Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:08 | 03/08/2023 GMT+7

Thất nghiệp, Gen Z Trung Quốc làm việc nhà, nhận lương từ bố mẹ

aa
Không tìm được việc làm, không chịu được áp lực cạnh tranh khiến nhiều thanh niên Trung Quốc chọn ở nhà làm việc vặt, nhận lương hàng tháng từ bố mẹ.
Giới nghệ sĩ Nhật hoảng sợ trước cảnh thất nghiệp do bị AI thay thế Giới nghệ sĩ Nhật hoảng sợ trước cảnh thất nghiệp do bị AI thay thế
Nghệ sĩ Nhật đang yêu cầu chính phủ bảo hộ quyền trí tuệ và quyền nghệ sĩ của họ trước sự phát triển vũ bão của AI để tránh cảnh thất nghiệp hàng loạt.
Thất nghiệp, nhiều cử nhân Gen Z Trung Quốc đi làm giúp việc Thất nghiệp, nhiều cử nhân Gen Z Trung Quốc đi làm giúp việc
Đối mặt với thất nghiệp dài hạn, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp ở Trung Quốc đã tìm tới công việc giúp việc nhà để kiếm sống. Đây là thời kỳ chuyển tiếp để tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng trước khi tìm được công việc đúng chuyên môn.

Thế hệ “làm con toàn thời gian”

Mệt mỏi vì áp lực phải trở thành một nhiếp ảnh gia thành công, Litsky Li (21 tuổi) đã chấp nhận lời đề nghị ở nhà, làm thuê cho bố mẹ.

Gia đình cô ở thành phố Lạc Dương (Hà Nam, Trung Quốc). Hàng ngày, Li tới cửa hàng tạp hóa để mua đồ và chăm sóc người bà bị mất trí nhớ. Mỗi tháng, cô được bố mẹ trả 6.000 nhân dân tệ (835 USD). Đây được coi là mức lương ổn định của giới trung lưu tại nơi Li sinh sống.

Li cho biết: “Lý do tôi ở nhà là vì tôi không thể chịu được áp lực của việc học hay đi làm. Tôi không muốn cạnh tranh gay gắt với các đồng nghiệp. Tôi không nhất thiết cần một công việc được trả lương cao hơn hay một cuộc sống tốt hơn”.

Thất nghiệp, Gen Z Trung Quốc làm việc nhà, nhận lương từ bố mẹ 2

Thế hệ “làm con toàn thời gian”

Li không đơn độc. Từ cuối năm ngoái, mạng xã hội Douban đã ghi nhận hiện tượng “con trai và con gái toàn thời gian” của bố mẹ. Hàng chục nghìn thanh niên cho biết họ ở nhà để làm thuê cho bố mẹ vì đơn giản là họ không thể kiếm được việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên từ 16 - 24 tuổi ở khu vực thành thị tại Trung Quốc trong tháng 6/2023 đã đạt mức cao kỷ lục 21,3%. Cứ 5 thanh niên ở các thành phố Trung Quốc thì có một người không có việc làm. Tình trạng thất nghiệp của thanh niên đi kèm với xu hướng tiêu dùng trong nước ảm đạm, sự thoái lui của ngành công nghiệp tư nhân và thị trường bất động sản đang gặp khó khăn trong thời kỳ hậu Covid-19.

Zhang Dandan - Phó giáo sư tại Đại học Bắc Kinh cho hay, nếu tính cả 16 triệu thanh niên “nằm bẹp” ở nhà hoặc dựa vào cha mẹ, không tích cực tìm kiếm việc làm thì tỷ lệ thất nghiệp thực sự của thanh niên có thể lên tới 46,5% trong tháng 3/2023. Bắc Kinh muốn họ làm việc trên các cánh đồng

Thất nghiệp, Gen Z Trung Quốc làm việc nhà, nhận lương từ bố mẹ 3

Sinh viên tốt nghiệp đại học tìm việc tại một hội chợ ở tỉnh Hồ Bắc ngày 20/7

Trên Xiaohongshu, nền tảng chia sẻ phong cách sống phổ biến nhất của giới trẻ Trung Quốc, hiện có hơn 40.000 bài đăng với hashtag “con trai và con gái toàn thời gian”.

Những người "làm con toàn thời gian" của bố mẹ chủ yếu trong độ tuổi ngoài 20. Họ dành thời gian cho cha mẹ, và làm việc nhà để đổi lấy sự hỗ trợ tài chính. “Nếu bạn nhìn chúng tôi từ một góc độ khác, chúng tôi chẳng khác gì những người trẻ tuổi có việc làm. Họ đi làm ở các thành phố và kiếm được mức lương hàng tháng từ 3.000 đến 4.000 nhân dân tệ (419 USD - 559 USD). Nhưng họ không thể hỗ trợ bản thân mình, họ vẫn ăn ở nhà của bố mẹ. Chi phí sinh hoạt của họ được bố mẹ chi trả một phần”, Li nói.

Các nhà xã hội học nhận định, tổn thương tâm lý sau khi Trung Quốc áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt để đối phó dịch Covid-19 khiến ngày càng nhiều thanh niên suy nghĩ lại về mục tiêu trong cuộc sống và cách cha mẹ ủng hộ. Nhiều người muốn dành thời gian quý giá bên người thân.

Cơ hội bị thu hẹp, cạnh tranh gay gắt

Nancy Chen (24 tuổi) sống ở Giang Tây, từng giảng dạy tại một cơ sở gia sư sau khi tốt nghiệp đại học. Cô mất việc làm năm 2021 sau khi Trung Quốc cấm các dịch vụ dạy kèm vì lợi nhuận. Hiện tại, ngoài làm việc vặt cho gia đình để kiếm thu nhập, Chen còn bận đi thi tuyển công chức.

Chen cho hay cô chưa đạt được mục tiêu nào vì “sự cạnh tranh khốc liệt” của thị trường việc làm. Cụ thể, mới đây, có 30.000 ứng viên tham gia thi tuyển vào 3 vị trí làm việc trong cơ quan chính quyền thành phố ở tỉnh Giang Tây.

“Tôi không thể làm con toàn thời gian mãi được. Tôi cần vượt qua các kỳ thi hoặc tìm một công việc mới. Nếu không tôi sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm”, Chen tâm sự.

Ya-wen Lei - Giáo sư xã hội học tại Đại học Harvard (Mỹ) cho biết, bà hy vọng hiện tượng “làm con gái, con trai toàn thời gian” sẽ không tồn tại lâu. “Sự hỗ trợ mà họ nhận được từ cha mẹ trong bối cảnh này không có gì đáng ngạc nhiên. Nhiều cha mẹ Trung Quốc hỗ trợ con cái trong nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống, chẳng hạn như nhà ở, chi phí hôn nhân và chăm sóc con cái”, bà Lei nói và cho biết thêm rằng hầu hết những người trẻ tuổi cuối cùng cũng sẽ tìm kiếm việc làm.

Thất nghiệp, Gen Z Trung Quốc làm việc nhà, nhận lương từ bố mẹ 4

Hội chợ việc làm buổi tối tại Khu Văn hóa Lịch sử Cung điện Wanshou 2023 ở tỉnh Giang Tây

Còn ông George Magnus đến từ Trung tâm Trung Quốc tại Đại học Oxford và Đại học SOAS ở London (Anh quốc) cho biết, đây cũng không phải là một giải pháp khả thi cho vấn đề việc làm ở Trung Quốc. “Đó có thể là một giải pháp ngắn hạn để họ có nơi ở, công việc để làm và có thu nhập từ gia đình”, ông nói.

Theo ông, nếu những người trẻ tuổi không tham gia vào thị trường lao động để học hỏi các kỹ năng và tìm kiếm các cơ hội tốt hơn thì họ có thể trở nên thất nghiệp dài hạn hay khó tiếp thu các kỹ năng và đào tạo. Những sai lệch ngắn hạn sẽ khiến họ mất chỗ đứng trong thị trường lao động vĩnh viễn.

93,1% người dân Thủ đô tham gia bảo hiểm y tế trong 6 tháng đầu năm 2023 93,1% người dân Thủ đô tham gia bảo hiểm y tế trong 6 tháng đầu năm 2023
Bên cạnh những tăng trưởng ấn tượng về số người tham gia BHYT, số người tham gia BHXH và BHTN của TP Hà Nội cũng đều tăng cao trong 6 tháng đầu năm 2023. Bà Đàm Thị Hoà - Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội cho biết như vậy tại buổi trao đổi với báo chí sáng 15/6.
3 nhóm đối tượng bắt buộc tăng mức đóng BHXH, BHYT bảo hiểm thất nghiệp từ 1/7 3 nhóm đối tượng bắt buộc tăng mức đóng BHXH, BHYT bảo hiểm thất nghiệp từ 1/7
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có văn bản hướng dẫn các đơn vị liên quan về tiền lương tính đóng BHXH , Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp (BH TNLĐ-BNN) áp dụng từ ngày 1/7/2023, theo lương cơ sở mới.
Khôi Nguyên (Theo CNN)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên thấp nhất trong 15 năm qua

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên thấp nhất trong 15 năm qua

Nhân Ngày Thanh niên Quốc tế (12/8), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã công bố báo cáo mới “'Xu hướng việc làm toàn cầu cho thanh niên năm 2024”. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên năm 2023 là 13%, tương đương với 64,9 triệu người, là mức thấp nhất trong 15 năm qua.
Thất nghiệp, nhiều cử nhân Gen Z Trung Quốc đi làm giúp việc

Thất nghiệp, nhiều cử nhân Gen Z Trung Quốc đi làm giúp việc

Đối mặt với thất nghiệp dài hạn, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp ở Trung Quốc đã tìm tới công việc giúp việc nhà để kiếm sống. Đây là thời kỳ chuyển tiếp để tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng trước khi tìm được công việc đúng chuyên môn.
‘Thế hệ làm thêm’ gen Z bùng nổ ở châu Á

‘Thế hệ làm thêm’ gen Z bùng nổ ở châu Á

Trên 500 triệu người thế hệ Z (gen Z) – những người trong độ tuổi từ 18 đến 26 - đã sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động sôi động nhưng cũng đầy thách thức ở châu Á.

Các tin bài khác

Các quốc gia hỗ trợ Myanmar cứu hộ cứu nạn sau động đất

Các quốc gia hỗ trợ Myanmar cứu hộ cứu nạn sau động đất

Nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp hỗ trợ Myanmar sau trận động đất kinh hoàng khiến ít nhất 1.700 người thiệt mạng.
Động đất ở Myanmar, Thái Lan: Sự sống nảy sinh từ trong cái chết

Động đất ở Myanmar, Thái Lan: Sự sống nảy sinh từ trong cái chết

Giữa những tang thương, hoang tàn, đổ nát do ảnh hưởng của trận động đất ngày 28/3, các lực lượng cứu trợ đang khẩn trương chạy đua với thời gian để tìm kiếm, giành giật lại sự sống cho các nạn nhân đang mắc kẹt. Nhiều câu chuyện xúc động về tình người từ tâm chấn động đất đã được báo chí truyền thông, các hội nhóm, trang mạng xã hội chia sẻ…
Các quốc gia khuyến cáo công dân, khách du lịch khi tới Myanmar và Thái Lan

Các quốc gia khuyến cáo công dân, khách du lịch khi tới Myanmar và Thái Lan

Sau trận động đất ở Myanmar và Thái Lan, Việt Nam và nhiều quốc gia đã khuyến cáo công dân đề cao cảnh giác khi di chuyển đến khu vực này.
Thế giới chung tay hỗ trợ Myanmar và Thái Lan sau động đất

Thế giới chung tay hỗ trợ Myanmar và Thái Lan sau động đất

Sau vụ động đất nghiêm trọng xảy ra tại Myanmar và Thái Lan vào ngày 28/3, Liên hợp quốc và nhiều quốc gia, tổ chức trên thế giới đã gửi điện thăm hỏi, chia buồn và tiến hành công tác hỗ trợ, cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp cho hai quốc gia này.

Đọc nhiều

Cuba mong muốn tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác nhiều lĩnh vực với Đà Nẵng

Cuba mong muốn tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác nhiều lĩnh vực với Đà Nẵng

Đó là ý kiến của Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes trong buổi làm việc với Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh ngày 9/4/2025.
Gặp gỡ, giao lưu truyền thông Việt Nam - Trung Quốc

Gặp gỡ, giao lưu truyền thông Việt Nam - Trung Quốc

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2025), ngày 10/4 tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Văn phòng Báo chí Quảng Tây và Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức chương trình “Gặp gỡ, giao lưu truyền thông Việt Nam - Trung Quốc”.
Hoa Kỳ hoãn áp thuế đối ứng là bước đi tích cực

Hoa Kỳ hoãn áp thuế đối ứng là bước đi tích cực

Ngày 10/4 tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã thông tin về bình luận của Bộ Ngoại giao và các biện pháp sắp tới của Việt Nam trước việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày.
Bộ Tư pháp đề xuất nới lỏng quy định về nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Bộ Tư pháp đề xuất nới lỏng quy định về nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Ngày 9/4, Bộ Tư pháp công bố Hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam. Theo đó Bộ Tư pháp đề xuất nới lỏng quy định về nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam.
Sĩ quan, cán bộ trẻ Việt  - Trung cùng xây dựng biên giới hòa bình, ổn định

Sĩ quan, cán bộ trẻ Việt - Trung cùng xây dựng biên giới hòa bình, ổn định

Ngày 11/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) phối hợp Tổng trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức chương trình giao lưu sĩ quan, cán bộ trẻ hai bên.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Ngày 9/4 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Theo thông tin tại cuộc gặp, hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 16 - 17/4 tại tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).
Vùng 5 Hải quân tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu xuất sắc

Vùng 5 Hải quân tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu xuất sắc

Ngày 9/4, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức gặp mặt quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2022 - 2025.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động