Trang chủ Chính trị - Xã hội
09:36 | 24/10/2020 GMT+7

Việt Nam coi trọng và mong muốn quan hệ hợp tác với LHQ phát triển mạnh mẽ

aa
Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với LHQ và mong muốn quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-LHQ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hiệu quả thời gian tới.
Tìm hướng đi mới đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Châu Phi và Trung Đông Tìm hướng đi mới đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Châu Phi và Trung Đông

Ngày 21/10/2020 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã tổ ...

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ALOV với Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ALOV với Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc

Mục tiêu của Lễ ký kết hợp tác là Hỗ trợ cộng đồng phật tử và người Việt Nam nói chung ở Hàn Quốc hướng ...

Nhận lời mời của Điều phối viên Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam, ông Kamal Maholtra, tối ngày 23/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi kỉ niệm 75 năm thành lập LHQ. Tham dự buổi chiêu đãi còn có Lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương, các tổ chức LHQ và đại diện ngoại giao đoàn tại Hà Nội.

Việt Nam coi trọng và mong muốn quan hệ hợp tác với LHQ phát triển mạnh mẽ
Điều phối viên Liên hợp quốc tại Việt Nam, ông Kamal Maholtra, và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại tiệc chiêu đãi kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ. Ảnh: Báo Dân sinh

Thay mặt các tổ chức LHQ tại Việt Nam, ông Kamal Maholtra điểm lại những thành tựu chính của LHQ trong suốt 75 năm qua, từ ngăn chặn một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba, chấm dứt chế độ thuộc địa đến các đóng góp đối với phát triển của thế giới; đề cao mối quan hệ Việt Nam-LHQ trong hơn 40 năm qua, đặc biệt đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam trên cương vị là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020; cho rằng Việt Nam đã thực hiện tốt việc chặn đà lây lan của dịch bệnh COVID-19; đã và đang dẫn đầu toàn cầu về Cải cách LHQ ở cấp quốc gia trong hơn mười năm qua. Trong thời gian tới, các tổ chức LHQ tại Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu, đưa ra các tư vấn kịp thời nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội cho các giai đoạn tiếp theo.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao các nỗ lực không ngừng nghỉ của LHQ vì sự phát triển của thế giới trong suốt 75 năm qua, trên tất cả các lĩnh vực duy trì hòa bình an ninh quốc tế, hợp tác phát triển, bảo vệ quyền con người.

Đối với Việt Nam, các tổ chức LHQ luôn giữ một vị trí quan trọng trong trái tim mọi người dân khi đã liên tục hỗ trợ Việt Nam qua các giai đoạn tái thiết hậu chiến tranh, Đổi Mới trước đây và công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước ngày nay. Các tổ chức này đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao quyền của phụ nữ, bảo vệ trẻ em, giải quyết việc làm, nâng cao năng lực, xây dựng thể chế, tăng cường hệ thống y tế, hiện đại hóa ngành nông nghiệp cũng như hỗ trợ nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội cấp thiết khác ở Việt Nam, trong đó có công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt ở miền Trung hiện nay.

Việt Nam coi trọng và mong muốn quan hệ hợp tác với LHQ phát triển mạnh mẽ
Tham dự buổi chiêu đãi còn có Lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương, các tổ chức Liên hợp quốc và đại diện ngoại giao đoàn tại Hà Nội. Ảnh: Báo Dân sinh

Phó Thủ tướng cho rằng LHQ đang đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ khi được thành lập khi dịch bệnh COVID-19 đã tạo ra nhiều khủng hoảng về mặt y tế, kinh tế-xã hội và con người; cạnh tranh nước lớn, căng thẳng và xung đột cũng như sự thiếu cam kết đối với chủ nghĩa đa phương đang tiếp tục gây ảnh hưởng tới công việc của LHQ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh cam kết của Việt Nam trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương với LHQ đóng vai trò trung tâm; nhắc lại những đóng góp duy trì hòa bình và an ninh thế giới của Việt Nam tại HĐBA, nỗ lực đi đầu trong tiến trình cải tổ hệ thống phát triển LHQ, quyết tâm thúc đẩy sự tham gia trong các Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ; đồng thời cho biết với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc, bao gồm việc ứng phó với tác động do COVID-19 gây ra.

Trong giai đoạn xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội cho 5 và 10 năm tiếp theo, Phó Thủ tướng hy vọng LHQ sẽ tiếp tục có các tư vấn chính sách, chia sẻ tri thức và kinh nghiệm cũng như hỗ trợ xây dựng năng lực hiệu quả cho Việt Nam; nhấn mạnh đây là thời gian gấp rút để chuẩn bị cho Kế hoạch chiến lược chung giữa Việt Nam-LHQ giai đoạn 2022-2026 phù hợp với các ưu tiên phát triển của Việt Nam, đồng thời tận dụng các lợi thế so sánh của các tổ chức LHQ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tin tưởng rằng LHQ sẽ tiếp tục là ngọn hải đăng của hợp tác đa phương, là vườn ươm của các sáng kiến vì hòa bình và phát triển toàn cầu; khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với LHQ và mong muốn quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-LHQ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hiệu quả thời gian tới.

Hội đàm trực tuyến nhằm duy trì và tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống Việt Nam - Mexico Hội đàm trực tuyến nhằm duy trì và tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống Việt Nam - Mexico

Ngày 18/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân và Tổng Bí thư Đảng Lao động (PT) Mexico ...

Lào coi trọng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với Việt Nam Lào coi trọng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với Việt Nam

Chiều 8/9, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, ...

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, khi thế giới mải miết chạy theo những bước tiến công nghệ, điều nhân loại cần hơn bao giờ hết là một “trái tim” cho AI – để trí tuệ không tách rời cảm xúc, để công nghệ không vượt khỏi con người. Đó cũng là hành trình nuôi dưỡng một nền giáo dục, một nền nghệ thuật và một tương lai nơi công nghệ được soi sáng bởi đạo đức và lòng nhân ái.
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, chiều 29/10 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Keir Starmer và Tổng Bí thư Tô Lâm tiến hành hội đàm. Ngay sau đó, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Đại học Oxford - trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của Anh - về tầm nhìn cho khuôn khổ quan hệ Việt Nam - Anh và công cuộc đổi mới, định hướng phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Đức Trung được giới thiệu để HĐND Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố

Ông Nguyễn Đức Trung được giới thiệu để HĐND Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố

Chiều ngày 10/11, tại Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố, Thành ủy Hà Nội đã công bố Quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An - giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030, đồng thời giới thiệu để HĐND Thành phố bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.
Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Sau gần ba thập kỷ hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (Liên hiệp Đà Nẵng) đã khẳng định vị thế là điểm sáng trong công tác đối ngoại nhân dân cả nước - một mô hình tổng thể vận hành hiệu quả, sáng tạo, bền vững, gắn kết sâu rộng với bạn bè quốc tế và đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập của thành phố bên sông Hàn.
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hành trình hình thành, phát triển và cơ cấu tổ chức của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, thúc đẩy tình đoàn kết và hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.
Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025), Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes chia sẻ với Tạp chí Thời đại về quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động