Trang chủ Chính trị - Xã hội
07:52 | 15/04/2022 GMT+7

Việt Nam sẽ mở rộng thêm lĩnh vực tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

aa
Theo Nghị quyết 130 của Quốc hội về đẩy mạnh tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, thời gian tới, quân đội nhân dân Việt Nam sẽ mở rộng thêm lĩnh vực tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, có thể tăng cường thêm các vị trí cá nhân hoạt động độc lập ở một số phái bộ.
Canada coi trọng quan hệ và mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam Canada coi trọng quan hệ và mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam
Anh mong muốn thúc đẩy hợp tác sâu rộng với TP.HCM trong nhiều lĩnh vực Anh mong muốn thúc đẩy hợp tác sâu rộng với TP.HCM trong nhiều lĩnh vực

Một trong những kết quả nổi bật của công tác đối ngoại quốc phòng giai đoạn 2016-2021 của Việt Nam đó là đã mở rộng sự tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc cả về hình thức, quy mô và địa bàn. Ngoài hình thức cá nhân, Việt Nam đã triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, 2, 3 đến Nam Sudan, đang sẵn sàng triển khai Bệnh viện dã chiến số 4 và tích cực chuẩn bị mọi mặt để lần đầu tiên triển khai Đội Công binh đến phái bộ UNISFA của Liên Hợp Quốc.

Sự chủ động và tích cực tham gia của Việt Nam vào các hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đã góp phần xây dựng hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế cũng như tăng cường khả năng hội nhập quốc tế và làm việc trong môi trường đa phương của Quân đội Nhân dân Việt Nam, được Liên Hợp Quốc và các đối tác quốc tế đánh giá cao.

Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc là lĩnh vực mới đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, tuy nhiên, trong 8 năm qua, có thể khẳng định các lực lượng của Quân đội nhân dân Việt Nam đã thể hiện được bản lĩnh, vị thế của mình và đã đem hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ ra với bạn bè quốc tế.

Việt Nam sẽ mở rộng thêm lĩnh vực tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Ảnh: VOV)

Chia sẻ thêm về những đóng góp của quân đội Việt Nam vào nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, nhấn mạnh, sĩ quan Việt Nam, từ cá nhân đến các hoạt động trong bệnh viện dã chiến, luôn thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ và kỷ luật. Tỷ lệ sĩ quan của ta hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khoảng 30%, tỷ lệ này bình quân ở các quốc gia khác là 1-2%. Cùng với đó, tỷ lệ nữ sĩ quan Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình cũng là một dấu ấn tích cực, được lãnh đạo Liên Hợp Quốc khen ngợi. Vì vậy, Liên Hợp Quốc thời gian qua đã đề nghị lãnh đạo Bộ Quốc phòng đồng chủ trì một hội nghị tại Việt Nam về phụ nữ và gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình cho rằng, dấu ấn đáng kể nhất của sĩ quan Việt Nam là sự gần dân. Ngoài thời gian công tác, làm việc theo chỉ đạo của Liên Hợp Quốc, sĩ quan Việt Nam còn tận dụng thời gian để giảng dạy, hỗ trợ các bà mẹ về những kinh nghiệm, kiến thức cơ bản trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc con cái để nuôi dạy trẻ nhỏ hay hỗ trợ người dân, đồng sự ở phái bộ may khẩu trang phòng chống đại dịch Covid-19. Những hình ảnh gần dân, cùng với người dân lao động sản xuất ngoài giờ làm việc tạo ra nét tươi mới mang đậm nét văn hóa của người Việt Nam với bạn bè châu Phi. Các quốc gia châu Phi cũng nhìn nhận ở Việt Nam một lực lượng quân đội tình nghĩa, thủy chung, có trước có sau. Trong các cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước và giải phóng dân tộc trước đây, chúng ta luôn nhận được sự ủng hộ của bạn bè Á, Phi, Mỹ Latinh và giờ đây, người lính Việt Nam lại đem hình ảnh của mình, công sức của mình để đóng góp cho nền hòa bình chung của thế giới.

“Tuy là lĩnh vực mới nhưng chúng ta được tin tưởng giao nhiệm vụ và chúng ta cũng đang hoàn thành tốt nhiệm vụ này”, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng tự hào khẳng định.

Việt Nam sẽ mở rộng thêm lĩnh vực tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đinh Công Sỹ (Ảnh: VOV)

Nói về những kết quả quan trọng trong hoạt động đối ngoại quốc phòng thời gian qua, ông Đinh Công Sỹ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng, điều đó cho thấy hoạt động hội nhập quốc tế cũng như đối ngoại quốc phòng của đất nước đang rất lớn mạnh. Những hoạt động đối ngoại quốc phòng đã tạo dựng được sự tin cậy chính trị với các đối tác quốc tế, nâng cao vị thế của quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế nói chung. Có thể nói rằng cùng với các hoạt động hội nhập quốc tế, hoạt động đối ngoại quốc phòng cùng với các kênh hoạt động đối ngoại khác đã góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền, bảo vệ Tổ quốc.

Theo Nghị quyết 130 của Quốc hội về đẩy mạnh tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, thời gian tới, quân đội Việt Nam sẽ mở rộng thêm lĩnh vực tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, có thể tăng cường thêm các vị trí cá nhân hoạt động độc lập ở một số phái bộ; có thể tăng cường thêm lực lượng công binh; có thể triển khai thêm cả bộ binh, quân cảnh, công an, dân sự.

Đến nay, Việt Nam đã cử 70 sĩ quan tham gia hoạt động độc lập trên cương vị cá nhân, quan sát viên quân sự, sĩ quan tham mưu, sĩ quan phân tích tình báo; đã cử được 3 bệnh viện, mỗi bệnh viện là 63 đồng chí. Ngày 27/4 tới đây, sẽ tổ chức lễ xuất quân cho 63 đồng chí ở bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 và 184 đồng chí ở đội công binh lên đường làm nhiệm vụ ở phái bộ Sudan và Nam Sudan.

Việt Nam chia sẻ tại Liên hợp quốc kinh nghiệm khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam chia sẻ tại Liên hợp quốc kinh nghiệm khắc phục hậu quả bom mìn
Khởi động cuộc thi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022”: tôn vinh giá trị của hòa bình Khởi động cuộc thi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022”: tôn vinh giá trị của hòa bình
VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường sự tham gia của nữ sĩ quan cảnh sát trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Tăng cường sự tham gia của nữ sĩ quan cảnh sát trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 12/6 tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tổ chức Diễn đàn quốc tế với chủ đề “Tăng cường sự tham gia của nữ sĩ quan cảnh sát trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam”. Sự kiện khẳng định cam kết của Bộ Công an trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vai trò của nữ sĩ quan Công an nhân dân trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.
Trẻ em Abyei đón Tết Thiếu nhi ấm áp cùng những người bạn Việt

Trẻ em Abyei đón Tết Thiếu nhi ấm áp cùng những người bạn Việt

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 năm nay, các em nhỏ ở khu vực nhà thờ Catholic (Abyei) - nơi còn nhiều khó khăn về điều kiện vật chất và sinh hoạt cộng đồng đã được đón một ngày lễ ấm áp do Đội Công binh số 3, đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại khu vực Abyei (UNISFA) tổ chức.
Dấu ấn Việt Nam trên bản đồ gìn giữ hòa bình thế giới

Dấu ấn Việt Nam trên bản đồ gìn giữ hòa bình thế giới

Những dấu ấn mà Việt Nam đạt được trong hành trình 11 năm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã khẳng định tầm vóc Việt Nam trên bản đồ gìn giữ hòa bình thế giới.

Các tin bài khác

Kết luận số 170-KL/TW: Chuẩn bị Lễ công bố các nghị quyết của Trung ương và địa phương về sáp nhập vào 30/6

Kết luận số 170-KL/TW: Chuẩn bị Lễ công bố các nghị quyết của Trung ương và địa phương về sáp nhập vào 30/6

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 170-KL/TW của Ban Bí thư về rà soát tình hình chuẩn bị Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp uỷ, hội đồng nhân dân, uỷ ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu (gọi tắt là Kết luận số 170-KL/TW).
Thủ tướng: Đảng, Nhà nước và Nhân dân đặt niềm tin, hy vọng vào Báo chí Cách mạng với "thép trong bút, lửa trong tim"

Thủ tướng: Đảng, Nhà nước và Nhân dân đặt niềm tin, hy vọng vào Báo chí Cách mạng với "thép trong bút, lửa trong tim"

Phát biểu tại lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIX, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn đặt niềm tin sắt son, hy vọng tràn đầy vào Báo chí Cách mạng Việt Nam với tinh thần "mắt sáng, lòng trong, bút sắc", "thép trong bút, lửa trong tim"; trong hành trình vươn mình, phát triển mạnh mẽ của dân tộc, Báo chí Cách mạng có vai trò đặc biệt quan trọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, khơi dậy, thổi bùng và lan tỏa khát vọng phát triển, biến thành ý chí, quyết tâm và hành động, kiến tạo những giá trị mới cao đẹp và vĩ đại hơn cho đất nước.
Từ 1/7: MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội hoạt động theo mô hình mới, các Hội quần chúng sẽ tiếp tục sắp xếp theo hướng dẫn

Từ 1/7: MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội hoạt động theo mô hình mới, các Hội quần chúng sẽ tiếp tục sắp xếp theo hướng dẫn

Ngày 14/6, tại Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã giới thiệu chuyên đề về: Tổ chức và hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội (cấp tỉnh, xã) theo mô hình mới.
Quyết định số 304-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Quyết định số 304-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Quyết định số 304-QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2025.

Đọc nhiều

Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Ngày 27/6 tại buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950 - 2025) do Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức, đại diện các cơ quan báo chí sở tại đã chia sẻ những đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam sau gần 40 năm Đổi mới.
Bơi ngược sóng

Bơi ngược sóng

Phải ngót chục năm, hôm rồi tôi mới cầm đến một cuốn tiểu thuyết. Cuốn này tên Giữa những con sóng”. Tác giả Nguyễn Tuấn Thành, Nhà xuất bản Văn học in năm 2025. Truyện chưa đọc nên chưa bàn. Tôi muốn nói một câu chuyện khác. Chuyện gọi bơi ngược sóng”.
Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Trong thời gian qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là vận động, quyên góp hỗ trợ nạn nhân trận động đất nghiêm trọng tại Myanmar hồi tháng 3/2025. Ghi nhận những nỗ lực của Hội, ngày 30/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Hội và năm cá nhân tiêu biểu.
Sinh viên Việt Nam sống trách nhiệm, học tập nghiêm túc tại Lào

Sinh viên Việt Nam sống trách nhiệm, học tập nghiêm túc tại Lào

Ngày 28/6, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm cùng lãnh đạo các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Đảng ủy và các đơn vị chức năng đã thăm và làm việc với Đoàn Du học sinh Việt Nam đang học tập tại Đại học Quốc gia Lào.
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), Việt Nam đã để lại dấu ấn đậm nét tại kỳ họp lần thứ 35 (SPLOS 35) diễn ra từ ngày 23-27/6 tại New York. Với sự điều hành chuyên nghiệp và các đề xuất thiết thực, Việt Nam không chỉ thể hiện năng lực dẫn dắt tại diễn đàn luật biển toàn cầu, mà còn góp phần thúc đẩy thực thi UNCLOS vì mục tiêu đại dương hòa bình, bền vững và công bằng.
Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Tại phiên khai mạc Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) lần thứ 35 (SPLOS 35) ngày 23/6 tại New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Trưởng đoàn Việt Nam - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất tại cơ chế thường niên quan trọng nhất về thực thi UNCLOS, thể hiện uy tín và đóng góp ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong quản trị đại dương toàn cầu.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động