Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:05 | 13/09/2022 GMT+7

Một Việt Nam đoàn kết hơn, quyết tâm hơn sau đại dịch Covid-19

aa
Chuyến về nước lần này của tôi tuy chỉ kéo dài 4 tuần nhưng đã giúp tôi có cơ hội chứng kiến, cảm nhận và thấu hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, khi tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát.
Hợp tác năng lượng Việt Nam - Lào: Khắc sâu tình đoàn kết đặc biệt Hợp tác năng lượng Việt Nam - Lào: Khắc sâu tình đoàn kết đặc biệt
Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Tháng 5 vừa qua, tôi đã thu xếp được để về thăm quê hương đất nước sau những tháng năm căng thẳng vì dịch bệnh Covid-19. Trong chuyến đi này, tôi tiếp tục chứng kiến sự thay da đổi thịt của đất nước, đồng thời cảm nhận những dư âm của một thời kỳ cả nước chống đại dịch và nhất là tinh thần dân tộc máu đỏ, da vàng vượt trên mọi vất vả, khó khăn.

Một Việt Nam đoàn kết hơn, quyết tâm hơn sau đại dịch Covid-19
Sân bay nhộn nhịp trở lại trong các dịp nghỉ lễ (Ảnh: VOV).

Huy động mọi nguồn lực để chống dịch covid

Dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam từ đầu năm 2020, qua 3 đợt lây nhiễm trong cộng đồng rồi bị khống chế, đã bùng phát, diễn biến rất phức tạp từ tháng 4/2021 do biến chủng Delta lây lan nhanh, nguy hiểm và khó kiểm soát.

Đối phó với làn sóng dịch thứ tư này, nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã được chính quyền các cấp triển khai kịp thời, góp phần từng bước đẩy lùi dịch bệnh, đưa đất nước vào trạng thái bình thường mới để tập trung hồi phục, phát triển kinh tế. Kết quả này được nhiều nước trên thế giới đánh giá cao, nhất là việc Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ giữa tháng 3/2022.

Bên cạnh những thành công, đã có một số chính sách, quyết định của chính quyền chưa phù hợp, kịp thời trong những giai đoạn chống dịch cụ thể. Dẫu vậy, xét về tổng thể, Việt Nam vẫn được xem là một trong những quốc gia thành công nhất trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phát triển kinh tế thời kỳ hậu Covid-19. Khi dạo chân trên những con phố tại TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Nẵng, tôi đã được nghe nhiều câu chuyện của người dân và thấy nhiều cảnh sinh hoạt thường ngày minh họa thêm cho nhận định này.

Một Việt Nam đoàn kết hơn, quyết tâm hơn sau đại dịch Covid-19
Du lịch phát triển là một chỉ dấu trong thước đo đánh giá cuộc sống của người dân trở lại hoàn toàn bình thường sau dịch (Ảnh: VOV).

Hầu hết các biện pháp chống dịch Covid-19 của Việt Nam đều cho thấy mục tiêu bảo vệ người dân, cứu giúp những người bị thiệt hại nhiều nhất, thiết lập giai đoạn bình thường mới để người dân nhanh chóng ổn định lại cuộc sống. Trang báo The Diplomat cũng nhận định rằng “Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, đặt sinh mạng, sức khỏe và cuộc sống của người dân lên hàng đầu”.

Chính sách “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, vừa chống dịch vừa đưa hoạt động kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân trở lại bình thường đã tạo điều kiện cho người dân được đi lại, làm ăn, học hành gần như thời kỳ trước dịch. Các gói hỗ trợ hàng chục nghìn tỷ đồng và hàng trăm nghìn tấn gạo của Chính phủ Việt Nam đã góp phần đáng kể bảo đảm sinh kế cho người lao động và làm cho các công ty, doanh nghiệp bị thiệt hại trong dịch Covid-19 phần nào yên tâm hơn.

Những nỗ lực của Việt Nam bảo đảm quyền con người trong đại dịch còn được thể hiện rõ qua việc triển khai mạnh mẽ, hiệu quả “Chiến lược vaccine”, trong đó ngoại giao vaccine được coi trọng, nhằm thực hiện mục tiêu tiêm chủng miễn phí toàn dân cả nước. Rất nhiều cuộc điện đàm, làm việc của lãnh đạo Việt Nam với lãnh đạo các nước đã đề cập đến việc hợp tác, tiếp cận nguồn vaccine.

Nhờ vậy, từ một nước có tỷ lệ tiêm chủng vaccine thấp, Việt Nam đã vượt lên là một trong những quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới. Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 220 triệu liều. Phần lớn dân số được tiêm phòng đầy đủ, là tiền đề quan trọng để Việt Nam từng bước tự tin mở cửa, phục hồi kinh tế, đưa các hoạt động dần trở lại bình thường.

Tự do tôn giáo và tín ngưỡng

Là một người có nhiều quan tâm tới hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, trong dịp về Việt Nam lần này, tôi cũng dành một phần lớn thời gian tìm hiểu các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trong nước trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Qua trao đổi với một số chức sắc trong tôn giáo, tôi được biết Việt Nam không ngừng thay đổi, kiện toàn các thể chế pháp luật, tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng của người dân.

Với một quốc gia có nhiều loại hình tín ngưỡng và tôn giáo như Việt Nam, chính sách nhất quán của Nhà nước là bảo đảm và thúc đẩy quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân, bảo đảm công bằng, không phân biệt đối xử với các tôn giáo. Trong đó, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo được Quốc hội Việt Nam thông qua tháng 11/2016 đã quy định rất rõ “các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật, không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo và lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”.

Một Việt Nam đoàn kết hơn, quyết tâm hơn sau đại dịch Covid-19
Đại lễ tưởng niệm - Kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong đại dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh tháng 8/2022 (Ảnh: VOV).

Nhà nước Việt Nam cũng đã tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo trong nước đăng cai và tổ chức thành công nhiều hoạt động tôn giáo quy mô lớn, mang tầm khu vực và quốc tế, diễn ra trong thời gian dài như: Công giáo với Lễ Năm thánh 2010 và Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu năm 2012; Phật giáo với Đại lễ Phật đản Vesak các năm 2008, 2014, 2019; đạo Tin lành với Lễ kỷ niệm 500 năm Tin lành cải chính năm 2017… Những thực tế nhìn thấy, nghe thấy vừa nêu trong đợt về thăm quê hương lần này, làm cho tôi rất lạc quan về những chính sách của Việt Nam trong phát triển tôn giáo, tín ngưỡng đáp ứng nhu cầu tinh thần của người dân trong nước.

Chuyến về nước lần này của tôi tuy chỉ kéo dài 4 tuần nhưng đã giúp tôi có cơ hội chứng kiến, cảm nhận và thấu hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, khi tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, cuộc sống dần trở lại bình thường. Điều tôi thấy rõ nét trong chuyến về nước lần này là một Việt Nam đoàn kết hơn, quyết tâm hơn sau đại dịch để phục hồi và phát triển kinh tế, cải thiện mọi mặt đời sống của người dân cả về vật chất lẫn tinh thần.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, nền kinh tế đang phục hồi nhanh. GDP của 6 tháng đầu năm 2022 tăng 6,42%, lạm phát được kiểm soát; đời sống nhân dân được cải thiện, an sinh xã hội được đảm bảo; độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững.
Việt Nam hiện có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng và hơn 26,5 triệu tín đồ, chức sắc tôn giáo với khoảng 30.000 cơ sở thờ tự; 66 cơ sở đào tạo tôn giáo với khoảng 10.000 học viên đang theo học. Số cơ sở thờ tự và tín đồ tôn giáo cũng ngày một gia tăng, đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng của người dân. Mỗi năm, ở Việt Nam có hàng trăm đầu sách và các ấn phẩm tôn giáo, với hàng triệu bản in được xuất bản, phục vụ nhu cầu học tập và tìm hiểu của người dân, tín đồ trong và ngoài nước. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay xuất bản 15 tờ báo và tạp chí; riêng Công giáo và Tin lành trong năm 2020 đã xuất bản hơn 1 triệu bản Kinh Thánh…
Việt Nam và Đông Nam Á đẩy nhanh phục hồi kinh tế sau đại dịch Việt Nam và Đông Nam Á đẩy nhanh phục hồi kinh tế sau đại dịch
Phát huy chiều sâu văn hóa trong tâm hồn nhân dân Việt Nam-Lào Phát huy chiều sâu văn hóa trong tâm hồn nhân dân Việt Nam-Lào

Theo Tiến sỹ Nguyễn Hữu Hoạt/ VOV.VN
Nguồn: vov.vn

Tin bài liên quan

Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Chương trình Thương hiệu quốc gia được Chính phủ phê duyệt từ năm 2003 và giao Bộ Công Thương chủ trì triển khai, là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn và duy nhất ở cấp quốc gia.
Bệ phóng cho tăng trưởng năm 2025

Bệ phóng cho tăng trưởng năm 2025

Năm 2025 được xem là thời điểm bản lề trong chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu dần phục hồi, Chính phủ đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng GDP tăng ít nhất 8%, vượt xa các dự báo thận trọng từ IMF, WB hay ADB. Để hiện thực hóa điều này, cải cách thể chế kinh tế trở thành nền tảng không thể thiếu.
Thanh niên Việt - Trung gặp gỡ, chia sẻ lý tưởng và kinh nghiệm phát triển

Thanh niên Việt - Trung gặp gỡ, chia sẻ lý tưởng và kinh nghiệm phát triển

Ngày 10/4, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho biết, Chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 24 năm 2025 với chủ đề “Thanh niên Việt - Trung: Vững vàng lý tưởng” sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 12 - 18/4. Tại Chương trình, thanh niên 2 nước sẽ trao đổi, thảo luận chia sẻ kinh nghiệm phát triển ở nhiều lĩnh vực.

Các tin bài khác

Cộng đồng người Việt Nam tại Uzbekistan luôn hướng về quê hương

Cộng đồng người Việt Nam tại Uzbekistan luôn hướng về quê hương

Bà con kiều bào mong muốn các cơ quan chức năng có chính sách thị thực thuận lợi cho công dân hai nước, thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hai dân tộc.
Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Tìm "kênh' xuất khẩu hàng hóa tới Đông Nam Á qua Kiều bào

Tìm "kênh' xuất khẩu hàng hóa tới Đông Nam Á qua Kiều bào

Sáng 3/4, tại tỉnh Savannakhet (Lào), Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM tổ chức Hội nghị “Hoạt động phát triển các kênh phân phối hàng hóa TP.HCM với các nước trong khu vực Đông Nam Á thông qua Hội doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài".
Ông Đào Tuấn Hùng làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2025-2027

Ông Đào Tuấn Hùng làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2025-2027

Ngày 29/3 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Seoul (Hàn Quốc), Hội người Việt tại Hàn Quốc tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ VII (nhiệm kỳ 2025 - 2027). Ông Đào Tuấn Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc được bầu làm Chủ tịch Hội.

Đọc nhiều

Bộ Chính trị quy định độ tuổi cấp ủy viên nhiệm kỳ 2025 - 2030

Bộ Chính trị quy định độ tuổi cấp ủy viên nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 14/4/2025, Bộ Chính trị khóa XIII đã ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW về việc tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Trong đó, tại Phụ lục 2 kèm theo chỉ thị này quy định cụ thể về độ tuổi đối với cấp ủy viên nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 15/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội) đã diễn ra chương trình “Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc”. Tổng Bí thư Tô Lâm; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự và phát biểu tại Gặp gỡ.
SNV: Đại sứ cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hà Lan

SNV: Đại sứ cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hà Lan

Ngày 16/4, tại Hà Nội, tổ chức phi chính phủ SNV tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nêu rõ: "Bằng cách đưa những người bạn Hà Lan và quốc tế đến Việt Nam và đưa câu chuyện về Việt Nam ra thế giới, SNV và các tổ chức phi chính phủ Hà Lan là đại sứ cho quan hệ giữa nhân dân hai nước trong nhiều năm qua".
Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa Việt tại Nga

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa Việt tại Nga

Ngày 14/4 tại Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga (thủ đô Moskva) đã diễn ra chương trình nghệ thuật mang tên “Tâm hồn Việt trong trái tim Nga: Đậm nét truyền thống” do sinh viên Việt Nam và Nga phối hợp dàn dựng, biểu diễn.
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thực hiện nghi thức tô son cột mốc biên giới trước khi dẫn đầu đoàn đại biểu sang Trung Quốc tham dự Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Ngày 17/4, các khu vực trên cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng diện rộng. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C.
Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng tăng kỷ lục khi tiếp tục được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và lực cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.
Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Chương trình Thương hiệu quốc gia được Chính phủ phê duyệt từ năm 2003 và giao Bộ Công Thương chủ trì triển khai, là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn và duy nhất ở cấp quốc gia.
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động