Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:36 | 16/07/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 16/7: Mỹ bật đèn xanh cho Nvidia xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc

aa
Mỹ bật đèn xanh cho Nvidia xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc giữa đàm phán đất hiếm; EU tiếp tục bế tắc về gói trừng phạt Nga thứ 18... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 16/7.
Tin quốc tế ngày 12/7: Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước
Tin quốc tế ngày 15/7: Mỹ đẩy mạnh trục xuất người nhập cư, EU cảnh báo trả đũa nếu Mỹ triển khai chính sách thuế mới

Mỹ bật đèn xanh cho Nvidia xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc giữa đàm phán đất hiếm

Ngày 16/7, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin: Ngày 15/7, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết kế hoạch nối lại việc bán chip AI H20 của Nvidia cho Trung Quốc là một phần trong các cuộc đàm phán của Mỹ về đất hiếm.

Ông nói: “Chúng tôi đã đưa điều đó vào thỏa thuận thương mại về nam châm”, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Nvidia xác nhận đã nộp đơn lên chính phủ Mỹ để tiếp tục bán chip H20 cho Trung Quốc và được bảo đảm sẽ sớm nhận giấy phép.

Điện thoại thông minh hiển thị logo NVIDIA. (Ảnh: Reuters)
Điện thoại thông minh hiển thị logo NVIDIA. (Ảnh: Reuters)

Động thái này đảo ngược lệnh hạn chế xuất khẩu áp dụng từ tháng 4/2025, vốn nhằm ngăn chip AI tiên tiến rơi vào tay Trung Quốc vì lo ngại an ninh quốc gia.

Quyết định trên đã vấp phải chỉ trích từ các nhà lập pháp Mỹ. Ngày 15/7, dân biểu đảng Dân chủ Raja Krishnamoorthi tuyên bố: Quyết định này “không chỉ trao cho các đối thủ nước ngoài những công nghệ tiên tiến nhất của chúng ta mà còn cực kỳ mâu thuẫn với lập trường trước đây của chính quyền này”. Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt về Trung Quốc của Hạ viện, dân biểu đảng Cộng hòa John Moolenaar, cho biết ông sẽ tìm kiếm “sự làm rõ” từ Bộ Thương mại và nhấn mạnh H20 là con chip mạnh mẽ đã hỗ trợ sự trỗi dậy của các công ty AI Trung Quốc như DeepSeek.

Giới phân tích cho rằng khối lượng chip H20 được cấp phép xuất khẩu sẽ quyết định tác động tới vị thế dẫn đầu AI của Mỹ. Chuyên gia AI tại công ty tư vấn Beacon Global Strategies (có trụ sở tại Washington, Mỹ) Divyansh Kaushik cảnh báo, nếu Trung Quốc sản xuất được một triệu chip H20, nước này có thể thu hẹp đáng kể khoảng cách, thậm chí là vượt qua vị thế dẫn đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực AI.

Thị trường Trung Quốc đóng góp khoảng 13% doanh thu hằng năm của Nvidia. Hiện các công ty như ByteDance và Tencent cũng đang nộp đơn xin mua chip H20 của hãng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ Bắc Kinh phản đối việc “chính trị hóa, công cụ hóa và vũ khí hóa” khoa học, công nghệ, kinh tế và thương mại nhằm phong tỏa, đàn áp Trung Quốc.

Động thái nối lại xuất khẩu diễn ra trong bối cảnh đàm phán đất hiếm được nối lại, khi Trung Quốc nắm giữ vai trò thống trị thị trường kim loại quan trọng này.

Mỹ rút 2.000 lính Vệ binh Quốc gia khỏi Los Angeles

Theo hãng tin NBC News (Mỹ), ngày 15/7 một quan chức Lầu Năm Góc cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth đã ra lệnh rút 2.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia khỏi Los Angeles, những người được huy động để ứng phó với các cuộc biểu tình vào tháng trước liên quan đến các cuộc đột kích nhập cư.

Người biểu tình cầm hoa đối diện Vệ binh Quốc gia tại cuộc biểu tình “No Kings” ở Los Angeles, 14/6/2025. (Ảnh: Reuters)
Người biểu tình cầm hoa đối diện Vệ binh Quốc gia tại cuộc biểu tình “No Kings” ở Los Angeles, 14/6/2025. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sean Parnell cho biết: “Nhờ quân đội của chúng tôi đã đứng ra đáp lại lời kêu gọi, tình trạng hỗn loạn ở Los Angeles đang lắng xuống”.

Trước đó, 4.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai sau các cuộc đột kích gây ra biểu tình, đôi khi bạo lực, đã bị dập tắt bằng các vụ bắt giữ và sử dụng vũ khí “ít gây chết người”.

Quyết định triển khai lực lượng này của chính quyền Tổng thống Donald Trump vấp phải chỉ trích từ Thống đốc California Gavin Newsom, người gọi đây là “cuộc tấn công vào nền Dân chủ” và so sánh với “các chế độ độc tài”.

Tiểu bang California đã kiện, Tổng chưởng lý Rob Bonta cho rằng việc huy động là bất hợp pháp, nhưng một hội đồng phúc thẩm phán quyết Trump “thực hiện thẩm quyền theo luật định”.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1965 một tổng thống liên bang hóa lực lượng Vệ binh Quốc gia mà không có sự cho phép của thống đốc.

Hiện vẫn còn một nửa số binh sĩ Vệ binh ở lại khu vực, cùng khoảng 700 lính thủy đánh bộ mà Bộ trưởng Hegseth đã triển khai.

Lực lượng quân đội được phép bắt giữ những người đe dọa nhân viên hoặc tài sản liên bang, nhưng chỉ cho đến khi cảnh sát tiếp quản và thực hiện việc bắt giữ.

EU tiếp tục bế tắc về gói trừng phạt Nga thứ 18 do Slovakia chặn

Ngày 15/7, theo hãng thông tấn TASS (Nga), Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Kaja Kallas cho biết Liên minh Châu Âu một lần nữa không đạt được thỏa thuận về gói trừng phạt chống Nga thứ 18 do Slovakia ngăn chặn.

“Tôi phải nói rằng chúng tôi đã không đạt được thỏa thuận này hôm nay”, bà Kallas phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao EU, đồng thời cho biết cuộc thảo luận ở cấp đại sứ sẽ tiếp tục vào ngày 16/7.

Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Kaja Kallas
Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Kaja Kallas. (Ảnh: AP)

“Ủy ban đã thực hiện những gì họ yêu cầu. Bây giờ, quyền quyết định đang nằm trong tay Slovakia”, bà nhấn mạnh. Bà Kallas cho hay tình trạng bế tắc này có thể kéo dài trong hai tháng tới.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng ngoại giao EU dự kiến sẽ thảo luận vào cuối tháng 8 về khả năng sử dụng tài sản của Nga để tài trợ nguồn cung cấp quân sự cho Ukraine.

Hồi tháng trước, Ủy ban châu Âu đã công bố đề xuất gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga, tập trung vào lĩnh vực năng lượng, hoạt động ngân hàng và công nghiệp quốc phòng. Trong số các biện pháp đề xuất có lệnh cấm các giao dịch tài chính liên quan đến hệ thống khí đốt Nord Stream của Nga. Slovakia - quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt của Nga, đã phản đối gói đề xuất này, viện dẫn quan ngại về sự gián đoạn nguồn cung và chi phí năng lượng tăng cao liên quan đến một đề xuất riêng của EU nhằm loại bỏ dần việc nhập khẩu khí đốt của Nga vào đầu năm 2028.

Israel chấp thuận đề nghị của Mỹ về việc ngừng không kích Syria

Theo Times of Israel (Israel), Mỹ đã yêu cầu Israel ngừng các cuộc tấn công vào lực lượng quân sự Syria ở miền nam Syria.

Một quan chức Mỹ nói với trang tin tức Axios (Mỹ) rằng Israel đã đồng ý dừng các cuộc tấn công từ đêm 15/7.

Trước đó, Israel liên tục không kích lực lượng Syria dù Damascus đã thông báo trước rằng việc điều quân xuống miền nam chỉ nhằm giải quyết xung đột giữa dân quân Druze và các băng nhóm Bedouin, không nhằm vào Israel.

Phía Israel khẳng định các cuộc không kích nhằm bảo vệ cộng đồng người Druze tại Syria.

Cũng trong ngày 15/7, Murhaf Abu Qasra, người đứng đầu lĩnh vực quốc phòng của chính quyền lâm thời Syria, tuyên bố ngừng bắn hoàn toàn tại thành phố Sweida - khu vực chủ yếu của người Druze.

Bạo lực tại Sweida bùng phát từ 13/7 khi các tay súng Bedouin bắt cóc một tiểu thương Druze, dẫn tới hàng loạt vụ bắt cóc trả đũa và giao tranh dữ dội trước khi đạt thỏa thuận ngừng bắn.

Ông Trump áp thuế 25-40% với hàng nhập khẩu từ 14 nước, Nhật - Hàn chịu tác động lớn Ông Trump áp thuế 25-40% với hàng nhập khẩu từ 14 nước, Nhật - Hàn chịu tác động lớn
Động thái mới của các nước về thuế quan Mỹ Động thái mới của các nước về thuế quan Mỹ

Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mỹ - Trung và thế trận thương mại mới: Liệu Washington có chọn sai đối thủ?

Mỹ - Trung và thế trận thương mại mới: Liệu Washington có chọn sai đối thủ?

Theo trang Asia Times, Tổng thống Trump đã nhầm lẫn khi cho rằng các mối đe dọa chiến tranh thương mại của ông sẽ có tác dụng giống nhau đối với Trung Quốc như đối với các nước khác.
Bên lề G20: Mỹ - Trung nói với nhau điều gì

Bên lề G20: Mỹ - Trung nói với nhau điều gì

Hãng tin AFP dẫn thông báo ngày 10/11/2020, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Indonesia, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Câu hỏi lớn nhất cho dư luận quốc tế: tại cuộc gặp này, Mỹ - Trung sẽ đề cập đến những vấn đề gì?
ByteDance đàm phán với Mỹ về TikTok

ByteDance đàm phán với Mỹ về TikTok

Đại gia Internet Trung Quốc ByteDance đang đàm phán với Mỹ nhằm tránh phải bán các hoạt động TikTok tại đây.

Các tin bài khác

Thái Lan - Campuchia đồng ý ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện

Thái Lan - Campuchia đồng ý ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện

Campuchia và Thái Lan đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ 24h ngày 28/7, sau cuộc họp đặc biệt do Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim chủ trì, với sự tham gia và hỗ trợ của Mỹ, Trung Quốc cùng các bên liên quan quốc tế.
Tin quốc tế ngày 28/7: Thái Lan - Campuchia đàm phán tại Malaysia; Mỹ - EU đạt thỏa thuận áp thuế 15%

Tin quốc tế ngày 28/7: Thái Lan - Campuchia đàm phán tại Malaysia; Mỹ - EU đạt thỏa thuận áp thuế 15%

Thái Lan - Campuchia đàm phán tại Malaysia về xung đột biên giới; Mỹ và EU đạt thỏa thuận áp thuế 15%... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/7.
Quốc tế kêu gọi Thái Lan - Campuchia kiềm chế, đối thoại hòa bình

Quốc tế kêu gọi Thái Lan - Campuchia kiềm chế, đối thoại hòa bình

Trước căng thẳng leo thang tại biên giới Thái Lan - Campuchia, Liên hợp quốc, Mỹ, EU cùng nhiều nước trong khu vực đã bày tỏ quan ngại sâu sắc, kêu gọi hai bên kiềm chế, bảo vệ thường dân và giải quyết tranh chấp bằng đối thoại hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế.
Việt Nam kêu gọi Thái Lan - Campuchia giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình

Việt Nam kêu gọi Thái Lan - Campuchia giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình

Trước tình hình xung đột leo thang tại khu vực biên giới Thái Lan - Campuchia, ngày 24/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam bày tỏ lo ngại và kêu gọi hai bên kiềm chế, không sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế và tinh thần đoàn kết ASEAN.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 31/7: Động đất 8,8 độ Richter gây sóng thần, Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn

Tin quốc tế ngày 31/7: Động đất 8,8 độ Richter gây sóng thần, Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn

Động đất mạnh 8,8 độ Richter gây sóng thần tại Nga, Nhật Bản và Mỹ; Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn; Tổng thống Donald Trump áp thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ... là những tin quốc tế đáng chú ý ngày 31/7.
Ứng phó thiên tai phải song hành cứu trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế bền vững

Ứng phó thiên tai phải song hành cứu trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế bền vững

Không chỉ dừng ở hỗ trợ khẩn cấp, Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do Oxfam và các đối tác triển khai tại Lào Cai, Yên Bái và Hòa Bình (cũ), nay là Lào Cai và Phú Thọ còn hướng tới phục hồi sinh kế và phát triển bền vững. Phóng viên tạp chí Thời Đại đã phỏng vấn ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Quốc gia Oxfam tại Việt Nam, để làm rõ cách tiếp cận song hành cứu trợ - phục hồi và những bài học chính sách rút ra từ thực tiễn địa phương.
Đại sứ quán Nhật Bản bàn giao khu đất đã rà phá bom chùm tại Quảng Trị

Đại sứ quán Nhật Bản bàn giao khu đất đã rà phá bom chùm tại Quảng Trị

Ngày 30/7, hơn 3 km² đất tại xã Đông Trạch, tỉnh Quảng Trị (trước đây thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã chính thức được bàn giao cho người dân sau khi hoàn thành công tác rà phá bom chùm. Hoạt động nằm trong khuôn khổ "Dự án rà phá bom chùm tỉnh Quảng Bình" do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở Kusanone.
Đài CMG khởi động Đại hội Robot bảo mẫu

Đài CMG khởi động Đại hội Robot bảo mẫu

Ngày 29/7, sự kiện công bố Đại hội Robot bảo mẫu “Tận hưởng tương lai thông minh” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức diễn ra tại Bắc Kinh.
Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Ngày 1/8, tại Thành phố Huế đã diễn ra Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" với nhiều phần quà gồm túi thuốc, bộ bình ắc quy, bóng đèn cho ngư dân nhằm động viên, giúp bà con tiếp tục vươn khơi bám biển.
Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Hơn 3.300 cây tre điền trúc vừa được Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh bàn giao cho người dân xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình, Việt Nam) và cụm bản Noỏng Mạ, huyện Bua Lạ Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào). Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân vùng biên giới, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
Cảnh sát biển kịp thời sơ cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển Tây Nam

Cảnh sát biển kịp thời sơ cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển Tây Nam

Ngày 27/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, lực lượng tuần tra của đơn vị vừa kịp thời hỗ trợ y tế khẩn cấp cho một ngư dân bị tai nạn lao động trong lúc đánh bắt hải sản trên vùng biển Tây Nam.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Bão số 3 Wipha tiếp tục diễn biến phức tạp, tâm bão rất gần Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình

Bão số 3 Wipha tiếp tục diễn biến phức tạp, tâm bão rất gần Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình

Bão số 3 (tên quốc tế Wipha) tiếp tục diễn biến phức tạp, hoàn lưu rộng, gây ảnh hưởng sớm đến khu vực Bắc Bộ.
Phiên bản di động