Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
18:54 | 25/08/2021 GMT+7

Vải rừng: "Lộc trời" của lũ trẻ vùng cao Đông Giang, Bình Thuận

aa
Cứ vào mùa mưa (tháng 5 - 10), trẻ em vùng cao huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) lại vào núi hái những chùm vải rừng trĩu quả về làm quà ăn vặt với bạn bè.
Vải rừng:
Vải rừng, lộc trời của lũ trẻ vùng cao Đông Giang - Ảnh Thanh Quỳnh

Vào mùa mưa, cánh rừng Salon ở xã vùng cao Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận lại xanh mượt. Núi đồi, cây cối vươn lên đầy sức sống. Đây cũng là lúc nhiều loại trái cây rừng đến kỳ chín mọng.

Cứ đến mùa này, trẻ con vùng núi này rủ nhau lên khu rừng cách làng chừng 3 km hái về ăn. Mỗi Chủ nhật, K’ Văn Vững (13 tuổi) cùng nhóm bạn 6 đứa trong thôn Salon đạp xe vào đây tìm vải chín. Bên con đường mòn dẫn lên đèo Nam có nhiều cây đã chín đỏ.

K’ Văn Vững leo lên bẻ những cành trái chín quăng xuống lùm cỏ để trái vải không bị dập. Nhóm bạn đứng ở dưới thu lượm, xếp thành từng bó. Trái vải rừng có màu đỏ hồng tươi rói, nhỏ bằng ngón tay cái của người lớn.

Hái xong, nhóm bạn cùng nhau ngồi dưới tán cây bằng lăng bóc từng trái vài để thưởng thức ngay tại chỗ. “Con chỉ lựa những cành chín hái, cành có trái non để dành lại, hôm nào vào hái tiếp”, Vững nói.

Vải rừng, lộc trời của lũ trẻ vùng cao Đông Giang
Vải rừng không ngọt như vải nhà

Vải rừng không ngọt như vải nhà. Nhưng chúng có vị ngọt ngọt chua chua kèm mùi thơm hấp dẫn. Thi thoảng, có vài trái chua léc làm bọn trẻ nhắm nghiền mắt khi ăn phải. “Tụi con rất thích ăn trái này, cứ thèm là rủ nhau lên rừng hái”, em K’ Thị Ngọc bộc bạch.

Ông Vắn Nhật Hùng, một người sống gần rừng cho hay: "Vùng Salon này có rất nhiều vải rừng, nên trẻ con thường lên đây tìm hái. Loại cây này thường sống gần chân núi, chân đồi, mỗi năm chỉ cho ra trái một lần vào mùa hè, nên trở thành món ăn vặt yêu thích của học sinh địa phương".

Theo anh Hùng, từ xưa, người dân xã vùng cao Đông Giang đã biết ăn vải rừng. Người K’ho bản địa gọi nó trái vải rừng là “plai gơ-àl”. Đời trước biết ăn truyền lại cho đời sau. Thấy người lớn ăn, trẻ nhỏ cũng ăn theo.

Không những trẻ con, mà người lớn trong làng cũng thích ăn vải rừng bởi vị ngọt chua hấp dẫn của nó. “Trái này chấm với muối ớt giã thì ngon vô cùng”, chị K’ Thị Thu, một người dân ở xã Đông Giang cho hay.

Cũng theo chị Thu, khi trẻ nhỏ hái về nhiều ăn không hết, người trong nhà thường lột vỏ ra, ướp với đường và muối ớt, bỏ trong hủ nhựa ăn dần.

Vải rừng, lộc trời của lũ trẻ vùng cao Đông Giang
Một cây vải rừng đang cho trái ở núi Salon, xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc

Ngoài ra, có người rảnh việc nương rẫy, cũng đi hái cả gùi đầy mang về bán cho người trong làng và du khách. Thời điểm chưa xảy ra dịch bệnh Covid-19, nhiều du khách đi chơi ở Lâm Đồng hoặc Tà Pao về thường ghé dọc đường mua với giá 30.000-50.000 đồng một ký.

Các xã lân cận với Đông Giang như: Đông Tiến, La Dạ, Đa Mi… cũng có nhiều vải rừng dọc núi. Đây là một trong những loại trái cây rừng đặc sản của người vùng cao này của huyện Hàm Thuận Bắc.

Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường tặng khu cách ly Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường tặng khu cách ly
Người dân địa phương huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã làm giường tre tặng các cơ sở y tế, những khu cách ly để người cách ly đảm bảo sức khỏe trong thời gian cách ly.
Hàng vạn đồng bào các dân tộc vùng cao Nghệ An náo nức đi bầu cử sớm Hàng vạn đồng bào các dân tộc vùng cao Nghệ An náo nức đi bầu cử sớm
Bốn huyện miền núi của tỉnh Nghệ An đã tiến hành bầu cử sớm từ ngày 21/5. Hàng vạn cử tri đi bỏ phiếu trong bầu không khí vui tươi, phấn khởi.
Lào Cai: Nhịp sống trong sương mù của người dân vùng cao biên giới Lào Cai: Nhịp sống trong sương mù của người dân vùng cao biên giới
Chúng tôi quyết tâm lên Toòng Dao, thôn Bản Toòng, xã Thanh Bình (thị xã Sa Pa) vào một buổi sáng giữa sương giá. Theo lời giới thiệu của người quen, đây là nơi “bình yên nhất trên trái đất”, gần như cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài.
Thanh Quỳnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

1.950 tàu cá ở Bình Thuận được hỗ trợ phí thuê bao dịch vụ VMS

1.950 tàu cá ở Bình Thuận được hỗ trợ phí thuê bao dịch vụ VMS

Tại kỳ họp thứ 28 (chuyên đề) – Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Thuận khóa XI ngày 13/11 đã thống nhất thông qua Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ phí thuê bao dịch vụ vệ tinh giám sát hành trình (VMS) tàu cá trên địa bàn tỉnh.
Tổng Lãnh sự Cộng hòa Belarus tại TP.HCM: Sẽ làm cầu nối thúc đẩy hợp tác Bình Thuận với doanh nghiệp Belarus

Tổng Lãnh sự Cộng hòa Belarus tại TP.HCM: Sẽ làm cầu nối thúc đẩy hợp tác Bình Thuận với doanh nghiệp Belarus

Phát biểu tại buổi làm việc tỉnh Bình Thuận ngày 24/10, ông Ruslan Varankou - Tổng Lãnh sự Cộng hòa Belarus tại TP. Hồ Chí Minh cho biết sẽ đồng hành, làm cầu nối giúp tỉnh xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư, để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các đối tác, doanh nghiệp Belarus và tỉnh Bình Thuận.
Tặng quà, khám sức khỏe và cấp thuốc cho ngư dân tỉnh Bình Thuận

Tặng quà, khám sức khỏe và cấp thuốc cho ngư dân tỉnh Bình Thuận

Sáng 28/8, tại thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận), Vùng 4 Hải quân phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển.

Các tin bài khác

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ.
Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông.
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Những ngày Giáp Tết Ất Tỵ 2025, căn nhà của ông Trần Anh Phong (ở phố Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định) càng trở nên tấp nập, rộn rã. Mỗi người một việc, nhưng tất cả đều tỉ mỉ, trau chuốt cho từng công đoạn để hoàn thành việc chế tác đầu lân, sư, rồng phục vụ cho những ngày lễ, Tết.
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Triển lãm "Riêng một con đường" của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến thời Hán Việt.

Đọc nhiều

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống ngành Ngoại giao, ngày 20/8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các bộ, ban, ngành của Lào đã đến chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Tại các cuộc tiếp, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm khẳng định: Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.
Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Ngày 30/4/2025, tại thủ đô Tashkent, công chúng Uzbekistan lần đầu được chiêm ngưỡng những bức ảnh quý về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đất nước này năm 1959. Sau hơn nửa thế kỷ, những hình ảnh ấy không chỉ là dấu ấn lịch sử mà còn như nhịp cầu nối quá khứ với hiện tại. Người khởi xướng và bền bỉ vun đắp nhịp cầu ấy là ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam, một người bạn đặc biệt của Việt Nam.
Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Gần 80 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, người con gái nuôi của Người - bà Elisabeth Helfer Aubrac, tên thân mật là Babette - chuẩn bị trở lại Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, khi đất nước kỷ niệm 80 năm ngày thành lập. Với bà, đó không chỉ là chuyến đi, mà là cuộc trở về nơi có một phần ký ức tuổi thơ, gắn bó với vị cha đỡ đầu kính yêu.
Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều chính khách, học giả quốc tế khẳng định sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam không chỉ mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho đất nước, mà còn truyền cảm hứng, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc, phong trào xã hội chủ nghĩa trên toàn cầu.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động