Trang chủ Kinh tế
18:12 | 08/05/2023 GMT+7

Ngành ngân hàng Mỹ trong tâm bão khủng hoảng niềm tin

aa
Điều xảy ra với Ngân hàng First Republic cho thấy rằng các ngân hàng đặc biệt dễ chịu tổn thương từ việc suy giảm niềm tin của nhà đầu tư.
Lý do giá vàng có thể lên ngưỡng 3.000USD/ounce dù khủng hoảng ngân hàng hạ nhiệt Lý do giá vàng có thể lên ngưỡng 3.000USD/ounce dù khủng hoảng ngân hàng hạ nhiệt
Vàng hiện tại đang là một tài sản được ưa chuộng bởi nhiều nhóm nhà đầu tư, đặc biệt khi mà nhiều nước lớn của thế giới như Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi đang trong xu thế đa dạng tài sản.
Mỹ: Nhóm ngân hàng lớn nhất có phải đóng nhiều tiền để ngăn rủi ro hệ thống? Mỹ: Nhóm ngân hàng lớn nhất có phải đóng nhiều tiền để ngăn rủi ro hệ thống?
Nhóm các ngân hàng cho vay nhỏ với ít hơn 10 tỷ USD tài sản sẽ không phải đóng tiền vào quỹ. Hiện tại Mỹ đang có khoảng 4.000 ngân hàng nằm dưới ngưỡng tài sản này, theo số liệu của FDIC.

Vụ thâu tóm Ngân hàng First Republic và bán cho JP Morgan Chase đã từng được coi như khoảnh khắc bước ngoặt cho ngành ngân hàng Mỹ, nó giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng niềm tin của hệ thống tài chính, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Thế nhưng rồi, niềm vui kéo dài chỉ được một ngày. Ngày thứ Ba, cổ phiếu của các ngân hàng khu vực giảm sâu trở lại, cổ phiếu của nhiều ngân hàng giảm đến 2 con số. Trong phiên ngày thứ Năm, đã có lúc chỉ số cổ phiếu của các ngân hàng khu vực KBW Nasdaq Regional Banking giảm đến 15% trong tuần trước đó. Riêng phiên ngày thứ Sáu, chỉ số cổ phiếu tăng mạnh và chốt tuần vừa rồi mức giảm còn 8%.

Tại sao điều này lại quan trọng? Nhà đầu tư suy cho cùng không phải người gửi tiền. Việc giá cổ phiếu giảm sâu không ngay lập tức ảnh hưởng đến việc ngân hàng thực hiện các nghĩa vụ của họ khi thời hạn đến. Cổ phiếu ngân hàng PacWest và Western Alliance chốt lại tuần giảm 43% và 27%. Tuy nhiên, hai ngân hàng này gần đây không ghi nhận đột biến nào về tiền gửi.

Chuyên gia kinh tế Benjamin Graham từng nói rằng thị trường trong dài hạn sẽ phản ánh hiện thực. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, nó thể hiện cho niềm tin của nhà đầu tư về cái sẽ có thể xảy ra. Giờ đây, nhà đầu tư đang mất niềm tin vào ngân hàng.

Điều xảy ra với Ngân hàng First Republic cho thấy rằng các ngân hàng đặc biệt dễ chịu tổn thương từ việc suy giảm niềm tin của nhà đầu tư. Cơ quan quản lý ngành ngân hàng California đã nói đến việc cổ phiếu First Republic giảm quá sâu như lý do phù hợp để đóng cửa nó. Cơ quan quản lý khẳng định ngân hàng đã không khôi phục được niềm tin thị trường vào mô hình kinh doanh của mình.

Trước đây, người ta từng không nghĩ điều này có thể xảy ra. Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các nhà quản lý và hoạch định chính sách đã cố gắng bằng mọi cách để giúp các ngân hàng an toàn hơn và đỡ chịu ảnh hưởng từ biến động thị trường. Thông thường, các ngân hàng ít dám chịu rủi ro hơn trước đây, cũng như cẩn trọng hơn với các khoản vay. Đồng thời, họ cũng nắm lượng vốn nhiều hơn so với cần thiết. Tính đến giữa năm ngoái, hơn 99% các ngân hàng cộng đồng và ngân hàng khu vực có tài sản đến 100 tỷ USD công bố tỷ lệ vốn trên ngưỡng quy định, theo Fed công bố.

Rất ít người hoài nghi về hệ thống ngân hàng cho đến ngày 8/3/2023 khi Ngân hàng Silicon Valley công bố thua lỗ, nhiều người bắt buộc phải chú ý đến tình hình tài chính bi đát của ngân hàng.

Vấn đề của ngân hàng đến từ việc lãi suất cơ bản đồng USD được điều chỉnh lên ngưỡng quá cao. Trái phiếu và các khoản vay của ngân hàng mang lại lợi suất thấp hơn so với lãi suất thị trường. Các khoản đầu tư trái phiếu hoặc tín dụng này rồi cũng đến lúc đáo hạn, chính vì vậy các ngân hàng sẽ gặp khó trong việc huy động đủ nguồn tiền để cho vay hoặc đầu tư mới. Các chuyên gia phân tích thuộc Jefferies nhấn mạnh rằng các ngân hàng mà họ theo dõi dự kiến sẽ cải thiện được mức lỗ ước tính 20 đến 50% với danh mục cổ phiếu trước thời điểm cuối năm 2024.

Giả dụ Fed không thay đổi kịch bản siết chặt chính sách. Việc hãm tốc độ nâng lãi suất trong khoảng thời gian dài, hoặc thậm chí hạ lãi suất có thể làm tăng danh mục đầu tư của ngân hàng. Theo cách đó, việc Fed không làm gì sẽ tốt hơn cho các ngân hàng.

Tuy nhiên, quan điểm lạc quan đó không tính đến bản chất vốn mong manh, dễ biến động của tiền gửi. Nếu một Ngân hàng có quy mô như Silicon Valley Bank hay First Republic có thể đương đầu với làn sóng rút tiền khỏi các loại tài khoản không được bảo hiểm, rõ ràng ngân hàng có thể nhanh chóng trở nên không còn an toàn. Việc bán các loại chứng khoán hoặc khoản vay ở mức giá thấp hơn biến thua lỗ giả thành thua lỗ thật, điều này sẽ nhanh chóng làm tiêu tan vốn ngân hàng và cơ quan quản lý buộc phải hành động.

Diễn biến này lý giải cho việc tại sao loại khủng hoảng ngân hàng này, vòng luẩn quẩn của việc tháo chạy và rút tiền hàng loạt, lại dễ lây lan đến như vậy.

Nhà đầu tư thực sự có quá nhiều thứ để lo lắng về các ngân hàng. Các quỹ tiền tệ trong nỗ lực giành tiền của khách hàng với các ngân hàng sẵn sàng trả lãi suất cao hơn nhằm hút khách. Khách hàng sẽ hào hứng chuyển tiền vào đây và ngân hàng sẽ buộc phải nâng lãi suất nếu không muốn mất khách.

Điều gì đang diễn ra sau khủng hoảng ngân hàng Mỹ tháng vừa qua? Điều gì đang diễn ra sau khủng hoảng ngân hàng Mỹ tháng vừa qua?
Xu thế tiền gửi suy giảm chậm dần dần tại nhóm các ngân hàng quy mô nhỏ và trung bình có thể tiếp diễn, nhiều người tiêu dùng đồng thời tìm kiếm cơ hội kiếm lợi suất cao hơn tại các kênh khác.
Ngân hàng First Republic chính thức được cứu, rủi ro khủng hoảng ngân hàng Mỹ tạm ngưng Ngân hàng First Republic chính thức được cứu, rủi ro khủng hoảng ngân hàng Mỹ tạm ngưng
Những lùm xùm xung quanh ngân hàng First Republic đã làm căng thẳng hệ thống tài chính Mỹ và tiềm ần khả năng gây ra cuộc khủng hoảng ngân hàng tiếp theo.
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bộ Tài chính rút đề xuất ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản người nộp thuế

Bộ Tài chính rút đề xuất ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản người nộp thuế

Bộ Tài chính rút đề xuất yêu cầu ngân hàng, ví điện tử và các đơn vị trung gian thanh toán cung cấp thông tin tài khoản người dùng cho cơ quan thuế trong dự thảo Nghị định mới nhất.
Vinhomes Sài Gòn Park “nóng” hơn thời tiết TP.HCM: Nghìn người chen chân tìm cơ hội an cư tại trung tâm mới phía Tây Bắc

Vinhomes Sài Gòn Park “nóng” hơn thời tiết TP.HCM: Nghìn người chen chân tìm cơ hội an cư tại trung tâm mới phía Tây Bắc

Bất chấp cái nóng gần 38 độ C của TP.HCM, hơn 2.000 khách hàng vẫn phủ kín sự kiện giới thiệu dự án Vinhomes Sài Gòn Park sáng 24/5 tại sân golf Vinpearl Golf Léman. Không khí đông nghịt từ khán phòng đến khu trải nghiệm cho thấy sức hút đặc biệt của đại đô thị công viên sinh thái tri thức - hạt nhân của cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc thành phố.
World Summit Awards 2025 vinh danh Nền tảng Thiện nguyện của Việt Nam

World Summit Awards 2025 vinh danh Nền tảng Thiện nguyện của Việt Nam

Ngày 22/5/2026, Nền tảng Thiện nguyện - giải pháp số do MB xây dựng, phát triển và vận hành - chính thức được vinh danh tại Giải thưởng Thượng đỉnh Thế giới (World Summit Awards - WSA) 2025 ở hạng mục Quản trị công và Sự tham gia của Công dân (Government & Citizen Engagement).
Cần Thơ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp mang tầm khu vực ĐBSCL

Cần Thơ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp mang tầm khu vực ĐBSCL

Sáng 22/5, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo TP Cần Thơ mang tầm khu vực và vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động