Trang chủ Quốc tế
09:34 | 10/04/2025 GMT+7

Mỹ áp thuế Trung Quốc 125%, hoãn áp thuế 90 ngày với hơn 75 nước

aa
Rạng sáng 10/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế ngay lập tức với Trung Quốc lên 125% và hoãn áp thuế 90 ngày với hơn 75 nước đồng thời hạ thuế đối ứng xuống 10%.
Mỹ áp thuế cả thế giới: Liệu có một cuộc chiến thương mại toàn cầu?
Phản ứng của các nước trước việc Tổng thống Donald Trump tăng thuế

“Không phải động thái ngẫu nhiên”

Cụ thể, trong bài đăng trên mạng xã hội Truth, Tổng thống Trump tuyên bố nâng mức thuế quan với Trung Quốc lên 125% ngay lập tức bởi "sự thiếu tôn trọng của nước này với thị trường toàn cầu".

Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện trước Nhà Trắng sau khi thông báo hoãn thuế. Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump trả lời báo chí tại Nhà Trắng sau thông báo hoãn áp thuế. (Ảnh: Reuters)

Ở chiều ngược lại, ông Trump cũng thông báo hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày và giảm mức thuế xuống 10% với các nền kinh tế khác.

"Xét đến thực tế hơn 75 quốc gia đã liên hệ với các đại diện của Mỹ, bao gồm Bộ Thương mại, Bộ Tài chính và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) để đàm phán các giải pháp liên quan đến thương mại, rào cản thương mại, thuế quan, thao túng tiền tệ và các hình thức phi thuế khác, các quốc gia này, theo lời đề nghị mạnh mẽ của tôi, đã không trả đũa Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào.

Tôi cho phép tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày và áp dụng mức thuế đối ứng thấp hơn đáng kể, là 10% trong thời gian này, hiệu lực ngay lập tức. Cảm ơn quý vị đã quan tâm đến vấn đề này!", ông Trump viết.

Theo ABC News (Mỹ), phát biểu với các phóng viên sau quyết định hoãn áp thuế, Tổng thống Trump cho biết ông quyết định hoãn thuế vì thấy rằng "mọi người đã phản ứng hơi thái quá”.

“Tôi nghĩ mọi người đã phản ứng hơi thái quá. Họ bắt đầu lo lắng, trở nên có chút hoảng sợ”, ông Trump nói.

Ông cho biết đã theo dõi sát thị trường tài chính đầy biến động, bao gồm cả đợt bán tháo trên thị trường trái phiếu. “Trong vài ngày qua, tình hình có vẻ khá ảm đạm,” ông nói.

Khi được hỏi liệu có cân nhắc miễn trừ thuế cho một số công ty lớn đã bị ảnh hưởng nặng nề không, Tổng thống Trump cho biết: "Chúng tôi sẽ xem xét, có một số công ty đã bị ảnh hưởng nặng nề".

“Bạn phải thể hiện được một chút linh hoạt. Và tôi có khả năng làm điều đó”, ông Trump kết luận.

Cũng theo ABC News, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết quyết định của Tổng thống Trump về việc hoãn thuế với các quốc gia ngoại trừ Trung Quốc sẽ giúp có thêm thời gian đàm phán các thỏa thuận thương mại mới.

Ông cho biết chính quyền Mỹ mong đợi các quốc gia sẽ đến gặp Tổng thống với thỏa thuận tốt nhất khi họ tìm cách điều chỉnh lại thương mại toàn cầu. "Điều này được thúc đẩy bởi chiến lược của Tổng thống. Ông ấy và tôi đã có một cuộc nói chuyện dài và đây là chiến lược của ông ấy từ đầu", ông Bessent xác nhận.

Theo ông Bessent, quyết định tạm dừng áp thuế quan mới của Tổng thống Trump là một phần của kế hoạch tổng thể lâu dài nhằm khuyến khích các quốc gia đàm phán, chứ không phải là một động thái ngẫu nhiên làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu.

Còn nhiều lo ngại

Theo Sky News (Anh), người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết nước này sẽ "bình tĩnh và điềm đạm" tiếp tục đàm phán với Mỹ về một thỏa thuận thương mại sau khi Tổng thống Trump hoãn áp thuế quan đối ứng.

“Chúng tôi không muốn bất kỳ mức thuế nào cả. Vì vậy để bảo vệ việc làm và sinh kế trên khắp Vương quốc Anh, chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán một cách điềm tĩnh và bình tĩnh vì lợi ích nước Anh”, người phát ngôn cho biết.

Trong khi đó, các nhà phân tích vẫn bày tỏ lo ngại về tác động từ căng thẳng thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc có thể làm giảm 80% thương mại hàng hóa giữa 2 nước và tác động nghiêm trọng đến triển vọng kinh tế toàn cầu.

Bà kêu gọi tất cả các thành viên WTO "giải quyết thách thức này thông qua hợp tác và đối thoại".

Joe Brusuelas, chuyên gia kinh tế trưởng của công ty tư vấn RSM US cảnh báo sự thay đổi trong chính sách thuế quan có thể không đủ để ngăn chặn suy thoái. Trong một lưu ý gửi đến khách hàng, các nhà kinh tế của Goldman Sachs cũng dự đoán có 45% nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới.

Chiến lược gia trưởng thị trường Mỹ tại Morningstar Dave Sekera cảnh báo còn quá sớm để nghĩ rằng mọi rủi ro đã qua. "Các cuộc đàm phán thương mại vẫn chưa bắt đầu. Khi bắt đầu, chắc chắn sẽ có tiêu cực và tích cực đan xen vì mỗi bên đều muốn cố gắng tối đa hóa lợi ích của mình", Dave Sekera nói.

Mỹ áp thuế 25% với nhôm, thép, doanh nghiệp Việt ứng phó ra sao? Mỹ áp thuế 25% với nhôm, thép, doanh nghiệp Việt ứng phó ra sao?
Ngày 12/3, Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với toàn bộ nhôm, thép nhập khẩu, không có ngoại lệ. Chính sách này không chỉ tạo ra thách thức lớn cho doanh nghiệp Việt Nam mà còn đặt ra yêu cầu cấp bách về chiến lược thích ứng.
Mức thuế 25% của ông Trump: “Cơn địa chấn” với ngành ô tô toàn cầu Mức thuế 25% của ông Trump: “Cơn địa chấn” với ngành ô tô toàn cầu
Các chuyên gia ngành công nghiệp ô tô dự đoán, động thái mới này từ Mỹ có thể sẽ làm đảo lộn hoạt động thương mại và chuỗi cung ứng ô tô toàn cầu.

Hà Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tòa phúc thẩm Mỹ bác bỏ nhiều mức thuế quan do ông Trump áp đặt; Thủ tướng Thái Lan Paetongtan Shinawatra bị bãi nhiệm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 30/8.
Tin quốc tế ngày 03/8: Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 03/8: Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine

Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập; Ông Trump sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Brazil về căng thẳng thuế quan; Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 03/8.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.

Các tin bài khác

Hoạt động “Khúc dạo đầu Gala mừng Xuân” của CMG diễn ra tại Tacoma (Mỹ)

Hoạt động “Khúc dạo đầu Gala mừng Xuân” của CMG diễn ra tại Tacoma (Mỹ)

Ngày 3/2 (giờ địa phương), hoạt động “Khúc dạo đầu Gala mừng Xuân – Toàn cầu cùng xem Gala mừng Xuân” đã diễn ra tại Trường Trung học Lincoln, thành phố Tacoma, bang Washington (Mỹ), với sự tham dự của gần 500 khách mời.
Giao lưu nhân văn kỷ niệm 55 năm “Ngoại giao bóng bàn” Trung Quốc - Mỹ

Giao lưu nhân văn kỷ niệm 55 năm “Ngoại giao bóng bàn” Trung Quốc - Mỹ

Ngày 3/2 (giờ địa phương), hoạt động giao lưu nhân văn kỷ niệm 55 năm “Ngoại giao bóng bàn” Trung Quốc – Mỹ đã được tổ chức tại Trường Trung học Lincoln, thành phố Tacoma, bang Washington, Mỹ. Sự kiện do Đài Phát thanh – Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG), Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc và Hiệp hội Bóng bàn Trung Quốc đồng tổ chức.
Cận cảnh quy trình làm sạch tàu cao tốc thông minh Phục Hưng phục vụ Xuân vận

Cận cảnh quy trình làm sạch tàu cao tốc thông minh Phục Hưng phục vụ Xuân vận

Ngày 2/2, mùa Xuân vận năm 2026 chính thức bắt đầu. Tại “cửa hàng 4S” dành cho tàu cao tốc của Cục Đường sắt Quảng Châu – tức khu vận dụng tàu động lực phân tán (EMU), các đoàn tàu cao tốc thông minh Phục Hưng đang được vệ sinh làm sạch, chuẩn bị diện mạo bảnh bao để chính thức lên đường đưa hành khách về quê ăn Tết.
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Ngày 23/1 vừa qua, phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” chính thức chiếu rạp ở Việt Nam và ngay lập tức đứng vào hàng ngũ top phim ăn khách nhất. Các nhà phê bình đánh giá cao bộ phim, trong khi khán giả bày tỏ sự xúc động vì nội dung ý nghĩa mà bộ phim truyền tải.

Đọc nhiều

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức họp mặt đồng hương tại TP Cần Thơ nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa, nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng người con Cà Mau xa quê, đồng thời khơi dậy trách nhiệm, vận động trí tuệ và nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới.
Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Gala Yêu Tết 2026 đã kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia, mang đến một không gian giao lưu văn hóa đặc biệt, nơi Tết Việt được kể bằng âm nhạc, nghệ thuật và tình yêu cội nguồn của thế hệ mầm non xa xứ.
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử; Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ; Ý nêu lý do không tham gia “Hội đồng Hòa bình” của Tổng thống Donald Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/2.
Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Sáng ngày 8/2, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Xuân Quê hương 2026 gồm 100 đại biểu tới từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tới chào Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài.
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản tại Quảng Ninh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nghề cá.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Ngày 7/2, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) do Đại tá Bùi Yên Tĩnh, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh Quảng Ngãi.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động