Đoàn công tác của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc vừa đến thăm và làm việc với BVDC cấp 2 Ấn Độ ở bang Malakal (Nam Sudan).
Bác sĩ Việt Nam giới thiệu bánh chưng, nem rán tới bạn bè quốc tế Bác sĩ Việt Nam giới thiệu bánh chưng, nem rán tới bạn bè quốc tế
Người dân Nam Sudan cảm ơn bộ đội, bác sĩ Việt Nam Người dân Nam Sudan cảm ơn bộ đội, bác sĩ Việt Nam

Đoàn công tác do Trung tá, bác sĩ Trịnh Mỹ Hòa, Giám đốc BVDC 2.3 làm trưởng đoàn.

Theo Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng), chuyến công tác là một trong những hoạt động nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác giữa hai bệnh viện cấp 2 của Việt Nam và Ấn Độ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan.

Các y bác sỹ 2 bệnh viện đã nhiệt tình trao đổi chuyên môn cũng như kinh nghiệm xử lý các tình huống xảy ra thực tế nhằm nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh cho BVDC cấp 2 ở Phái bộ UNMISS
Các y, bác sĩ hai bệnh viện đã nhiệt tình trao đổi chuyên môn cũng như kinh nghiệm xử lý các tình huống xảy ra thực tế nhằm nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh cho BVDC cấp 2 ở Phái bộ. Ảnh: Phái bộ gìn giữ hoà bình LHQ tại Nam Sudan

Dưới sự tiếp đón nồng hậu từ Giám đốc BVDC cấp 2 Ấn Độ - Đại tá Rishi Raj, đoàn BVDC 2.3 thăm quan và học hỏi các quy trình chuẩn SOP trong vận hành bệnh viện - vốn được các đồng nghiệp Ấn Độ dày công xây dựng, cấp nhật trong suốt 12 năm hoạt động của bệnh viện.

Ngoài ra, các đồng nghiệp tại BVDC cấp 2 Ấn Độ còn chia sẻ kinh nghiệm các ca mổ tắc ruột ở bệnh nhi Nam Sudan nằm trong hoạt động hỗ trợ Bệnh viện Bác sĩ Không Biên giới trong siêu âm, chụp X Quang cũng như điều trị những ca khó bởi các bệnh viện dân sự ở đây không có máy siêu âm cũng như máy X quang.

Các y, bác sĩ hai bệnh viện đã nhiệt tình trao đổi chuyên môn cũng như kinh nghiệm xử lý các tình huống xảy ra thực tế nhằm nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh cho BVDC cấp 2 ở Phái bộ.

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp Ấn Độ
Y, bác sĩ hai bệnh viện thi đấu giao hữu bóng chuyền. Ảnh: Phái bộ gìn giữ hoà bình LHQ tại Nam Sudan

Không chỉ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, hai BVDC cấp 2 của Việt Nam và Ấn Độ còn giao lưu về thể thao, văn hóa, ẩm thực.

Hai bên đã thi đấu giao hữu bóng chuyền, tổ chức tiệc giao lưu ẩm thực Ấn Độ-Việt Nam. Bệnh viện Việt Nam đã mang tới nhiều món ăn Việt Nam khiến bạn bè quốc tế ở căn cứ Malakal vô cùng thích thú. Đa phần các thực khách đều cho biết đây là lần đầu tiên được thưởng thức ẩm thực Việt Nam và bày tỏ rất ấn tượng trước hương vị của các món ăn.

Bạn bè quốc tế ở căn cứ Malakal - đa phần mới được thưởng thức ẩm thực Việt lần đầu tiên và vô cùng yêu thích. Phái bộ gìn giữ hoà bình LHQ tại Nam Sudan
Bạn bè quốc tế ở căn cứ Malakal thưởng thức ẩm thực Việt. Ảnh: Phái bộ gìn giữ hoà bình LHQ tại Nam Sudan

Buổi tiệc giao lưu ẩm thực diễn ra ngoài trời với sự tham gia của gần 40 khách, trong đó có bà Leda Limann, Trưởng phái căn cứ Malakal của Phái bộ; Đại tá Rishi Sigh người Ấn Độ, Phó Chỉ huy trưởng quân sự phân khu Malakal, cùng các chỉ huy trưởng các đơn vị đóng quân.

Bà Leda Limann cho biết: “Tôi rất vui về sự hợp tác tốt đẹp giữa 2 bệnh viện và đây là lần đầu tiên tôi được thưởng thức món ăn Việt Nam tuyệt vời”.

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp Ấn Độ
BVDC 2.3 đã mang tặng BVDC Malakal 25 cây con cho bóng mát lấy từ vườn ươm của BVDC 2.3. Ảnh: Phái bộ gìn giữ hoà bình LHQ tại Nam Sudan

Cũng nhân sự kiện, BVDC 2.3 đã mang tặng BVDC Malakal 25 cây con cho bóng mát lấy từ vườn ươm của BVDC 2.3 để tạo thêm mảng xanh cho bệnh viện ở Bentiu vốn mới di chuyển địa điểm đóng quân.

Đoàn cũng kết hợp đến thăm và tặng quà cho đơn vị Cảnh sát Quân sự Campuchia; thăm BVDC cấp 1 Hải quân Bangladesh đóng quân ở bên bờ sông Nile Trắng.

Dù sắp hoàn thành nhiệm kì song những hoạt động phối hợp, quảng bá vẫn được BVDC 2.3 duy trì thành công, đều đặn để lan tỏa hình ảnh bộ đội, nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình, mang văn hóa, tinh thần Việt Nam đến với thế giới nhiều hơn.

Thanh niên BVDC 2.3 hướng dẫn người dân Bentiu trồng rau Thanh niên BVDC 2.3 hướng dẫn người dân Bentiu trồng rau
63 chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam được trao Huy chương cao quý của Liên Hợp Quốc 63 chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam được trao Huy chương cao quý của Liên Hợp Quốc
In bài viết

Truyền hình