Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
08:28 | 01/01/2022 GMT+7

Mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú nâng bước học sinh nghèo đến trường

aa
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự nghiệp giáo dục ở những vùng khó khăn đã có những bước phát triển đáng kể. Một trong những sự quan tâm đó là chính sách hỗ trợ mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT). Mô hình không chỉ nâng cao tỷ lệ học sinh chuyên cần mà còn giúp cho chất lượng giáo dục ở huyện nghèo vùng biên – Mường Nhé (Điện Biên) ngày càng được cải thiện.
Huyện nghèo biên giới Mường Nhé khánh thành điểm trường Huyện nghèo biên giới Mường Nhé khánh thành điểm trường
Ngày 4/11 Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) phối hợp với huyện Mường Nhé (Điện Biên) tổ chức lễ khánh công trình điểm trường Nậm Pan 2, xã Huổi Lếch.
Điện Biên: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số Điện Biên: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số
Là tỉnh vùng cao biên giới, tỉnh Điện Biên có trên 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS), trình độ dân trí thấp, nhận thức về pháp luật còn nhiều hạn chế. Để giúp ĐBDTTS nâng cao nhận thức về pháp luật, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, chấp hành pháp luật, thời gian qua tỉnh Điện Biên chú trọng đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ĐBDTTS.

Nằm cách trung tâm thành phố Điên Biên Phủ hơn 200km, Mường Nhé là huyện nghèo biên giới, tỉnh Điện Biên. Trong những năm qua, Mường Nhé đã có những thay đổi về mọi mặt và một trong những thay đổi đó là lĩnh vực giáo dục.

Mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú nâng bước học sinh nghèo đến trường
Hệ thống trường PTDTBT đã được xây dựng khang trang và đầy đủ phòng chức năng.

Nằm ở trung tâm huyện lỵ trường PTDTBT THCS xã Mường Nhé - nơi gửi gắm con em của đồng bào dân tộc trong xã đi tìm con chữ - nuôi dưỡng ước mơ. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trường PTDTBT THCS xã Mường Nhé xây dựng khá khang trang, với đầy đủ các phòng học và phòng chức năng.

Dẫn chúng tôi đi thăm khuôn viên và các lớp học, thầy giáo Trần Hoàng - Hiệu trưởng cho biết: Với điều kiện của một xã đặc biệt khó khăn của huyện Mường Nhé nên nhiều em học sinh của nhà trường không có điều kiện được đến lớp, đặc biệt là những em thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Một số em học sinh phụ huynh lại bắt ở nhà đi nương, đi rẫy phụ giúp gia đình. Do đó, nhiều em học sinh phải bỏ học giữa chừng hoặc có đi học thì cũng không đều, làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dạy và học của nhà trường. Mô hình trường PTDTBT ra đời đã mở ra cơ hội và điều kiện tốt để các em học sinh vùng khó tìm đến con chữ - nuôi dưỡng ước mơ.

“Đã không còn những ngày các thầy, cô giáo phải trèo đèo, lội suối, băng rừng đến từng nhà, từng lán nương, rẫy để vận động cha mẹ cho con em đến trường, đến lớp. Tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng đã giảm đáng kể. Tỷ lệ học sinh chuyên cần luôn đạt trên 98%. Xã đã được công nhận phổ cập trung học cơ sở đúng độ tuổi. Tỷ lệ học sinh chuyên cần cao nhà trường có điều kiện áp dụng phương pháp dạy học tích cực nâng cao chất lượng giáo dục. Từ đó, chất lượng giáo dục được nâng cao; tỷ lệ học sinh chuyển lớp (lên lớp) luôn đạt trên 98%; số lượng học sinh đạt khá, giỏi tăng cao theo từng năm”. Thầy giáo Trần Hoàng chia sẻ.

Mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú nâng bước học sinh nghèo đến trường
Những bữa cơm bán trú đang thu hút những trò nghèo đến trường.

Mường Nhé là một huyện miền núi biên giới, địa hình chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, dân cư sống phân tán đã ảnh hưởng lớn đến việc huy động học sinh ra trường, ra lớp và nâng cao chất lượng giáo dục. Rất nhiều em học sinh đã bỏ học hoặc theo học nhưng không thường xuyên; nhà lại ở quá xa trường học, để đến được trường các em phải đi bộ mất cả ngày đường. Do đó, khi mô hình trường PTDTBT ra đời đã góp phần vào việc giải quyết những khó khăn cơ bản cho các em học sinh ở cách xa các điểm trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Thiết Chùy - Trưởng phòng GĐ & ĐT huyện Mường Nhé cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện còn nhiều điểm trường lẻ ở tại các điểm bản. Điều đó, sẽ gây khó khăn cho việc đầu tư cơ sở vật chất, khó bố trí giáo viên, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học nhất là đối với bậc học mần non và tiểu học. Chính vì vậy, thực hiện chủ trương của tỉnh Điện Biên là tiếp tục thực hiện bố trí, sắp xếp các điểm trường lẻ về học tại trường trung tâm, đến thời điểm hiện tại huyện Mường Nhé đã cơ bản đưa các em học sinh từ lớp 3 ở các điểm trường lẻ về học tập tại trường trung tâm. Trong năm học 2021 -2022 huyên Mường Nhé có 35 trường, trong đó có 23 trường thuộc mô hình PTDTBT, với hơn 6 nghìn học sinh bán trú theo chế độ được quy định tại Nghị định 116/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 7 năm 2016 của Thủ Tướng Chính Phủ.

Mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú nâng bước học sinh nghèo đến trường
Trong điều kiện kinh phí hạn chế nhưng các trường luôn phải đảm bảo bữa cơm đủ dinh dưỡng.

Để quản lý tốt mô hình này, Phòng giáo dục và đào tạo huyện đã chỉ đạo cho các trường thành lập Ban quản sinh; phân công các giáo viên kiêm nhiệm việc xây dựng lịch sinh hoạt, học tập hàng ngày cho học sinh bán trú; tổ chức quản lý giờ giấc, hướng dẫn các em trong việc tự học, vệ sinh và nề nếp sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.

"Việc các em học sinh bán trú trong điều kiện ăn, ở tập trung ngay tại trường như một gia đình lớn, thậm chí việc ăn, ở, sinh hoạt tại trường đối với các em còn tốt hơn ở nhà. Để giáo dục một cách toàn diện bên cạnh dạy kiến thức thì các thầy cô còn rèn kỹ năng sống thông qua các hoạt động nội vụ, tập thể, giúp cho em phát triển toàn diện” Ông Chùy nói.

Mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú nâng bước học sinh nghèo đến trường
Mô hình trường PTDTBT đang là nơi nuôi dưỡng ước mơ của con em đồng bào dân tộc

Mặc dù, có những khó khăn song có thể khẳng định mô hình trường PTDTBT đang là ngôi nhà chung giúp các con em các đồng bào dân tộc ở huyện Mường Nhé thực hiện ước mơ tìm đến con chữ mở đường cho tương lai”./.

Nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh Phổ thông dân tộc bán trú tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên Nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh Phổ thông dân tộc bán trú tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên
Bên cạnh việc nâng cao chất lượng từng bữa ăn trong hệ thống trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ (Điện Biên) còn triển khai bữa sáng có sữa cho các học sinh bậc tiểu học, với mong muốn các em phát triển toàn diện cả Trí – Thể - Mỹ.
Chuyện những người lái đò trên đỉnh Pú Xi Chuyện những người lái đò trên đỉnh Pú Xi
Đối mặt với không biết bao nhiêu khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần yêu nghề, mến trẻ những thầy cô giáo ở Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở (PTDTBT TH & THCS) xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đang ngày đêm miệt mài mang đến những tri thức cho con em đồng bào dân tộc nơi đây.
Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

World Vision International tại Việt Nam và EU hỗ trợ trẻ tự kỷ và khuyết tật trí tuệ tại Đà Nẵng

World Vision International tại Việt Nam và EU hỗ trợ trẻ tự kỷ và khuyết tật trí tuệ tại Đà Nẵng

Ngày 12/6 tại Đà Nẵng, World Vision International tại Việt Nam phối hợp cùng Liên minh châu Âu (EU) chính thức khởi động dự án “Nâng cao năng lực hòa nhập xã hội cho trẻ tự kỷ và khuyết tật trí tuệ” (ECAID), hướng tới thúc đẩy sự tham gia bình đẳng và đầy đủ của nhóm trẻ em dễ bị tổn thương này trong đời sống cộng đồng.
Việt Nam có khả năng tự chủ lương thực ở mức cao

Việt Nam có khả năng tự chủ lương thực ở mức cao

Một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí “Nature Food” cho thấy Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có khả năng tự chủ lương thực ở mức cao, đủ sức ứng phó nếu hoạt động xuất nhập khẩu lương thực trên thế giới bất ngờ bị đình trệ.
Đưa sáng kiến khí hậu đến gần hơn với cộng đồng

Đưa sáng kiến khí hậu đến gần hơn với cộng đồng

Hơn 100 chuyên gia trong và ngoài nước đã tham gia Hội thảo khởi động nghiên cứu biến đổi khí hậu và môi trường tại Hà Nội ngày 10/6 nhằm thúc đẩy việc chuyển giao các giải pháp công nghệ khí hậu vào thực tiễn, giúp cộng đồng dễ bị tổn thương thích ứng với biến đổi khí hậu.
Đột phá thể chế cho giấc mơ an cư

Đột phá thể chế cho giấc mơ an cư

"An cư thì mới lạc nghiệp". Câu nói ấy không chỉ là một châm ngôn đời thường, mà còn là định hướng lớn cho chính sách phát triển quốc gia.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Iran phóng tên lửa đạn đạo trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu tạm giữ dân thường tại Los Angeles... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/6.
Chuyến công tác của Thủ tướng đạt được nhiều kết quả quan trọng, thực chất

Chuyến công tác của Thủ tướng đạt được nhiều kết quả quan trọng, thực chất

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, với 84 hoạt động dày đặc, có thể khẳng định chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ đã đạt được nhiều kết quả có ý nghĩa quan trọng, thực chất.
8 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hoàn thành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027

8 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hoàn thành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027

Từ ngày 07/6 đến ngày 13/6/2025, 08 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã hoàn thành công tác tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027 theo đúng kế hoạch và hướng dẫn của Đảng ủy cấp trên.
Thiết lập cơ chế thông quan khẩn cấp đối với một số mặt hàng trọng điểm

Thiết lập cơ chế thông quan khẩn cấp đối với một số mặt hàng trọng điểm

Chiều 13/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thanh Sơn và Phó Chủ tịch Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) Liêu Phẩm Hổ đã hội đàm trực tuyến, trao đổi về việc cùng thúc đẩy thông quan mặt hàng hoa quả trong thời kỳ cao điểm.
Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Chiều 14/6, Bệnh xá đảo Sinh Tồn (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận cấp cứu ngư dân Quảng Nam bị vỡ xương bánh chè.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 04h ngày 14/6 bão số 1 ở trên vùng biển phía Đông khu vực Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 150km về phía Đông. Cường độ bão cấp 10-11 (89-117km/h), giật cấp 13; di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ 5km/h.
Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 11/6.
Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, mưa lớn ở Bắc Bộ giảm dần. Trung Bộ trời nắng. Nam Bộ có xu hướng tăng mưa, nền nhiệt dịu hơn.
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Phiên bản di động