Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
15:18 | 14/08/2020 GMT+7

Quyền Bộ trưởng Y tế: Việt Nam có thể đặt mua 50-150 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Nga

aa
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có thể đặt mua vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được công bố trên thế giới, do Nga sản xuất.
Thứ trưởng Bộ Y tế: Nếu vaccine của Nga có đầy đủ cơ sở khoa học tôi sẽ mua Thứ trưởng Bộ Y tế: Nếu vaccine của Nga có đầy đủ cơ sở khoa học tôi sẽ mua
Giá bán vaccine ngừa COVID-19 của Nga ít nhất 10 USD cho 2 liều Giá bán vaccine ngừa COVID-19 của Nga ít nhất 10 USD cho 2 liều
0941 1 1597289023432613547388
Vaccine ngừa COVID-19 của Nga sẽ xuất xưởng những lô đầu tiên trong 2 tuần tới. (Ảnh SputnikNews)

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 14/8/2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có thể đặt mua vaccine ngừa COVID-19 do Nga sản xuất.

Cụ thể, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Chính phủ Việt Nam cho biết Nga sẽ tài trợ một số máy móc, sinh phẩm, thiết bị phòng chống COVID-19, bao gồm cả vaccine vừa ra mắt kể trên.

"Việt Nam và Nga đã trao đổi về số lượng vaccine mà chúng ta có thể đặt dao động trong khoảng 50-150 triệu liều, một phần tặng, một phần chúng ta tự trả tiền. Tuy nhiên thời điểm tiếp nhận và mua bán vẫn chưa rõ ràng, do còn tiếp tục nhiều thủ tục. Về giá vaccine cũng chưa rõ phía Nga sẽ bán với giá như công bố hay thấp hơn giá này", ông Long nhấn mạnh.

Cùng ngày, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Vũ Tuấn Cường cũng xác nhận việc lãnh đạo Bộ Y tế vừa đồng ý với đề xuất đặt mua vaccine COVID-19 của Nga.

"Bộ đang hoàn tất các văn bản để trình xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về việc này", ông Cường chia sẻ.

Trước đó, trả lời Tạp chí Thời Đại, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn (Thứ trưởng Bộ Y tế) cho rằng, việc Nga công bố và sản xuất vaccine COVID-19 chỉ trong 2 tháng, được coi là sự nỗ lực đáng kinh ngạc của các nhà khoa học Nga, với 1 phương pháp tiếp cận tương đối mới so với các phương pháp sản xuất vaccine truyền thống.

"Hiện chưa có bất cứ số liệu nào chứng minh hiệu quả vaccine COVID-19 của Nga trên người được công bố. Tuy nhiên, ngành y tế Việt Nam sẽ quan tâm sâu sắc, chia sẻ với các nhà khoa học Nga để có thể hợp tác và triển khai kế hoạch đưa loại vaccine này về sử dụng trong nước", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đồng thời khẳng định: "Nếu vaccine của Nga có đầy đủ cơ sở khoa học thì tôi sẽ mua".

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dự tính năm 2021, thế giới có thể có 2 tỉ liều vaccine COVID-19, nhưng chưa biết khi nào chúng ta tiếp cận được.

Do đó, để đảm bảo tính chủ động, Việt Nam hiện là một trong 38 quốc gia có cơ quan quản lý vaccine theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, mở ra cơ hội hợp tác, xuất khẩu vaccine với các nước.

Với COVID-19, trong nước hiện có 4 nhà sản xuất, nghiên cứu phát triển gồm: VABIOTECH, IVAC (Viện vaccine và sinh phẩm y tế), POLYVAC (Trung tâm sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế) phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ TW và Công ty Nanogen. Mỗi nhà sản xuất đi theo hướng khác nhau, nhưng bước đầu đều đã cho kết quả khả quan.

Mỹ tỏ ý nghi ngờ về chất lượng Vaccine COVID-19 của Nga Mỹ tỏ ý nghi ngờ về chất lượng Vaccine COVID-19 của Nga

Nhiều quan chức Mỹ bày tỏ sự hoài nghi về tính an toàn của vaccine COVID-19 mà Nga vừa công bố. Theo những người này, ...

Ông Putin xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 của Nga sản xuất cho con gái Ông Putin xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 của Nga sản xuất cho con gái

Tổng thống Nga Putin tiết lộ việc một cô con gái của ông đã tiêm loại vaccine do nước này vừa công bố, sau đó ...

Nhận định giá vàng ngày 12/8: Nga tung vaccine ngừa Covid-19, vàng lao dốc không phanh Nhận định giá vàng ngày 12/8: Nga tung vaccine ngừa Covid-19, vàng lao dốc không phanh

Nhận định dự báo Giá vàng ngày 12/8/2020: Vàng thế giới đã rời khỏi mốc 2.000 USD/ounce thậm chí lùi dần về 1.900 USD. Tại ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nga 'nổi nóng' khi Pháp kêu gọi không công nhận vaccine Sputnik V

Nga 'nổi nóng' khi Pháp kêu gọi không công nhận vaccine Sputnik V

Nga cho rằng, lời kêu gọi không công nhận vaccine ngừa Covid-19 cửa nước này là điều không thể chấp nhận được; và đó là sự kết hợp giữa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa bá quyền đế quốc và chủ nghĩa phát xít mới.
Bộ Y tế sẽ mua thêm vaccine COVID-19 từ Anh

Bộ Y tế sẽ mua thêm vaccine COVID-19 từ Anh

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021, Bộ đã ký quy tắc để mua vaccine AstraZeneca (Anh). Theo đó, trong năm 2021, 30 triệu liều vaccine sẽ được cung cấp cho Việt Nam, sớm nhất là quý I.
Vaccine Covid-19 Sputnik-V được phép tiêm cho người trên 60 tuổi

Vaccine Covid-19 Sputnik-V được phép tiêm cho người trên 60 tuổi

Hãng tin RIA Novosti đưa tin, Bộ Y tế Nga đã thông qua quyết định cho phép tiêm vaccine Sputnik-V ngừa Covid-19 cho người trên 60 tuổi.

Các tin bài khác

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khoảng thời gian hoạt động tại Hong Kong (Trung Quốc) của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chặng đường bôn ba tìm đường cứu nước không dài, nhưng lại gắn liền với sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và một trong những điều gây ấn tượng nhất đối với giới nghiên cứu sở tại là Người đã sáng suốt lựa chọn thời gian và địa điểm để tổ chức hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản trong nước.
Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia bước vào giai đoạn phát triển mới sau khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện hồi tháng 11/2024.
Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Ngày 12/1, trước thềm chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin từ ngày 14 đến ngày 15/1/2025, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko đã có đánh giá về chuyến thăm và quan hệ Việt Nam- Liên bang Nga.
Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 9 đến 10/1/2025.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/5: Nga bác bỏ tin đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican, Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard

Tin quốc tế ngày 23/5: Nga bác bỏ tin đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican, Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard

Nga phủ nhận khả năng đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican; chính quyền Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard; nhiều nước lên án vụ Israel nổ súng gần đoàn ngoại giao quốc tế... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 23/5.
Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga

Ngày 23/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt - Nga tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga (23/5/1950 - 23/5/2025). Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo.
40 năm Hội hữu nghị Việt Nam - Đức: Cầu nối vững chắc cho quan hệ nhân dân hai nước

40 năm Hội hữu nghị Việt Nam - Đức: Cầu nối vững chắc cho quan hệ nhân dân hai nước

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Đức (23/5/1985 - 23/5/2025) diễn ra ngày 23/5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội khẳng định: Hội đã và đang là cầu nối vững chắc trong việc tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Việt Nam được xếp vào nhóm “rủi ro thấp” theo Quy định chống phá rừng của EU

Việt Nam được xếp vào nhóm “rủi ro thấp” theo Quy định chống phá rừng của EU

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 22/5, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hệ thống phân loại quốc gia theo mức độ rủi ro trong khuôn khổ Quy định chống phá rừng (EUDR) của Liên minh châu Âu (EU). Trong đó Việt Nam được xếp vào nhóm “rủi ro thấp”.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động