Trang chủ Hữu nghị
15:11 | 13/09/2023 GMT+7

Theo Fidel về quê hương Quảng Trị, 50 năm nhớ lại và suy ngẫm (phần 2)

aa
Nhân kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị (9/1973), Tạp chí Thời Đại xin trích đăng và trân trọng giới thiệu đến độc giả phần 2 của bài viết “Theo Fidel về quê hương Quảng Trị, 50 năm nhớ lại và suy ngẫm” của ông Nguyễn Xuân Phong, nguyên Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ, Bộ Ngoại giao kể lại cuộc hành trình của Fidel từ Algeria, châu Phi, về đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Ông là nhân chứng lịch sử được tháp tùng và phối hợp công tác phiên dịch phục vụ chuyến thăm Quảng Trị của Chủ tịch Fidel.
50 năm chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến Việt Nam
Theo Fidel về quê hương Quảng Trị, 50 năm nhớ lại và suy ngẫm

Từ Cuba: Tình hữu nghị vĩ đại và niềm tin chiến thắng

Lãnh tụ Fidel Castro mở đầu bài phát biểu tại Cao điểm 24 bằng giọng nói nhỏ nhẹ, chậm rãi “Chúng tôi đã vượt hơn 20 ngàn cây số để đến đây. Đó là biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết vĩ đại của nhân dân chúng tôi đối với nhân dân Việt Nam”.

Tiếp theo, Fidel ôn lại một cách ngắn gọn nhưng rất đầy đủ quá trình đấu tranh của nhân dân Việt Nam kể từ thời khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố Việt Nam độc lập năm 1945. Ông khẳng định: “Trong tất cả các thời đại, dân tộc Việt Nam đã từng chiến đấu rất ngoan cường để bảo vệ nền độc lập của mình, và luôn giành được thắng lợi”. “Cuộc đấu tranh đó có đặc điểm mới khi giai cấp công nhân Việt Nam xuất hiện và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính mến, với tư tưởng sáng suốt và thiên tài của mình, đã đoàn kết công nhân, nông dân và các lực lượng tiến bộ Việt Nam lại, tổ chức nên một Đảng tiên phong để đưa cuộc đấu tranh của nhân dân đến thắng lợi”.

Đề cập đến thắng lợi của Hiệp định Paris, Fidel phát biểu: “Việt Nam đã chứng tỏ chân lý là một dân tộc anh hùng, một dân tộc quyết đấu tranh vì độc lập tự do của mình, một dân tộc dũng cảm và trọng danh dự là một dân tộc bất khả chiến bại”... “Đó là bài học vĩ đại mà các bạn đem lại cho các dân tộc bị áp bức bóc lột ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ La tinh”...

Theo Fidel về quê hương Quảng Trị, 50 năm nhớ lại và suy ngẫm (phần 2)
Nhân dân Quảng Trị chào đón phái đoàn của Đảng và Nhà nước Cuba và Việt Nam do Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Thủ tướng Phạm Văn Đồng thăm cao điểm 241. (Ảnh: Tư liệu)

Trở lại thực tại miền Nam 8 tháng sau khi ký Hiệp định Paris, Fidel trao đổi thân tình như với đồng bào mình. Ông bày tỏ niềm tin sắt đá: “Thắng lợi hoàn toàn của sự nghiệp giải phóng miền Nam Việt Nam và thống nhất đất nước chỉ còn là vấn đề thời gian”. Cuối cùng, ông xúc động nói lên “lòng biết ơn và sự thán phục vô hạn đối với hàng ngàn người Việt Nam anh hùng đã hiến dâng xương máu của mình cho tự do của Tổ quốc”; và khẳng định: “Những hy sinh của họ không phải vô ích. Từ xương máu của họ đổ xuống đang vươn lên một nước Việt Nam bất khuất và chiến thắng!”.

Kết thúc phát biểu Fidel hô lớn: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!”

Theo Fidel về quê hương Quảng Trị, 50 năm nhớ lại và suy ngẫm (phần 2)
Chủ tịch Cuba Fidel Castro phát biểu tại buổi mít-tinh sáng 15/9/1973 tại cao điểm 241 ở xã Cam Thành, huyện Cam Lộ. (Ảnh Tư liệu)

Khi Fidel dứt lời, từ hàng quân giải phóng vang lên: “Fidel muôn năm!, “Tình đoàn kết chiến đấu Việt Nam – Cuba muôn năm!”. Mọi người đồng thành đáp lại: “Muôn năm, muôn năm, muôn năm!”. Tiếng vỗ tay vang dậy hết đợt này đến đợt khác.

Bộ trưởng Trần Nam Trung ôm hôn Fidel, rồi thay mặt lãnh đạo Mặt trận, Chính phủ Cách mạng Lâm thời và đồng bào chiến sĩ miền Nam ông cảm ơn những lời phát biểu chan chứa tình đoàn kết chiến đấu, tầm nhìn sáng suốt và sức động viên mạnh mẽ của vị lãnh tụ Cuba. Ông xin phép đồng bào và chiến sĩ bế mạc cuộc mít tinh vì Đoàn không còn nhiều thời gian để ở lại lâu hơn.

Quần chúng vỗ tay tiễn đưa nhưng vẫn đứng im như muốn giữ chân đoàn khách quý đã từ phương xa đến mang cho họ bao sức mạnh và niềm tin. Có tiếng các bà các chị nói với nhau: "Răng mà đi mau rứa"! Khách hầu như cũng không muốn về, cứ vừa ngoái lại vẫy tay chào đám đông quần chúng vừa chầm chậm rời khỏi lễ đài, tiến về phía mấy chiếc xe đang đợi.

Theo Fidel về quê hương Quảng Trị, 50 năm nhớ lại và suy ngẫm (phần 2)
Quân dân Quảng Trị dự mít-tinh chào đón Chủ tịch Cuba Fidel Castro. (Ảnh Tư liệu)

Đoàn xe chở Fidel, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và các đại biểu dự mit tinh rời cao điểm 241 khoảng mười lăm phút thì rẽ vào Cam Lộ. Bộ trưởng Trần Nam Trung mời Lãnh tụ Fidel Castro vào thăm Trụ sở của Chính phủ Cách mạng Lâm thời. Trước Đoàn Cuba, nhiều Đại sứ nước ngoài đã vào đây trình quốc thư lên Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ. Các tổ công tác của Ủy ban Quốc tế kiểm soát và giám sát thi hành Hiệp định Paris cũng đã từng họp ở địa điểm này. Để đón chào Đoàn cấp cao Cuba, một gian tiếp khách lớn đã được chuẩn bị, có thêm cả một phòng dành riêng cho Fidel nghỉ khi cần. Hôm nay, một bữa tiệc giản dị đã được chuẩn bị để chào mừng các vị khách đặc biệt.

Trong lúc dành thời gian cho Fidel và các đại biểu Cuba nghỉ ngơi sau buổi sáng hoạt động liên tục, Thủ tướng Phạm Văn Đồng gặp riêng Bộ trưởng Trần Nam Trung và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, khen ngợi lãnh đạo, quân dân tỉnh Quảng Trị và huyện Cam Lộ đã tổ chức rất tốt việc đón đoàn cấp cao Cuba. Thủ tướng động viên tỉnh cố gắng hoàn thành chu đáo những hoạt động còn lại, nhưng phải rất khẩn trương, để đoàn sớm trở lại miền Bắc. Bộ trưởng Trần Nam Trung và lãnh đạo tỉnh hiểu ý của Thủ tướng. Nhất định chính quyền Sài Gòn đã biết điều gì đang diễn ra sáng nay trong vùng giải phóng Quảng Trị và đang điên đầu tìm cách đối phó, bởi họ luôn phủ nhận sự tồn tại của vùng giải phóng, phủ nhận uy tín và quyền lực của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Sau vài phút nghỉ ngơi, Fidel, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và các vị khách quý được mời vào bàn tiệc. Cùng dự tiệc còn có đại diện Đảng, Chính quyền cách mạng, Mặt trận Giải phóng của tỉnh Quảng Trị và huyện Cam Lộ. Nhiều anh hùng dũng sĩ quân giải phóng cũng có mặt. Trên bàn tiệc là những món đặc sản của địa phương, rất giản dị, đạm bạc, nhưng cũng có cả rượu để chủ và khách cùng nhau nâng cốc chúc sức khỏe và tình hữu nghị.

Theo Fidel về quê hương Quảng Trị, 50 năm nhớ lại và suy ngẫm (phần 2)
Fidel Castro và Thủ tướng Phạm Văn Đồng với các anh hùng quân giải phóng miền Nam tại Quảng Trị, năm 1973. (Nguồn: TTXVN)

Trao đổi chuyện trò trong buổi tiệc, Bộ trưởng Trần Nam Trung thông báo cho Fidel về những diễn biến mới nhất của tình hình miền Nam và trả lời các câu hỏi lúc nào cũng chi tiết, tỉ mỉ của Người. Bộ trưởng một lần nữa cảm ơn chuyến thăm lịch sử của Fidel và khẳng định cử chỉ cao đẹp này sẽ là nguồn cổ vũ động viên to lớn đối với quân dân miền Nam Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh sắp tới.

Fidel xúc động kể lại cuộc gặp với Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ ở Algers và bày tỏ cảm ơn đối với Mặt trận Dân tộc Giải phóng, Chính phủ cách mạng Lâm thời và quân dân tỉnh Quảng Trị đã bất chấp mọi khó khăn thiếu thốn của thời chiến đón tiếp đoàn Cuba rất nồng hậu, chu đáo. Hai bên nâng cốc chúc sức khỏe và thắng lợi, chúc tình hữu nghị chiến đấu Việt Nam - Cuba đời đời bền vững.

Tiếp theo là cuộc gặp gỡ rất tình cảm của Fidel với các anh hùng, dũng sĩ. Đại diện quân giải phóng miền Nam tặng Fidel một số chiến lợi phẩm: một pháo không dật M106 của Mỹ, một súng trường AR-15, một súng chống tăng vác vai B40 và một súng lục. Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị tặng Fidel một bức trướng kỷ niệm chuyến thăm, hồ tiêu và một số sản phẩm nông nghiệp tượng trưng cho nỗ lực lao động sản xuất của đồng bào địa phương sau ngày giải phóng. Fidel xúc động nhận quà, bày tỏ cảm ơn và tặng lại Bộ trưởng Trần Nam Trung và Bí thư tỉnh ủy Hồ Sỹ Thản mỗi người một hộp xì gà, đặc sản của Quốc đảo anh hùng.

Mặt trời đứng bóng. Đã đến lúc Fidel và Đoàn cấp cao Cuba phải lên đường trở lại miền Bắc. Như vậy là từ lúc đoàn đặt chân lên bờ Nam sông Bến Hải đến giờ phút chia tay chỉ có hơn sáu tiếng. Trong quãng thời gian đó, quá ngắn so với lịch sử và ước vọng của con người, tất cả tình cảm hữu nghị, đoàn kết chiến đấu của Cuba đối với miền Nam Việt Nam và của quân dân miền Nam đối với Cuba đã tỏa lên sáng chói, mạnh mẽ, rồi được cô đọng, dồn nén lại thành một nguồn năng lượng đặc biệt: năng lượng của tình người, của tinh thần yêu nước quật cường, của chủ nghĩa quốc tế trong sáng, của tinh thần cách mạng chân chính. Nguồn năng lượng đó sẽ động viên, cổ vũ nhân dân hai nước tiếp tục tiến lên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước của mình trong những năm tháng tới.

Bộ trưởng Trần Nam Trung đưa Fidel và các thành viên của Đoàn cấp cao Cuba ra cổng chính của Trụ sở Chính phủ Cách mạng Lâm thời, ôm hôn thắm thiết từng người trước khi khách lên xe; và cuối cùng, xúc động bắt tay Thủ tướng Phạm Văn Đồng, kính chúc Thủ tướng sức khỏe, thượng lộ bình an.

Đoàn xe chạy hơn một tiếng thì đến Dốc Miếu. Một đơn vị quân giải phóng và du kích địa phương cùng đại diện của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã đứng đón sẵn bên đường. Fidel xuống xe, bắt tay và trò chuyện cùng các chiến sĩ giải phóng. Người hướng sự chú ý tới một nữ du kích dáng người nhỏ bé, ân cần bắt tay và được giới thiệu đó là chị Hoàng Thị Chẩm, nữ du kích bắn tỉa nỗi tiếng ở Gio Linh, 9 lần được phong tặng danh hiệu dũng sĩ.

Chứng kiến hình ảnh đó, tôi nhớ đến thời kỳ công tác ở Cuba: Fidel có một tình cảm yêu quý đặc biệt đối với các chiến sĩ Việt Nam. Không một đoàn anh hùng dũng sĩ Việt Nam nào đến Cuba mà Fidel không trực tiếp gặp, từ anh hùng Núp của thời chống Pháp đến các anh hùng dũng sĩ miền Nam thời chống Mỹ...

Đây cũng là điểm dừng chân cuối cùng của Fidel trên lãnh thổ miền Nam giải phóng. Từ đây đoàn sẽ đi thẳng ra Bắc.

Theo Fidel về quê hương Quảng Trị, 50 năm nhớ lại và suy ngẫm (phần 2)
Chủ tịch Cuba Fidel Castro thăm Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam. (Ảnh tư liệu)

Tôi thở phào nhẹ nhõm với cảm giác đã hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng. Trên đường trở về Cam Lộ, tôi lại nghĩ đến vị Lãnh tụ Cuba Fidel Castro. Nhớ hình ảnh của Người vung cao tay vươn lên hùng vĩ trên Quảng trường Cách mạng ở thủ đô La Habana, ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác, không mệt mỏi nói về Việt Nam, truyền thụ cho nhân dân Cuba và nhân dân thế giới lòng yêu Việt Nam và tình đoàn kết với sự nghiệp chính nghĩa chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam. Nhớ hình ảnh của Người rong ruổi trên các nẻo đường châu Âu mùa hè năm 1972 kêu gọi thế giới hãy siết chặt hàng ngũ bên cạnh nhân dân Việt Nam chống lại các cuộc ném bom tàn bạo của Mỹ xuống đê điều, bến cảng, dân lành Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam đầu tiên này của Fidel, đặc biệt là sự có mặt của Fidel sáng nay ở vùng giải phóng Quảng Trị, là nối tiếp cuộc hành trình không mệt mỏi đó của Fidel vì Việt Nam, sẽ tiếp thêm niềm tin và sức mạnh cho nhân dân Quảng Trị và nhân dân cả nước tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Thay lời kết

Bây giờ đã bước vào tuổi tám mươi, nhớ lại chuyến thăm lịch sử năm mươi năm trước của Fidel, tôi càng khẳng định niềm tin son sắt của mình: tình hữu nghị Việt Nam - Cuba là một mối quan hệ vĩ đại, trong sáng, thủy chung.

Các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau sẽ có trách nhiệm giữ gìn và phát triển hơn nữa mối quan hệ đó.

Ở Quảng Trị quê hương tôi đã có một Cam Lộ ghi lại dấu ấn tình nghĩa của Fidel, một Công viên Fidel Castro để tỏ lòng kính yêu đối với nhà Cách mạng huyền thoại. vĩ lãnh tụ lịch sử của nhân dân Cuba bên cạnh những tượng đài ghi nhớ công lao to lớn của các lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc, ghi nhớ sự hy sinh cao quý của những Anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ ở Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang đường 9, Thành cổ Quảng trị và nhiều nơi khác.

Fidel luôn hy vọng là miền đất anh hùng này sẽ vượt lên trên sự tàn phá của chiến tranh, phát triển mạnh mẽ, đem lại hạnh phúc cho người dân đã từng chịu nhiều hy sinh mất mác đồng thời đã cống hiến rất nhiều cho sự nghiệp độc lập tự do của Tổ quốc. Chúng ta nhất định phải biến niềm hy vọng đó thành hiện thực!

Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro thăm Quảng Trị Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro thăm Quảng Trị
Dấu mốc vẻ vang cùng những người Việt luôn nhớ về quê hương Dấu mốc vẻ vang cùng những người Việt luôn nhớ về quê hương

Nguyễn Xuân Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quảng Trị - Hình mẫu rà phá bom mìn sót lại sau chiến tranh

Quảng Trị - Hình mẫu rà phá bom mìn sót lại sau chiến tranh

Sau gần 30 năm (1996 - 2025) hợp tác với các tổ chức quốc tế, tỉnh Quảng Trị đã trở thành hình mẫu trong công tác rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.
UNDP hỗ trợ Quảng Trị cải thiện dịch vụ công

UNDP hỗ trợ Quảng Trị cải thiện dịch vụ công

Dự án do Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tài trợ nhằm cải thiện điều kiện tiếp cận dịch vụ hành chính công cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Hướng Hóa và Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Các tin bài khác

"Cùng thưởng thức vải đỏ, cùng chia sẻ tình đồng chí Việt - Trung"

"Cùng thưởng thức vải đỏ, cùng chia sẻ tình đồng chí Việt - Trung"

Đó chủ đề của buổi giao lưu được Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 6/6/2025. Chương trình có sự tham dự của các cán bộ Đại sứ quán, cùng đông đảo phóng viên Việt Nam và Trung Quốc.
"Việt Nam thu nhỏ" trong lòng La Habana

"Việt Nam thu nhỏ" trong lòng La Habana

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (1960-2025) và Năm Hữu nghị Việt Nam - Cuba, ngày 06/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba tổ chức chương trình "Việt Nam thu nhỏ", đón học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Thắng (La Habana) tới tham quan, trải nghiệm không gian văn hóa Việt Nam.
Kỷ niệm 226 năm ngày sinh đại thi hào Nga A.S. Pushkin tại Hà Nội

Kỷ niệm 226 năm ngày sinh đại thi hào Nga A.S. Pushkin tại Hà Nội

Ngày 6/6 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức lễ kỷ niệm 226 năm ngày sinh của đại thi hào Alexandr Sergeyevich Pushkin (26/5/1799 – 26/5/2025).
Hà Nội – Bulgaria tăng cường giao lưu, vun đắp tình hữu nghị

Hà Nội – Bulgaria tăng cường giao lưu, vun đắp tình hữu nghị

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950-2025), Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thành phố Hà Nội tổ chức đoàn thăm, làm việc và tham gia các hoạt động giao lưu hữu nghị tại Bulgaria từ ngày 01-10/6. Tại đây, đoàn đã gặp gỡ Tổng thống Bulgaria, giao lưu với trí thức và bạn bè Bulgaria yêu mến Việt Nam. Các hoạt động góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 09/6: Chủ tịch ASEAN kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng biên giới Campuchia - Thái Lan

Tin quốc tế ngày 09/6: Chủ tịch ASEAN kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng biên giới Campuchia - Thái Lan

Chủ tịch ASEAN kêu gọi kiềm chế trong căng thẳng biên giới Campuchia-Thái Lan; Mỹ chuyển hướng viện trợ quân sự cho Ukraine sang Trung Đông; biểu tình gia tăng ở Los Angeles (Mỹ)... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 09/6.
Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên, các sản phẩm thủy hải sản đặc trưng của Việt Nam được giới thiệu rộng rãi tới công chúng Cộng hòa Séc trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025 - sự kiện giao lưu quốc tế quy mô lớn, thu hút hơn 20.000 lượt khách tham dự. Với 5 gian hàng tại Quảng trường Chiến thắng, Việt Nam đã quảng bá sinh động hình ảnh đất nước thông qua ẩm thực, nông sản và các sản phẩm văn hóa truyền thống, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Séc.
Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Từ ngày 7-8/6/2025, nhóm các kiều bào trẻ Nhật Bản thuộc Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã tổ chức chuyến thiện nguyện phát quà hỗ trợ cho bà con vùng biên giới huyện Tương Dương, Nghệ An, nơi vừa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
"Cùng thưởng thức vải đỏ, cùng chia sẻ tình đồng chí Việt - Trung"

"Cùng thưởng thức vải đỏ, cùng chia sẻ tình đồng chí Việt - Trung"

Đó chủ đề của buổi giao lưu được Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 6/6/2025. Chương trình có sự tham dự của các cán bộ Đại sứ quán, cùng đông đảo phóng viên Việt Nam và Trung Quốc.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Theo báo cáo của Chính phủ, ý kiến nhân dân, các cấp, các ngành đóng góp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đều tán thành rất cao đối với nội dung dự thảo Nghị quyết. Tính trung bình, tỷ lệ tán thành đối với các nội dung nêu trên của dự thảo Nghị quyết là 99,75%.
Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chiếc SUV điện VinFast VF 9 đã chinh phục trái tim nhiều chủ xe nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế sang trọng, vận hành đẳng cấp và chi phí vận hành “như ngửi”.
Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác.
Phiên bản di động