Theo chuyên gia, máy bay PAK DA sẽ được thiết kế bay ở tốc độ cận âm, ở tốc độ này được các chuyên gia đánh giá là tiết kiệm nhiên liệu hơn.
Lầu Năm Góc sẽ dùng máy bay ném bom B-1B và B-2 để chống Nga? Lầu Năm Góc sẽ dùng máy bay ném bom B-1B và B-2 để chống Nga?
Máy bay ném bom chiến lược Mỹ huấn luyện gần Iceland Máy bay ném bom chiến lược Mỹ huấn luyện gần Iceland
Chuyên gia tiết lộ về máy bay ném bom mới siêu 'dị' của Nga có thể khiến cả thế giới bất ngờ
Hình ảnh mô phỏng máy bay ném bom PAK DA. Ảnh: MilitaryRussia.ru

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã phê duyệt bản thiết kế cuối cùng của PAK DA và nhất trí triển khai dự án này, do tập đoàn Tupolev phát triển.Ngày 2/4, chủ biên trang web MilitaryRussia.ru - ông Dmitry Kornev bất ngờ cung cấp một số thông tin về khả năng tác chiến của máy bay ném bom tàng hình tương lai của Nga, được gọi là "Tổ hợp hàng không tầm xa tiên tiến" (PAK DA).

Chuyên gia Dmitry Kornev cho biết, máy bay PAK DA sẽ được thiết kế bay ở tốc độ cận âm, ở tốc độ này được các chuyên gia đánh giá là tiết kiệm nhiên liệu hơn và tầm hoạt động của máy bay ném bom Nga có thể rất xa.

Các chuyên gia quân sự cũng lưu ý, dù các máy bay bay ở tốc độ siêu thanh, sẽ có thể tiếp cận mục tiêu nhanh hơn, nhưng các hệ thống phòng không hiện đại ngày nay vẫn có thể bắn hạ bất kỳ máy bay nào, ngay cả ở tốc độ siêu âm.

Theo đó, PAK DA là nền tảng máy bay có tốc đô cận âm, sẽ được triển khai sử dụng các loại hệ thống tên lửa hiện đại nhất, khi tham gia tấn công các tên lửa sẽ được phóng từ các khu vực bên ngoài vùng phòng không của đối phương. Đây có thể là các khu vực trên Thái Bình Dương, các khu vực trên Đại Tây Dương, hoặc trên Bắc Cực.

Cũng theo ông Dmitry Kornev, máy bay sẽ có thể thực hiện chế độ bay tuần tra hoặc bay chiến đấu trong thời gian dài. Máy bay chỉ cần nhận lệnh chiến đấu từ xa, tiếp nhiên liệu trên không, sử dụng các hệ thống tên lửa mà nó mang theo để tiêu diệt mục tiêu và di chuyển đến khu vực khác.

Theo dự kiến, máy bay sẽ được thiết kế ba khoang chứa vũ khí, khoang lớn nhất sẽ được thiết kế dọc theo thân, hai khoang nhỏ hơn sẽ nằm ở hai bên của khoang chính. Nhiều khả năng máy bay ném bom sẽ mang theo các loại tên lửa hành trình tầm xa cận âm hoặc siêu âm mới với cấu hình tàng hình. Hơn nữa, ông Dmitry Kornev gần như chắc chắn rằng máy bay sẽ mang tên lửa siêu thanh.

Ông Kornev nhấn mạnh, sẽ gần như không thể bắn hạ tên lửa siêu thanh, vì vậy PAK DA có thể được giao nhiệm vụ phá hủy các hệ thống phòng không, để dọn đường cho việc sử dụng ồ ạt các tên lửa cận âm chậm hơn nhưng hiệu quả hơn. Vì tên lửa siêu thanh có tầm bắn ngắn hơn một chút so với tên lửa cận âm.

Máy bay ném bom Trung Quốc tập trận tấn công trên biển Đông Máy bay ném bom Trung Quốc tập trận tấn công trên biển Đông
Ông Pence bất ngờ tiết lộ về mối quan hệ với Trump sau nghi án Ông Pence bất ngờ tiết lộ về mối quan hệ với Trump sau nghi án "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt"
In bài viết

Truyền hình