Trang chủ Việt Nam hôm nay
21:07 | 20/08/2023 GMT+7

Việt Nam đóng góp ý kiến về hợp tác kinh tế giữa ASEAN với các đối tác

aa
Trong vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-EU, Việt Nam đã điều phối thảo luận về tình hình triển khai các công việc trong chương trình công tác về thương mại và đầu tư ASEAN-EU giai đoạn 2022-2023.
Đi bộ vì một ASEAN hữu nghị, hợp tác và phát triển
Cuộc thi Đại sứ Văn hóa ASEAN năm 2023: Đưa văn hóa các quốc gia đến gần sinh viên

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 55 (AEM 55), ngày 20/8, Hội nghị Tham vấn AEM với các đối tác gồm Liên minh châu Âu (EU), Canada, Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) và Hong Kong (Trung Quốc) đã lần lượt diễn ra tại thành phố Semarang, Indonesia.

Với sự tham dự của Bộ trưởng Kinh tế các nước thành viên ASEAN và Bộ trưởng Kinh tế của từng nước đối tác, các hội nghị trên nhằm trao đổi về tình hình kinh tế khu vực và toàn cầu trong thời gian qua, chia sẻ thông tin và định hướng hợp tác kinh tế giữa ASEAN và các đối tác trong thời gian tới.

Việt Nam đóng góp ý kiến về hợp tác kinh tế giữa ASEAN với các đối tác | ASEAN | Vietnam+ (VietnamPlus)
Đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị tham vấn AEM - Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 19 (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Tại Hội nghị AEM-EU, trong vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-EU, Việt. Nam đã điều phối thảo luận về tình hình triển khai các công việc trong chương trình công tác về thương mại và đầu tư ASEAN-EU giai đoạn 2022-2023; định hướng các nước cùng nhất trí tận dụng khuôn khổ Nhóm Công tác chung ASEAN-EU về thương mại và đầu tư nhằm thảo luận, chia sẻ thông tin và thực tiễn tốt nhất về các chính sách và quy định trong nước ở các lĩnh vực hợp tác mà hai bên cùng có lợi và thông qua Chương trình Công tác ASEAN-EU về thương mại và đầu tư giai đoạn 2024-2025.

Về hợp tác kinh tế giữa ASEAN và Canada, các bộ trưởng tập trung thảo luận về tiến độ đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Canada (ACaFTA) cũng như thông qua báo cáo của các trưởng đoàn đàm phán về tiến độ đàm phán hiệp định này.

Trên cơ sở tiến độ đàm phán, các bộ trưởng nhất trí thông qua mục tiêu mới để cơ bản kết thúc đàm phán ACaFTA vào năm 2025.

Tại Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-WIPO, các bộ trưởng và Tổng Giám đốc WIPO đã trao đổi về tình hình hợp tác giữa ASEAN và WIPO, liên quan đến các nội dung như sở hữu trí tuệ với vai trò chất xúc tác ASEAN phát triển thành một khu vực có nhiều sáng tạo đột phá; Biên bản ghi nhớ ASEAN-WIPO: Vươn tầm cao mới trong hợp tác ASEAN-WIPO; Tầm nhìn của WIPO về sở hữu trí tuệ như một động lực thúc đẩy tăng trưởng và chuyển đổi toàn diện vì lợi ích của tất cả mọi người ở mọi nơi. Bên lề hội nghị, các bộ trưởng đã tham dự Lễ ra mắt Cơ quan Đăng ký Sở hữu Trí tuệ ASEAN.

Tại Hội nghị AEM-Hong Kong (Trung Quốc), các bộ trưởng tập trung trao đổi về việc thực thi Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Hong Kong (AHKFTA) và Hiệp định Đầu tư ASEAN-Hong Kong (AHKIA).

Các bộ trưởng ghi nhận Nghị định thư thứ nhất sửa đổi AHKFTA với nội dung chính là về quy tắc cụ thể mặt hàng đã được thống nhất. Trên cơ sở đó, các bộ trưởng nhất trí sẽ triển khai các thủ tục trong nước để có thể ký nghị định thư này trong thời gian tới.

Bên lề hội nghị, các bộ trưởng cũng gặp và trao đổi với các Hội đồng Kinh doanh ASEAN-EU, ASEAN-Canada, thảo luận về những khuyến nghị và ưu tiên của khu vực tư nhân trong thời gian tới như tăng cường thuận lợi hóa đầu tư, kinh doanh, tăng cường chuyển đổi năng lượng và phát triển kinh tế số, thúc đẩy chuỗi cung ứng xanh…

Tham gia thảo luận tại hội nghị, Việt Nam đã tích cực đóng góp ý kiến đối với các vấn đề hợp tác kinh tế giữa ASEAN với các đối tác như các nội dung thảo luận trong Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-EU, tình hình đàm phán ACaFTA, việc ký kết Biên bản ghi nhớ ASEAN-WIPO... nhằm đảm bảo các mục tiêu, lợi ích thiết thực cho Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung như củng cố chuỗi cung ứng khu vực và phát triển kinh tế bền vững trong bối cảnh kinh tế giới có nhiều thay đổi khó lường.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-dong-gop-y-kien-ve-hop-tac-kinh-te-giua-asean-voi-cac-doi-tac/890121.vnp

Việt Nam tích cực và chủ động đóng góp vào sự lớn mạnh của ASEAN Việt Nam tích cực và chủ động đóng góp vào sự lớn mạnh của ASEAN
ASEAN: Ra mắt Cổng Thông tin tra cứu thuế cho các doanh nghiệp ASEAN: Ra mắt Cổng Thông tin tra cứu thuế cho các doanh nghiệp
Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU

Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU tại Brussels, Bỉ.
Đại sứ Nguyễn Văn Thảo: Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - EU lên tầm cao mới

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo: Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - EU lên tầm cao mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU tại Brussels, Vương quốc Bỉ, vào ngày 14/12/2022 và thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ từ ngày 9 đến ngày 15/12/2022.
ASEAN-EU tăng cường tìm kiếm cơ hội hợp tác trên cơ sở cân bằng, cùng có lợi

ASEAN-EU tăng cường tìm kiếm cơ hội hợp tác trên cơ sở cân bằng, cùng có lợi

Thời gian tới, EU sẽ tăng cường và mở rộng hơn nữa hợp tác với ASEAN trong các lĩnh vực như chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn…

Các tin bài khác

Chuyển đổi số chợ truyền thống: Bắt đầu từ thanh toán, hướng tới kinh tế số

Chuyển đổi số chợ truyền thống: Bắt đầu từ thanh toán, hướng tới kinh tế số

Chương trình Chuyển đổi số tiểu thương chợ truyền thống hướng tới mục tiêu hiện đại hóa hoạt động kinh doanh, giúp tiểu thương hòa nhập vào dòng chảy kinh tế số.
Báo chí được áp dụng thuế suất ưu đãi 10%

Báo chí được áp dụng thuế suất ưu đãi 10%

Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua quy định áp mức thuế suất ưu đãi 10% đối với thu nhập của các cơ quan báo chí, bao gồm cả quảng cáo trên báo theo quy định của Luật Báo chí.
Sửa đổi Hiến pháp 2013: Bảo đảm đồng bộ thể chế, thúc đẩy bộ máy tinh gọn

Sửa đổi Hiến pháp 2013: Bảo đảm đồng bộ thể chế, thúc đẩy bộ máy tinh gọn

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, ngày 13/6 các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 (lần thứ hai). Các đại biểu tán thành sự cần thiết và phạm vi sửa đổi, nhấn mạnh việc sửa đổi Hiến pháp lần này được chuẩn bị công phu, dân chủ, tạo cơ sở pháp lý vững chắc để hoàn thiện tổ chức bộ máy chính trị, chính quyền địa phương tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.
Gỡ vướng cho doanh nghiệp không chỉ cần nhanh

Gỡ vướng cho doanh nghiệp không chỉ cần nhanh

Các phương án giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp đang có những thay đổi không chỉ là tốc độ, mà còn là cách thức thực hiện.

Đọc nhiều

Thành lập Hội hữu nghị Bồ Đào Nha - Việt Nam

Thành lập Hội hữu nghị Bồ Đào Nha - Việt Nam

Ngày 13/6, tại thành phố Porto (Bồ Đào Nha) đã diễn ra Lễ ra mắt chính thức Hội hữu nghị Bồ Đào Nha - Việt Nam (Hội).
[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát đi thông tin cảnh báo về việc giả mạo, lợi dụng danh nghĩa của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để huy động sự ủng hộ từ các cơ quan, doanh nghiệp.
Triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Từ ngày 13-14/6/2025, Đoàn công tác Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài do Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Trung Kiên dẫn đầu đã đến Hàn Quốc triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng. Tại đây, Đoàn đã gặp gỡ gần 20 kiều bào là đại diện các hội đoàn lớn và thăm một số cơ sở kinh doanh tiêu biểu của người Việt.
Cựu Đại sứ New Zealand James Kember ấn tượng về một Việt Nam "bứt phá"

Cựu Đại sứ New Zealand James Kember ấn tượng về một Việt Nam "bứt phá"

Cựu Đại sứ James Kember cho rằng khoảng thời gian ông làm việc trên dải đất hình chữ S vô cùng thú vị và bổ ích, đồng thời bày tỏ vui mừng khi được chứng kiến sự chuyển mình của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Chiều 14/6, Bệnh xá đảo Sinh Tồn (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận cấp cứu ngư dân Quảng Nam bị vỡ xương bánh chè.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 04h ngày 14/6 bão số 1 ở trên vùng biển phía Đông khu vực Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 150km về phía Đông. Cường độ bão cấp 10-11 (89-117km/h), giật cấp 13; di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ 5km/h.
Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 11/6.
Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, mưa lớn ở Bắc Bộ giảm dần. Trung Bộ trời nắng. Nam Bộ có xu hướng tăng mưa, nền nhiệt dịu hơn.
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Phiên bản di động