Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
17:09 | 11/11/2021 GMT+7

Nậm Pồ giữ màu xanh cho biên cương

aa
Là huyện nghèo biên giới, trong những năm qua bên cạnh phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo Nậm Pồ (Điện Biên) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng
Nậm Pồ (Điện Biên): Chức sắc, chức việc, trưởng các điểm nhóm tôn giáo cùng chính quyền phòng chống dịch Covid-19 Nậm Pồ (Điện Biên): Chức sắc, chức việc, trưởng các điểm nhóm tôn giáo cùng chính quyền phòng chống dịch Covid-19
Nhằm phát huy vai trò của các chức sắc, chức việc, trưởng các điểm nhóm tôn giáo trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Huyện ủy Nậm Pồ tổ chức gặp mặt trao đổi thông tin, phòng chống dịch trên địa bàn.
Nậm Pồ - mùa gặt vùng biên Nậm Pồ - mùa gặt vùng biên
Những ngày này đến với mảnh đất biên cương Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đâu đâu cũng được thấy những cánh đồng lúa chín nhuộm vàng các bản làng vùng cao.

Là điểm sáng trong công tác bảo vệ và phát triển rừng của huyện Nậm Pồ, trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc xã Chà Nưa luôn nếu cao ý thức, trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Chỉ 3 năm trở lại đây, người dân trong xã đã tự giác trồng hàng chục héc ta rừng để phủ xanh đất trống, đồi trọc. Ông Khoàng Văn Van, Bí thư Đảng ủy xã Chà Nưa cho biết: Những năm gần đây, người dân trên địa bàn xã ngày càng hiểu được tác dụng của việc phát triển rừng. Rừng không những giúp điều hòa khí hậu mà còn giúp nhiều gia đình phát triển kinh tế. Do đó, hàng năm vào mùa mưa, người dân tự mua cây giống về trồng rừng. Tiêu biểu như gia đình ông Thùng Văn Lé, Lèng Văn Sím … đã trồng được hơn chục ha rừng; công tác bảo vệ rừng đã được xây dựng thành hương ước, quy ước của bản trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… Đến nay, độ che phủ rừng toàn xã đạt gần 55%.

Nậm Pồ giữ màu xanh cho biên cương
Người dân xã Chà Nưa làm đường tuần tra bảo vệ rừng

Là huyên nghèo biên giới Nậm Pồ chính thức được thành lập và ra mặt vào tháng 6 năm 2013. Huyện có diện tịch tự nhiên hơn 149 nghìn ha, trong đó diện tích quy hoạch lâm nghiệp là 120.664 ha, diện tịch rừng phòng hộ hơn 65 nghìn ha, rừng sản xuất 55.558ha. Ngày đầu thành lập huyện, dưới sức ép về dân di cư vào địa bàn tăng nhanh cùng với tập quán canh tác của người dân chủ yếu trên nương rãy. Đây là những nguyện nhân chính dẫn đến công tác bảo vệ và phát triển vốn rừng của Nậm Pô còn nhiều khó khăn và hạn chế.

Ông Nguyễn Đình Lương, Hat trưởng hạt Kiểm lâm huyện cho biết: Trước đây, công tác quản lý bảo vệ rừng còn nhiều hạn chế, tỷ lệ che phủ còn thấp; tình trạng phá rừng, khai thác, mua bán lâm sản trái phép, vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng vẫn còn xảy ra, khiến diện tích, chất lượng và đa dạng sinh học rừng giảm dần. Trước thực trạng đó, Hạt Kiểm lâm đã tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra các giải pháp quyết tâm bảo vệ những diện tích rừng tự nhiên, rừng trồng hiện còn; đồng thời tiếp tục trồng rừng, khoanh nuôi tái sinh rừng.

Nậm Pồ giữ màu xanh cho biên cương
Cán bộ Kiểm lâm huyện Nậm Pồ xuống các bản tuyên truyền cho người dân về ý nghĩa công tác bảo vệ và phát triển vốn rừng

Để phát triển được rừng, trước tiên huyện chú trọng công tác bảo vệ rừng. Hàng năm, huyện chủ động tổ chức kiện toàn Ban Chỉ đạo các vấn đề cấp bách về quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR); tổ chức tập huấn, diễn tập ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn; tổ chức và thực hành PCCCR - bảo vệ rừng; khắc phục hậu quả giảm nhẹ thiệt hại do cháy rừng với sự tham gia của lãnh đạo các xã, các đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuần tra rừng, nhất là địa bàn thường xuyên xảy ra lấn chiếm đất rừng; truy quét các tụ điểm khai thác, mua bán, vận chuyển, cất giữ, chế biến, kinh doanh lâm sản trái quy định của pháp luật.

Nậm Pồ giữ màu xanh cho biên cương
Cán bộ Kiểm lâm huyện Nậm Pồ chỉ cho người dân về những loại rừng đã được quy hoạch và bảo vệ, nghiêm cấm người dân chặt phá làm nương

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, cơ quan chức năng đã xử lý 24 vụ vi phạm lâm luật, trong đó, đã tiến hành khởi tố 3 vụ án hình sự chuyển hồ sang cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện xử lý.

Ông Hạng Nhè Ly, Phó chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ cho biết: Xác định tầm quan trọng của rừng trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương là rất lớn, chính vì thế, Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết và xây dựng chương trình hành động về bảo vệ và phát triển rừng về phát triển rừng trên địa bàn. Đến nay, Nậm Pồ đã đạt được một số thành quả đáng ghi nhận trong công tác bảo vệ và phát triển vốn rừng. Nhất là việc tái sinh, trồng mới và nâng cao tỷ lệ che phủ rừng. Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã trồng mới hàng trăm héc ta rừng; tình trạng người dân phá rừng làm nương đã giảm; nhiều cánh rừng đã được bảo vệ nghiêm ngặt, tỷ lệ che phủ rừng đã đạt 42,5% , đạt chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đề về bảo vệ và phát triển rừng.

“Lá chắn thép” nơi biên cương “Lá chắn thép” nơi biên cương
Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, BĐBP Hà Giang có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 17,486km đường biên giới, giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Khi dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tổ chức tuần tra, chốt chặn 24/24 giờ, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, phòng chống không để dịch Covid-19 lây lan qua biên giới. Đặc biệt, vừa qua, đơn vị đã lập thành tích xuất sắc trong đấu tranh, bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới và được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.
Cà Mau: Khôi phục rừng phòng hộ ven biển Cà Mau: Khôi phục rừng phòng hộ ven biển
Khôi phục và giữ rừng phòng hộ ven biển là giải pháp vô cùng quan trọng trong công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, nhất là tình trạng sạt lở. Theo đó, thời gian qua, nhiều giải pháp nhằm từng bước khôi phục rừng phòng hộ đã được triển khai dọc dài bờ biển từ Ðông sang Tây.
Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Để những cánh rừng nơi biên giới thêm xanh

Để những cánh rừng nơi biên giới thêm xanh

Là huyện vùng cao biên giới, Nậm Pồ là một trong những địa phương có tỷ lệ che phủ rừng cao ở tỉnh Điện Biên, với trên 43%. Tuy nhiên, Nậm Pồ vẫn đang nỗ lực thực hiện các biện pháp để bảo vệ diện tích rừng hiện có và phát triển rừng thông qua trồng và khoanh nuôi tái sinh, từ đó nâng cao hơn nữa tỷ lệ che phủ rừng.
Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Những năm qua, huyện nghèo biên giới Nậm Pồ đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từng bước thực hiện lộ trình xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Nậm Pồ (Điện Biên) chuyển mình

Nậm Pồ (Điện Biên) chuyển mình

Được thành lập năm 2013, sau 10 năm đi vào hoạt động với sự nỗ lực vượt khó của cấp ủy, chính quyền và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân các dân tộc huyện nghèo, biên giới Nậm Pồ (Điện Biên) đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ.

Các tin bài khác

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Trước nguy cơ cháy rừng gia tăng trong mùa khô 2025 – 2026, xã Na Son (tỉnh Điện Biên) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả, bảo vệ hơn 6.500 ha rừng trên địa bàn.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Trong khuôn khổ hội thảo “Giới thiệu Nguyên tắc Méndez: Nguyên tắc phỏng vấn hiệu quả trong điều tra và thu thập thông tin” ngày 11/12 tại Quảng Ninh, các chuyên gia và đại biểu quốc tế đã trao đổi về cơ sở khoa học và khả năng vận dụng bộ nguyên tắc này nhằm nâng cao chất lượng điều tra, phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam.
Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin

Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin

Ngày 11/12 tại Quảng Ninh, Bộ Công an phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Giới thiệu Nguyên tắc Méndez - Nguyên tắc phỏng vấn hiệu quả trong điều tra và thu thập thông tin”. Đây là hoạt động nhằm tiếp tục triển khai các chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo đảm quyền con người và thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tra tấn (CAT).
COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

UBND thành phố Huế vừa tiếp nhận các khoản viện trợ do Tổ chức Children of Vietnam (COV-Hoa Kỳ) hỗ trợ cứu trợ lũ lụt cho 150 hộ dân đến tại hai xã A Lưới 1, A Lưới 3 và khoản viện trợ từ Tổ chức Adventist Development and Relief Agency International (ADRA) cho 215 hộ gia đình tại hai xã Đan Điền, Quảng Điền bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động