Trang chủ Bờ cõi biển đảo
12:17 | 29/12/2021 GMT+7

Nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh Phổ thông dân tộc bán trú tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

aa
Bên cạnh việc nâng cao chất lượng từng bữa ăn trong hệ thống trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ (Điện Biên) còn triển khai bữa sáng có sữa cho các học sinh bậc tiểu học, với mong muốn các em phát triển toàn diện cả Trí – Thể - Mỹ.
Nậm Pồ giữ màu xanh cho biên cương Nậm Pồ giữ màu xanh cho biên cương
Là huyện nghèo biên giới, trong những năm qua bên cạnh phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo Nậm Pồ (Điện Biên) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng
Nậm Pồ (Điện Biên): Chức sắc, chức việc, trưởng các điểm nhóm tôn giáo cùng chính quyền phòng chống dịch Covid-19 Nậm Pồ (Điện Biên): Chức sắc, chức việc, trưởng các điểm nhóm tôn giáo cùng chính quyền phòng chống dịch Covid-19
Nhằm phát huy vai trò của các chức sắc, chức việc, trưởng các điểm nhóm tôn giáo trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Huyện ủy Nậm Pồ tổ chức gặp mặt trao đổi thông tin, phòng chống dịch trên địa bàn.

Bữa cơm níu kéo trò nghèo

Chiều cuối năm 2021, trời vùng biên như đổ sập vào màn đêm khi màn sương mù quấn theo gió núi bao bọc và len lỏi đến các bản làng. Cả vùng biên giới Nậm Pồ như chìm vào trong màn đêm.

Phá vỡ bầu không khí tĩnh lặng trên mảnh đất núi rừng biên cương là những tiếng nói, tiếng cười của trò nghèo trường PTDTBT Tiểu học xã Nậm Nhừ. Tuy nhiên, chỉ sau một hồi trống hiệu lệnh như một thói quen tất cả đã xếp hàng ngay ngắn theo từng lớp để chuẩn bị cho bữa cơm tối. Mặc dù, là học sinh tiểu học song các em đã khá nề nếp, ngăn nắp, sạch sẽ và đầy tính kỷ luật cao trong giờ ăn.

Nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh Phổ thông dân tộc bán trú tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên
Những bữa cơm giản dị đã và đang mang đến cho những học sinh nghèo có cơ hội cắp sách tới trường

Trao đổi với cô giáo Nguyễn Thị Thúy, Hiệu trưởng trường PTDTBT Tiểu học xã Nậm Nhừ cho biết: Hiện nhà trường có 518 em học sinh đang theo học, trong đó có 248 học sinh được hưởng chế độ bán trú theo quy định. Từ khi Trường được công nhận là trường PTDTBT, đây không chỉ là niềm vui của những học trò nghèo mà còn là động lực để các thầy, các cô phấn đấu trong sự nghiệp trồng người nơi biên cương khó khăn này.

Đã không còn những ngày các thầy, cô phải trèo đèo, lội suối, băng rừng, ngủ lán, đi từng lán, gõ cửa từng nhà để vận động cha mẹ cho con em mình đến trường học con chữ. Mô hình trường PTDTBT đã khẳng định được tính ưu việt trong việc giải quyết các vấn đề về duy trì sĩ số học sinh ra lớp, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Hiện trên địa bàn xã đã nhiều gia đình có từ 2- 3 con đang ăn ở và học tập tại trường theo diện bán trú.

Nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh Phổ thông dân tộc bán trú tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên
Khẩu phần ăn hàng ngày luôn có một hộp sữa

“Sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện về việc triển khai bữa sáng có sữa cho các em học sinh bậc tiểu học đã cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao năng lực và thể lực cho học sinh tiểu học của trường. Vì Nậm Pồ là một huyện nghèo vùng biên, điều kiện giao thông đi lại khó khăn, dịch vụ thương mại không phát triển nên những năm học trước nhà trường chỉ nấu bữa trưa và bữa tối cho các em còn bữa sáng các em ăn mỳ tôm hoặc bánh mỳ. Nhiều lúc muốn cho các con ăn những món ăn khác để có thêm dinh dưỡng cho bữa sáng cũng khó vì điều kiện địa phương không cho phép. Việc có thêm hộp sữa vào bữa sáng đã cải thiện dinh dưỡng cho các con. Không chỉ góp phần nâng cao thể lực và trí lực cho học sinh mà còn tạo niềm tin và sự yên tâm của các bậc phụ huynh khi gửi con em mình vào trường học.”. Cô Thúy nói.

Hộp sữa – Điều ước thành hiện thực

Năm học 2021 – 2022 huyện Nậm Pồ có 40 trường, trong đó 22 trường thuộc hệ thống trường PTDTBT. Trao đổi với ông Ngô Xuân Chiến, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Huyện Nậm Pồ chính thức được thành lập vào tháng 6 năm 2013. Hiện trong tổng số 15 xã toàn huyện thì có tới 8 xã thuộc khu vực biên giới, đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 70%. Do vậy, hộp sữa là ước mơ đối với con em đồng bào dân tộc nơi đây. Câu chuyện mỗi ngày có hộp sữa lại là điều xa sỉ với những học sinh nghèo trong hệ thống trường PTDTBT.

Nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh Phổ thông dân tộc bán trú tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên
Tỷ lệ học sinh chuyên cần luôn đạt trên 98%

Xác định sữa là một trong tám nhóm thực phẩm khuyến cáo nên sử dụng trong việc phát triển toàn diện của trẻ em. Với tinh thần trách nhiệm và vì sự phát triển thế hệ trẻ năm học 2021 – 2022 Phòng Giáo dục và Đào tạo đã triển khai bữa sáng có sữa cho học sinh bậc tiểu học tại hê thống trường PTDTBT. Tuy nhiên, với nguồn kinh phí hạn chế được trích ra từ nguồn hỗ trợ của mỗi học sinh hàng tháng theo Nghị định 116/NĐ-CP, ngoài việc lo cho các em hai bữa ăn chính tròng ngày (trưa và tối) đảm bảo chất lượng, đủ dinh dưỡng thì việc triển khai mỗi bữa sáng 1 hộp sữa là việc khó.

Để thực hiện việc bữa sáng có sữa ở bậc tiểu học Phòng đã tiến hành họp các hiệu Trưởng thống nhất cách làm là sẽ trích một phần từ tiền hỗ trợ các em học sinh thuộc diện bán trú. Số tiền hàng tháng mà học sinh bán trú được nhận là: 596.000đ/học sinh/tháng, theo quy định tại Nghị định 116. Đối với bậc tiểu học chỉ ăn 5 ngày/tuần còn đối với bậc THCS thì các em ăn 6 ngày/ tuần. Theo đó, nếu chia số tiền mà các em được hỗ trợ tính theo ngày đi học thì tiền ăn: bậc tiểu học là 27.000 đồng/ngày và bậc THCS sẽ là 23.000 đồng/ngày.

Để có tiền mua sữa vào khẩu phần cho các cháu bậc tiểu học Phòng đã tiến hành chỉ đạo các trường tiểu học cho các cháu ăn bằng số tiền ở bậc THCS là 23.000đồng/ngày. Số tiền chênh lệch sẽ được dùng để mua sữa cho các em vào bữa sáng hàng ngày trong tuần. Ngoài ra, Phòng chỉ đạo các trường dừng việc mua các loại thực phẩm chế biến sẵn như: bánh mỳ, bánh rán, mỳ tôm… mà tiến hành nấu cơm cho các cháu ăn vào buổi sáng. Bên cạnh đó đề nghị nhà cung ứng thực phẩm trích lại một phần lợi nhuận để hỗ trợ nhà trường chi trả thù lao cho người nấu cơm phục vụ các cháu buổi sáng. Như vậy, bậc tiểu học mỗi bữa sáng sẽ là 7 000đ/ học sinh, trong đó có một hộp sữa và bữa sáng (gạo được nhà nước hỗ trợ).

Nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh Phổ thông dân tộc bán trú tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên
Hê thống các trường học PTDTBT ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ đang được xây dựng ngày một khang trang

Việc triển khai bữa sáng có sữa đối với học sinh tiểu học được hưởng chính sách bán trú theo quy định không chỉ hiện thực hóa “giấc mơ sữa” của con em đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa mà còn cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất vì một tương lai trẻ em phát triển toàn diện Trí - Thể - Mỹ. Một trí tuệ minh mẫn, một nhân cách tốt trong một cơ thể khỏe mạnh sẽ là những yếu tố tạo ra một thế hệ, nguồn nhân lực kế thừa vững vàng cho vùng đất biên cương Tổ quốc./.

Nậm Pồ - mùa gặt vùng biên Nậm Pồ - mùa gặt vùng biên
Những ngày này đến với mảnh đất biên cương Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đâu đâu cũng được thấy những cánh đồng lúa chín nhuộm vàng các bản làng vùng cao.
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam kịp thời đến với trẻ em Điện Biên trong mùa dịch Quỹ sữa vươn cao Việt Nam kịp thời đến với trẻ em Điện Biên trong mùa dịch
Những chuyến xe của Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam đã vượt hàng trăm km đường núi, kịp thời mang theo những hộp sữa Vinamilk đến với 400 em học sinh tiểu học đang phải cách ly của tỉnh Điện Biên. Ngoài sữa, nhiều quà tặng khác từ Vinamilk cũng đã được gửi tới các em khi các chuyến xe cũng đến đúng vào dịp quốc tế thiếu nhi 1/6.
Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Giảm nghèo về thông tin – nền tảng thoát nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số

Giảm nghèo về thông tin – nền tảng thoát nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số

Thu hẹp khoảng cách thông tin đang trở thành nền tảng giúp Dự án 6 thúc đẩy giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Các tin bài khác

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phiên bản di động