Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
20:54 | 15/07/2021 GMT+7

Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm Mỹ, nỗ lực "làm ấm" quan hệ song phương

aa
Thủ tướng Merkel là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên sẽ gặp Tổng thống Joe Biden kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1/2021.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ hàn gắn quan hệ song phương Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ hàn gắn quan hệ song phương
Thủ tướng Đức Merkel sẽ giải quyết các vấn đề 'nóng' của Nord Stream 2 Thủ tướng Đức Merkel sẽ giải quyết các vấn đề 'nóng' của Nord Stream 2

Trong chuyến thăm Washington lần này, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris và các quan chức cấp cao khác của Mỹ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm Mỹ, nỗ lực
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trong cuộc họp nội các tại Berlin hôm 14/7. Ảnh: AP

Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Đức Angela Merkel mang theo thông điệp hòa hợp trong nỗ lực hàn gắn quan hệ song phương sau những bất đồng dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Điểm nổi bật trong chuyến thăm Mỹ của nhà lãnh đạo Đức chính là cuộc hội đàm với Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng trong ngày 15/7 (giờ Washington). Đây cũng là chuyến thăm chia tay của bà Merkel sau gần 16 năm nắm quyền lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất châu Âu và diễn ra chỉ hai tháng trước cuộc bầu cử Quốc hội Đức dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Đức dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, John Emerson, nhận định: “Việc Tổng thống Biden mời Thủ tướng Merkel thăm Mỹ không chỉ có ý nghĩa quan trọng về mặt biểu tượng, đó cũng là cơ hội để đưa mối quan hệ Mỹ - Đức trở lại đúng hướng và rõ ràng điều đó đang xảy ra”.

Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Đức dự kiến sẽ thảo luận một loạt vấn đề, từ cam kết thúc đẩy hợp tác giữa hai bờ Đại Tây Dương cho đến tình hình an ninh đang xấu đi ở Afghanistan, an ninh mạng, ứng phó với biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19, các vấn đề thương mại...

Được biết, Mỹ và Đức là các đồng minh quan trọng của NATO, song hiện đang mâu thuẫn về một loạt các vấn đề khó khăn, đặc biệt là việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 mà Washington lo ngại sẽ làm gia tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga.

"Phá băng” quan hệ giữa Berlin và Washington là mong muốn mà Thủ tướng Merkel hướng tới kể cả khi nhiệm kỳ của bà kết thúc sau cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 9 tới.

Về phần mình, Tổng thống Biden mong muốn cải thiện quan hệ với Đức, một đồng minh quan trọng của Mỹ trong việc phối hợp giải quyết các thách thức hiện tại, bao gồm vấn đề biến đổi khí hậu, phục hồi kinh tế...

Tuy nhiên, cuộc hội đàm được cho là khó có thể đạt được đột phá lớn do hai bên còn tồn tại một số bất đồng chủ chốt, trong đó có dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 và chính sách đối với Trung Quốc.

Mỹ tuyên bố tiếp tục đáp trả Mỹ tuyên bố tiếp tục đáp trả "sự gây hấn" của Nga nhưng sẽ sẵn sàng cho mối quan hệ "dễ đoán"
Tổng thống Putin nhấn mạnh quan hệ giữa các nguyên thủ cũng 'cần có đạo đức' Tổng thống Putin nhấn mạnh quan hệ giữa các nguyên thủ cũng 'cần có đạo đức'
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bà Angela Merkel thực hiện chuyến công du cuối cùng trên cương vị thủ tướng

Bà Angela Merkel thực hiện chuyến công du cuối cùng trên cương vị thủ tướng

Ngày 29/10, Thủ tướng Đức sắp mãn nhiệm Angela Merkel đã đến Hy Lạp trong chuyến công du nước ngoài cuối cùng trên cương vị nhà lãnh đạo nền kinh tế đầu tàu châu Âu.
Thủ tướng Đức Angela Merkel chính thức đệ đơn từ chức

Thủ tướng Đức Angela Merkel chính thức đệ đơn từ chức

Theo hãng tin RT, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, chính thức khép lại 15 năm 338 ngày đảm nhiệm chức vụ.
Khi nào khí đốt sẽ được bơm vào đường ống Nord Stream 2?

Khi nào khí đốt sẽ được bơm vào đường ống Nord Stream 2?

Theo truyền thông Nga, Đại sứ Đức tại Nga Geza Andreas von Gaire cho biết, ngay sau khi chứng nhận kết thúc, quy trình sẽ hoàn tất, sau đó có thể khởi động việc bơm khí đốt vào đường ống Nord Stream 2.

Các tin bài khác

Việt Nam - Mỹ: 50 năm Hòa bình và Hòa giải

Việt Nam - Mỹ: 50 năm Hòa bình và Hòa giải

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam và 30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ, Trung tâm Stimson - một tổ chức nghiên cứu độc lập về an ninh quốc tế và thịnh vượng chung, có trụ sở tại Washington - đã tổ chức hội thảo với các diễn giả là những người dành nhiều tâm huyết đóng góp cho tiến trình hàn gắn sau chiến tranh cũng như xây dựng quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.
Thuế quan Mỹ - Trung hạ nhiệt: Thị trường phản ứng tích cực, giới chuyên gia vẫn thận trọng

Thuế quan Mỹ - Trung hạ nhiệt: Thị trường phản ứng tích cực, giới chuyên gia vẫn thận trọng

Thỏa thuận tạm hoãn thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đã mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường toàn cầu, song giới chuyên gia nhận định những bất ổn và rủi ro vẫn còn hiện hữu do thiếu cam kết dài hạn.
Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt chiến tranh

Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt chiến tranh

Ngày 11/5, trong buổi đọc kinh Truyền tin Chủ nhật đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Giáo hội Công giáo, Giáo hoàng Leo XIV đã phát đi lời kêu gọi mạnh mẽ “Đừng để chiến tranh xảy ra nữa” trước sự chứng kiến của hàng chục ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô.
Mỹ - Trung kỳ vọng đàm phán Geneva tiến triển thực chất

Mỹ - Trung kỳ vọng đàm phán Geneva tiến triển thực chất

Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán thương mại kéo dài hai ngày tại Geneva (Thụy Sĩ) với đánh giá tích cực từ cả hai phía, đồng thời nhất trí thiết lập một cơ chế đối thoại kinh tế mới nhằm giải quyết các bất đồng song phương.

Đọc nhiều

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Từ những phòng học tạm bợ với mái lá đơn sơ, Trường PTDTBT TH&THCS Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã vươn mình mạnh mẽ sau hơn ba thập kỷ, trở thành điểm sáng giáo dục vùng cao. Không chỉ truyền dạy tri thức, ngôi trường còn thắp lên khát vọng đổi đời cho bao thế hệ học sinh dân tộc thiểu số.
Phát động Giải thưởng thường niên truyền thông về quyền con người năm 2025

Phát động Giải thưởng thường niên truyền thông về quyền con người năm 2025

Ngày 22/5 tại Hà Nội, Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức họp báo phát động Giải thưởng thường niên truyền thông về quyền con người mang tên: "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2025".
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (24/5), khối không khí lạnh đã tiến gần đến vùng biên giới phía Bắc nước ta. Ngày 24/5, không khí lạnh ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ; từ ngày 25/5 mở rộng đến Bắc Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Phiên bản di động