Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
12:26 | 11/12/2023 GMT+7

Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam triển khai hoạt động tại Pháp

aa
Chiều 10/12 ở thủ đô Paris, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (VINEU) đã chính thức triển khai các hoạt động tại địa bàn Pháp.
50 năm quan hệ Việt Nam - Pháp: Hợp tác trong hòa bình, chia sẻ trong tin cậy
Không gian Việt tại Pháp thu hút bạn bè quốc tế

Tham dự sự kiện có bà Phạm Thị Kim Yến, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, các trưởng đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Pháp, cũng như đại diện của Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) cùng nhiều giáo sư và chuyên gia Việt kiều.

Chú thích ảnh
Ông Phạm Huy Hoàng, Chủ tịch VINEU phát biểu tại buổi lễ công bố triển khai hoạt động tại Pháp.

Tại buổi lễ, Chủ tịch VINEU Phạm Huy Hoàng đã giới thiệu mục tiêu, ý nghĩa và chiến lược của mạng lưới, cũng như các hoạt động của VINEU kể từ khi ra mắt hồi tháng 11/2021. Là một trong 8 mạng lưới trên thế giới được Trung tâm Đối mới sáng tạo quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ, VINEU có sứ mệnh hội tụ tri thức Việt Nam tại châu Âu, cùng chung sức đưa ra những giải pháp bền vững cho các bài toán thách thức của Việt Nam.

Với mong muốn tạo ra sân chơi và kết nối cộng đồng tri thức người Việt hiện đang sinh sống và làm việc ở châu Âu, từ đó dùng chuyên môn và kiến thức của họ hỗ trợ công cuộc đổi mới sáng tạo của đất nước thông qua các dự án cụ thể, Chủ tịch VINEU Phạm Huy Hoàng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai hoạt động tại địa bàn Pháp, nơi quy tụ nhiều chuyên gia trí thức giỏi, có bề dày kinh nghiệm, có sự nhiệt tình và hiện đang công tác tại các cơ sở nghiên cứu, giảng dạy, hoặc tập đoàn, công ty lớn tại Pháp.

Chú thích ảnh
Bà Phạm Thị Kim Yến, Tham tán Công sứ Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp, phát biểu chào mừng sự kiện.

Bằng tâm huyết và sự chân thành, các trí thức Việt kiều thuộc nhiều thế hệ tại Pháp đã chia sẻ những ý kiến đóng góp cho hoạt động của VINEU trong thời gian tới. Ông Lê Văn Cường, Giáo sư danh dự tại Trường Kinh tế Paris (PSE), Đại học Paris 1 Pantheon-Sorbonne, Giám đốc nghiên cứu danh dự tại Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học Pháp (CNRS), Giám đốc Trung tâm đào tạo và nghiên cứu nâng cao về Kinh tế và Khoa học dữ liệu (CASED), đã chia sẻ những bài học quý báu về kinh nghiệm xây dựng mạng lưới kết nối và chỉ ra vai trò quan trọng của môi trường hợp tác và tương tác giữa các bên liên quan. Bác sĩ, Tiến Sĩ Võ Toàn Trung, Trưởng Khoa Phục hồi chức năng của Bệnh viện Bullion (Paris), đã tích cực góp ý về phương hướng phát triển của VINEU trong thời gian tới tại Pháp sao cho hiệu quả, thiết thực và cụ thể.

Buổi lễ cũng là cơ hội để các chuyên gia như ông Nguyễn Xuân Sơn, đến từ Cơ quan tài chính công của Pháp, ông Trần Như Cương, chuyên gia cấp cao của Tổng Công ty điện lực Pháp (EDF), và nhiều trí thức khác kết nối, chia sẻ kiến thức với cộng đồng khoa học và doanh nghiệp. Các đại biểu đều cho rằng VINEU cần duy trì sự trao đổi, tương tác và phối hợp giữa các bên liên quan, đi vào các dự án cụ thể phù hợp với nhu cầu trong nước, từ đó tập hợp các trí thức, chuyên gia Việt kiều trong các lĩnh vực có liên quan để tìm ra những giải pháp triển khai thích hợp và đồng bộ.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Pháp cũng đề xuất, gợi mở ra những hướng hoạt động hiệu quả, đồng thời cam kết sẵn sàng phối hợp và hỗ trợ việc kết nối giữa VINEU với các cơ quan chức năng trong nước để triển khai các hoạt động trong thời gian tới.

Đánh giá cao ý tưởng kế hoạch và hành động của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu, Tham tán Công sứ Phạm Thị Kim Yến bày tỏ hy vọng VINEU sẽ phát huy tốt nguồn lực của cộng đồng trí thức Việt Nam ở châu Âu nói chung và tại Pháp nói riêng cho sự phát triển của đất nước. Bà Phạm Thị Kim Yến cũng cam kết Đại Sứ quán Việt Nam tại Pháp sẽ luôn đồng hành cùng các hội đoàn có những hoạt động ý nghĩa hướng về quê hương và tập hợp phát huy nguồn lực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ sự phát triển của đất nước Việt Nam.

Chú thích ảnh
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Buổi lễ công bố triển khai các hoạt động tại Pháp này không chỉ đánh dấu bước đi quan trọng của VINEU mà còn góp phần mở ra cánh cửa cho quan hệ hợp tác về đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Pháp. Sự kiện cũng cho thấy tầm nhìn đầy hứa hẹn về tương lai sáng tạo của Việt Nam, khi các nguồn lực tri thức của cộng đồng người Việt ở hải ngoại kết nối với nguồn lực trong nước để phát huy sức mạnh tổng hợp, đóng góp cho sự phát triển bền vững của quê hương. Với sự thành công của sự kiện, VINEU một lần nữa khẳng định vai trò của mình trong việc đưa đổi mới sáng tạo của Việt Nam ra thế giới và mở thêm cánh cửa đầy triển vọng cho tương lai nước nhà.

"Đêm Di sản Việt Nam" trên đất Pháp
50 năm quan hệ Việt - Pháp: Vượt thăng trầm, thành đối tác chiến lược 50 năm quan hệ Việt - Pháp: Vượt thăng trầm, thành đối tác chiến lược
Theo Baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Cách làm đổi mới sáng tạo của một số quốc gia trên thế giới

Cách làm đổi mới sáng tạo của một số quốc gia trên thế giới

Đổi mới sáng tạo đang ngày càng khẳng định vai trò mấu chốt trong chiến lược phát triển của mọi quốc gia. Nhưng hầu như không có mẫu số chung cho bất cứ mô hình đổi mới sáng tạo nào để có thể áp dụng một cách cứng nhắc và khiên cưỡng lại đem về kết quả. Mỗi quốc gia phải tự tìm cho mình con đường để đổi mới sáng tạo phù hợp nhất với điều kiện riêng của mình.
Mạng lưới đổi mới sáng tạo ở Việt Nam mở rộng ra nước ngoài

Mạng lưới đổi mới sáng tạo ở Việt Nam mở rộng ra nước ngoài

Thành lập năm 2018, đến nay Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIN) ngày càng được mở rộng ra các nước, góp phần quy tụ nhân tài để hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng của đất nước.

Các tin bài khác

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ, trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ, trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ

Chủ tịch Quốc hội khẳng định các Nghị quyết về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đã có cơ chế đặc thù thu hút người Việt Nam ở nước ngoài về Việt Nam làm việc, sinh sống.
Nuôi dưỡng tình yêu và khát vọng đóng góp cho đất nước trong kiều bào trẻ

Nuôi dưỡng tình yêu và khát vọng đóng góp cho đất nước trong kiều bào trẻ

Tối 25/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Lễ bế mạc chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
Hợp tác thúc đẩy phúc lợi cho người Việt tại Hàn Quốc

Hợp tác thúc đẩy phúc lợi cho người Việt tại Hàn Quốc

Tổng Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc (AVCK) và Quỹ Thế giới Yongbong đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) vào ngày 23/7/2025, nhằm triển khai các hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc. Thỏa thuận góp phần tăng cường nguồn lực phục vụ cộng đồng, đồng thời thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt – Hàn.
Thanh niên kiều bào giao lưu tiếng Việt để "viết tiếp câu chuyện hòa bình"

Thanh niên kiều bào giao lưu tiếng Việt để "viết tiếp câu chuyện hòa bình"

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động Trại hè Việt Nam 2025, tối 23/7, tại Nghệ An, trên 100 thanh niên kiều bào đến từ 31 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia Chương trình giao lưu tiếng Việt với chủ đề “Viết tiếp câu chuyện hòa bình”. Chương trình thể hiện khát vọng kết nối, đoàn kết và phát triển của thế hệ trẻ Việt Nam toàn cầu.

Đọc nhiều

Câu lạc bộ chăm sóc trẻ em: cùng nhau nuôi con khỏe mạnh hơn

Câu lạc bộ chăm sóc trẻ em: cùng nhau nuôi con khỏe mạnh hơn

Không giáo điều hay lý thuyết suông, những buổi sinh hoạt định kỳ của Câu lạc bộ chăm sóc trẻ em do tổ chức World Vision International tại Việt Nam triển khai đang trở thành nơi các bà mẹ có con nhỏ gặp nhau, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận kiến thức khoa học và cùng nhau nuôi con khỏe mạnh hơn. Câu lạc bộ không chỉ góp phần cải thiện hành vi chăm sóc trẻ tại cộng đồng, mà còn mở ra một hành trình làm mẹ bớt cô đơn, nhiều kết nối và vững vàng hơn.
Giảm suy dinh dưỡng nhờ tư vấn đúng người, đúng thời điểm

Giảm suy dinh dưỡng nhờ tư vấn đúng người, đúng thời điểm

Gõ cửa từng nhà, tiếp cận từng bà mẹ mang thai và người chăm sóc trẻ, mô hình Tư vấn hộ gia đình đúng đối tượng, đúng thời điểm (ttC) do tổ chức World Vision International tại Việt Nam triển khai đã giúp thay đổi hành vi dinh dưỡng trong gia đình - yếu tố then chốt để giảm suy dinh dưỡng từ gốc và nâng cao chất lượng dân số.
Giới thiệu đến bạn đọc Nga những tấm gương quả cảm của Quân đội nhân dân Việt Nam

Giới thiệu đến bạn đọc Nga những tấm gương quả cảm của Quân đội nhân dân Việt Nam

Ngày 7/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga phối hợp với Thư viện Quân đội tổ chức lễ ra mắt ấn phẩm tiếng Nga "Kể chuyện phi công Bảy và đồng đội" của nhà văn Nguyễn Quang Chánh. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga (30/1/1950 – 30/1/2025) và 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025).
Ông Đặng Việt Quảng: Phòng CSHS trấn áp hiệu quả tội phạm hình sự ở Hà Nội

Ông Đặng Việt Quảng: Phòng CSHS trấn áp hiệu quả tội phạm hình sự ở Hà Nội

Đứng trước trọng trách đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô, đặc biệt trong thời điểm chỉ còn nửa năm nữa dự kiến diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an Hà Nội đã chủ động triển khai những nội dung công tác trọng điểm nào, đâu là những mục tiêu ưu tiên hướng tới…? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Đặng Việt Quảng, Trưởng phòng CSHS Công an Thành phố Hà Nội về những nội dung trên.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị bệnh

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị bệnh

Ngày 8/8, Bệnh xá đảo Song Tử Tây thuộc Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận và kịp thời cấp cứu một ngư dân bị giảm áp.
Kiểm tra luyện tập diễu binh lực lượng vũ trang trên biển

Kiểm tra luyện tập diễu binh lực lượng vũ trang trên biển

Ngày 7 và 8/8, tại Khánh Hoà, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã kiểm tra và chỉ đạo công tác luyện tập thực hành vận động đội hình lực lượng diễu binh trên biển chuẩn bị cho diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025).
Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Sáng 4/8, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tổ chức trao hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh Trường Tiểu học Vạn Bảo (thành phố Hà Nội) gửi tới cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Đặc khu Trường Sa.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Khuyến cáo cho kiều bào có 2 quốc tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam

Khuyến cáo cho kiều bào có 2 quốc tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – CATP Hà Nội vừa đưa ra khuyến cáo cho người có 2 quốc tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động