Trang chủ Kinh tế
11:07 | 22/05/2023 GMT+7

Vì sao doanh nghiệp Mỹ đổ xô phát hành trái phiếu trong tháng 5?

aa
Nếu không tính năm 2020 khi mà lãi suất ở mức siêu thấp khiến cho doanh nghiệp đua nhau phát hành đến 196 tỷ USD trái phiếu, giá trị phát hành trái phiếu tháng 5/2023 như vậy cao nhất trong 7 năm trở lại đây.
Việt Nam đứng thứ 2 về phát hành trái phiếu xanh ở khu vực ASEAN Việt Nam đứng thứ 2 về phát hành trái phiếu xanh ở khu vực ASEAN
Lượng phát hành ở mảng nợ xanh, xã hội và bền vững (GSS) của Việt Nam đạt 1,5 tỷ USD trong năm 2021, gần gấp 5 lần mức 0,3 tỷ USD trong năm 2020 và duy trì tăng trưởng ổn định xuyên suốt ba năm liền.
Ngân hàng được mua lại trái phiếu doanh nghiệp: Giao dịch sẽ không nhiều? Ngân hàng được mua lại trái phiếu doanh nghiệp: Giao dịch sẽ không nhiều?
Thông tư 03, hiệu lực từ nay đến hết ngày 31/12/2023, cho phép các tổ chức tín dụng được mua lại trái phiếu doanh nghiệp đã bán trước đó mà không cần chờ sau 1 năm như quy định cũ.

Các doanh nghiệp Mỹ đang chạy đua vay tiền trên thị trường trái phiếu. Họ chạy đua làm như vậy để phòng trường hợp các vấn đề trần nợ của Mỹ nếu không giải quyết được sẽ gây ra nhiều rối loạn trong mùa hè năm nay, theo nội dung bài báo được Financial Times đăng tải.

Số liệu của Dealogic cho hay những doanh nghiệp có xếp hạng tín nhiệm cao đã phát hành lượng trái phiếu có tổng giá trị ước tính 112 tỷ USD trong tháng này, cao hơn so với con số 46 tỷ USD trong tháng 5/2022 và cao hơn gấp 3 lần giá trị trái phiếu phát hành trong tháng 4/2023.

Nếu không tính năm 2020 khi mà lãi suất ở mức siêu thấp khiến cho doanh nghiệp đua nhau phát hành đến 196 tỷ USD trái phiếu, giá trị phát hàng trái phiếu tháng 5/2023 như vậy cao nhất trong 7 năm trở lại đây.

Theo những ngân hàng chịu trách nhiệm bảo lãnh phát hành cho các hợp đồng phát hành trái phiếu doanh nghiệp, doanh nghiệp đang tận dụng bối cảnh thị trường sôi động nhằm thu hút dược nhà đầu tư trước khi thị trường có thể chứng kiến những biến động bất thường từ việc chính phủ Mỹ hết tiền mặt. Kịch bản trên nếu xảy ra sẽ tạo ra nhiều ảnh hưởng lớn lên giá tài sản toàn cầu.

“Sẽ không phải là nói quá nếu khẳng định rằng các doanh nghiệp thực sự đã chạy đua phát hành trái phiếu”, trưởng bộ phận thị trường vốn tại ngân hàng Citigroup – ông Richard Zogheb phân tích.

Việc phát hành trái phiếu ồ ạt phản ánh cho tâm lý muốn tránh những xáo trộn gây ra bởi vấn đề trần nợ và tận dụng bối cảnh thị trường tốt, ông Zogheb nói thêm.

Theo các thành viên thị trường, những nỗi lo về nền kinh tế hiện cũng đang ảnh hưởng đến quá trình hoạch định chính sách. Khi mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đây đã tiếp tục nâng lãi suất cơ bản đồng USD, xuất hiện thêm một nhiều lo ngại về khả năng kinh tế Mỹ bước vào quá trình suy giảm.

Các cuộc đối thoại liên quan đến vấn đề nâng trần nợ Mỹ đã ngày một trở nên bế tắc trong những tuần gần đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo về thời hạn chót để nâng trần nợ Mỹ. Nếu không làm được việc đó trước ngày 1/6, chính phủ Mỹ sẽ hết tiền và có thể đương đầu với rủi ro vỡ nợ.

Dù rằng chính phủ Mỹ nhiều khả năng sẽ tránh được kịch bản vỡ nợ, khả năng này sẽ xảy ra nếu chính phủ Mỹ không thanh toán được tiền lãi theo đúng hạn cho những nhà đầu tư hiện đang nắm giữ trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, tình trạng bế tắc trong đàm phán như hiện nay cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý thị trường tài chính nói chung.

Thị trường trái phiếu Bộ Tài chính quy mô 24 nghìn tỷ USD của Mỹ vốn được coi như có quy mô lớn và an toàn nhất thế giới, đồng thời nó được sử dụng làm tham chiếu để quyết định giá của nhiều loại tài sản khác.

Lợi suất trái phiếu loại đầu tư của Mỹ hiện đang ở dưới mức 5,5%, thấp hơn so với ngưỡng 5,71% theo dự báo của các chuyên gia. Nó cũng thấp hơn ngưỡng trên 6% theo tính toán của các chuyên gia vào mùa thu năm ngoái.

CEO các ngân hàng Mỹ sụp đổ từ chối trả lại hàng triệu USD lương thưởng CEO các ngân hàng Mỹ sụp đổ từ chối trả lại hàng triệu USD lương thưởng
CEO các ngân hàng từ chối thừa nhận rằng việc các ngân hàng sụp đổ do lỗi của họ mà đổ lại tình hình diễn biến chính sách tiền tệ.
Chứng khoán thế giới đồng loạt tăng điểm bởi lạc quan về trần nợ Mỹ Chứng khoán thế giới đồng loạt tăng điểm bởi lạc quan về trần nợ Mỹ
Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vào ngày thứ Năm tuyên bố ông lạc quan với khả năng các bên sẽ có thể đạt được thỏa thuận để Hạ viện Mỹ có thể bỏ phiếu thông qua vào tuần sau.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam vươn mình trên bản đồ tài chính toàn cầu

Việt Nam vươn mình trên bản đồ tài chính toàn cầu

Việc hình thành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng không phải là quyết định ngắn hạn, mà là chiến lược dài hạn, mang tầm nhìn chiến lược quốc gia, nhằm đưa Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế tài chính toàn cầu.
Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

8,02% là mức tăng trưởng GDP của năm 2025 vừa qua. Đây là con số mà, nếu từ đầu năm thì những ai luôn có cái nhìn tươi sáng về kinh tế Việt Nam cũng phải hoài nghi. Vậy trong thành quả chung này, chính sách tiền tệ có vai trò gì và đóng góp thế nào? Trước thềm Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Phạm Thanh Hà về nội dung trên cũng như những định hướng lớn cho năm 2026 này.
MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm

MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm

Trước những nhu cầu chuyển đổi theo phương thức kê khai mới, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) ra mắt MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm: thanh toán nhanh chóng, quản lý rõ ràng, kê khai đúng luật, chủ động tài chính – tất cả gói gọn trên một chiếc điện thoại.
Bộ giải pháp MB Seller hỗ trợ hộ kinh doanh buôn bán an tâm

Bộ giải pháp MB Seller hỗ trợ hộ kinh doanh buôn bán an tâm

Trước các quy định mới về tài khoản ngân hàng và kê khai thuế, MB cung cấp giải pháp MB Seller, giúp hộ kinh doanh quản lý dòng tiền, đáp ứng yêu cầu pháp lý, buôn bán an tâm.

Đọc nhiều

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 ghi nhận cú bứt tốc mạnh mẽ của ngành du lịch cả nước. Riêng Hà Nội đón 1,34 triệu lượt khách, doanh thu tăng hơn 40%; nhiều địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Ninh Bình, Huế, An Giang… cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, cho thấy sức bật rõ nét của thị trường nội địa và quốc tế ngay từ những ngày đầu năm.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động