Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
06:21 | 18/05/2022 GMT+7

Vẻ đẹp trong mắt một “nhiếp ảnh gia nông dân”

aa
Những bức ảnh được chụp bởi bàn tay thô ráp, chai sạn và đôi khi còn lấm lem đất cát của một anh nông dân chính hiệu sẽ trông như thế nào?
“Mỗi phóng viên là một sứ giả lan toả những điều tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam” “Mỗi phóng viên là một sứ giả lan toả những điều tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam”
Tác giả Việt được vinh danh tại cuộc thi nhiếp ảnh ẩm thực quốc tế 2022 Tác giả Việt được vinh danh tại cuộc thi nhiếp ảnh ẩm thực quốc tế 2022
Vẻ đẹp trong mắt một “nhiếp ảnh gia nông dân”

Điều kỳ diệu trong thế giới tí hon

Đỗ Thành Công (sinh năm 1987) là một người nông dân, sở hữu khu vườn trồng hoa rộng gần 8000m2 ở ngoại thành Đà Lạt.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nông nghiệp, Công đã theo chân ba mẹ xới đất, trồng rau từ những ngày còn tấm bé. Tốt nghiệp cấp 3, Công có một vài năm học nghề ở TP.HCM xong vẫn quyết định về quê nối nghiệp trồng trọt.

“Làm nông với tôi cũng tự nhiên như cơm ăn, nước uống hàng ngày. Là cuộc sống và cũng là thói quen mà nếu ngày nào không ra vườn thì tôi sẽ thấy bứt rứt, khó chịu.”- Đỗ Thành Công chia sẻ.

Nhờ làm nông đã giúp Công nhận ra niềm yêu thích chụp ảnh của mình.

Những khi làm vườn, ông thích nhìn ngắm thật kĩ những vật, những con nhỏ xíu xung quanh mình. Khi thì chú sâu nằm im lìm trên cành hoa mới nở, khi chỉ là sợi lông tơ nhỏ li ti trên búp cỏ non còn đẫm sương mai. Ông mê mẩn thế giới tí hon nhưng đầy sống động đó và mắt đầu chụp những tấm ảnh đầu tiên bằng chiếc điện thoại cũ của mình.

“Khi chụp lại thế giới tí hon ấy tôi mới nhận ra giá trị của thời gian. Vừa hay, công việc làm nông lại cho tôi được làm chủ thời gian quý giá đó để có thể thoả thuê với sở thích nhiếp ảnh của mình” – ông chia sẻ.

Đỗ Thành Công thích chụp những thứ nhỏ bé trong thiên nhiên như sương, hoa, côn trùng...

Quyết định “chơi lớn” khi rước về bộ máy ảnh để phục vụ niềm đam mê của mình, ông cho biết: “Một năm trồng hoa, sau khi trừ đi các chi phí đầu vào, tôi thu được khoảng hơn 100 triệu đồng vừa là tiền công cũng vừa là tiền lãi. Trong khi bộ máy ảnh tôi đầu tư cũng gần bằng số tiền vừa công vừa lãi cả một năm cặm cụi trồng hoa của mình”.

Nếu tính toán bằng góc nhìn của người nông dân, hẳn sự đầu tư đó sẽ bị cho là hồ đồ, thậm chí là gàn dở, nhưng Đỗ Thành Công lại cho rằng, đó là một cuộc đầu tư sinh lời bởi cuộc sống còn gì ý nghĩa bằng biết mình thích gì và làm được gì.

“Đẹp là biết đủ”

Cứ như thế, hành trình đến với nhiếp ảnh của người nông dân Đỗ Thành Công cũng tự nhiên và nhẹ nhàng như cách ông làm nông. “Có khi đang cặm cụi nhổ cỏ, phát hiện một con rắn nằm ẩn mình dưới gốc, tôi vội chạy đi lấy máy ảnh ra chụp kẻo sợ nó trốn mất. Chụp xong mới nhận ra cái máy dính đầy đất cát vì mình chưa kịp rửa tay chân gì, thế là lại ngồi hì hụi lau chùi”.

Mặc dù chỉ tự mày mò học chụp ảnh nhưng những bức hình đầu tiên ông chia sẻ lên mạng xã hội đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Vui một niềm vui như có, như không, ông chia sẻ về cảm xúc có phần khó hiểu ấy: “Nhiếp ảnh với tôi là niềm yêu thích, cũng là một thú chơi. Thay vì người ta đi đá bóng, tập thể dục… thì tôi tìm thấy niềm vui của mình trong nhiếp ảnh. Thế nên tôi không đặt quá nhiều kỳ vọng rằng bức ảnh đó sẽ được yêu thích thế nào, khen ngợi ra sao. Mình thấy đẹp là đủ. Biết đủ thì tự nhiên thấy gì cũng đẹp.”

Ý niệm đó theo ông cả trong những chuyến ngao du chụp ảnh của mình. Có khi dậy từ 2-3h sáng, chạy xe ròng rã gần 80km đến điểm săn ảnh nhưng thời tiết không như ý và quay về tay không, ông cũng vẫn vui. Vui vì quãng đường thênh thang đó chứ không phải kỳ vọng vào kết quả của một hành trình.

Với Đỗ Thành Công, mỗi chuyến săn ảnh cũng giống như một cuộc đi chơi.

Ngay cả khi nhận được lời mời tham gia triển lãm ảnh từ nhiếp ảnh gia nổi tiếng Lý Hoàng Long, Đỗ Thành Công vẫn cho rằng đó là mình may mắn nhận được phần thưởng từ một trò chơi yêu thích.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lý Hoàng Long chia sẻ sự ngưỡng mộ của mình về tình yêu nhiếp ảnh của người nông dân Đỗ Thành Công rằng, tình yêu nhiếp ảnh của anh ấy xứng đáng và đủ sức nổi bật khi đặt cạnh những tấm ảnh của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, tinh thần nhiếp ảnh đó rất nghệ sĩ và nó lớn hơn nhịp sống bươn chải theo sinh kế mỗi ngày.

Còn Đỗ Thành Công thì vẫn ngại ngùng khiêm tốn: “Dù thế nào tôi vẫn là một nông dân” như để khẳng định thêm, với ông, là ai không quan trọng, quan trọng là ông biết đủ với những thứ mình có. Khi ấy, cuộc sống tự ắt đẹp như môn nghệ thuật mà ông yêu.

Một số hình ảnh được chụp bởi người nông dân Đỗ Thành Công:

"Đôi bạn" - bức ảnh được trưng bày trong triển lãm Dalat Harmony (năm 2020).
Bình minh lên trên đồi chè Cầu Đất.
Sông trăng.
Ngựa hoang.
Vạc sành.

Theo Phương Nhiên, Báo Lao động

Cuộc thi ảnh Hồng Kông (Trung Quốc) năm 2021 đã lựa chọn được những nhiếp ảnh gia chiến thắng tại 6 hạng mục Cuộc thi ảnh Hồng Kông (Trung Quốc) năm 2021 đã lựa chọn được những nhiếp ảnh gia chiến thắng tại 6 hạng mục
Người “lưu giữ” Tết phố cổ Hội An Người “lưu giữ” Tết phố cổ Hội An
PHƯƠNG NHIÊN
Nguồn: laodong.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du lịch Việt Nam quảng bá thế mạnh tại Hong Kong

Du lịch Việt Nam quảng bá thế mạnh tại Hong Kong

Ngày 11/6, Hội chợ Du lịch Quốc tế Hong Kong 2026 lần thứ 40 khai mạc tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong, quận Wan Chai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), thu hút sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp đến từ 66 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Buôn Ma Thuột vào top điểm đến ẩm thực thế giới năm 2026

Buôn Ma Thuột vào top điểm đến ẩm thực thế giới năm 2026

Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), thủ phủ cà phê của Việt Nam, vừa được tạp chí du lịch danh tiếng National Geographic vinh danh trong danh sách "Best of the World 2026", hạng mục những điểm đến ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới. Sự ghi nhận này mở ra cơ hội để Đắk Lắk quảng bá văn hóa cà phê, ẩm thực bản địa và nâng tầm thương hiệu du lịch trên trường quốc tế.
Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Tối ngày 19/5 tại sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An), Lễ hội Làng Sen năm 2026 được tổ chức trang trọng, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026).
Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Công trình Thác 9 tầng tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan chính thức được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, góp phần hoàn thiện thêm không gian văn hóa – lịch sử giàu ý nghĩa tại quê hương Bác Hồ.

Đọc nhiều

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ

Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ

Các địa phương đang đẩy nhanh rà soát, đăng ký và thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính nhằm phục vụ đợt cao điểm trên toàn quốc. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu ADN được kỳ vọng mở thêm cơ hội xác định danh tính hàng trăm nghìn liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Sáng 24/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã tới thăm thôn Đông Vu Giá, trấn Biên Lâm, quận Lăng Thành, thành phố Đức Châu, nghe báo cáo công tác về sản xuất Tam Hạ (gồm thu hoạch vụ hè, gieo trồng vụ hè và quản lý đồng ruộng mùa hè), tìm hiểu tình hình thu hoạch lúa mì, trồng ngô và cung ứng vật tư nông nghiệp.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động