Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
11:08 | 21/01/2022 GMT+7

Việt Nam-Campuchia phối hợp tổ chức các hoạt động của Năm Hữu nghị

aa
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Campuchia, sáng ngày 20/01, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã đến chào xã giao Thủ tướng Campuchia Xăm-đéc Tê-chô Hun Sen.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Nhịp cầu thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Nhịp cầu thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy
Nhiều năm qua, với vai trò là lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên, trong đó có Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã hoạt động tích cực và hiệu quả, tạo nền tảng vững chắc góp phần xây dựng lòng tin và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Các hoạt động của Hội đã đóng góp tích cực vào tổng thể công tác đối ngoại của Việt Nam và là nhịp cầu quan trọng thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia.
Phối hợp tổ chức thành công các hoạt động trong Phối hợp tổ chức thành công các hoạt động trong "Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022"
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Hun Sen hoan nghênh Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sang thăm Vương quốc Campuchia trong những ngày đầu của Năm hữu nghị Campuchia-Việt Nam 2022 và chúc chuyến thăm thành công tốt đẹp, đóng góp tích cực vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Thủ tướng Hun Sen cũng bày tỏ hài lòng những bước phát triển tích cực, toàn diện của quan hệ Việt Nam-Campuchia thời gian gần đây trong tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, an ninh, quốc phòng đến giáo dục đào tạo, văn hóa, khoa học kỹ thuật, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các tỉnh biên giới. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 vẫn tăng gần 80% so với năm 2020 và theo hướng cân bằng.

Việt Nam-Campuchia phối hợp tổ chức các hoạt động của Năm Hữu nghị
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chào xã giao Thủ tướng Hun Sen.

Thủ tướng Hun Sen đề nghị hai Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp rà soát, góp phần triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao đã đạt được; tích cực cùng các cơ quan liên quan tham mưu góp phần tháo gỡ các vướng mắc, tồn tại để đưa quan hệ hợp tác song phương phát triển ngày càng mạnh mẽ, hiệu quả.

Thủ tướng Hun Sen cũng nhấn mạnh Bộ Ngoại giao hai nước cần phát huy vai trò đầu mối, phối hợp tổ chức tốt các hoạt động chào mừng “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022” để kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao hai nước, giúp các tầng lớp, thế hệ nhân dân hai nước hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của mối quan hệ này.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng những thành tựu quan trọng mà đất nước Campuchia đã đạt được trong thời gian qua và bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Vương quốc Campuchia do Thủ tướng Hun Sen đứng đầu, nhân dân Campuchia anh em sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, tổ chức thành công các cuộc bầu cử Hội đồng xã phường năm (6/2022) và đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2022.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam ủng hộ Campuchia trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022, sẵn sàng cùng Campuchia và các nước ASEAN khác thúc đẩy triển khai các chương trình nghị sự của ASEAN, trong đó có thúc đẩy thực hiện đồng thuận 5 điểm của ASEAN về Myanmar.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với các bộ ngành, địa phương liên quan của hai bên để triển khai hiệu quả các thỏa thuận, hiệp định giữa hai nước, nhất là các kết quả quan trọng đạt được trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tháng 12/2021; cũng như trong biên bản của Kỳ họp lần thứ 19 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ mong muốn Thủ tướng Hun Sen sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của nghiệp Việt Nam tại Campuchia, đặc biệt là trong các dự án hợp tác trọng điểm trong các lĩnh vực nông nghiệp, trồng cây công nghiệp, viễn thông, ngân hàng; cũng như tạo điều kiện cho hàng hóa hai bên tiếp cận thị trường của nhau, góp phần không ngừng nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng chân thành cảm ơn và đề nghị Chính phủ Campuchia tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, hội nhập tốt và có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Campuchia cũng như quan hệ giữa hai nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chuyển lời thăm hỏi và trân trọng nhắc lại lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Lãnh đạo cấp cao Việt Nam mời Thủ tướng Hun Sen sang thăm chính thức Việt Nam trong năm 2022 - “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia”. Thủ tướng Hun Sen chân thành cảm ơn và trân trọng chuyển lời mời Thủ tướng Phạm Minh Chính sang thăm Campuchia vào thời gian thuận tiện.

Tỉnh Svay Rieng (Campuchia) khởi công xây dựng Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia Tỉnh Svay Rieng (Campuchia) khởi công xây dựng Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Ngày 9/12, tại thành phố Svay Rieng, tỉnh Svay Rieng, Campuchia diễn ra lễ khởi công xây dựng tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia để tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ, quân tình nguyện Việt Nam và quân Mặt trận Cứu nước Campuchia đã hi sinh cho sự nghiệp giải phóng đất nước Chùa Tháp thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot.
Nhiều hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc Nhiều hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Liên bang Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã có các hoạt động giao lưu hữu nghị, làm việc với các tổ chức hữu nghị, đối tác Nga nhằm tăng cường tình đoàn kết, hợp tác, giao lưu giữa nhân dân hai nước.
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam - Campuchia

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Vương quốc Campuchia, trong hai ngày 12-13/01, tại thủ đô Phnom Penh, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Cường dẫn đầu đã có các cuộc gặp, làm việc với nhiều quan chức cấp cao Campuchia nhằm trao đổi, thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai quốc gia láng giềng.
Tăng cường kết nối nhân dân, bồi đắp quan hệ Việt Nam - Campuchia trong giai đoạn mới

Tăng cường kết nối nhân dân, bồi đắp quan hệ Việt Nam - Campuchia trong giai đoạn mới

Sáng 28/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong việc tăng cường kết nối nhân dân, củng cố và bồi đắp quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước trong giai đoạn mới.
Tập huấn kỹ năng khai thác ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho cán bộ Công đoàn Campuchia

Tập huấn kỹ năng khai thác ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho cán bộ Công đoàn Campuchia

Chương trình tập huấn mở ra cơ hội để Công đoàn Campuchia tiếp cận trực tiếp các công cụ truyền thông dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), qua đó củng cố năng lực số, tăng tính chủ động trong bảo vệ người lao động và khẳng định bước tiến hợp tác thực chất giữa tổ chức Công đoàn hai nước trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra ngày càng mạnh mẽ.

Các tin bài khác

Giới thiệu Ủy viên Bộ Chính trị Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội

Giới thiệu Ủy viên Bộ Chính trị Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội

Ngày 13/01, Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với người dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Ngày 7/1, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025 đánh dấu cột mốc tăng trưởng ấn tượng của du lịch Việt Nam khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt mức cao nhất từ trước đến nay, tăng hơn 20% so với năm 2024, vượt xa mức trước đại dịch COVID-19.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Đọc nhiều

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Ngày 30/4/2025, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Kết quả thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW đến nay đã tạo được chuyển biến rõ nét với nhiều nội dung đột phá trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Nhân dịp Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành quả trong gần 1 năm triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động