Món ngon Hà Nội: 5 quán bún thang nổi tiếng, luôn đông khách bất kể lúc nào
5 món ngon Hà Nội ngày mưa, nóng hổi thơm ngon, nhắc tên là thèm 6 món ngon Hà Nội mùa thu làm say lòng thực khách Món ngon Hà Nội: Lai rai những món ăn vặt phố cổ |
Món ngon Hà Nội: 5 quán bún thang nổi tiếng
(Ảnh: @lindseyeatspdx.jpg) |
Bún thang là một trong những món ngon Hà Nội có nguồn gốc rất thú vị. Nhắc đến bún thang, người ta thường truyền tai nhau câu chuyện về một bà nội trợ đảm đang nào đó. Sau Tết, thực phẩm thừa nhiều. Bỏ đi thì lãng phí, bà nội trợ bèn nghĩ ra món ăn xuất sắc này. Vậy là thịt gà, giò, canh măng, trứng, thêm chút bún vào là thành một tô bún thang thanh nhẹ sau những ngày Tết ăn toàn đồ ngấy. Theo thời gian, dần dần bún thang được thêm nhiều nguyên liệu và trở thành hoàn hảo như bây giờ.
Bún thang có nguồn gốc Hà Nội. Vì vậy nếu muốn ăn bún thang chuẩn vị, tất nhiên phải đến đây. Sau đây là những quán bún thang ngon ở Hà Nội, luôn đông khách bất kể lúc nào.
Bún thang bà Ẩm 37 Cửa Nam
Ở Hà Nội, nhắc đến bún thang không thể không nhắc đến “quán cô Ẩm” – một nghệ nhân có công rất lớn trong việc thổi hồn và giúp món ăn này được lan tỏa khắp Hà Thành. “Cô” Ẩm tên thật là Đàm Thị Ẩm, sinh năm 1930, là đời thứ 2 theo nghề nấu bún thang. Trước đây, vào khoảng những năm 1912, cụ Lê Thị Tho khi đó 20 tuổi đã mở quán bán bún thang ở chợ Đồng Xuân. Quán nổi tiếng khắp Hà thành, đến mức dân Tây "biết ăn rau muống, nằm võng ngâm Kiều" cũng thường xuyên tìm đến chợ thưởng thức. Sau đó cụ Tho truyền nghề lại cho con gái là bà Đàm Thị Ẩm. Quán của “cô” Ẩm đơn sơ, lọt thỏm vào hàng quà giữa chợ. Quầy bày hàng chỉ là cái chõng giát bằng tre, thêm một vài chiếc ghế dài bằng gỗ. Thế nhưng, ngày nào khách cũng tấp nập từ sáng đến trưa. Thậm chí vào những ngày cuối tuần, hầu như hàng đoàn khách phải xếp hàng dài mới đến lượt.
(Ảnh: @yensplate) |
Tuy nhiên, một thời gian sau, bún thang “cô” Ẩm bất ngờ đóng cửa. Nhiều người vì tiếc hương vị của món bún nức tiếng Hà Thành mà mở quán kinh doanh, song đều không thể làm giống cái vị tinh túy và đặc trưng của quán “cô” Ấm thuở nào.
Mãi đến những năm gần đây, “cô” Ẩm quyết định truyền lại nghề cho con trai là anh Đoàn Văn Lai hiện đang mở nhà hàng ăn tại “Vườn ẩm thực” số 37 Cửa Nam (Hà Nội). Quán nằm trên con phố nhỏ, tập nập xe cộ nhưng vẫn giữ được nét bình dị và vẻ đặc trưng khó lẫn. Nhiều người “sành ăn” muốn thưởng thức đúng vị đặc sắc của bún thang cổ truyền đều tìm đến đây để thưởng thức hương vị bún thang nức tiếng một thời.
Bún thang Hòe Nhai
Bún thang Hòe Nhai nổi tiếng với bát bún đầy đặn và nước dùng ngon ngọt. |
Bún thang Hòe Nhai trước đây có địa chỉ ở số 3 phố Hòe Nhai, nay đã chuyển sang số 1 Hòe Nhai. Quán còn có tên gọi bún thang bà Thái, những người nghiện ăn bún thang phố cổ, không ai là không biết tới quán bún nổi tiếng này. Bún thang Hòe Nhai luôn làm vừa lòng thực khách với bát bún đầy đặn, nước dùng đậm đà ngon ngọt vị xương, thơm mùi tôm và nấm hương. Thịt gà cũng rất mềm, không bị khô hay bở. Nhiều người khẳng định nếu một lần được ăn bún thang Hòe Nhai, sẽ trung thành với quán mãi mãi. Bởi chẳng thể tìm một quán bún thang ngon nào hơn quán này. Quán phục vụ từ tối đến khoảng 3-4 giờ sáng, giá khoảng 40 nghìn đồng/ bát.
Bún thang 11 Hạ Hồi
Bún thang Hạ Hồi. |
Điều khiến thực khách ấn tượng nhất ở bún thang 11 Hạ Hồi là bát bún chỉ có giá 25 nghìn. Tất nhiên bát có nhỏ hơn so những quán khác. Nếu chưa thỏa mãn, bạn có thể ăn hai bát cũng không sao. Bún thang Hạ Hồi là quán ăn khá lâu đời, nhiều thực khách chia sẻ trung thành với quán đã 10-15 năm. Một bát bún thang ở đây sẽ có thịt gà, giò, trứng, mọc và củ cải muối. Vì củ cải muối ở quán khá ngon, nên nhiều người thường xin thêm, nhưng chủ quán cũng không tính thêm tiền. Bún thang ở đây có thêm cả mắm tôm, nếu bạn không ăn được, nhớ dặn trước chủ quán.
Quán mở từ 6h30 sáng đến khoảng 14h. Ngoài bún thang, quán còn phục vụ phở và bún bò Nam bộ.
Bún thang Cầu Gỗ
(Ảnh: @_quetcungxoai_09) |
Bún thang ở địa chỉ 48 Cầu Gỗ, nổi tiếng hàng chục năm nay với dân phố cổ và du khách thập phương. Bún thang ở đây đầy đặn, có đủ giò, trứng, nấm hương, gà. Nước dùng khá ngọt, được ninh từ xương gà, khi ăn không cần cho gia vị vẫn ngon. Nước dùng càng ngon hơn khi có mắm tôm.Trứng rán với gà không bị bã, khô mà lại rất mềm, giò cũng không bị mùi. Quán bán từ 16h đến 23h tối, giá từ 40-55 nghìn/ bát.
Bún thang Hàng Hành
Bún thang Hàng Hành tại địa chỉ số 29 Hàng Hành là địa chỉ quen thuộc của những thực khách yêu thích bún tháng. Quán có vẻ ngoài đơn giản nhưng vào trong rất sạch sẽ và thoáng mát. Món bún thang của quán này được đánh giá là ngon, có vị ngọt thanh chuẩn của nước dùng, sợi bún trắng mềm nhỏ và thịt gà xé thơm và ăn rất dai. Bên cạnh đó là cách trình bày món ăn của quán cũng rất là đẹp mắt và hài hòa với các nguyên liệu.
Xem thêm video: Làng bích họa ở Hà Nội đẹp như cổ tích