Ngày 9/12, tại thành phố Svay Rieng, tỉnh Svay Rieng, Campuchia diễn ra lễ khởi công xây dựng tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia để tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ, quân tình nguyện Việt Nam và quân Mặt trận Cứu nước Campuchia đã hi sinh cho sự nghiệp giải phóng đất nước Chùa Tháp thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot.
Xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác phát triển với nước láng giềng Xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác phát triển với nước láng giềng
Tin tưởng tình hữu nghị nhân dân Việt Nam - Campuchia ngày càng hiệu quả và thắng lợi Tin tưởng tình hữu nghị nhân dân Việt Nam - Campuchia ngày càng hiệu quả và thắng lợi

Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia tại tỉnh Svay Rieng là tượng đài thứ 23 được xây dựng tại Campuchia. Tượng đài được xây dựng trên diện tích 7.500m2 với kinh phí gần 1,4 triệu USD, bao gồm các hạng mục tượng đài và công viên, dự kiến sẽ hoàn thành trong thời gian 12 tháng.

Lễ khởi công xây dựng Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Svay Rieng. (Ảnh: VOV)
Lễ khởi công xây dựng Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Svay Rieng. (Ảnh: VOV)

Theo VOV, phát biểu tại buổi lễ, ông Nhem Valy, Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia nhấn mạnh: “Chúng ta gìn giữ tình đoàn kết hữu nghị giữa 2 dân tộc giống như gìn giữ con ngươi của mình, nếu chúng ta không có con ngươi thì sẽ không còn thấy ánh sáng cho nên chúng ta phải gìn giữ tình hữu nghị đoàn kết. Chúng ta xây dựng Đài hữu nghị này là để ghi nhớ công ơn của quân đội Việt Nam và lực lượng Mặt trận Cứu quốc Campuchia đã hi sinh xương máu của mình để giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot”.

Cũng tại buổi lễ, ông Nhem Valy, Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia cùng Đại tá Nguyễn Thành Chính, Trưởng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia đã thắp sáng những ngọn nến để thực hiện nghi lễ và bày tỏ sự thành kính, tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam, quân Mặt trận Cứu nước Campuchia đã hi sinh giải phóng đất nước Chùa Tháp khỏi họa diệt chủng Pol Pot. Các nhà sư đã đọc những bài kinh cầu siêu cho vong hồn các anh hùng liệt sỹ và các nạn nhân trong thời kỳ chế độ diệt chủng.

Kể từ sau chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot năm 1979 đến nay, Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã được xây dựng tại các khu vực trung tâm thuộc 23/25 tỉnh, thành của đất nước Chùa Tháp. Công trình tượng đài với hình tượng bộ đội tình nguyện Việt Nam và chiến sĩ cách mạng Campuchia chắc tay súng bảo vệ người mẹ bồng con đã trở nên quen thuộc và đi vào đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân các địa phương.

Đoàn Tổng Lãnh sự quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia đã đến đặt vòng hoa tại Đài hữu nghị Campuchia – Việt Nam tỉnh Preah Sihanouk năm 2019.
Đoàn Tổng Lãnh sự quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia đã đến đặt vòng hoa tại Đài hữu nghị Campuchia – Việt Nam tỉnh Preah Sihanouk năm 2019.

Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia cũng là nơi để các thế hệ sau tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu về giá trị của hòa bình, tự do và truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Campuchia - Việt Nam.

Cùng với Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Svay Rieng, 5 Đài hữu nghị tại các tỉnh Siem Riep, Odor Meanchey, Tbong Khmum, Kampong Speu và tỉnh Pailin sẽ được tổ chức khánh thành trong năm 2022, là năm kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Việt Nam và Campuchia.

Thăm và tặng quà các cô giáo dạy tiếng Việt tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia) Thăm và tặng quà các cô giáo dạy tiếng Việt tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia)
An Giang: Hỗ trợ kinh phí, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho Campuchia An Giang: Hỗ trợ kinh phí, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho Campuchia

In bài viết

Truyền hình