Trang chủ Quốc tế
07:12 | 28/07/2023 GMT+7

Thất nghiệp, nhiều cử nhân Gen Z Trung Quốc đi làm giúp việc

aa
Đối mặt với thất nghiệp dài hạn, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp ở Trung Quốc đã tìm tới công việc giúp việc nhà để kiếm sống. Đây là thời kỳ chuyển tiếp để tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng trước khi tìm được công việc đúng chuyên môn.
Phạt đến 75 triệu đồng nếu ngược đãi người giúp việc gia đình
Thông báo tìm giúp việc quỳ gối đi giày cho chủ gây tranh cãi ở Trung Quốc

2 tháng sau khi bị một công ty điện ảnh và truyền hình ở Thâm Quyến cho thôi việc vào tháng 5, Deng Jun (21 tuổi) trở về quê hương ở tỉnh Hồ Nam để nhận công việc trong ngành dịch vụ gia đình. “Tình hình việc làm năm nay ngày càng bi quan. Thật khó để tìm được việc làm", Deng tâm sự.

Deng đang trong giai đoạn thử việc, bao gồm đợt huấn luyện kéo dài 30 ngày. Anh bắt đầu tập luyện lúc 9h sáng và kết thúc lúc 17h30, với thời gian nghỉ trưa 2 tiếng. Trong giai đoạn này, Deng được nghỉ 3 ngày mỗi tháng. "Quả thực là rất mệt mỏi, đau lưng nhưng tốt hơn nhiều so với việc ở nhà hàng ngày", Deng chia sẻ.

Sau khi kết thúc thời gian thử việc, Deng kiếm được 2.000 nhân dân tệ (278 USD) mỗi tháng.

Thất nghiệp, nhiều cử nhân Gen Z Trung Quốc đi làm giúp việc 3
Nhiều sinh viên tốt nghiệp đi làm giúp việc kiếm sống.

Còn Yun Duo (26 tuổi) tốt nghiệp Đại học Sư phạm Quý Châu với tấm bằng khoa học chính trị và hành chính công, đang làm giúp việc gia đình tại tỉnh Quảng Đông.

Dou hy vọng thu nhập từ công việc này kết hợp với nỗ lực tiết kiệm tiền thuê nhà và chi phí ăn uống sẽ giúp cô trả hết khoản vay thời sinh viên. “Lựa chọn đầu tiên của tôi không phải là nghề giúp việc nhà. Sau giai đoạn tạm thời kéo dài khoảng nửa năm, tôi có thể tham gia kỳ thi tuyển công chức”, Dou nói.

Trung Quốc có 11,58 triệu sinh viên tốt nghiệp gia nhập lực lượng lao động trong năm nay. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc trong độ tuổi 16-24 đã tăng lên mức kỷ lục 21,3% trong tháng 6 khi nền kinh tế nước này đang vật lộn phục hồi sau đại dịch Covid-19 và đối phó với những diễn biến bất ổn trên toàn cầu. Trung Quốc tuyên bố sẽ đặt mục tiêu tạo thêm việc làm lên hàng đầu trong các kế hoạch vào nửa cuối năm nay. Các động thái đã được Bắc Kinh triển khai để khuyến khích ngành dịch vụ gia đình tuyển dụng những người trẻ tuổi và sinh viên mới tốt nghiệp.

Theo iiMedia Research, 93,8% người tiêu dùng ở Trung Quốc đã sử dụng dịch vụ gia đình trong năm 2022. Phần lớn nhân viên ở độ tuổi 20, với xu hướng ngày càng nhiều người trẻ gia nhập các doanh nghiệp dịch vụ gia đình.

Quy mô thị trường dịch vụ gia đình ở Trung Quốc đã tăng gần gấp 4 lần từ 277,6 tỷ nhân dân tệ (38,6 tỷ USD) năm 2015 lên 1,01 nghìn tỷ nhân dân tệ (141,8 tỷ USD) năm 2021 và dự kiến tăng lên 1,16 nghìn tỷ nhân dân tệ (162,9 tỷ USD) năm 2023.

Người trung niên thường là trụ cột ở các công ty cung cấp dịch vụ giúp việc nhà nhưng ngày càng có nhiều người trẻ tham gia lĩnh vực này trong những năm gần đây khi nhu cầu dịch vụ cao.

Thất nghiệp, nhiều cử nhân Gen Z Trung Quốc đi làm giúp việc 2
Hội chợ tìm việc làm.

“Những người trẻ tuổi có lợi thế về thể chất và kỹ năng giao tiếp tốt hơn, giúp họ hiểu rõ nhu cầu của khách hàng hơn những người trung tuổi. Phần lớn nhân viên ở độ tuổi ngoài 20, với xu hướng ngày càng có nhiều Gen Z gia nhập công ty", Yang Chunmei (33 tuổi) - Nhà sáng lập công ty quản gia ở tỉnh Tứ Xuyên năm 2021 - cho biết.

Yang chỉ ra, môi trường làm việc thân thiện hơn, giờ giấc linh hoạt và mức lương tương đối cao từ 7.000 - 8.000 nhân dân tệ (982-1.123 USD) mỗi tháng là một phần nguyên nhân dẫn tới sức hấp dẫn này.

Tương tự như lực lượng lao động trẻ hơn, công ty của Yang cũng đang nhắm đến nhóm khách hàng trẻ tuổi tìm kiếm trải nghiệm sống chất lượng cao hơn.

Ông Chen Jianwei, một nhà nghiên cứu ở Viện Nghiên cứu giáo dục và kinh tế của Đại học Kinh doanh và kinh tế quốc tế ở Bắc Kinh lưu ý rằng, nhu cầu giúp việc nhà đang tăng trưởng mạnh mẽ, có thể cung cấp một số lượng lớn cơ hội việc làm và giảm bớt áp lực trên thị trường lao động.

Tuy nhiên, lĩnh vực giúp việc nhà có những hạn chế do thiếu quy định quản lý và triển vọng tăng lương không cao. “Những người trẻ tuổi có thể coi loại công việc này như một bước chuyển tiếp, để tích lũy một số kinh nghiệm và kỹ năng”, ông nói.

Đa dạng hoá mọi trải nghiệm sống trong gia đình với bTaskee Đa dạng hoá mọi trải nghiệm sống trong gia đình với bTaskee
Với những ứng dụng đặt giúp việc nhà theo giờ như bTaskee, trải nghiệm sống trong gia đình chưa bao giờ tuyệt vời hơn thế. Chỉ với một vài thao tác trên chiếc điện thoại thông minh của người dùng, bTaskee đã có thể giải quyết được mọi vấn đề sinh hoạt gia đình nhờ đa dạng hóa dịch vụ của mình.
Lao động giúp việc gia đình ở Việt Nam đạt được bước tiến đáng kể Lao động giúp việc gia đình ở Việt Nam đạt được bước tiến đáng kể
Trong số các nước Đông Nam Á, chỉ có ở Việt Nam là lao động giúp việc gia đình được hưởng một mức lương tối thiểu ít nhất bằng mức lương tối thiểu dành cho các lao động khác.
Khôi Nguyên (Theo SCMP, Xinhua)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thất nghiệp, Gen Z Trung Quốc làm việc nhà, nhận lương từ bố mẹ

Thất nghiệp, Gen Z Trung Quốc làm việc nhà, nhận lương từ bố mẹ

Không tìm được việc làm, không chịu được áp lực cạnh tranh khiến nhiều thanh niên Trung Quốc chọn ở nhà làm việc vặt, nhận lương hàng tháng từ bố mẹ.
Thông báo tìm giúp việc quỳ gối đi giày cho chủ gây tranh cãi ở Trung Quốc

Thông báo tìm giúp việc quỳ gối đi giày cho chủ gây tranh cãi ở Trung Quốc

Một quảng cáo tìm người giúp việc nữ sẵn sàng quỳ gối để đi giày cho chủ với mức lương tháng 140.000 CNY (hơn 461 triệu đồng) đồng đã gây nhiều tranh cãi ở Trung Quốc.
‘Thế hệ làm thêm’ gen Z bùng nổ ở châu Á

‘Thế hệ làm thêm’ gen Z bùng nổ ở châu Á

Trên 500 triệu người thế hệ Z (gen Z) – những người trong độ tuổi từ 18 đến 26 - đã sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động sôi động nhưng cũng đầy thách thức ở châu Á.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 07/7: Mỹ ấn định thời điểm áp thuế đối ứng, Elon Musk thành lập đảng mới

Tin quốc tế ngày 07/7: Mỹ ấn định thời điểm áp thuế đối ứng, Elon Musk thành lập đảng mới

Mỹ ấn định ngày 01/8 bắt đầu áp thuế đối ứng, cảnh báo không có ngoại lệ; Tỷ phú Elon Musk thành lập đảng mới tại Mỹ; Cháy rừng hoành hành tại nhiều khu vực trên thế giới... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 07/7.
Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8; Hamas phản hồi tích cực trước đề xuất ngừng bắn 60 ngày... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/7.
Tin quốc tế ngày 04/7: EU nỗ lực tìm tiếng nói chung trước hạn chót thuế quan

Tin quốc tế ngày 04/7: EU nỗ lực tìm tiếng nói chung trước hạn chót thuế quan

EU nỗ lực tìm tiếng nói chung trước hạn chót thuế quan 09/7; Hamas yêu cầu cam kết chấm dứt hoàn toàn xung đột; Tình báo Ukraine: Triều Tiên sắp gửi thêm 30.000 binh sĩ sang Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 04/7.
Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Tháng 5/2025, 7 phóng viên đến từ 3 cơ quan báo chí Việt Nam là Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã có chuyến trải nghiệm tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Đọc nhiều

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Sự kiện “Việt phục bộ hành London” vừa diễn ra giữa lòng thủ đô nước Anh, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Những bộ trang phục truyền thống từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình, ngũ thân, áo dài, áo yếm… đến các thiết kế cách tân hiện đại cùng nhau sải bước trên đường phố London.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Chiều 9/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, ông Nakata Takahiro, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hokkaido cho biết: tỉnh Hokkaido, công ty Hokkaido Airlines và Tổng công ty Vietnam Airlines đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Mô hình CATI-VLM của Việt Nam xếp hạng Top 12 thế giới và số 1 Việt Nam tại cuộc thi RRC tháng 6/2025, nâng cao chuyển đổi số bằng AI.
Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Sáng nay 9/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị phối hợp với tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ), UBND xã Mỹ Thủy tổ chức trao quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng do đợt mưa lũ bất thường xảy ra trung tuần tháng 6/2025.
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Phiên bản di động