Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường tặng khu cách ly
| Xe kéo rơ móc đang di chuyển từ Hà Tĩnh về Đắk Lắk, đến km số 7 Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thì phát hiện bốc khói ra từ lỗ máy lạnh trên xe và bốc cháy, lái xe mở cửa và gọi chữa cháy. |
| Giá tỏi giao động trên dưới 20 nghìn đồng/kg, sức mua tiêu thu tỏi Lý Sơn rất chậm dẫn đến đời sống của bà con nông dân sản xuất hành, tỏi gặp nhiều khó khăn. |
![]() |
| Lực lượng dân quân đóng giường tre gửi vào khu cách ly. |
Những ngày qua, khi lượng người lao động từ phía Nam về lại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khá đông, các cơ sở y tế, các điểm tiếp nhận người về cách ly không đủ giường và các vật dụng cần thiết, người dân địa phương huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã nảy ra sáng kiến làm giường tre tặng các cơ sở y tế, những khu cách ly để người cách ly đảm bảo sức khỏe trong thời gian cách ly.
![]() |
| Người dân H’re ở Ba Tơ chung tay giúp những chiếc giường tre nhanh chóng được hoàn thiện. |
Ông Phạm Xuân Vinh, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, cho biết: “Hiện nay Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid huyện Ba Tơ đã kích hoạt đưa vào sử dụng 3 khu cách ly với khoảng gần 200 Công dân , 1 khu dự phòng và tiếp tục khảo sát thêm một số cơ sở khác với dung lượng mỗi co sở có sức chứa khoảng 80 giường trở lên. Để bảo đảm tổ chức được khu cách ly thì nhu cầu bảo đảm là rất lớn, với một địa phương còn nhiều khó khăn, xa trung tâm, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn. Đặt biệt là lương thực, nhu yếu phẩm, nơi ăn, ở sinh hoạt… Ngân sách khó khăn nên địa phương huy động dân quân tự vệ, đoàn viên, thanh niên, người dân địa phương đã làm giường tre đưa đến các trường học, để bà con có giấc ngủ ngon!”.
![]() |
| Lực lượng quân đội cũng chung tay đóng giường tre cho các điểm cách ly tại Ba Tơ. |
Trước sáng kiến của người dân, chính quyền địa phương đã cùng người dân, các lực lượng thanh niên, dân quân…huy động vào rừng đốn tre để làm giường, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều người dân Ba Tơ ở các xã đã đi bộ vào rừng, chọn những thân cây tre, lồ ô già, thẳng tắp, sau đó chặt bỏ ngọn, trau chuốt cẩn thận, đan phên làm thành giường. Mỗi chiếc giường dài 2 m, rộng 1,2 m, được đóng từ những thân cây tre, lồ ô già nên chịu được sức nặng khá lớn và có thể sử dụng lâu dài. Hy vọng điều này góp phần khắc phục khó khăn, giúp người dân ở khu cách ly có sức khỏe tốt, sớm trở về với gia đình.
![]() |
| Những cây tre được chặt trong rừng mang về để làm giường tre. |
Không chỉ đóng giường tre, lực lượng chức năng và người dan Ba Tơ đã thu gom tất cả các loại giường bị hư hỏng ở các cơ quan, đơn vị, trường học, tận dụng hàng trăm ngày công của cán bộ, người dân sửa chữa và đưa vào sử dụng hơn 39 chiếc giường gỗ, tiết kiệm chi phí khoảng vài chục triệu đồng. Dự kiến với tổng số 19 xã, thị trấn tại Ba Tơ sẽ đóng được khoảng từ 60-100 chiếc giường, tuy vật chất nhỏ, tưởng chừng đơn sơ nhưng có thể góp phần lớn trong việc bảo đảm nơi ngủ nghỉ cho bà con khu cách ly.
![]() |
| Không chỉ giường tre, những chiếc giường gỗ đã hư hỏng cũng được thu gom lại để sửa chữa. |
Ông Phạm Xuân Vinh, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, cho biết: “Trước mắt, số lượng giường đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch Covid, nhưng cũng vừa bảo đảm phục vụ cho hoạt động, sinh hoạt của học sinh các trường được thuận lợi và sẵn sàng phục vụ cho các tình huống về phòng thủ dân sự, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong tương lai!”.
| Kiểm tra tại nhà nghỉ, lực lượng Công an đã phát hiện một số ma túy dạng đá, loa lớn dùng để mở nhạc kích thích tạo hưng phấn cho nhóm nam, nữ thanh niên. |
| Từ 0h ngày 8/7, Quảng Ngãi giãn cách xã hội toàn tỉnh để hạn chế nguy cơ lây lan Covid-19 trong cộng đồng. |
| Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu cần phải bàn giải pháp chống dịch trong bối cảnh dịch đã xâm nhập ngày càng lan rộng, yêu cầu kiểm soát chặt cả bên ngoài và bên trong. |
Tin bài liên quan
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên: BSR là đơn vị chủ lực trong đóng góp ngân sách tỉnh
COV xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát (Quảng Ngãi)
Quảng Ngãi tập huấn công tác thông tin đối ngoại và truyền thông chính sách năm 2025
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to
Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội
Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai










