Chúng tôi tới gia đình của cặp vợ chồng Việt Nam – Cuba Trần Tuấn Anh và Brizaida Hastie Gonzalez vào một đêm giá rét cuối tháng 12/2020. Nhưng không gian hạnh phúc của gia đình đã làm ấm lên cả những người khách lạ.
Ngôi nhà Cuba trong tổ ấm của tôi Ngôi nhà Cuba trong tổ ấm của tôi
Có một căn hộ chung cư ở Hà Nội nhìn bề ngoài như hàng triệu các phòng chung cư bình thường ở Việt Nam. Điều đặc biệt trong căn hộ ấy có một không gian sống động về Cuba, vì rất nhiều đồ vật, màu sắc, hương vị phong cách và phảng phất cả một thế giới văn hoá, tâm hồn của đất nước, con người xứ sở Rumba. Bởi vì chủ nhà là anh Giang Bá Hồng (SN 1974) một người Việt Nam mang trái tim Cuba.
Triển lãm “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam”: 90 bức ảnh quý -bằng chứng sống động cho mối quan hệ thắm thiết Việt Nam - Cuba Triển lãm “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam”: 90 bức ảnh quý -bằng chứng sống động cho mối quan hệ thắm thiết Việt Nam - Cuba
Chiều ngày 19/11/2020 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba đã tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh với chủ đề “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam”. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba (02/12/1960 - 02/12/2020).

Say tình như rượu Rum

Buổi tối, lúc 8h, tại căn phòng 2308, tòa nhà R1 chung cư Sunshie Riverside Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội, gia đình anh Trần Tuấn Anh (sinh năm 1982) và người vợ trẻ Brizaida Hastie Gonzalez (1984) cùng các con quây quần trong phòng khách. Anh Tuấn Anh cùng vợ lật giở từng trang album ảnh cưới cách đây 10 năm. Thỉnh thoảng, chị Brizaida lại tháo một bức ảnh ra khỏi lớp giấy bọc, lật phía sau tấm ảnh đọc lại “bức thư tình” họ gửi cho nhau khi mới yêu. Brizaida bật cười hoặc kéo tay chồng cho xem những bức ảnh đặc biệt.

Không hề ngần ngại với câu chuyện yêu đương của mình thời trẻ, anh Trần Tuấn Anh chia sẻ những kỉ niệm, đọc chính những lá thư ấy cho các con và mọi người cùng nghe. Anh đọc lớn phần thư Brizaida từng viết: “Gửi cho người yêu của em! Từ cô bé bé bỏng với tất cả tình yêu ở thế giới này và của thế giới nữa mà chúng ta phải bên nhau để biết. Em muốn lấy trộm tình cảm thân thương tồn tại trong trái tim anh. Và dành tặng anh tình cảm sâu sắc của em với tấm ảnh này. Em yêu anh nhiều hơn ngày hôm qua. Tình yêu của em đối với anh lớn lên hàng ngày. Anh là một chàng trai điên dại nhưng nghiêm túc và lãng mạn mà em từng tìm kiếm. Cuối cùng em đã gặp được tình yêu đó trong cuộc sống này!”

Vợ chồng Trần Tuấn Anh Và Brizaida Hastie Gonzalez: Cặp uyên ương ghép từ 2 nửa địa cầu
Gia đình Việt Nam – Cuba Trần Tuấn Anh và Brizaida Hastie Gonzalez cùng 3 người con.

Ba đứa trẻ là con vợ chồng anh Tuấn Anh và Brizaida dường như rất hào hứng với những câu chuyện này. Sam (cậu bé sinh năm 2009) – trái ngọt tình yêu đầu tiên của anh chị hào hứng với tấm hình mình được nâng váy cưới cho mẹ. Còn Ly – cô con gái thứ hai pha trộn tinh tế nét đẹp của cả 2 bố mẹ lại khiến cả nhà cười vang vì hành động nhíu mày, không ngừng hỏi tại sao trong ảnh cưới không có sự xuất hiện của mình. Ly không biết rằng, lúc đó, mẹ Brizaida của cô còn chưa mang thai cô. An bé nhỏ, cậu con trai út của gia đình thì lúc chạy theo bà nội, lúc chạy theo bà ngoại với những trò nghịch ngợm của trẻ lên 5.

Vợ chồng Trần Tuấn Anh Và Brizaida Hastie Gonzalez: Cặp uyên ương ghép từ 2 nửa địa cầu
Vợ chồng Trần Tuấn Anh Và Brizaida Hastie Gonzalez: Cặp uyên ương ghép từ 2 nửa địa cầu

Nói về gia đình nhỏ hạnh phúc của mình, anh Trần Anh Tuấn chia sẻ: Không có tình yêu sét đánh. Tôi và Brizaida cảm thấy phù hợp rồi yêu nhau từ thời sinh viên. Lấy nhau khi vẫn còn tay trắng. Đám cưới tuyệt vời nhất của chúng tôi là được một người bạn Cuba cho mượn xe mui trần chạy khắp nơi trong thành phố chụp ảnh. Một người bạn Việt Nam cho mượn nhà bên bờ biển để làm “nhà trai”. Các sinh viên Việt Nam đang học tại Cuba lúc đó trang trí, tổ chức đám cưới.

Trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, trải qua những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ tôi và Brizaida chưa bao giờ cho rằng hạnh phúc phải là đầu bạc răng long. Chúng tôi đều nghĩ rằng, hạnh phúc có thể chỉ là một đêm, một ngày hoặc 10 năm. Ngày mai, tương lai là thứ không đoán định được. Chính vì thế, ngày nào sống bên nhau là phải thật hạnh phúc ngày đó.

Đồng tâm “tát cạn bể Đông”

Sinh ra tại vùng quê nghèo Nam Sách, Hải Dương, với tố chất thông minh, cần cù và nỗ lực vượt khó, năm 2000, Trần Tuấn Anh là một trong những thí sinh thi đỗ vào Đại học Y Hà Nội với số điểm rất cao. Sau học kỳ I của năm thứ nhất, với kết quả học tập cao thuộc nhóm đứng đầu của khóa, anh Tuấn Anh đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần của chính phủ Việt Nam sang học chuyên ngành y khoa tại Đại học Y khoa La Habana, Cộng hòa Cuba. Sau 6 năm học tập, năm 2008, Tuấn Anh đã tốt nghiệp hạng xuất sắc. Anh được các thầy cô của Trường Y khoa La Habana đánh giá là người có tố chất đặc biệt và là một bác sĩ tài năng.

Vợ chồng Trần Tuấn Anh Và Brizaida Hastie Gonzalez: Cặp uyên ương ghép từ 2 nửa địa cầu
Với những kiến thức học được từ Cuba, anh Tuấn Anh đã trở thành một trong những bác sĩ thẩm mĩ nổi tiếng tại Việt Nam.

Sau tốt nghiệp, anh tiếp tục giành được học bổng toàn phần của chính phủ Cuba. Với tố chất cần cù, tỉ mỉ, theo đuổi chủ nghĩa “hoàn mĩ “ và niềm đam mê phẫu thuật thẩm mỹ từ lâu, bác sĩ Tuấn Anh đã quyết định theo học chuyên khoa cấp I về phẫu thuật thẩm mỹ và tạo hình tại bệnh viện Đại học General Calixto García, trực thuộc trường Đại học Y La Habana. Khóa học chuyên khoa cấp I này kéo dài 4 năm (2009 -2013) và một lần nữa anh tốt nghiệp khóa học với thành tích xuất sắc.

Sinh con khi cả hai vợ chồng còn đang học thạc sĩ, với trợ cấp hơn 100 USD trên tháng, năm 2013, để đưa vợ con về Việt Nam, bác sĩ Trần Tuấn Anh phải bán một căn nhà với giá 4.000 USD mà trước đó mẹ vợ cũng phải bán nhà đi để con rể và con gái đủ tiền mua căn nhà rộng hơn. Cùng với số tiền gom góp được, chuyến “đi một về bốn” của Trần Tuấn Anh đã thành hiện thực vào tháng 9/2013.

Hai bàn tay trắng, gia đình 4 người của Tuấn Anh chấp nhận thuê một căn phòng 25m2 không điều hòa, chỉ có một ô cửa rất nhỏ ở tạm rồi xin việc. Với kiến thức chuyên ngành, tay nghề cao, anh Tuấn Anh và vợ được nhận vào làm việc tại nhiều cơ sở thẩm mỹ lớn trong nước như: Thẩm mỹ viện Kangnam, Bệnh viện Hồng Ngọc và Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc…

Vợ chồng Trần Tuấn Anh Và Brizaida Hastie Gonzalez: Cặp uyên ương ghép từ 2 nửa địa cầu
Sinh hoạt thường nhật của gia đình anh Trần Tuấn Anh.
Vợ chồng Trần Tuấn Anh Và Brizaida Hastie Gonzalez: Cặp uyên ương ghép từ 2 nửa địa cầu
Đại gia đình Trần Tuấn Anh và Brizaida Hastie Gonzalez quay trở lại Cuba năm 2017.

Trải qua quá trình học tập nghiêm túc, bồi dưỡng, nghiên cứu lâu dài ở cả trong nước cũng như quốc tế và đặc biệt hơn được sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng sau những thành quả mà bác sĩ đem lại, tháng 4/2020, bác sĩ Tuấn Anh quyết định xây dựng thương hiệu về phẫu thuật thẩm mỹ cho riêng mình với tên gọi Thẩm mỹ viện Tuấn Anh.

Vợ chồng Trần Tuấn Anh Và Brizaida Hastie Gonzalez: Cặp uyên ương ghép từ 2 nửa địa cầu
Brizaida Hastie Gonzalez và mẹ chồng - bà Nguyễn Thị Chuân.

Bà Nguyễn Thị Chuân, mẹ bác sĩ Trần Anh Tuấn chia sẻ: “Tôi và bố của Tuấn Anh ngày trẻ được yêu, được lựa chọn nên tôi cũng chưa bao giờ cấm cản tình yêu của con. Ngày ấy, nghe con nói lấy vợ Cuba nghĩ là xa xôi lắm, rồi đất nước này đang bị cấm vận, không biết tương lai ra sao. Hồi con dâu mới về thì bất đồng ngôn ngữ mẹ bảo “nồi luộc gà” con lại nghe thành “hết ga”… nhưng sau tất cả, giờ với tôi hạnh phúc viên mãn lắm. Gia đình tôi đã con cháu đề huề, ước mơ xây một ngôi nhà mới đã thành hiện thực. Mỗi năm, cả nhà thường cùng nhau du ngoạn. Tôi tự hào về “dâu tây” của tôi.

New Sphinx Beer Bar: Nơi thưởng thức những điệu nhảy Latin của vũ công Cuba New Sphinx Beer Bar: Nơi thưởng thức những điệu nhảy Latin của vũ công Cuba
New Sphinx Beer Bar (số 2 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội) là địa chỉ hấp dẫn và nổi tiếng tại Hà Nội về những món ăn ngon, bia tươi, những show ca nhạc, những màn nhảy múa đậm chất Latin mang tới không khí vui vẻ, thoải mái cho những bữa tiệc liên hoan, gặp gỡ giao lưu bạn bè, tổ chức sinh nhật.
Một cuộc dạo chơi trên đất Cuba Một cuộc dạo chơi trên đất Cuba
Năm 1889, nhân dịp Đấu xảo (triển lãm) thế giới Paris, Jose Marti - người sau này trở thành anh hùng dân tộc Cuba, đã viết bài báo “Một cuộc dạo chơi trên đất An Nam” để giới thiệu cho các độc giả thiếu niên về một đất nước xa lạ đã gây ấn tượng rất mạnh với ông. Jose Marti rất khâm phục sự khéo léo, tài năng của người An Nam trong cuộc sống và ý chí nhẫn nại của họ trong cuộc đấu tranh bảo vệ lối sống, văn hoá cũng như niềm tin vào việc khôi phục nền độc lập trong tương lai.

In bài viết

Truyền hình