Thái Lan gia hạn lưu trú cho lao động nhập cư
| Bộ Lao động Thái Lan vừa ban hành một nghị định cấp bộ quy định mức phí mới cho việc kiểm tra và cấp giấy phép lao động đối với người lao động nước ngoài đến từ Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. |
| Từ 15/11 - 20/11, đoàn công tác TP.HCM gồm lãnh đạo Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM và Trung tâm Xúc tiến Thương mại Thành phố có chương trình tìm hiểu cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan năm 2023. |
Bà Traisuree Taisaranakul – Người phát ngôn Bộ Nội vụ Thái Lan - vừa thông báo, Bộ Nội vụ nước này đã ban hành 2 thông báo mới liên quan đến việc cấp phép đặc biệt cho lao động nhập cư kéo dài thời gian lưu trú và tiếp tục làm việc hợp pháp tại Thái Lan.
Theo bà Taisaranakul, thông báo thứ nhất có hiệu lực từ ngày 1/10 liên quan đến các lao động 4 nước Lào, Myanmar, Campuchia và Việt Nam đã làm việc ở Thái Lan và trước đó đã được gia hạn lưu trú đến ngày 30/9/2023.
![]() |
| Bà Traisuree Taisaranakul – Người phát ngôn Bộ Nội vụ Thái Lan |
Theo nội dung thông báo mới, nhóm lao động này sẽ tiếp tục được ở lại Thái Lan cho đến ngày 20/1/2024. Trong thời gian đó, người sử dụng lao động phải nộp đơn xin phép hợp pháp để những lao động này có thể tiếp tục sống và làm việc tại Thái Lan cho đến ngày 13/2/2025.
Con của các lao động nhập cư này nếu dưới 18 tuổi sẽ tự động được ở lại cùng bố mẹ, trong khi những người trên 18 tuổi được phép ở lại thêm 60 ngày kể từ sinh nhật tròn 18 tuổi để đăng ký xin giấy phép làm việc hợp pháp tại Thái Lan.
Thông báo thứ hai có hiệu lực từ ngày 14/11 liên quan đến những lao động nhập cư đến từ Myanmar, Lào và Campuchia đang sống và làm việc tại Thái Lan theo một biên bản ghi nhớ (MoU) được ký giữa chính phủ Thái Lan với chính phủ 3 nước này.
Những lao động nhập cư theo MoU nói trên mà hợp đồng 4 năm lao động của họ hết hạn vào ngày 31/12/2023 thì họ sẽ được phép tiếp tục sống ở Thái Lan cho đến ngày 30/4/2024. Bà Traisuree cho biết, nếu các lao động nhập cư muốn tiếp tục làm việc từ ngày 1/1/2024 đến ngày 30/4/2025, người sử dụng lao động phải thay mặt họ nộp đơn xin giấy phép lao động.
Theo Bộ Lao động Thái Lan, lao động từ Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam nằm trong số 2,74 triệu người nước ngoài làm việc tại Thái Lan. Khoảng 500.000 công nhân từ các quốc gia Đông Nam Á sắp hết hạn giấy phép lao động.
| Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara trong buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 25/10 tại trụ sở Chính phủ. |
| “Cùng với việc khai trương Trung tâm Việt nam học tại Thái Lan thì chất lượng hợp tác giáo dục của hai nước đã chuyển sang một giai đoạn mới về chất. Chúng ta không những chỉ tiếp nhận sinh viên nói chung mà chúng ta đi sâu vào đào tạo các chuyên gia, các cử nhân rồi là các thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành về Việt Nam học” - Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành nhấn mạnh cho biết như vậy tại Lễ ra mắt Trung tâm Việt Nam học đầu tiên tại Vương quốc Thái Lan ngày 1/11 tại Thái Lan. |
Tin bài liên quan
Mở rộng nhịp cầu hợp tác Việt Nam - Thái Lan tại tỉnh Roi Et
Chuyên gia Malaysia: Việt Nam góp phần hòa bình, ổn định và phát triển ASEAN
Mở ra giai đoạn phát triển mới cho quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam với Thái Lan, Singapore và Philippines
Các tin bài khác
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





