Na Uy hỗ trợ giảm thiểu ô nhiễm nhựa tại Đà Nẵng
| Tập đoàn Microsoft và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Việt Nam vừa chính thức khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận đào tạo kỹ năng số cho lao động trẻ tại Việt Nam” (2020-2021). |
| Tanoto Foundation (Quỹ Tanoto), một tổ chức từ thiện gia đình độc lập do Sukanto Tanoto và Tinah Bingei Tanoto thành lập vào năm 1981, đã đóng góp tổng cộng 157 tỷ Indonesia Rupiah – IDR (tương đương 11,1 triệu USD) để hỗ trợ hàng loạt các chương trình giáo dục và phát triển nguồn nhân lực của Indonesia trong năm 2020. |
Dự án Nâng cao năng lực địa phương nhằm giảm ô nhiễm khu vực ASEAN (ASEANO) có mục tiêu tạo động lực thúc đẩy giảm ô nhiễm nhựa và đánh giá tác động của ô nhiễm nhựa đối với nền kinh tế, phát triển, môi trường và phúc lợi của con người, tập trung vào tính bền vững cấp đô thị và thành phố của địa phương.
Các hoạt động của dự an ASEANO thực hiện tại 3 quốc gia trong ASEAN gồm Indonesia, Philippines và Việt Nam, trong đó Đà Nẵng là thành phố duy nhất tại Việt Nam được chọn để triển khai.
Phát biểu tại hội thảo, bà Grete Lochen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam và Lào cho rằng, rác biển là một trong những thách thức đối với môi trường biển tại nhiều quốc gia hiện nay.
“Thành phố Đà Nẵng đã có những chương trình và cam kết phát triển bền vững và thân thiện với môi trường và muốn trở thành thành phố môi trường vào năm 2025. Chúng tôi hy vọng sẽ thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các đối tác dự án ASEANO và các tổ chức của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng nhằm nâng cao năng lực và phát triển các biện pháp để chống ô nhiễm nhựa. Hội thảo này là một bước đệm quan trọng để xây dựng sự hợp tác, thiết lập mạng lưới và xác định các ưu tiên chính của dự án ASEANO tại Việt Nam cũng như xác định, hỗ trợ và bổ sung những nguồn lực cho Đà Nẵng”, bà Grete Lochen nhấn mạnh.
![]() |
| Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Báo Kinh tế và môi trường |
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Nguyễn Quế Lâm thông tin, đơn vị đang phối hợp với một số đối tác quốc tế như Quỹ Quốc tế và bảo tồn thiên nhiên (WWF), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Chương trình Đối tác hành động quốc gia về nhựa (NPAP)… để triển khai các hoạt động chống rác thải nhựa một cách hiệu quả, tránh trùng lặp. Việt Nam tích cực hợp tác với các nhóm công tác môi trường biển và đới bờ, xây dựng và hoàn thiện kế hoạch hành động rác thải nhựa khu vực ASEAN...
Dự án ASEANO được thực hiện với sự hỗ trợ của chính phủ Na Uy là cơ hội tốt để các bên có thể trao đổi, cập nhật các thông tin cần thiết để xây dựng các đề xuất, cam kết góp phần với Chính phủ Việt Nam và thành phố Đà Nẵng giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa đại dương.
Tại hội thảo, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ năm 2018, thành phố đã triển khai phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn và đã nhận được sự tham gia tích cực của cộng đồng. Việc thực hiện dự án ASEANO sẽ góp phần triển khai phong trào chống rác thải nhựa đi vào cuộc sống. Đặc biệt, cần xây dựng những cơ chế, chính sách cụ thể đối với doanh nghiệp tham gia trong chuỗi thực hiện thu gom, xử lý rác tài nguyên sau phân loại rác tại nguồn, nhất là nhựa.
| Tổ chức ActionAid Việt Nam vừa ký Thỏa thuận hợp tác với các tổ chức xã hội tại miền Trung nhằm hỗ trợ công tác xã hội và phát triển cộng đồng tại khu vực này. |
| 2.540 nữ công nhân may mặc tại tỉnh Đồng Nai sẽ nhận được hỗ trợ tài chính và tập huấn kỹ năng từ tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam để phục hồi tốt hơn sau dịch bệnh. |
Tin bài liên quan
Việt Nam cam kết đóng góp tích cực cho Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Nga
ASEAN và bạn bè quốc tế chung tay vì trẻ em khó khăn tại Hy Lạp
Hình ảnh, vị thế, vai trò Việt Nam với ASEAN trong một thế giới biến động
Các tin bài khác
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài
Đọc nhiều
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





