CEO các ngân hàng Mỹ sụp đổ từ chối trả lại hàng triệu USD lương thưởng
|
Nhóm các ngân hàng cho vay nhỏ với ít hơn 10 tỷ USD tài sản sẽ không phải đóng tiền vào quỹ. Hiện tại Mỹ đang có khoảng 4.000 ngân hàng nằm dưới ngưỡng tài sản này, theo số liệu của FDIC.
|
|
Nhìn từ góc độ người tiêu dùng, các ngân hàng cho biết nhu cầu thẻ tín dụng, các khoản vay mua ô tô và vay tiêu dùng đồng thời giảm đi, dù mức giảm không đến nỗi tệ hại như cuối năm ngoái.
|
Những nhà điều hành cao cấp nhất tại nhiều ngân hàng Mỹ từ Silicon Valley cho đến Signature đã từ chối trả lại khoản tiền thưởng hàng triệu USD mà họ đã nhận được trước khi các ngân hàng này sụp đổ. Hàng loạt các vụ đóng cửa ngân hàng đã tạo ra cuộc khủng hoảng trong nhóm các ngân hàng khu vực Mỹ.
Theo Financial Times, trong lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên tính từ khi hai ngân hàng cho vay này bị giới chức quản lý đóng cửa vào tháng 3/2023, cựu CEO của ngân hàng SVB – ông Greg Becker cũng với các cựu điều hành ngân hàng Signature – ông Scott Shay và ông Eric Howell đã bị các thành viên thuộc Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ chỉ trích về vai trò của họ đằng sau các vụ sụp đổ ngân hàng vừa qua.
Nhiều chính trị gia Mỹ trong đó bao gồm thượng nghị sỹ bang Massachusetts – bà Elizabeth Warren không ngừng yêu cầu các CEO ngân hàng trả lại tiền thưởng cho Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Mỹ (FDIC). FDIC đã phải chịu thiệt hại hảng tỷ USD sau khi các ngân hàng nói trên sụp đổ.
Ông Becker, người từng kiếm được gần 10 triệu USD trong năm 2022, từ chối việc trả lại tiền tuy nhiên nói rằng ông cam kết sẽ hợp tác với các nhà quản lý ngành ngân hàng Mỹ trong quá trình xử lý các vấn đề sắp tới. Còn ông Shay, người nhận được 6 triệu USD trong năm ngoái, cho biết ông cũng không muốn trả lại lương thưởng.
Chính trị gia Đảng Dân chủ, đại diện bang Maryland – ông Chris Van Hollen nhấn mạnh đến việc mức thưởng của các nhà điều hành tại ngân hàng SVB đã tăng vọt lên sau khi ngân hàng này bắt đầu mua tài sản có độ rủi ro cao và vì thế chịu ảnh hưởng tiêu cực từ việc lãi suất tăng.
Theo ông Becker và Shay, các ngân hàng của họ đã được quản trị tốt, vụ sụp đổ xảy ra có nguyên nhân từ chiến dịch nâng lãi suất mạnh tay của Fed, vụ sụp đổ của ngân hàng Silvergate trong cùng tuần cũng như việc nhiều người gửi tiền rút mạnh tiền.
“Tôi thực sự tin rằng với những thông tin mà chúng tôi có ở thời điểm đó, chúng tôi đã đưa ra quyết định tốt nhất có thể”, ông Becker nói.
Điều kiện tín dụng dành cho doanh nghiệp và các hộ gia đình Mỹ vẫn tiếp tục thắt chặt trong những tháng đầu của năm, theo khảo sát mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện với các ngân hàng.
Tuy nhiên các kết quả mới nhất dường như đánh dấu cho tác động dồn tích từ loạt động thái siết chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng chứ không phải ảnh hưởng nhất thời từ vụ việc ngân hàng Silicon Valley sụp đổ vào hồi tháng 3/2023, theo nội dung bài đăng mới nhất trên Financial Times.
Đối với các doanh nghiệp nhỏ, điều kiện tín dụng thậm chí còn thắt chặt hơn khi mà 46,7% các ngân hàng khẳng định điều kiện tín dụng giờ khó khăn hơn, tỷ lệ này cao hơn nhiều so với con số 43,8% trong cuộc khảo sát lần gần nhất.
Cũng theo các ngân hàng, các doanh nghiệp đủ mọi quy mô cũng đang giảm nhu cầu tín dụng hơn so với 3 tháng trước đây.
Điều kiện tín dụng có thể là một phần của câu chuyện, nhiều ngân hàng công bố họ đang giảm bớt quy mô các khoản vay đồng thời nâng lãi suất cho vay.
Nhìn từ góc độ người tiêu dùng, các ngân hàng cho biết nhu cầu thẻ tín dụng, các khoản vay mua ô tô và vay tiêu dùng đồng thời giảm đi, dù mức giảm không đến nỗi tệ hại như cuối năm ngoái. Nhìn chung, các ngân hàng cũng không muốn cung cấp cho người tiêu dùng nhiều khoản vay như trước và đồng thời cũng hạn chế bớt quy mô các khoản vay ô tô.
|
Nước Mỹ đang tính đến mua khoảng 3 triệu thùng dầu thô để bù vào dự trữ chiến lược (SPR) của nước này.
|
|
Sau thông tin trên, các chỉ số chứng khoán tương lai hạ, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm tăng, đồng USD không có nhiều thay đổi.
|
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030
Vinamilk ra mắt Optimum A2 Pro+: Siêu sữa uống dinh dưỡng với lợi ích cộng hưởng vượt trội từ đạm quý A2-6HMO-MfGM&DHA
Huawei và PEA cùng ra mắt giải pháp trạm biến áp thông minh thế hệ mới
Đêm giao thừa rực rỡ trên bản đồ Việt Nam: “Thánh địa countdown họ Vin” vững vàng vị thế điểm đến quốc dân
Đọc nhiều
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






