Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
15:40 | 11/07/2022 GMT+7

Triển vọng thương mại nông sản giữa EU và Việt Nam

aa
Nhờ lợi ích của EVFTA, người tiêu dùng châu Âu có cơ hội tiếp cận rộng rãi hơn tới các sản phẩm trà và cà phê Việt Nam, cùng hàng loạt mặt hàng khác như hạt, gia vị và hoa quả nhiệt đới. Trong số này có một số sản phẩm được “bảo hộ chỉ dẫn địa lý” theo quy định của EVFTA, như hồng không hạt Bảo Lâm và vải Lục Ngạn...
Việt Nam sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật phát triển nông nghiệp với Bê-nanh Việt Nam sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật phát triển nông nghiệp với Bê-nanh
Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Italy Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Italy

Đây là phát biểu của Cao ủy phụ trách nông nghiệp Liên minh châu Âu Janusz Wojciechowski nhân chuyến thăm Việt Nam từ ngày 10-14/7 của ông và đoàn doanh nghiệp gồm 50 đại diện cấp cao của ngành nông sản châu Âu.

Ông Janusz Wojciechowski, Cao ủy châu Âu phụ trách nông nghiệp phát biểu tại diễn đànDiễn đàn kinh doanh Nông nghiệp Việt Nam-EU do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ủy ban châu Âu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Hiệp hôi Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam tổ chức ngày 11/7 tại Hà Nội. Ảnh:
Ông Janusz Wojciechowski, Cao ủy phụ trách nông nghiệp Liên minh châu Âu phát biểu tại Diễn đàn kinh doanh Nông nghiệp Việt Nam-EU tổ chức ngày 11/7 tại Hà Nội (Ảnh: Phái đoàn EU tại Việt Nam).

Theo Cao ủy phụ trách nông nghiệp Liên minh châu Âu Janusz Wojciechowski, các mặt hàng chính yếu của Việt Nam như gạo, nấm, các sản phẩm đường cũng được hưởng lợi từ việc tiếp cận quan trọng tới thị trường EU thông qua hạn ngạch nhập khẩu với mức thuế ưu đãi theo quy định của EVFTA, giúp các mặt hàng này được nhập khẩu vào EU với thuế suất là 0.

Trong khi đó, người tiêu dùng Việt Nam có cơ hội tiếp cận nhiều mặt hàng thực phẩm của châu Âu có tính an toàn và chất lượng cao.

"Tôi rất vui khi thấy người tiêu dùng Việt Nam ngày càng ưa chuộng các sản phẩm thịt, sữa và ngũ cốc do nông dân của chúng tôi sản xuất. Trái cây, rau và dầu Oliu là một vài trong số các sản phẩm của châu Âu mà người tiêu dùng bắt đầu khám phá", ông Janusz Wojciechowski chia sẻ.

Khẳng định nhờ EVFTA, thương mại nông sản giữa EU và Việt Nam sẽ tăng trưởng hơn nữa vào năm 2022, Cao ủy phụ trách Nông nghiệp Liên minh châu Âu cho rằng để đảm bảo mức tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững, hai bên cần thực hiện một số bước quan trọng như: Tăng tỷ trọng xuất khẩu của EU trong cán cân thương mại nông sản giữa EU và Việt Nam bởi hiện nay cán cân thương mại nông sản nghiêng đáng kể về phía Việt Nam, với chênh lệch khoảng 1 tỷ Euro; Đưa thêm các sản phẩm mới – từ cả Việt Nam và EU – vào danh sách các chỉ dẫn địa lý được bảo hộ trong EVFTA.

Cuối cùng, ông Janusz Wojciechowski mong được làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam về việc dỡ bỏ một số rào cản thương mại hiện có, đặc biệt là về tiếp cận thị trường vệ sinh và kiểm dịch động thực vật. Việc tăng đáng kể thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có cồn cũng là mối lo ngại đối với các nhà xuất khẩu EU.

"Loại bỏ những rào cản này là điều cần thiết để duy trì thương mại mở tự do, một yếu tố ngày càng trở nên quan trọng trong bối cảnh an ninh lương thực toàn cầu đứng trước các mối đe dọa", Cao ủy phụ trách nông nghiệp Liên minh châu Âu nhấn mạnh.

Cùng với khoảng 50 đại diện doanh nghiệp của châu Âu, Cao ủy phụ trách nông nghiệp Liên minh châu Âu Janusz Wojciechowski tham dự các diễn đàn kinh doanh, các buổi họp chuyên ngành và bữa tối VIP tại Hà Nội và TP.HCM nhằm thiết lập các mối quan hệ cùng có lợi cho việc kinh doanh trong tương lai.

Trong chuyến thăm của mình, ông Janusz Wojciechowski dự định dẫn dắt các trao đổi về cách thức EU và Việt Nam có thể hỗ trợ lẫn nhau hơn nữa trong việc phát triển các ngành nông sản hiện đại, linh hoạt và bền vững hơn.

Ông Janusz Wojciechowski tuyên bố, EU sẽ hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của ngành ca cao ở Việt Nam thông qua một dự án mới mang tên “Ca cao sản xuất qua kinh tế tuần hoàn: Từ hạt đến thanh”, với khoản tài trợ của EU trị giá 1.550.000 Euro. Dự án này là một phần trong danh sách các dự án do EU hỗ trợ nhằm giúp giải quyết các thách thức về khí hậu và môi trường mà Việt Nam phải đối mặt, đồng thời để phát triển nông nghiệp bền vững, đặc biệt là cho các nông hộ nhỏ.

Thúc đẩy các doanh nghiệp Đức, Thụy Sỹ và châu Âu tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam Thúc đẩy các doanh nghiệp Đức, Thụy Sỹ và châu Âu tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam
Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu hướng tới đại hội lần thứ hai Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu hướng tới đại hội lần thứ hai
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam tăng cường hợp tác với EU và Bỉ về môi trường, phát triển bền vững

Việt Nam tăng cường hợp tác với EU và Bỉ về môi trường, phát triển bền vững

Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những thách thức ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, suy thoái tài nguyên và khủng hoảng môi trường toàn cầu, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong hợp tác quốc tế vì mục tiêu phát triển bền vững.
Nông sản Việt Nam có thể xuất khẩu sang toàn EU chỉ với một giấy phép

Nông sản Việt Nam có thể xuất khẩu sang toàn EU chỉ với một giấy phép

Đề xuất mới từ Cao ủy Thương mại EU Maroš Šefčovič tại Hà Nội ngày 26/9 mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam: chỉ cần được cấp phép tại một nước thành viên, sản phẩm có thể tự động vào toàn bộ thị trường EU. Đây là bước đi nhằm tối ưu hóa hiệu quả EVFTA sau 5 năm thực thi.
Xuất khẩu tôm sẽ phục hồi khi các nhà nhập khẩu tăng mua phục vụ lễ hội cuối năm

Xuất khẩu tôm sẽ phục hồi khi các nhà nhập khẩu tăng mua phục vụ lễ hội cuối năm

Ngành tôm vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức do kinh tế thế giới chưa có dấu hiệu phục hồi, lạm phát vẫn cao nhưng kim ngạch xuất khẩu tôm trong 5 tháng đầu năm tăng nhẹ so với cùng kỳ là tín hiệu tích cực, nhất là nhu cầu từ các thị trường EU, Nhật Bản, Hàn Quốc đã có dấu hiệu tăng trở lại.

Các tin bài khác

Dimash Kudaibergen: Tại sao cả thế giới “phát cuồng” trước một giọng hát?

Dimash Kudaibergen: Tại sao cả thế giới “phát cuồng” trước một giọng hát?

Nếu phải chọn một nghệ sĩ khiến cả thế giới “phát cuồng” vì khả năng hát live, Dimash là cái tên không thể bỏ qua. Sở hữu quãng giọng “phi giới hạn” và hát bằng 10 thứ tiếng. Việc anh xuất hiện tại 8Wonder Winter ngày 6/12 không chỉ làm phong phú thêm trải nghiệm âm nhạc của khán giả Việt mà còn mang tới chuẩn mực trình diễn nghệ thuật đúng nghĩa trên sân khấu đỉnh cao.
VNVC tăng cường hợp tác với GSK để sớm đưa thuốc ung thư, kháng sinh và vắc xin thế hệ mới về Việt Nam

VNVC tăng cường hợp tác với GSK để sớm đưa thuốc ung thư, kháng sinh và vắc xin thế hệ mới về Việt Nam

Ngày 30/10 tại London, Công ty Vắc xin Việt Nam VNVC đã trao văn kiện nâng tầm hợp tác chiến lược với GSK Việt Nam, thuộc Tập đoàn dược phẩm sinh học toàn cầu GSK - Anh về tiếp cận thuốc, vắc xin mới, nghiên cứu khoa học và trao đổi về sản xuất vắc xin.
Viện Nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford hợp tác cùng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo y tế

Viện Nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford hợp tác cùng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo y tế

Sự kiện diễn ra trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm, Giáo sư Irene Tracey - Phó hiệu trưởng Đại học Oxford, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm đến Vương quốc Anh.
Công đoàn BSR đoàn kết, sáng tạo, đồng hành cùng Công ty phát triển mạnh mẽ, bền vững

Công đoàn BSR đoàn kết, sáng tạo, đồng hành cùng Công ty phát triển mạnh mẽ, bền vững

Trong giai đoạn 2023 - 2025, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) hoạt động trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh. Trong bức tranh đó, tổ chức Công đoàn BSR đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ để đáp ứng thực tiễn. Công đoàn BSR đã không ngừng phát huy vai trò “cầu nối” giữa người lao động và doanh nghiệp, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng đoàn viên; tổ chức các phong trào thi đua lao động sáng tạo, phối hợp cùng chuyên môn nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Sáng 4/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã trao Quyết định của Bộ Chính trị điều động, phân công ông Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi và Đắk Lắk triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, giúp dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa và lồng bè nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động