số 10 bị can của vụ án (Ảnh: Bộ Công an)
Ba trong số 10 bị can của vụ án (Ảnh: Bộ Công an)

Cũng theo kết luận điều tra bổ sung, mặc dù không được cấp phép đào tạo văn bằng 2, song từ năm 2017, trường Đại học Đông Đô đã gửi thông báo tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh tới các cơ sở, cá nhân, đồng thời ký hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh với 15 cơ sở đào tạo.

Qua đó, đã tuyển sinh được 3.527 học viên, nộp cho trường số tiền hơn 24 tỷ đồng. Tuy nhiên nhiều khoản chi trong số tiền này không thể hiện rõ trên hóa đơn chứng từ, trường chỉ cung cấp danh sách 2.500 người (không có địa chỉ cụ thể) đã nộp hơn 18 tỷ.

Ngoài ra, trong số 203 người bị xác định nhận bằng giả, cơ quan điều tra chỉ có tài liệu xác định Đại học Đông Đô đã thu hơn 2,6 tỷ đồng của 166 cá nhân.

Cơ quan Điều tra xác định trong vụ án này, ông Trần Khắc Hùng (48 tuổi, Chủ tịch HĐQT trường đại học Đông Đô) có vai trò chủ mưu, chỉ đạo các bị can trong vụ án thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, do ông Trần Khắc Hùng bỏ trốn nên Cơ quan Điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Hùng, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Danh sách 10 bị can bị đề nghị truy tố

Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô), Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà (cùng là cựu Hiệu phó), Trần Ngọc Quang (cựu Trưởng phòng Đào tạo), Nguyễn Thị Huệ (cựu Trưởng phòng Tài vụ), Nguyễn Thị Ngọc Thái, Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Lê Thị Lương và Ngô Quang Hiển (cùng là cán bộ nhà trường).

Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ xử lý cá nhân, tập thể có liên quan đến vụ bằng giả ở ĐH Đông Đô Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ xử lý cá nhân, tập thể có liên quan đến vụ bằng giả ở ĐH Đông Đô
Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để xác minh thông tin và xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật, đúng thẩm quyền, những trường hợp đã sử dụng bằng giả của Trường Đại học Đông Đô; đồng thời cũng sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân liên quan nếu có sai sót, vi phạm.
Sau vụ ĐH Đông Đô cấp văn bằng sai, Bộ GD&ĐT đổi đơn vị cấp phôi bằng Sau vụ ĐH Đông Đô cấp văn bằng sai, Bộ GD&ĐT đổi đơn vị cấp phôi bằng
Đơn vị cấp phôi bằng, chứng chỉ sẽ chuyển từ Văn phòng Bộ GD&ĐT sang Cục Quản lý Chất lượng.
Vì sao Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô Trần Khắc Hùng bị truy nã? Vì sao Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô Trần Khắc Hùng bị truy nã?
Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã Trần Khắc Hùng - Chủ tịch HĐQT kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục Trường Đại học Đông Đô, về tội danh "Giả mạo trong công tác".
Ngọc Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Ngày 28/3 tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" năm 2026 trên phạm vi toàn quốc, nhằm lan tỏa hình ảnh lực lượng Công an nhân dân và khơi dậy trách nhiệm của thế hệ trẻ trong bảo vệ an ninh, trật tự.
Bộ Công an Việt Nam cam kết đồng hành cùng cộng đồng quốc tế vì hòa bình, ổn định và an ninh chung

Bộ Công an Việt Nam cam kết đồng hành cùng cộng đồng quốc tế vì hòa bình, ổn định và an ninh chung

Ngày 27/01 tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện các tổ chức quốc tế nhân dịp năm mới Bính Ngọ 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an gửi đi thông điệp về định hướng hợp tác an ninh quốc tế, nhấn mạnh cam kết đồng hành cùng cộng đồng quốc tế vì hòa bình, ổn định và an ninh chung.
Việt Nam đẩy mạnh thực thi Công ước Chống tra tấn với hội thảo giới thiệu Nghị định thư Istanbul

Việt Nam đẩy mạnh thực thi Công ước Chống tra tấn với hội thảo giới thiệu Nghị định thư Istanbul

Ngày 23/1, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức hội thảo quốc tế mang chủ đề “Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Sổ tay điều tra và lập hồ sơ hiệu quả về tra tấn và các hình thức đối xử tàn bạo” tại tỉnh Gia Lai. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia nhân quyền quốc tế, đại diện các bộ, ngành, cơ quan tư pháp, lực lượng thực thi pháp luật và y tế trong nước.

Các tin bài khác

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.

Đọc nhiều

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Ngày 4/5 tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Trường Đại học Ngoại thương) phối hợp với Chương trình nghiên cứu kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) và Khải Minh Books tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đại chiến lược và Quản trị quốc gia hiện đại trong bối cảnh địa chính trị mới". Tọa đàm cung cấp góc nhìn về khái niệm “đại chiến lược” đồng thời gợi mở nhiều hàm ý chính sách quan trọng, góp phần làm rõ hơn con đường phát triển của Việt Nam trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đang chuyển dịch sâu sắc.
Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” vào 20h ngày 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
Việt Nam vào top 5 điểm đến lý tưởng cho du lịch dài ngày

Việt Nam vào top 5 điểm đến lý tưởng cho du lịch dài ngày

Tạp chí du lịch Drift Travel (Canada) (số ra tháng 5/2026) vừa công bố danh sách 5 điểm đến lý tưởng cho các chuyến du lịch dài ngày trên thế giới, trong đó Việt Nam được đánh giá là một trong những lựa chọn nổi bật nhờ sự đa dạng về cảnh quan và chiều sâu văn hóa.
Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Tỉnh Đồng Tháp đã triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động