Trang chủ Kinh tế
08:02 | 05/07/2023 GMT+7

Ngành ngân hàng Mỹ trước thềm làn sóng sáp nhập mạnh chưa từng thấy

aa
Theo các chuyên gia ngân hàng, ngành ngân hàng Mỹ sẽ tái cơ cấu ở tốc độ chưa từng thấy trong nhiều năm.
CEO các ngân hàng Mỹ sụp đổ từ chối trả lại hàng triệu USD lương thưởng CEO các ngân hàng Mỹ sụp đổ từ chối trả lại hàng triệu USD lương thưởng
CEO các ngân hàng từ chối thừa nhận rằng việc các ngân hàng sụp đổ do lỗi của họ mà đổ lại tình hình diễn biến chính sách tiền tệ.
Làn sóng mua mạnh vàng của nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp diễn Làn sóng mua mạnh vàng của nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp diễn
Hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương là một trong những yếu tố quan trọng đẩy tăng giá vàng trong năm nay.

Ba vụ sụp đổ ngân hàng Mỹ vào đầu năm nay khiến nhiều người trong các buổi họp cổ đông và họp với cơ quan quản lý lại quan tâm trở lại đến các vụ sáp nhập ngân hàng, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Tuy nhiên, việc đưa lời nói thành hành động sẽ không dễ dàng.

Cổ phiếu ngân hàng chưa hồi phục từ những đợt suy giảm trước đây trong đợt nhiều nhà đầu tư rút tiền khỏi các ngân hàng Silicon Valley Bank, Signature Bank và First Republic. Mối rủi ro suy thoái kinh tế hiện vẫn lớn dần.

Hiện nay bảng cân đối kế toán của các ngân hàng vẫn còn hàng nghìn tỷ USD thua lỗ bởi lãi suất tăng cao. Tất cả những vấn đề này cần thời gian mới có thể giải quyết được, chính vì vậy các thương vụ sáp nhập ngân hàng sẽ bị đẩy sang năm 2024.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ngành ngân hàng sẽ tái cơ cấu ở tốc độ chưa từng thấy trong nhiều năm. Nếu thông báo về lợi nhuận ngân hàng khiến nhiều người lại lo sợ về khả năng người gửi tiền tháo chạy, động lực sáp nhập ngân hàng có thể lại dâng cao trở lại. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen dự báo lãi suất cao sẽ có thể dẫn đến thêm nhiều thỏa thuận ngân hàng và các cơ quan quản lý ngành ngân hàng phát đi thông điệp họ đang cởi mở với việc đó.

“Chúng tôi tất nhiên không muốn có quá nhiều vụ sáp nhập và ủng hộ việc cạnh tranh, thế nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa là không sáp nhập”, bà Yellen nói về các vụ sáp nhập ngân hàng.

Cựu quan chức trong chính quyền Obama kiêm CEO của Lazard, ông Peter Orszag, đã hối thúc bà Yellen và nhân viên của bà dọn đường cho việc có thêm các thỏa thuận sáp nhập ngân hàng, theo những người có nguồn tin thân cận từ vụ việc.

Hiện tại, nước Mỹ đang có hơn 4.000 ngân hàng, nhiều ngân hàng trong số này đang tính đến việc phát triển những công nghệ đắt đỏ. Những chi phí này trong bối cảnh nhiều người gửi tiền thận trọng và các khoản vay trên thị trường bất động sản găp khó, tất cả những yếu tố này đe dọa gây tổn hại đến lợi nhuận của ngành.

CEO của quỹ Huntington Bancshares, ông Stephen Steinour, nhìn thấy cơ hội cho nhiều thỏa thuận sáp nhập ngân hàng. “Chúng tôi đang nhìn vào diễn biến trong môi trường hiện tại với quan điểm rằng đó sẽ là khoảng thời gian có nhiều cơ hội cho chúng tôi. Sẽ chẳng có gì rõ ràng sẽ đến, tuy nhiên chúng tôi tin rằng sẽ vẫn có cơ hội để chúng tôi giành thị phần và phát triển ngân hàng”, ông Steinour nói.

Nhiều khả năng sẽ có những quy định mới được áp dụng. Cơ quan quản lý đang tính đến việc yêu cầu thêm ngân hàng phát hành nợ dài hạn nhằm xử lý tình trạng thua lỗ, đồng thời họ cũng đang cần nhắc đến lấp lỗ hổng quản lý vốn đã giúp cho nhiều ngân hàng quy mô trung bình xử lý được thua lỗ trên giấy tờ.

“Việc làm ăn kinh doanh theo cách như trước đây chắc chắn giờ sẽ tốn kém hơn”, chuyên gia về ngân hàng và thị trường vốn tại công ty kiểm toán PwC – ông Daniel Goerlich phân tích.

Sau làn sóng sáp nhập ngân hàng sắp tới, nhóm ngân hàng quy mô trung bình sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất, các chuyên gia nhận định.

“Nhiều khả năng sẽ có ước tính khoảng 2.500 ngân hàng tại Mỹ sau 10 năm nữa”, ông Jordan nói.

Cơ quan quản lý ngành ngân hàng Mỹ đã thể hiện quan điểm coi việc sáp nhập ngân hàng như một giải pháp để làm giảm bất ổn trong hệ thống ngân hàng.

Trong bài phát biểu mới đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen dự báo khả năng nhiều ngân hàng nước này sẽ tiến hành sáp nhập do lãi suất ở mức cao.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, nhiều ngân hàng tại Mỹ gặp khó khăn trong việc tất toán tiền gửi cho khách hàng, đặc biệt trong bối cảnh lãi suất liên bang đang ở mức cao.

Trong khi đó, một số ngân hàng nhỏ đang phải chi trả lãi tiết kiệm nhiều hơn cho khách hàng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu có các động thái liên tục tăng lãi suất.

Chiều hướng này vẫn tiếp tục diễn ra sau khi các ngân hàng Sillicon Valley và Signature Bank phá sản hồi tháng 3/2023.

Các ngân hàng nhỏ cũng phải chịu tác động lớn khi người gửi tiền có tâm lý lo lắng và chuyển dòng tiền sang các tổ chức tài chính đáng tin cậy, động thái này đã góp phần khiến lợi nhuận của các ngân hàng nhỏ sụt giảm đáng kể.

Nhiều quan điểm cho rằng tuyên bố của bà Yellen là chỉ dấu cho thấy các cơ quan quản lý cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng các cuộc khủng hoảng tài chính quay trở lại.

Bộ trưởng Yellen cho biết bà không mong đợi tình trạng bất ổn sẽ tái diễn, song việc Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 2 của Mỹ ở mức thấp rất có thể sẽ gia tăng áp lực lên giá cổ phiếu, buộc một số ngân hàng quy mô nhỏ phải tính toán tới việc sáp nhập.

Mỹ: Nhóm ngân hàng lớn nhất có phải đóng nhiều tiền để ngăn rủi ro hệ thống? Mỹ: Nhóm ngân hàng lớn nhất có phải đóng nhiều tiền để ngăn rủi ro hệ thống?
Nhóm các ngân hàng cho vay nhỏ với ít hơn 10 tỷ USD tài sản sẽ không phải đóng tiền vào quỹ. Hiện tại Mỹ đang có khoảng 4.000 ngân hàng nằm dưới ngưỡng tài sản này, theo số liệu của FDIC.
Ngành ngân hàng Mỹ trong tâm bão khủng hoảng niềm tin Ngành ngân hàng Mỹ trong tâm bão khủng hoảng niềm tin
Điều xảy ra với Ngân hàng First Republic cho thấy rằng các ngân hàng đặc biệt dễ chịu tổn thương từ việc suy giảm niềm tin của nhà đầu tư.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sở hữu xe châu Âu dễ dàng với lãi suất cố định 5%/năm

Sở hữu xe châu Âu dễ dàng với lãi suất cố định 5%/năm

Từ tháng 7, Skoda Kushaq nhận ưu đãi lãi suất độc quyền chỉ 5%/năm, mở ra cơ hội sở hữu xe châu Âu với chi phí hợp lý cho người tiêu dùng.
Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán

Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán

Các quy định mới về chào bán, phát hành chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp đang được triển khai đồng bộ nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường kỷ cương thị trường và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn trung, dài hạn.
Quy trình nhập khẩu hàng hóa vào thị trường New Zealand

Quy trình nhập khẩu hàng hóa vào thị trường New Zealand

Thương vụ Việt Nam tại New Zealand vừa chia sẻ về Quy trình chung nhập khẩu hàng hóa thương mại do Bộ Các ngành cơ bản New Zealand - MPI quản lý tập trung vào 6 bước chính mà doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm hiểu nhằm thuận lợi trong quá trình xuất khẩu hàng hóa.
Đến năm 2045: Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp 30% GDP cả nước

Đến năm 2045: Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp 30% GDP cả nước

Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đặt mục tiêu đến năm 2030, phấn đấu đưa Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu ASEAN về môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo, chất lượng dịch vụ công và năng lực tiếp nhận các dự án đầu tư nước ngoài chất lượng cao.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động