Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
06:59 | 17/08/2022 GMT+7

Sắc màu dưới chân núi Ngọc Linh

aa
Xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei (Kon Tum) nằm trong quần thể dãy núi Ngọc Linh có độ cao 2.598 m, là nơi sinh sống bao đời nay của đồng bào dân tộc Xơ Đăng. Có dịp đến với xã Ngọc Linh, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những thác nước trắng xóa, những ngôi làng ở lưng chừng núi quanh năm mây trắng bao phủ và cánh đồng ruộng bậc thang trùng điệp. Đặc biệt, khi mùa lúa chín sẽ tạo nên một khung cảnh nên thơ, làm cho bất cứ ai khi đến đây đều muốn lưu lại cho mình những khoảnh khắc đẹp.
Màn hình Bionic 1 tỷ màu của smartphone OPPO Find X5 Pro đem lại trải nghiệm một thế giới màu sắc sống động Màn hình Bionic 1 tỷ màu của smartphone OPPO Find X5 Pro đem lại trải nghiệm một thế giới màu sắc sống động
Phát triển mô hình nuôi tôm dưới tán rừng ngập mặn ven biển ở Cà Mau Phát triển mô hình nuôi tôm dưới tán rừng ngập mặn ven biển ở Cà Mau
Trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh cho 10 cán bộ công đoàn xuất sắc Trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh cho 10 cán bộ công đoàn xuất sắc
Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia

Thung lũng Ngọc Linh nhìn từ trên cao

Thung lũng Ngọc Linh nhìn từ trên cao

Từ trung tâm huyện Đăk Glei, vượt qua quãng đường hơn 53 km đường đèo dốc, quanh co, chúng tôi đến với xã Ngọc Linh. Từ UBND xã nhìn về phía lưng chừng núi, khung cảnh đầu tiên đập vào tầm mắt chúng tôi, là những thửa ruộng bậc thang trùng điệp, trải dài trên sườn núi.

Khi mùa lúa chín, từ trên cao nhìn xuống những thung lũng ở xã Ngọc Linh, chúng ta sẽ thấy một màu vàng rực, xen vào đó là những ngôi nhà truyền thống của người Xơ Đăng nằm thấp thoáng bên những khu rừng xanh ngắt. Tất cả hòa quyện vào nhau, tạo nên một khung cảnh hùng vĩ, đẹp nên thơ...

Một góc cánh đồng ruộng bậc thang ở Ngọc Linh

Một góc cánh đồng ruộng bậc thang ở Ngọc Linh

Theo giới thiệu của lãnh đạo xã Ngọc Linh, chúng tôi tìm đến nhà ông A Ít, già làng thôn Kung Rang, xã Ngọc Linh, người được xem là hiểu biết rõ nhất về vùng đất Ngọc Linh này.

Dẫn chúng tôi đi thăm những thửa ruộng bậc thang đang chín vàng, già làng A Ít cười nói: Nếu các anh đi khám phá núi Ngọc Linh, mà không tìm hiểu về những giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào Xơ Đăng sống dưới chân núi Ngọc Linh, thì thật là uổng phí. Nhất là những thửa ruộng bậc thang này, có từ hàng trăm năm về trước, được truyền từ đời này sang đời khác.

Hầu hết các đám ruộng đều nằm dọc theo triền núi, có độ thấp cao nên diện tích nhỏ, không thể dùng trâu bò hay máy móc để làm được. Sau mỗi mùa gặt, chỉ bằng đôi tay, bà con cứ thế cuốc, làm đất và bắt đầu gieo trồng. Đó chính là cách làm ruộng truyền thống mà cha ông để lại.

Cánh đồng ruộng bậc thang nhìn từ trên cao

Cánh đồng ruộng bậc thang nhìn từ trên cao

Toàn xã Ngọc Linh có hơn 720 hộ, với hơn 2.800 nhân khẩu và xã có hơn 430 ha lúa nước. Đồng bào Xơ Đăng nơi đây, mỗi năm chỉ cấy một vụ lúa và thường không sử dụng bất kỳ một loại phân hóa học hoặc thuốc bảo vệ thực vật nào. Mùa lúa chín vào khoảng giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 âm lịch. Người Xơ Đăng gặt lúa, đập lấy hạt ngay tại ruộng, sau đó chuyển vào kho cất.

Đồng bào Xơ Đăng thu hoạch lúa

Đồng bào Xơ Đăng thu hoạch lúa

Bên cạnh những thửa ruộng bậc thang, là những ngôi nhà kho đựng lúa của đồng bào Xơ Đăng, cũng tạo nên điểm nhấn cho cảnh đẹp nơi đây.. Kho được dùng dự trữ lúa sử dụng cho cả năm, vì vậy, kho lúa thường đặt ở vị trí cao và mỗi kho có 4 hoặc 6 trụ, được làm bằng loại gỗ rất chắc, mối mọt khó làm hư hỏng, vách bằng gỗ, mái lợp bằng tranh hoặc tôn.

Sau khi cắt lúa song người dân đạp lúa tại ruộng để lấy hạt cất vào kho

Sau khi cắt lúa song người dân đạp lúa tại ruộng để lấy hạt cất vào kho.

Ông A U ở thôn Đăk Sun, xã Ngọc Linh chia sẻ: Trước khi đưa lúa về kho, đồng bào Xơ Đăng thường làm lễ cúng kho, sau đó đi thu hoạch và đưa lúa về cất giữ. Vì lúa này sử dụng cho cả năm, nên kho lúa có độ thông thoáng để mùa mưa lúa không bị ẩm mốc. Khi nào sử dụng, thì nhà mình lên gùi lúa về giã; hoặc ra trung tâm xã thì có máy để xay sát ra gạo.

Không chỉ có ruộng bậc thang, hiện đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh vẫn còn gìn giữ những nét văn hóa truyền thống độc đáo, như lễ hội mừng lúa mới, lễ cúng máng nước và lễ hội cồng chiêng, múa xoang.

Người dân cắt lúa trên ruộng bậc thang

Người dân cắt lúa trên ruộng bậc thang.

Lễ hội được tổ chức không chỉ để duy trì những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Xơ Đăng, mà còn là dịp để người dân trong làng giao lưu, thắt chặt thêm tình đoàn kết. Ngoài ra, xã Ngọc Linh còn biết đến là vùng đất có nhiều loài dược liệu quý hiếm, như: sâm Ngọc Linh, hồng đẳng sâm, ngũ vị tử, sơn tra…

Theo ông A Bú, Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, hiện nay, địa phương có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, đó là đỉnh núi Ngọc Linh hùng vĩ, bản sắc văn hóa của dân tộc Xơ Đăng, có nhiều loại dược liệu quý hiếm; và đặc biệt là có ruộng bậc thang với khung cảnh thật đẹp mỗi khi mùa lúa chín.

Vì vậy, để phát huy những tiềm năng, lợi thế này, UBND xã đã kiến nghị UBND huyện quan tâm, hỗ trợ và định hướng để xã, có thể phát triển du lịch trong thời gian tới, tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cho người dân.

GNI tặng chăn cho 3.805 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại vùng núi GNI tặng chăn cho 3.805 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại vùng núi
Với mong muốn mang đến một mùa đông ấm áp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trong tháng 11-12/2021, Tổ chức Good Neigbors International (GNI) đã tổ chức “Trao tặng chăn ấm” cho 3.805 trẻ em tại các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Tuyên Quang và Thanh Hóa với tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng.
Người đàn ông bị "kẹt" 2 chân dưới bánh xe nâng sau va chạm tại cảng SP-ITC Người đàn ông bị "kẹt" 2 chân dưới bánh xe nâng sau va chạm tại cảng SP-ITC
Vụ việc được camera an ninh tại cảng SP-ITC Đường Đặng Thanh Hiếu, Phường Phú Hữu, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh ghi lại.
Ngắm các đô thị Vinhomes lung linh trong sắc màu lễ hội đón chào năm mới 2022 Ngắm các đô thị Vinhomes lung linh trong sắc màu lễ hội đón chào năm mới 2022
Đón chào Giáng sinh và năm mới 2022, 200 tòa căn hộ tại 16 khu đô thị Vinhomes trên cả nước trở nên lộng lẫy và rực rỡ sắc màu lễ hội. Bên cạnh mục tiêu giành giải thưởng giá trị nhất cuộc thi Trang trí Giáng sinh do chủ đầu tư tổ chức, hàng ngàn cư dân Vinhomes từ Bắc đến Nam đã có được một kỳ nghỉ lễ cuối năm ngập tràn niềm vui ấm áp trong sự gắn kết cộng động.
Màn hình Bionic 1 tỷ màu của smartphone OPPO Find X5 Pro đem lại trải nghiệm một thế giới màu sắc sống động Màn hình Bionic 1 tỷ màu của smartphone OPPO Find X5 Pro đem lại trải nghiệm một thế giới màu sắc sống động
Điện thoại thông minh (smartphone) OPPO Find X5 Pro có màn hình tiên tiến nhất từng thấy trên điện thoại OPPO: Màn hình Bionic 1 tỷ màu sử dụng tốc độ làm mới động thích ứng 120Hz và bảng điều khiển tốc độ lấy mẫu cảm ứng tức thời 1000Hz với hiệu chuẩn đa điểm, làm mờ âm thanh sinh học mức 8192 (8192 – level) và hỗ trợ HDR10 +…
Theo Báo dân tộc
Nguồn: baodantoc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ.
Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông.
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Những ngày Giáp Tết Ất Tỵ 2025, căn nhà của ông Trần Anh Phong (ở phố Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định) càng trở nên tấp nập, rộn rã. Mỗi người một việc, nhưng tất cả đều tỉ mỉ, trau chuốt cho từng công đoạn để hoàn thành việc chế tác đầu lân, sư, rồng phục vụ cho những ngày lễ, Tết.
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Triển lãm "Riêng một con đường" của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến thời Hán Việt.

Đọc nhiều

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống ngành Ngoại giao, ngày 20/8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các bộ, ban, ngành của Lào đã đến chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Tại các cuộc tiếp, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm khẳng định: Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.
Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Gần 80 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, người con gái nuôi của Người - bà Elisabeth Helfer Aubrac, tên thân mật là Babette - chuẩn bị trở lại Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, khi đất nước kỷ niệm 80 năm ngày thành lập. Với bà, đó không chỉ là chuyến đi, mà là cuộc trở về nơi có một phần ký ức tuổi thơ, gắn bó với vị cha đỡ đầu kính yêu.
Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều chính khách, học giả quốc tế khẳng định sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam không chỉ mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho đất nước, mà còn truyền cảm hứng, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc, phong trào xã hội chủ nghĩa trên toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Trung Quốc sẽ phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh kỷ niệm kết thúc Thế chiến II; Israel tấn công thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/8.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động