Trang chủ Quốc tế
09:34 | 10/04/2025 GMT+7

Mỹ áp thuế Trung Quốc 125%, hoãn áp thuế 90 ngày với hơn 75 nước

aa
Rạng sáng 10/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế ngay lập tức với Trung Quốc lên 125% và hoãn áp thuế 90 ngày với hơn 75 nước đồng thời hạ thuế đối ứng xuống 10%.
Mỹ áp thuế cả thế giới: Liệu có một cuộc chiến thương mại toàn cầu?
Phản ứng của các nước trước việc Tổng thống Donald Trump tăng thuế

“Không phải động thái ngẫu nhiên”

Cụ thể, trong bài đăng trên mạng xã hội Truth, Tổng thống Trump tuyên bố nâng mức thuế quan với Trung Quốc lên 125% ngay lập tức bởi "sự thiếu tôn trọng của nước này với thị trường toàn cầu".

Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện trước Nhà Trắng sau khi thông báo hoãn thuế. Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump trả lời báo chí tại Nhà Trắng sau thông báo hoãn áp thuế. (Ảnh: Reuters)

Ở chiều ngược lại, ông Trump cũng thông báo hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày và giảm mức thuế xuống 10% với các nền kinh tế khác.

"Xét đến thực tế hơn 75 quốc gia đã liên hệ với các đại diện của Mỹ, bao gồm Bộ Thương mại, Bộ Tài chính và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) để đàm phán các giải pháp liên quan đến thương mại, rào cản thương mại, thuế quan, thao túng tiền tệ và các hình thức phi thuế khác, các quốc gia này, theo lời đề nghị mạnh mẽ của tôi, đã không trả đũa Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào.

Tôi cho phép tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày và áp dụng mức thuế đối ứng thấp hơn đáng kể, là 10% trong thời gian này, hiệu lực ngay lập tức. Cảm ơn quý vị đã quan tâm đến vấn đề này!", ông Trump viết.

Theo ABC News (Mỹ), phát biểu với các phóng viên sau quyết định hoãn áp thuế, Tổng thống Trump cho biết ông quyết định hoãn thuế vì thấy rằng "mọi người đã phản ứng hơi thái quá”.

“Tôi nghĩ mọi người đã phản ứng hơi thái quá. Họ bắt đầu lo lắng, trở nên có chút hoảng sợ”, ông Trump nói.

Ông cho biết đã theo dõi sát thị trường tài chính đầy biến động, bao gồm cả đợt bán tháo trên thị trường trái phiếu. “Trong vài ngày qua, tình hình có vẻ khá ảm đạm,” ông nói.

Khi được hỏi liệu có cân nhắc miễn trừ thuế cho một số công ty lớn đã bị ảnh hưởng nặng nề không, Tổng thống Trump cho biết: "Chúng tôi sẽ xem xét, có một số công ty đã bị ảnh hưởng nặng nề".

“Bạn phải thể hiện được một chút linh hoạt. Và tôi có khả năng làm điều đó”, ông Trump kết luận.

Cũng theo ABC News, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết quyết định của Tổng thống Trump về việc hoãn thuế với các quốc gia ngoại trừ Trung Quốc sẽ giúp có thêm thời gian đàm phán các thỏa thuận thương mại mới.

Ông cho biết chính quyền Mỹ mong đợi các quốc gia sẽ đến gặp Tổng thống với thỏa thuận tốt nhất khi họ tìm cách điều chỉnh lại thương mại toàn cầu. "Điều này được thúc đẩy bởi chiến lược của Tổng thống. Ông ấy và tôi đã có một cuộc nói chuyện dài và đây là chiến lược của ông ấy từ đầu", ông Bessent xác nhận.

Theo ông Bessent, quyết định tạm dừng áp thuế quan mới của Tổng thống Trump là một phần của kế hoạch tổng thể lâu dài nhằm khuyến khích các quốc gia đàm phán, chứ không phải là một động thái ngẫu nhiên làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu.

Còn nhiều lo ngại

Theo Sky News (Anh), người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết nước này sẽ "bình tĩnh và điềm đạm" tiếp tục đàm phán với Mỹ về một thỏa thuận thương mại sau khi Tổng thống Trump hoãn áp thuế quan đối ứng.

“Chúng tôi không muốn bất kỳ mức thuế nào cả. Vì vậy để bảo vệ việc làm và sinh kế trên khắp Vương quốc Anh, chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán một cách điềm tĩnh và bình tĩnh vì lợi ích nước Anh”, người phát ngôn cho biết.

Trong khi đó, các nhà phân tích vẫn bày tỏ lo ngại về tác động từ căng thẳng thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc có thể làm giảm 80% thương mại hàng hóa giữa 2 nước và tác động nghiêm trọng đến triển vọng kinh tế toàn cầu.

Bà kêu gọi tất cả các thành viên WTO "giải quyết thách thức này thông qua hợp tác và đối thoại".

Joe Brusuelas, chuyên gia kinh tế trưởng của công ty tư vấn RSM US cảnh báo sự thay đổi trong chính sách thuế quan có thể không đủ để ngăn chặn suy thoái. Trong một lưu ý gửi đến khách hàng, các nhà kinh tế của Goldman Sachs cũng dự đoán có 45% nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới.

Chiến lược gia trưởng thị trường Mỹ tại Morningstar Dave Sekera cảnh báo còn quá sớm để nghĩ rằng mọi rủi ro đã qua. "Các cuộc đàm phán thương mại vẫn chưa bắt đầu. Khi bắt đầu, chắc chắn sẽ có tiêu cực và tích cực đan xen vì mỗi bên đều muốn cố gắng tối đa hóa lợi ích của mình", Dave Sekera nói.

Mỹ áp thuế 25% với nhôm, thép, doanh nghiệp Việt ứng phó ra sao? Mỹ áp thuế 25% với nhôm, thép, doanh nghiệp Việt ứng phó ra sao?
Ngày 12/3, Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với toàn bộ nhôm, thép nhập khẩu, không có ngoại lệ. Chính sách này không chỉ tạo ra thách thức lớn cho doanh nghiệp Việt Nam mà còn đặt ra yêu cầu cấp bách về chiến lược thích ứng.
Mức thuế 25% của ông Trump: “Cơn địa chấn” với ngành ô tô toàn cầu Mức thuế 25% của ông Trump: “Cơn địa chấn” với ngành ô tô toàn cầu
Các chuyên gia ngành công nghiệp ô tô dự đoán, động thái mới này từ Mỹ có thể sẽ làm đảo lộn hoạt động thương mại và chuỗi cung ứng ô tô toàn cầu.

Hà Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 23/7: Thái Lan từ chối thuế 0% cho hàng Mỹ, báo động nạn đói tăng nhanh tại Gaza

Tin quốc tế ngày 23/7: Thái Lan từ chối thuế 0% cho hàng Mỹ, báo động nạn đói tăng nhanh tại Gaza

Thái Lan nói "không" với thuế 0% cho hàng Mỹ; Báo động trình trạng người chết đói tăng nhanh tại Gaza; Nga mở rộng danh sách quan chức EU bị cấm nhập cảnh... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/7.
Tin quốc tế ngày 15/7: Mỹ đẩy mạnh trục xuất người nhập cư, EU cảnh báo trả đũa nếu Mỹ triển khai chính sách thuế mới

Tin quốc tế ngày 15/7: Mỹ đẩy mạnh trục xuất người nhập cư, EU cảnh báo trả đũa nếu Mỹ triển khai chính sách thuế mới

Mỹ đẩy mạnh trục xuất người nhập cư tới nước thứ ba; ông Trump đe dọa áp thuế 100% lên các nước hợp tác với Nga; EU cảnh báo trả đũa nếu Mỹ triển khai chính sách thuế mới… là những diễn biến quốc tế đáng chú ý trong ngày 15/7.
Động thái mới của các nước về thuế quan Mỹ

Động thái mới của các nước về thuế quan Mỹ

TTXVN đưa tin theo hãng tin Reuters cho biết, ngày 13/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, cân nhắc áp thuế 500% với dầu Nga, áp thuế 50% đối với tất cả mặt hàng đồng nhập khẩu vào Mỹ… Tất cả các chính sách trên bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.

Các tin bài khác

Quốc tế kêu gọi Thái Lan - Campuchia kiềm chế, đối thoại hòa bình

Quốc tế kêu gọi Thái Lan - Campuchia kiềm chế, đối thoại hòa bình

Trước căng thẳng leo thang tại biên giới Thái Lan - Campuchia, Liên hợp quốc, Mỹ, EU cùng nhiều nước trong khu vực đã bày tỏ quan ngại sâu sắc, kêu gọi hai bên kiềm chế, bảo vệ thường dân và giải quyết tranh chấp bằng đối thoại hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế.
Việt Nam kêu gọi Thái Lan - Campuchia giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình

Việt Nam kêu gọi Thái Lan - Campuchia giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình

Trước tình hình xung đột leo thang tại khu vực biên giới Thái Lan - Campuchia, ngày 24/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam bày tỏ lo ngại và kêu gọi hai bên kiềm chế, không sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế và tinh thần đoàn kết ASEAN.
Đột phá mới của Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng, thiên văn học

Đột phá mới của Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng, thiên văn học

Trong tuần qua, Trung Quốc đã đạt được nhiều thành tựu đột phá trong các lĩnh vực năng lượng và thiên văn học.
Tin quốc tế ngày 24/7: Chính quyền Trump mở rộng điều tra nhiều trường đại học

Tin quốc tế ngày 24/7: Chính quyền Trump mở rộng điều tra nhiều trường đại học

Chính quyền Trump mở rộng điều tra nhiều trường đại học; Mỹ - Trung chuẩn bị đàm phán tại Thụy Điển, bàn khả năng gia hạn thỏa thuận thuế quan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 24/7.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 27/7: Thái Lan - Campuchia tiếp tục giao tranh tại biên giới, Indonesia dùng mưa nhân tạo dập cháy rừng

Tin quốc tế ngày 27/7: Thái Lan - Campuchia tiếp tục giao tranh tại biên giới, Indonesia dùng mưa nhân tạo dập cháy rừng

Thái Lan - Campuchia tiếp tục giao tranh tại khu vực biên giới; Tấn công khủng bố tại Iran khiến ít nhất 5 người thiệt mạng; Indonesia dùng mưa nhân tạo dập cháy rừng diện rộng; Trung Quốc ban hành cảnh báo mức cao nhất về nguy cơ lũ quét, sạt lở đất... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 27/7.
Việt Nam thể hiện cam kết mạnh mẽ là thành viên tích cực, trách nhiệm của ASEAN

Việt Nam thể hiện cam kết mạnh mẽ là thành viên tích cực, trách nhiệm của ASEAN

Nhân kỷ niệm 30 năm Việt Nam trở thành thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (28/7/1995 - 28/7/2025), Đại sứ Timor Leste tại Việt Nam Joao Pereira đã có những chia sẻ với phóng viên TTXVN.
Khi bảo tàng thức giấc về đêm: Sức sống mới cho kinh tế đô thị Trung Quốc

Khi bảo tàng thức giấc về đêm: Sức sống mới cho kinh tế đô thị Trung Quốc

Bạn đã từng thấy bảo tàng nào mở cửa suốt 24 giờ chưa? Tại Thượng Hải, triển lãm “Đỉnh cao của Kim tự tháp: Nền văn minh Ai Cập cổ đại” của Bảo tàng Thượng Hải đã thu hút đông đảo du khách từ khắp nơi trong cả nước.
Củng cố quan hệ hợp tác quốc phòng Việt - Trung trên nền tảng hữu nghị truyền thống

Củng cố quan hệ hợp tác quốc phòng Việt - Trung trên nền tảng hữu nghị truyền thống

Đây là nội dung mà Thượng tướng Nguyễn Văn Hiền, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã phát biểu tại tiệc chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày thành lập Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc diễn ra vào tối 25/7, tại Hà Nội.
Cảnh sát biển kịp thời sơ cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển Tây Nam

Cảnh sát biển kịp thời sơ cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển Tây Nam

Ngày 27/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, lực lượng tuần tra của đơn vị vừa kịp thời hỗ trợ y tế khẩn cấp cho một ngư dân bị tai nạn lao động trong lúc đánh bắt hải sản trên vùng biển Tây Nam.
Hải quân nhân dân Việt Nam sẵn sàng cho diễu binh trên biển

Hải quân nhân dân Việt Nam sẵn sàng cho diễu binh trên biển

Chấp hành chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, thời gian qua, Quân chủng Hải quân đã khẩn trương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức diễu binh lực lượng vũ trang trên biển trong Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025).
Nhiều hoạt động nhân văn giữa thanh niên Việt Nam và Hàn Quốc tại Đắk Lắk

Nhiều hoạt động nhân văn giữa thanh niên Việt Nam và Hàn Quốc tại Đắk Lắk

Mới đây, tại xã Dray Bhăng (Đắk Lắk) đã diễn ra Chương trình giao lưu thanh niên Việt Nam - Hàn Quốc của sinh viên Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột và Câu lạc bộ sinh viên Hội làng mới - Trường Đại học Howon (Hàn Quốc) với nhiều hoạt động ý nghĩa.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (27/7): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối mưa rào

Thời tiết hôm nay (27/7): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/7, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, có nơi trên 34 độ. Khả năng về chiều tối và đêm có lúc có mưa rào.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Dự kiến có khoảng 6-8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông

Dự kiến có khoảng 6-8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông

Từ nay đến cuối năm 2025 có thể xuất hiện từ 8 - 11 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, trong đó khả năng từ 3-5 cơn đi vào đất liền nước ta.
Bão số 3 Wipha tiếp tục diễn biến phức tạp, tâm bão rất gần Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình

Bão số 3 Wipha tiếp tục diễn biến phức tạp, tâm bão rất gần Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình

Bão số 3 (tên quốc tế Wipha) tiếp tục diễn biến phức tạp, hoàn lưu rộng, gây ảnh hưởng sớm đến khu vực Bắc Bộ.
Thời tiết hôm nay (23/7): Bão số 3 đã tan, mưa lớn tiếp diễn ở nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (23/7): Bão số 3 đã tan, mưa lớn tiếp diễn ở nhiều khu vực

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 23/7, dù bão số 3 (Wipha) đã tan nhưng vùng nhiễu động suy yếu từ bão vẫn gây mưa to cho Bắc Bộ và các vùng lân cận.
Phiên bản di động