Giới nghệ sĩ Nhật hoảng sợ trước cảnh thất nghiệp do bị AI thay thế
![]() |
| Nghệ sĩ Nhật lo lắng trước sự phát triển của AI (Ảnh: Leon Neal/Getty Images). |
Theo Japan Times, một cuộc khảo sát trong ngành gần đây ở Nhật Bản cho thấy rất nhiều nghệ sĩ trong nước đang lo lắng về tần suất hiện diện ngày càng cao của trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng vi phạm bản quyền. Khảo sát được thực hiện vào tháng 5/2023 và đã nhận được gần 27.000 phản hồi từ nhiều nhà sáng tạo khác nhau, gồm: nghệ sĩ vẽ tranh minh hoạ, nhiếp ảnh gia và nhà văn.
Kết quả khảo sát cho thấy: 93,8% người được hỏi đã tỏ ra lo lắng về vấn đề vi phạm bản quyền, trong khi 58,5% cho thấy quan ngại về khả năng mất việc. Một số nghệ sĩ còn tiết lộ rằng họ đã bị chấm dứt hợp đồng với lý do là AI có thể sản xuất ra hình ảnh ngay lập tức.
“Tôi bị cắt hợp đồng vì AI có khả năng tạo ra hình ngay ngay lập tức”, một nghệ sĩ kể lại.
Nghệ sĩ lồng tiếng và vũ công cũng bày tỏ lo lắng, cho rằng AI có thể học các bài trình diễn của họ và từ đó dễ dàng tạo ra các tác phẩm mới. Một diễn viên đóng thế cho biết nếu AI thay thế các công việc của con người, họ sẽ “không thể truyền nghề cho thế hệ tiếp theo”.
Không những thế, nhiều người còn cho biết nhiều tác phẩm của họ bị sử dụng không phép nên họ thấy rất bất lực. Các nhà sáng tạo cũng chỉ ra rằng nhiều trang web trái phép đang lưu trữ các tài liệu được bảo hộ bản quyền một cách bất hợp pháp. Các nhà phát triển sau này sẽ dùng những tài liệu được lưu trữ trái phép này làm dữ liệu đào tạo cho các mô hình AI.
Các nghệ sĩ kêu gọi sửa đổi luật bản quyền để làm việc về các điều khoản cho phép mô hình AI sử dụng các tác phẩm có bản quyền mà không cần xin phép rõ ràng trong giai đoạn phát triển.
Arts Workers Japan, tổ chức đã thực hiện khảo sát, cũng kêu gọi chính phủ bảo hộ quyền của những người làm trong ngành giải trí trước AI. Vào ngày 8 tháng 5, tổ chức này đã gửi văn bản kháng nghị và yêu cầu bảo hộ các nhà sáng tạo tới cho Cơ quan Văn hoá Nhật Bản.
Megumi Morisaki, Giám đốc của Arts Workers Japan và cũng là một diễn viên, đã tổ chức một buổi họp báo ở Tokyo về vấn đề này. Bà cho biết, “Sự phát triển của AI trong những tình huống này đã gây tác động không nhỏ đến kế sinh nhai của chúng tôi. Tôi hi vọng chính quyền sẽ cân nhắc kỹ vấn đề này”.
Văn bản kháng nghị cho biết hầu hết những người làm trong ngành giải trí đều là những người lao động hợp đồng độc lập và không được công ty nào bảo vệ. Nếu có vấn đề xảy ra, họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiện tụng. Văn bản cũng là lời kêu gọi cải thiện điều kiện chung, bao gồm cả luật pháp, vì "nhiều người có thể mất việc làm" nếu AI tiếp tục được sử dụng mà không có hệ thống bảo vệ bản quyền phù hợp.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện
Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






