Việt Nam chia sẻ tại Liên hợp quốc kinh nghiệm khắc phục hậu quả bom mìn
Tại đây, Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm cũng như thành quả trong rà phá và xử lý hậu quả bom mìn còn sót lại từ thời chiến với cộng đồng quốc tế.
![]() |
| Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: TTXVN phát |
Bà Melissa Fleming, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề truyền thông, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện nhiều nước thành viên LHQ, nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm và có đóng góp thiết thực vào hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đã tham dự sự kiện, trong đó có các tổ chức có uy tín hàng đầu về vấn đề này như Chiến dịch quốc tế về chống bom mìn (ICBL) và Nhóm Hành động bom mìn (MAG). Các đại biểu đều nhấn mạnh những tác động kinh khủng của bom mìn vẫn là vấn đề nhức nhối tại nhiều nước, tại nhiều khu vực trên thế giới đồng thời đề cao tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức cộng đồng cũng như việc cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong khắc phục hậu quả bom mìn.
Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh mặc dù chiến tranh đã chấm dứt cách đây nhiều năm tại Việt Nam nhưng bom mìn còn sót lại vẫn gây ra nhiều đau thương, để lại những hậu quả to lớn cho đến tận ngày nay. Trong bối cảnh đó, nhiều năm qua Chính phủ, các cơ quan liên quan của Việt Nam đã đề ra nhiều chương trình, biện pháp cụ thể nhằm rà phá và xử lý hậu quả bom mìn, hỗ trợ nạn nhân, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Đại sứ Đặng Hoàng Giang bày tỏ cảm ơn các đối tác và bạn bè quốc tế đã có những hỗ trợ và giúp đỡ quý báu đối với Việt Nam thời gian qua.
![]() |
| Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: TTXVN phát |
Phim tài liệu do Trung tâm Hành động bom, mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC) chủ trì xây dựng đã được trình chiếu tại hội thảo giúp các nước trong cộng đồng quốc tế hiểu hơn về Việt Nam, cũng như những thành tựu của Việt Nam trong hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn.
Tuần lễ khắc phục hậu quả bom mìn do UNMAS tổ chức hằng năm nhằm thảo luận kế hoạch triển khai trong tương lai của cộng đồng quốc tế cũng như ghi nhận những nỗ lực của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, trong đó có Tổ chức Chiến dịch Quốc tế về chống Bom mìn (ICBL) là tổ chức được thành lập năm 1992 và được trao giải Nobel Hoà bình năm 1997. Sự kiện thường niên này cũng đánh dấu những thành tựu các quốc gia thành viên LHQ đạt được kể từ khi Công ước Cấm mìn sát thương có hiệu lực năm 1999.
Những năm gần đây, bên cạnh các biện pháp thiết thực nhằm xử lý hậu quả bom mìn trong nước, Việt Nam đã tích cực tham gia các nỗ lực chung của quốc tế về vấn đề này. Tháng 4/2021, theo đề xuất của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an, HĐBA đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch đề cao cam kết của HĐBA và quốc tế nhằm tiếp tục thúc đẩy xử lý hậu quả bom mìn.
| Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện 298/CĐ-TTg yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ bất thường tại khu vực miền Trung. |
| Đoàn công tác của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc vừa đến thăm và làm việc với BVDC cấp 2 Ấn Độ ở bang Malakal (Nam Sudan). |
Tin bài liên quan
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế
Khẳng định sự tin tưởng vào đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác bảo đảm quyền con người
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp
Các tin bài khác
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford
Các nhà Việt Nam học cùng đồng hành vì một Việt Nam độc lập, tự cường, phát triển
Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN với "dấu mốc lịch sử"
Đọc nhiều
Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai







