Trang chủ Quốc tế
11:01 | 11/04/2025 GMT+7

Trung Quốc hạn chế phim Mỹ sau tuyên bố áp thuế kỷ lục 125%

aa
Vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp mức thuế kỷ lục 125% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Trung Quốc thông báo sẽ tiếp tục siết số lượng phim Mỹ được phép chiếu tại nước này.
Phản ứng của các nước trước việc Tổng thống Donald Trump tăng thuế
Mỹ áp thuế Trung Quốc 125%, hoãn áp thuế 90 ngày với hơn 75 nước

Trung Quốc tuyên bố “đáp trả đến cùng”

Trong một tuyên bố đưa ra vào chiều ngày 10/4, Cục Điện ảnh Trung Quốc cho biết sẽ “giảm một cách hợp lý” số lượng phim Mỹ được nhập khẩu và trình chiếu, viện dẫn lý do “sự lạm dụng thuế quan” từ phía Mỹ đã làm giảm mức độ thiện cảm của khán giả Trung Quốc đối với các sản phẩm văn hoá từ Hollywood.

Trung Quốc hạn chế phim Mỹ sau tuyên bố áp thuế kỷ lục 125%
Một màn hình hiển thị đoạn giới thiệu cho bộ phim "Black Panther: Wakanda Forever" của Marvel tại một rạp chiếu phim ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 6/2/2023. (Ảnh: Reuters)

“Việc chính phủ Mỹ lạm dụng thuế quan đối với Trung Quốc là hành động sai lầm. Điều này chắc chắn sẽ tiếp tục làm giảm mức độ thiện cảm của khán giả trong nước đối với các bộ phim Mỹ.

Chúng tôi sẽ tuân thủ các quy tắc thị trường, tôn trọng sự lựa chọn của khán giả và sẽ giảm một cách hợp lý số lượng phim Mỹ nhập khẩu”, tuyên bố nêu rõ.

Trung Quốc hiện là thị trường điện ảnh lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. Theo hãng tin Bloomberg, cổ phiếu của Walt Disney Co, Paramount Global và Warner Bros Discovery Inc đồng loạt lao dốc sau tuyên bố ngày 10/4 của Cục Điện ảnh Trung Quốc.

Theo Tân Hoa xã (Trung Quốc), trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 10/4, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Hà Vịnh Tiền cho biết thời gian gần đây Mỹ đã nhiều lần viện dẫn các lý do khác nhau để đơn phương áp đặt thuế quan đối với nhiều đối tác thương mại, bao gồm cả Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố lập trường của Trung Quốc luôn rõ ràng và nhất quán: Nếu đàm phán thì cánh cửa luôn rộng mở, nhưng đối thoại phải được tiến hành trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Nếu đối đầu, Trung Quốc cũng sẽ sẵn sàng đáp trả đến cùng.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm khẳng định Bắc Kinh không có hứng thú tham gia vào một cuộc chiến, nhưng sẽ không nao núng nếu Mỹ tiếp tục các đe doạ về thuế quan.

Ông Lâm Kiếm nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không ngồi yên để quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân nước này bị tước đoạt.

Ngày 10/4, một quan chức Nhà Trắng cho biết trên CNBC (Mỹ) rằng thuế đối ứng của Trung Quốc là 125%, nâng từ mức 84% trước đó.

Trước đó, Trung Quốc đã bị ông Trump áp thuế 2 lần, mỗi lần 10%, do nước này không đạt nhiều tiến triển trong ngăn chặn hoạt động buôn fentanyl vào Mỹ. Như vậy, tổng mức thuế Trung Quốc hiện phải chịu là 145%.

Thông tin này làm rõ quyết định tăng thuế ngày 9/4 của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc.

Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán

Theo CNBC (Mỹ), trong cuộc họp nội các ngày 10/4, Tổng thống Trump cho biết muốn đạt thỏa thuận với Trung Quốc để chấm dứt căng thẳng đang leo thang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp Nội các ngày 10/4. (Ảnh: The White House)
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp Nội các ngày 10/4. (Ảnh: The White House)

"Chúng ta sẽ xem chuyện gì xảy ra với Trung Quốc. Chúng tôi muốn đạt được một thỏa thuận với họ", ông nói. Tổng thống Trump cũng thừa nhận Mỹ sẽ phải chịu những "chi phí chuyển đổi" trong nền kinh tế do đòn thuế quan, theo New York Post (Mỹ).

"Sẽ có những chi phí chuyển đổi và các vấn đề chuyển đổi, nhưng cuối cùng đó sẽ là một điều tuyệt vời. Chúng tôi đang làm những gì mà đáng lẽ phải làm từ nhiều năm trước. Sẽ luôn có khó khăn trong quá trình chuyển đổi", Tổng thống Trump nói.

Ông Trump cho biết muốn sử dụng thuế quan để sắp xếp lại nền kinh tế thế giới bằng cách buộc các nhà sản xuất phải đặt trụ sở tại Mỹ và các nước khác phải giảm hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Mỹ.

Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ tái áp dụng các biện pháp thuế sau 90 ngày nếu không đạt được thỏa thuận. “Nếu không đạt được thỏa thuận như mong muốn, chúng tôi sẽ quay lại với kế hoạch ban đầu", ông nhấn mạnh.

Mỹ có thể giảm thuế nếu Trung Quốc đồng ý thỏa thuận bán TikTok Mỹ có thể giảm thuế nếu Trung Quốc đồng ý thỏa thuận bán TikTok
Ngày 26/3, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông có thể giảm thuế đối với Trung Quốc để đổi lấy sự chấp thuận của Bắc Kinh trong thương vụ bán nền tảng mạng xã hội TikTok.
Sẽ có “cú sốc Trump” đối nghịch “cú sốc Nixon”? Sẽ có “cú sốc Trump” đối nghịch “cú sốc Nixon”?
Trước những động thái kinh tế của Tổng thống Trump, những nhà phê bình với quan điểm chính trị ôn hòa vừa tuyệt vọng, vừa hy vọng rằng cơn sốt thuế quan của Trump sẽ sớm hạ nhiệt. Họ cho rằng, Trump sẽ tiếp tục khoa trương cho đến khi thực tế phơi bày sự thiếu cơ sở trong lập luận kinh tế của ông. Tuy nhiên, có một điều mà họ đã không nhận ra: Nỗi ám ảnh của Trump với thuế quan chính là một phần trong một kế hoạch kinh tế toàn cầu, dù tiềm ẩn rủi ro nhưng lại có nền tảng vững chắc. Đây là lập luận của tác giả Yanis Varoufakis - nhà kinh tế học và là cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Hy Lạp trong một bài phân tích chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Phương Thảo (tổng hợp, dịch)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ; Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7; Ông Trump ký sắc lệnh gỡ trừng phạt với Syria... là tin quốc tế nổi bật ngày 01/7.
Việt Nam - Hoa Kỳ đạt nhiều kết quả tích cực tại vòng đàm phán thương mại song phương lần 3

Việt Nam - Hoa Kỳ đạt nhiều kết quả tích cực tại vòng đàm phán thương mại song phương lần 3

Ngày 15/6, Bộ Công Thương thông tin chính thức về kết quả vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Vòng đàm phán diễn ra từ ngày 9-12/6 tại thủ đô Washington D.C. (Hoa Kỳ) với nhiều kết quả tích cực được ghi nhận.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 27/3: Xung đột Trung Đông đẩy giá dầu bật tăng hơn 5%, Iran cho phép 5 quốc gia “thân thiện” qua eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 27/3: Xung đột Trung Đông đẩy giá dầu bật tăng hơn 5%, Iran cho phép 5 quốc gia “thân thiện” qua eo biển Hormuz

Xung đột Trung Đông đẩy giá dầu bật tăng hơn 5%; Iran cho phép 5 quốc gia “thân thiện” qua eo biển Hormuz; Hàn Quốc tung gói ngân sách “thời chiến” gần 17 tỉ USD ứng phó khủng hoảng năng lượng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 27/3.
Trung Quốc biến tầm nhìn vĩ mô thành hiện thực như thế nào?

Trung Quốc biến tầm nhìn vĩ mô thành hiện thực như thế nào?

Gần đây, khái niệm “quan điểm về thành tích” trở thành từ khóa được quan tâm tại Trung Quốc. Thành tích chưa bao giờ chỉ nằm trên những báo cáo trong phòng làm việc, mà được đo bằng những đổi thay ngay trước cửa nhà người dân, là dòng sông đục trở nên trong xanh, là sa mạc dần hóa ốc đảo, là những ngôi làng nghèo ngày càng khởi sắc…
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Ngày 23/3, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Tân khu Hùng An, tỉnh Hà Bắc, chủ trì cuộc tọa đàm về đi sâu thúc đẩy xây dựng và phát triển Tân khu Hùng An chất lượng cao. Đây là lần thứ 4 Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An.
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

“Tu sửa hơn 400 mét kênh mương xuống cấp, bê tông hóa những con đường lầy lội trong thôn, cải tạo các cây cầu hẹp cũ kỹ, xây mới 4 đập chắn nước, hơn 200 hộ dân được sử dụng nước máy, mở lớp trông giữ trẻ miễn phí dịp hè…”. Đó là những gì mà một Bí thư Chi bộ thôn thuộc thế hệ 10X ở Trung Quốc đã chia sẻ trong video tổng kết cuối năm 2025 về công việc đã thực hiện. Video này đã “gây sốt” trên mạng xã hội với hơn 100 triệu lượt xem.

Đọc nhiều

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

Ngày 28/3 tại Sơn La, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021-2026, thống nhất các định hướng trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 27/3 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và Đảng ủy Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng lý luận chính trị, kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng số gắn với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026.
Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Ngày 28/3 tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" năm 2026 trên phạm vi toàn quốc, nhằm lan tỏa hình ảnh lực lượng Công an nhân dân và khơi dậy trách nhiệm của thế hệ trẻ trong bảo vệ an ninh, trật tự.
Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai

Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai

Lấy sự chân thành làm gốc, lấy hợp tác làm động lực, cơ chế Hợp tác Lan Thương – Mekong sau 10 năm đã trở thành hình mẫu tiêu biểu cho sự phát triển tiểu vùng, mở ra không gian hợp tác sâu rộng giữa Trung Quốc và các nước hạ nguồn, trong đó có Việt Nam.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động