Phía Thổ cho rằng, mức giá bán đã được tính toán kỹ sau khi cân nhắc mọi chi phí kể từ khi phát triển, thử nghiệm cho đến sản xuất.
Chuyên gia tiết lộ về máy bay ném bom mới siêu 'dị' của Nga có thể khiến cả thế giới bất ngờ Chuyên gia tiết lộ về máy bay ném bom mới siêu 'dị' của Nga có thể khiến cả thế giới bất ngờ
Ukraine chuyển tăng hạng nặng, pháo tự hành đến gần biên giới Nga Ukraine chuyển tăng hạng nặng, pháo tự hành đến gần biên giới Nga

Theo National Interest, Thổ Nhĩ Kỳ vừa thông báo giá chính thức của tăng Altay khiến thế giới giật mình vì đắt hơn nhiều lần các loại tăng tốt nhất hiện nay.

Cụ thể, thông báo chính thức từ nhà thầu quốc phòng Otokar - nơi phát triển Altay cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, để sở hữu mỗi chiếc tăng, Ankara phải bỏ ra số tiền lên tới 13,75 triệu USD.

"Mức giá bán đã được chúng tôi tính toán kỹ sau khi cân nhắc mọi chi phí kể từ khi phát triển, thử nghiệm cho đến sản xuất. Vì vậy, mức giá nêu trên được đánh giá rất hợp lý", thông cáo của Otokar cho biết.

Thổ khiến thế giới
Tăng Altay của Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Internet

Liên quan vấn đề này, để biết giá thành của Altay cao đến mức nào so với các dòng tăng chủ lực trên thế giới hiện nay, báo Mỹ đã đưa ra con số được công bố hồi năm 2020. Trong đó tăng Black Panther của Hàn Quốc từng được xem là đắt đỏ nhất thế giới với 8,5 triệu USD giờ đã mất ngôi đầu.

Trong khi đó, tăng T-90 được Nga công khai giá bán trên 3 triệu USD. Như vậy, số tiền mua 1 chiếc Altay nhiều gần gấp 4 lần so với chiếc tăng chủ lực T-90 của Nga hiện nay. Cùng với đó tăng Altay cũng đắt đỏ hơn nhiều AMX-56 Leclerc của Pháp, Abrams của Mỹ, Leopard của Đức.

Dù có giá thành gấp nhiều lần nhưng nhà sản xuất Thổ tiếp tục gây bất ngờ khi chỉ khẳng định, Altay sở hữu sức mạnh không thua kém gì so với T-90 Nga.

Điển hình, về thông số kỹ thuật, hệ thống vũ khí chính của Altay là một pháo nòng trơn MKEK 120mm kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực và cân bằng Aselsan STAMP/II. Bên cạnh đó Altay còn được trang bị thêm một hệ thống vũ khí điều khiển từ xa 12.7mm và hệ thống ống phóng lựu đạn khói ngụy trang.

Một trong những điểm nổi bật tạo nên sức mạnh của Altay là hệ thống giáp bảo vệ tổng hợp do công ty Roketsan của Thổ Nhĩ Kỳ phát triển. Với những trang bị này, Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng, Altay có thể chiến đấu sòng phẳng với T-90 của Nga.

Theo kế hoạch, những chiếc Altay đầu tiên sẽ được Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đưa vào trang bị từ năm 2022 và nước này dự kiến sẽ đưa vào trang bị khoảng 1.000 chiếc Altay trong tương lai.

Trước đó Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua khoảng 250 chiếc Altay với Otokar.

Báo Mỹ thừa nhận Nga là 'vua xe tăng thế giới' Báo Mỹ thừa nhận Nga là 'vua xe tăng thế giới'
Nga phóng thử tên lửa phòng không nhanh gấp 4 lần sơ tốc đầu nòng của đạn AK Nga phóng thử tên lửa phòng không nhanh gấp 4 lần sơ tốc đầu nòng của đạn AK
In bài viết

Truyền hình