Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:57 | 22/01/2021 GMT+7

Món ngon ngày Tết: Cách làm giò thủ dai ngon đãi khách

aa
Món ngon ngày Tết của người miền Bắc có lẽ không thể thiếu món dò thủ dai ngon. Cùng tìm hiểu cách làm ngay sau đây nhé.
Những món ngon ngày Tết không thể thiếu trong mâm cỗ của người miền Nam
Những món ngon ngày Tết miền Bắc đậm đà hương vị truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món dò thủ

Món ngon ngày Tết: Cách làm giò thủ dai ngon đãi khách
Món ngon ngày Tết: Cách làm giò thủ dai ngon đãi khách

Thịt heo sống 1 kg

( gồm các bộ phận tai/ mũi/ lưỡi /có thể thêm thịt nạc nếu không ăn được béo)

Hành tím 5 củ

Gừng 1 củ

Chanh tươi 3 miếng

Nước mắm cốt 2 muỗng

Muối hột 1 muỗng

Hạt tiêu 2 muỗng

Mộc nhĩ 100g

Nấm đông cô 100g

Miếng chuối 5 lá

Đá viên 100 gr

Cách làm giò thủ dai ngon

Món ngon ngày Tết: Cách làm giò thủ dai ngon đãi khách

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho vào 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, vài lát gừng để khử mùi và hành tím để thịt heo thơm ngon hơn.

Cho tai heo, mũi heo, thịt heo vào nồi, trần khoảng 5 phút.

Sau khi thịt săn lại, vớt ra, ngâm vào nước đá.

Cắt lát mỏng mũi heo, thịt nạc và tai heo.

Cho phần thịt đã cắt vào tô, ướp với 15gr đường, 15gr bột ngọt, 15gr hạt nêm, 10gr muối, tiêu xay và tiêu sọ.

Trộn đều hỗn hợp. Khi thịt thấm đều gia vị, cho vào tủ lạnh 30 phút.

Mộc nhĩ và nấm hương rửa sạch, ngâm trong nước nóng 20 phút sau đó cắt mỏng 1cm để giữ được độ giòn của mộc nhĩ.

Bước 2: Xào Thịt

Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho 10ml dầu cùng hành tím băm và tỏi băm. Khi hành tỏi vàng thơm, cho phần thịt vào, xào đều tay để tránh mỡ tiết ra và làm cháy thịt.

Khi thịt săn lại cho nấm hương và mộc nhĩ vào chung với hỗn hợp đang xào.

Cho 20ml nước mắm vào, xào thêm 3 phút cho đến khi nấm hương, mộc nhĩ và thịt thấm đều gia vị.

Bước 3: Ép Thịt Vào Khuôn

Cho thịt vào trong khuôn làm giò thủ, nhấn nhẹ nắp khuôn xuống để thịt dính đều.

Lưu ý: Cho phần thịt vào khuôn và ép khi thịt vẫn còn ấm, không để thịt nguội mới ép vì khi thịt nguội mất sẽ không kết dính được với nhau.

Cho vào tủ lạnh, để qua 2 tiếng. Sau khi lấy ra, xắt miếng vừa ăn và thưởng thức

Cách làm giò thủ dai ngon không cần khuôn

Nếu không có sẵn khuôn ép giò, bạn có thể dùng chai nhựa có đường kính phù hợp để gói và ép giò. Để thực hiện, bạn cắt bỏ đầu chai, rửa sạch. Lồng túi nilon hoặc lá chuối vào lòng chai, đổ thịt đã xào vào, dùng tay ấn cho thịt thật chắc, dùng vật nặng đè lên chai cho giò chắc hơn. Khi giò nguội, cất cây giò vào ngăn mát tủ lạnh để thịt đông kết với nhau.

Yêu cầu thành phẩm món giò thủ đạt chuẩn

Món ngon ngày Tết: Cách làm giò thủ dai ngon đãi khách

Một khoanh giò chuẩn là kết dính thành một khối, để trong nhiệt độ phòng cũng không bị chảy. Màu hồng hồng của thịt xen với màu trắng của mỡ, màu nâu của nấm là hoàn hảo.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dai dai, giò giòn của tai heo, mũi heo. Nếm được vị béo của mỡ đông và vị cay cay của tiêu, ngọt ngọt của nấm và thịt nạc. Do đó giò thủ ăn riêng sẽ dễ bị ngán nên hay được chấm với tương ớt hoặc ăn chung với các loại rau củ muối chua. Là món ăn mời khách ngày Tết.

Những món ngon ngày Tết không thể thiếu ở miền Trung Những món ngon ngày Tết không thể thiếu ở miền Trung
Ý nghĩa của 5 loại bánh truyền thống ngày Tết Ý nghĩa của 5 loại bánh truyền thống ngày Tết
Các món ngon ngày Tết “chống ngán” cho bánh chưng, thịt mỡ Các món ngon ngày Tết “chống ngán” cho bánh chưng, thịt mỡ
Thạch Thảo (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cây nêu ngày Tết: Mang phong tục cổ truyền đến với phố cổ

Cây nêu ngày Tết: Mang phong tục cổ truyền đến với phố cổ

Dựng cây nêu ngày Tết Nguyên đán là một phong tục lâu đời của người Việt mang ý nghĩa biểu tượng bảo vệ, mang đến sự bình yên cho người dân.
Hướng dẫn làm gân bò ngâm dấm, món ăn "đắt khách" ngày Tết

Hướng dẫn làm gân bò ngâm dấm, món ăn "đắt khách" ngày Tết

Gân bò ngâm giấm là món ăn được nhiều người yêu thích không chỉ trong dịp Tết. Cùng tìm hiểu cách làm món ngon khó cưỡng này ngay dưới đây nhé.
Cách làm giò xào dai ngon sần sật cho ngày Tết thêm hương vị

Cách làm giò xào dai ngon sần sật cho ngày Tết thêm hương vị

Giò xào là một trong những món ăn ngon rất được yêu thích trong dịp Tết Nguyên đán. Dưới đây là cách làm giò xào ngon, không ngán cho ngày Tết.

Các tin bài khác

Tử vi cuối tuần 12 cung hoàng đạo (27-28/4/2024): Nhân Mã may mắn đủ đường

Tử vi cuối tuần 12 cung hoàng đạo (27-28/4/2024): Nhân Mã may mắn đủ đường

Tử vi cuối tuần 12 cung hoàng đạo (27-28/4/2024) công việc suôn sẻ, kế hoạch hợp tác làm ăn cũng được triển khai đúng tiến độ, khả năng thu lợi nhuận cao trong tương lai.
Tử vi cuối tuần 12 con giáp (27-28/4/2024): Dần cát khí bủa vây thăng quan tiến chức

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (27-28/4/2024): Dần cát khí bủa vây thăng quan tiến chức

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (27-28/4/2024) Dần nhận được rất nhiều cát khí, nhờ vậy những nỗ lực trong công việc bấy lâu của bản mệnh sẽ nhận được sự đánh giá cao của cấp trên. May mắn hơn, còn có cơ hội được cất nhắc lên vị trí phù hợp với năng lực.
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (22-28/4/2024): Thiên Bình chuẩn bị cho một dự định lớn

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (22-28/4/2024): Thiên Bình chuẩn bị cho một dự định lớn

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (22-28/4/2024) khả năng quản lý tài chính tốt giúp bạn có thể tiết kiệm được một khoản kha khá. Bạn đang có kế hoạch để dành tiền cho một dự định lớn lao.
Tử vi tuần mới 12 con giáp (22-28/4/2024): Ngọ vận trình tài lộc thăng tiến thuận lợi

Tử vi tuần mới 12 con giáp (22-28/4/2024): Ngọ vận trình tài lộc thăng tiến thuận lợi

Tử vi tuần mới 12 con giáp (22-28/4/2024) vận trình tài lộc cũng tăng tiến thuận lợi. Bằng tài năng của mình, bản mệnh biết được thời cơ đến và kịp thời nắm giữ.

Đọc nhiều

Children of Vietnam cam kết hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị hơn 19 tỉ đồng

Children of Vietnam cam kết hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị hơn 19 tỉ đồng

Mới đây, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Quảng Trị và Tổ chức Children of Vietnam ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác giữa giai đoạn 2024-2028 với 5 chương trình chính ...
Dịch giả Vũ Ngọc Cân - người góp nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Hungary

Dịch giả Vũ Ngọc Cân - người góp nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Hungary

Hơn 40 năm qua, PGS.TS, dịch giả Vũ Ngọc Cân (bút danh Vũ Thanh Xuân) đã nỗ lực không ngừng trong việc giới thiệu văn hóa, văn học Hungary đến độc giả Việt và giới ...
Tình hình cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 và hàm ý đối với đối ngoại nhân dân

Tình hình cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 và hàm ý đối với đối ngoại nhân dân

Ngày 16/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức tọa đàm “Tình hình cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2024”.
Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu kí kết hợp tác Hiệp hội nữ doanh nhân TP Hà Nội

Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu kí kết hợp tác Hiệp hội nữ doanh nhân TP Hà Nội

Ngày 18/4, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ kí kết hợp tác giữa Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu với Hiệp hội nữ doanh nhân TP Hà Nội.
Giới thiệu 100 bức ảnh nghệ thuật “Tổ quốc bên bờ sóng” tại Lào

Giới thiệu 100 bức ảnh nghệ thuật “Tổ quốc bên bờ sóng” tại Lào

Vừa qua, hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với trung tâm văn hóa Việt Nam tại Lào tổ chức triển lãm giới thiệu 100 bức ảnh nghệ thuật về đề tài biển đảo với tên gọi “Tổ quốc bên bờ sóng”.
Vùng 5 Hải quân điều tàu cấp nước ngọt cho người dân tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân điều tàu cấp nước ngọt cho người dân tỉnh Cà Mau

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, ngày 18/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho người dân vùng hạn hán trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Tuyên truyền biển, đảo năm tới người dân thị xã Ninh Hoà, Khánh Hoà

Tuyên truyền biển, đảo năm tới người dân thị xã Ninh Hoà, Khánh Hoà

Sáng 16/4, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Thị ủy Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho hơn 500 đồng chí là cán bộ chủ chốt Thị ủy, các đồng chí nguyên lãnh đạo thị xã qua các thời kỳ và cán bộ các xã, phường.
Xin chờ trong giây lát...
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Phiên bản di động